Cách nấu chè thập cẩm – Nếu bạn đang loay hoay tìm cách để nấu những món chè thập cẩm có hương vị Bắc, Trung, Nam. Thì đây sẽ là bài viết dành cho bạn. Rất đơn giản và dễ dàng chuẩn bị nguyên liệu cho tất cả mọi thứ vào mùa hè nóng bức như vậy.
Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho các bạn 3 cách nấu chè thập cẩm đơn giản mà thơm ngon không khác gì ngoài tiệm. Cùng khám phá cùng Diachiamthuc.vn nhé!
1. Cách nấu chè thập cẩm ngon miền Bắc truyền thống
Khi nấu chè thập cẩm theo hương vị miền Bắc thì món chè sẽ có vị ngọt, béo, bùi. Bởi sự kết hợp chung của tất cả các loại nguyên liệu tự nhiên và tươi mát. Cùng tiếp tục tìm hiểu các loại nguyên liệu và cách nấu chè thập cẩm sau đây bạn nhé!
ĐỌC THÊM: TOP 6 cách nấu nước sâm thơm ngon, giải nhiệt mùa hè
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu đỏ: 100g.
- Đậu đen: 100g.
- Đậu xanh: 100g.
- Cốm: 100g.
- Bột sắn: 4 muỗng canh.
- Đường: 400 gram.
- Muối: 1 thìa cà phê.
- Nho khô: 100 gram.
- Dừa khô: 50g.
- Đậu phộng rang: 50g.
- Nước cốt dừa: 20 gram.
Cách nấu chè thập cẩm miền Bắc thơm ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Đem tất cả đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ rửa sạch và ngâm trước khi nấu từ 6-8 tiếng. Cho đậu mềm và nhanh chín mềm hơn. Sau khi ngâm xong thì rửa sạch đậu lại một lần nữa và để ráo nước. Cốm cũng đem rửa sạch qua một lần nữa và để cho ráo.
Đổ nước lọc và bột sắn dây vào tô và khuấy đều tay cho bột tan ra hết. Để khi nấu không bị vón cục và nồi chè của bạn sẽ ngon hơn rất nhiều.
Bước 2:
Bỏ riêng 3 loại đậu vào 3 nồi với 200ml nước và nấu khoảng 45 phút với lửa to cho đậu mềm ra. Thì cho lửa nhỏ lại để tiếp tục nấu cho đến khi đậu được mềm nhừ khoảng 30 phút nữa.
Cho 2 thìa đường vào nồi đậu xanh và khuấy đều. Tiếp tục cho vào một nửa lượng bột sắn đã pha vào và khuấy từ từ khoảng 5 phút rồi tắt bếp để nguội.
Nồi đậu đỏ và đậu đen đổ nước đậu ra, để lại đậu, cho 100g đường vào mỗi nồi. Bật lửa vừa và khuấy đều tay khoảng 5 phút cho đường thấm vào đậu rồi tắt bếp.
GỢI Ý: Tổng hợp các cách làm chè sầu riêng lạ miệng, thơm béo
Bước 3:
Bước tiếp theo là cho hết lượng cốm vào nồi mới và 500ml nước lọc, 1 muỗng cà phê muối nấu cho cốm chín thì tiếp tục cho thêm 100g đường và lượng bột sắn dây còn lại vào khuấy đều 5 phút rồi tắt bếp.
Sản phẩm hoàn thiện
Sau khi hoàn thành những bước trên là xem như hoàn thiện. Bạn múc từng nguyên liệu đã chế biến xong vào ly: 1 vá đậu đỏ, 1 vá đậu xanh, 1 vá đậu đen, 1 muỗng cốm. Dừa khô, đậu phộng rang và cuối cùng là nước cốt dừa thơm béo.
Nếu bạn muốn ăn mát thì có thể cho chè vào ngăn mát để ăn sau hoặc bỏ đá vào và dùng ngay. Màu sắc của ly chè thập cẩm rất nổi bật mà hương vị còn đầy đủ và đặc sắc từ đậu, dừa khô, nước cốt dừa, cốm. Ăn một miếng vào như xóa tan đi cái nóng oi ả của mùa hè.
2. Cách nấu chè thập cẩm miền Trung đơn giản, dễ làm
Miền Trung cũng có các loại chè ngon và nổi tiếng. Hương vị của các loại chè cũng đặc sắc khác nhau. Và để nấu chè thập cẩm mang hương vị miền Trung. Thì mời các bạn theo dõi các loại nguyên liệu và cách làm dưới đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu xanh: 200g.
- Đậu đỏ: 200g.
- Bột chè xanh: 2g.
- Bột thạch dẻo: 2g.
- Bột năng: 100g.
- Thạch rau câu: 200g.
- Trân châu: nửa túi.
- Dừa tươi: 50g.
- Nước cốt dừa: 20g
- Đường trắng: 250g.
ĐỌC THÊM: #8 cách chế biến yến mạch ngon đúng cách, nhiều dinh dưỡng
Cách nấu chè thập cẩm hương vị miền Trung ngon mát, giòn sật
Bước 1:
Bạn ngâm đậu xanh, đậu đỏ vào nước lạnh trước khi nấu khoảng 7-8 tiếng. Để khi nấu đậu nhanh mềm và ngon hơn. Cho bột chè xanh và nước vào tô và trộn đều, bột năng cùng pha với nước vừa phải và trộn đều. Dừa tươi đem cắt sợi nhỏ để khi ăn dễ và giòn hơn.
Bước 2:
Đổ 600ml nước và đậu xanh vào một nồi, 600ml nước và đậu đỏ vào một nồi. Nấu đến khi đậu mềm ra sau đó cho thêm 50g đường vào khuấy đều và để nhỏ lửa, khuấy đều tay cho đường tan hết thì tắt bếp và để nguội.
>>>ĐÁNG CHÚ Ý: Tổng hợp Cách nấu chè hạt dẻ ngon miệng, bổ dưỡng cho cả nhà
Các bước làm chè thập cẩm miền Trung hấp dẫn
Bước 3:
Đổ 500ml nước lọc vào nồi mới và cho vào bột thạch dẻo khuấy cho thạch tan hết. Để lên bếp và đun cho hỗn hợp sôi lên sau đó bỏ phần bột chè xanh đã trộn vào và tiếp tục khuấy đều.
Từ từ cho bột thạch vào nồi, 50g đường và khuấy đều tay trong 5 phút rồi tắt bếp, để nguội sau đó đổ ra khay và bỏ vào tủ lạnh. Để khoảng 3-4 tiếng là thạch đông lại, bạn lấy thạch ra cắt thành hình hạt lựu cho dễ ăn và đẹp mắt.
Bước 4:
Bước tiếp theo bạn cho bột sắn dây và phần đường còn lại vào một nồi và trộn đều với nhau, từ từ đổ nước sôi vào cho hỗn hợp đặc lại có thể vo thành viên tròn.
Khi vo thành viên trân châu, bạn có thể cho miếng dừa vào và vo lại. Thêm chút bột năng và trộn đều cho các viên trân châu không bị dính với nhau. Sau khi chuẩn bị xong trân châu thì nấu một nồi nước sôi và nấu trân châu đến khi trân châu nổi lên thì đã chín. Vớt ra một chén nước sôi để nguội đợi một chút và vớt ra một chén khác.
GỢI Ý: Tổng hợp Cách nấu chè hạt dẻ ngon miệng, bổ dưỡng cho cả nhà
Sản phẩm hoàn thiện
Khi đã chế biến xong tất cả các nguyên liệu như trên thì bạn chuẩn bị một cái ly, cho một vá đậu xanh, một vá đậu đỏ, dừa cắt sợi, thạch, trân châu, nước cốt dừa và thêm đá bào nữa là đầy đủ. Hương vị của ly chè phong cách miền Trung sẽ cho bạn cảm giác thanh mát từ các loại thạch, trân châu thơm và dai, dừa giòn giòn ăn rất thơm ngon. Ăn rồi là cứ muốn ăn thêm nữa.
3. Cách nấu chè thập cẩm miền Nam ngon chuẩn vị
Hương vị chè miền Nam sẽ mang đến cho bạn một hương vị khác, theo phong cách miền Nam sẽ có phần ngọt và đậm đà hơn như tính cách của người miền Nam vậy. Hãy theo dõi các thành phần nguyên liệu và cách nấu chè thập cẩm sau nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Đậu đen: 150g.
- Đậu xanh: 70g.
- Bột sắn dây: 50g.
- Đường: 300 gram.
- Nước cốt dừa: 300ml.
- Cùi dừa nạo: 1 quả
- Muối ăn.
- Dừa khô, dầu chuối
- Nửa củ dền.
- Trân châu: Tùy theo sở thích mà chọn loại trân châu phù hợp.
ĐỌC THÊM: TOP 5 Cách nấu chè hạt đác ngon miệng cực đơn giản tại nhà
Cách nấu chè thập cẩm miền Nam ngon hấp dẫn
Bước 1:
Mang tất cả đậu xanh, đậu đen ngâm nước từ 6-8 tiếng trước khi nấu để đậu mềm dễ nấu hơn. Trước khi nấu thì rửa lại sạch đậu một lần nữa. Trộn 150g bột sắn dây với 150ml nước vào tô và khuấy thật đều cho bột tan ra hết. Dừa nạo và củ dền rửa sạch và cắt hạt lựu.
Bước 2:
Bước tiếp theo cho đậu đen và đậu xanh vào 2 nồi khác nhau, mỗi nồi cho vào 500ml nước và bật lửa nấu khoảng 45 phút cho đậu chín mềm rồi hạ nhỏ lửa tiếp tục nấu cho đậu nhừ.
Nấu tiếp khoảng 30 phút thì tắt bếp và đổ nước đậu riêng ra 2 tô khác nhau. Cho 100g đường vào mỗi nồi đậu và bật bếp nhỏ để khuấy đều tay cho đường thấm vào 2 nồi đậu. Khuấy đều 5 phút sau đó tắt bếp để nguội.
Các bước làm chè thập cẩm miền Nam ngon
Bước 3:
Tiếp đến là làm trân châu trắng thì bạn đun sôi 200ml nước, nước sôi lên thì cho 150g bột sắn dây vào một tô lớn và cho nước sôi từ từ vào tô kết hợp khuấy nhanh tay, trộn đều để bột quyện lại thành một cục bột.
ĐỌC THÊM: Mách bạn #6 cách pha bạc xỉu ngon nhất quả đất!!
Để phần bột nguội hẳn thì nặn thành viên và cho ít cùi dừa cắt hạt lựu vào giữa và vo lại, làm hết phần bột trên. Có thể rãi ít bột năng khô vào tô cho các viên trân châu không bị dính với nhau.
Bước tiếp theo, bạn đun sôi một nồi nước mới và cho hết phần trân châu vào nấu 5-7 phút đến khi thấy trân châu nổi lên thì vớt hết ra cho vào tô nước lạnh 1-2 phút cho nguội hẳn rồi vớt ra trộn đều với một chút đường cát.
Trân châu đỏ bạn làm tương tự như trân châu trắng, để có màu đỏ thì bạn đun sôi một nồi nước và cho hết phần củ dền cắt hạt lựu và lấy nước màu đỏ trộn với bột.
Bước 4:
Bước cuối cùng là cho 30g bột sắn dây trộn với 30ml nước lọc và trộn đều với nhau. Lấy một nồi mới cho lên bếp bật lửa, cho vào 50ml nước, một chút muối, nước cốt dừa và hết phần bột sắn dây đã pha khuấy đều trong 3 phút rồi tắt bếp là xong.
Sản phẩm hoàn thiện
Tất cả nguyên liệu nguội hẳn thì bạn chuẩn bị một cái ly và cho nguyên liệu lần lượt là: đậu xanh, đậu đen, trân châu trắng và trân châu đỏ, dừa nạo, nước cốt dừa, thêm một vài giọt dầu chuối thêm mùi thơm và cuối cùng là cho đá viên nhỏ sau đó thưởng thức thành quả ngay nào.
Nước chè ngọt vừa phải, tiếp đến là phần trân châu dẻo ở ngoài, giòn ở trong và đậu thơm mềm hoà quyện với chút béo của nước cốt dừa. Ăn hết ly chè là xoá tan đi cái thời tiết nắng nóng.
Bài viết trên tổng hợp 3 cách nấu chè thập cẩm theo các vị Bắc, Trung, Nam dễ dàng nhưng hương vị ngon, hấp dẫn. Chúc các bạn có thêm kiến thức và chế biến ra những sản phẩm chất lượng cho gia đình và người thân thưởng thức
DIACHIAMTHUC.VN GỢI Ý CÁCH NẤU CÁC MÓN NGON:
✪ Top #5 cách làm sữa chua đơn giản, ngon sánh mịn ngay tại nhà
✪ 5 Cách nấu cháo gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng cho bé và gia đình
✪ #3 cách làm bơ dầm đơn giản, thơm ngon bổ dưỡng
✪ Sốt Teriyaki làm món gì ngon? Điểm danh 3 cách làm nổi tiếng nhất
✪ TOP 14+ cách làm bánh Flan thơm ngon siêu đơn giản tại nhà
Những câu hỏi thường gặp về cách nấu chè thập cẩm:
Món ăn không chỉ có nhiều công dụng cho cơ thể, còn mang lại sự thỏa mãn về thị giác, và giúp ngon miệng, tinh thần sảng khoái hơn.
Bạn có thể tham khảo các cách nấu chè thập cẩm miền Bắc, Cách nấu chè thập cẩm miền Nam, Cách nấu chè thập cẩm miền Trung trong bài viết nhé
Làm món chè thập cẩm khá đơn giản, nguyên liệu cũng rất dễ tìm. Có thể mua được ở mọi nơi luôn nên bạn yên tâm nhé!