Cách kho cá nục – Cá nục kho là một món ăn dân dã, bình dị và khá dễ làm. Cá nục là loại cá rất tốt cho sức khỏe, có lợi ích ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và cải thiện chức năng bổ não. Loại cá này tốt cho cả trẻ em và người lớn.
Trong bài viết này Diachiamthuc.vn sẽ giới thiệu đến bạn những cách kho cá nục thơm ngon, đậm đà, không bị tanh để cho gia đình có những bữa ăn ngon, phong phú hơn. hãy cùng theo dõi nhé!
Contents
Cách kho cá nục ngon miền Trung cực đơn giản
Cách kho cá nục theo kiểu miền Trung khá đơn giản. Trước tiên bạn cần chuẩn bị một số những nguyên liệu dưới đây:
Nguyên liệu
- Cá nục biển tươi
- Cà chua
- Nước mắm
- Muối
- Ớt
- Đường vàng
- Dầu ăn
GỢI Ý: Tổng hợp Cách nấu chè hạt dẻ ngon miệng, bổ dưỡng cho cả nhà
Hướng dẫn kho cá nục ngon miền Trung cực đơn giản
Bước 1: Sơ chế cá nục biển
Nên lựa chọn những con cá nhỏ, tươi về khi kho những con cá này sẽ ngon hơn là cá lớn. Sơ chế, bỏ mang, bỏ ruột, đánh sạch phần vẩy và cắt bỏ vây. Để cá giảm đi mùi tanh bạn nên rửa sạch cá với muối. Cuối cùng rửa sạch lại bằng nước sạch, để ráo.
Bước 2: Ướp cá nục
Cho tất cả cá vào nồi, nêm nếm vào đó một ít nước mắm, đường, muối và trộn đều. Ướp cá trong khoảng 1 tiếng để phần gia vị thấm vào cá, lúc này khi kho cá sẽ ngon hơn.
Bước 3: Tiến hành kho cá
Cho vào cháo cá một ít dầu ăn đặt lên bếp đun sôi với lửa lớn. Khi thấy nồi cá sôi thì hạ lửa nhỏ liu riu để phần nước thấm vào cá và sền sệt thì tắt bếp. Không cho thêm nước trong quá trình kho cá.
Một nồi cá kho đúng cách thì sẽ mang một mùi hương hấp dẫn, hương vị thơm ngon, cá thấm đều. Bạn có thể ăn cùng với cơm trắng, kim chi. Hoặc dưa chua Việt Nam đều rất thơm ngon. Chúc bạn thành công với món cá nục kho kiểu miền Trung này nhé.
Cách kho cá nục miền Bắc chuẩn vị thơm ngon dễ làm
Cá nục kho tộ là một món ăn đơn giản, bình dị và dân quê. Sau khi kho cá sẽ có vị béo dễ ăn, ngon, đậm đà. Đây không chỉ là một món ăn ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Có thể giúp cải thiện chức năng não, giảm tiểu đường, điều hòa huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim. Dưới đây sẽ là cách kho cá nục miền Bắc thơm ngon và chuẩn bị. Hãy cùng tham khảo nhé!
Nguyên liệu
- Cá nục: 500g
- Hành lá
- Ngò
- Ớt tươi
- Hành khô băm nhuyễn
- Các gia vị thông dụng như hạt tiêu, dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm
ĐỌC THÊM: Cách làm lòng xào dưa ngon ăn vừa ngon vừa đỡ ngán tại nhà
Kho cá nục miền Bắc thơm, ngon chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế tất nguyên liệu
Lựa chọn những con cá nục tươi, vừa tay không quá nhỏ. Sau khi mua về đem rửa sạch, lấy hết phần ruột cá. Cá phải được rửa sạch với nước nhiều lần sau đó cắt cá thành 2 hoặc 3 miếng tùy thích.
Ướp cá với các gia vị như: hạt nêm, hành băm, nước mắm, tiêu. Trong khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị khi kho. Cà chua sau khi mua về rửa sạch, cắt bỏ cuống cắt thành miếng dạng trầu. Phần nguyên liệu còn lại như hành lá, rau mùi, gừng cũng thực hiện rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Tiến hành kho
Cho nồi lên bếp thêm vào đó 2 thìa đường, 3 thìa nước đun với lửa nhỏ. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Cho cá vào trộn đều, thêm vào đó một ít dầu ăn và các gia vị như đường, hạt nêm, mắm sao cho ngập mặt cá. Trong quá trình kho có thể đảo nhẹ tay để gia vị thấm đều vào hai mặt cá. Tuy nhiên đừng lặp lại quá nhiều lần vì cá sẽ bị nát và không ngon.
Khi thấy phần nước kho cạn bớt và cá đã mềm thì cho vào nồi một ít hành lá, ngò đã cắt nhỏ, tiêu. Để tăng thêm hương vị cho món ăn. Món cá nục kho đúng chuẩn miền Bắc đã hoàn thành rồi. Lúc này bạn có thể dọn ra mâm và thưởng thức ngày rồi đấy nhé.
GỢI Ý: Tổng hợp cách làm mì xào nhanh gọn và thơm ngon cho bữa sáng
Cách kho cá nục mặn ngọt ăn cực đưa cơm
Cách làm cá nục kho mặn ngọt vô cùng đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. Kho theo cách này cá sẽ mang một hương vị vô cùng đặc trưng, hấp dẫn và không thể cưỡng lại. Hãy cùng theo dõi cách làm món cá nục kho mặn ngọt này nhé.
Nguyên liệu
- Cá nục: 1 kg
- Hành tím: 10 củ
- Đường: 30 – 40 gr
- Ớt: 2 – 3 quả
- Tỏi: 6 tép
- Nước mắm ngon: 35 ml
- Muối: vừa đủ
- Nước lọc: 10 ml
Hướng dẫn kho cá nục mặn ngọt đơn giản nhất
Bước 1: Sơ chế cá nục
Lựa chọn những con cá nục tươi, vừa tay, không quá nhỏ. Sơ chế sạch sẽ, loại bỏ chất bẩn từ phần ruột cá , cắt bỏ mang, rửa cá với muối để giảm bớt mùi tanh của cá. Sau khi cá được rửa sạch thì vớt ra rổ và để ráo
Bước 2: Rán qua cá nục
Bắt chảo dầu lên bếp, đun với lửa vừa khi dầu nóng thì cho phần cá nục đã được ráo nước vào chiên đến khi cá săn chắc và chuyển sang màu vàng thì gắp cá ra đĩa
ĐỌC THÊM: Bỏ túi 5 Cách làm mực chiên giòn thơm ngon, ráo dầu hấp dẫn
Bước 3: Pha nước sốt
Phần nguyên liệu như tỏi, ớt sơ chế sạch sẽ sau đó đêm giã nhuyễn sau đó trộn đều với đường. Cho tất cả hỗn hợp vừa được trộn này ra bát, cho vào đó thêm một ít nước mắm, nước lọc và khuấy đều sao cho tất cả các gia vị được hòa quyện với nhau. Bạn có thể nêm nếm lại sao cho hợp khẩu vị của bạn và gia đình nhé!
Bước 4: Tiến hành kho keo
Cho tất cả phần hỗn hợp vừa được trộn bên trên vào chảo cá rồi chiên vàng hai mặt cá. Đun sôi chảo cá sau đó giảm lửa liu riu để phần nước sốt trên sệt lại dậy mùi thơm thì tắt bếp.
Chỉ cần những bước đơn giản như vậy thôi thì bạn đã hoàn thành món cá nục kho mặn ngọt thơm ngon, hấp dẫn rồi. Hãy thực hiện món ăn ngon này cho cả gia đình để có một bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn nhé.
Cách kho cá nục kho tiêu
Cá nục kho tiêu cũng là một món ăn kèm với cơm trắng vô cùng hấp dẫn, khó thể chối từ. Cá sau khi kho sẽ rất thơm, béo, mang một hương vị đặc trưng khá thu hút. Hãy cùng tìm hiểu cách kho cá nục kho tiêu đơn giản mà lại vô cùng thơm ngon này nhé.
Nguyên liệu
- Cá nục 1 kg
- Tiêu xanh 60g
- Tỏi 4 tép
- Hành tím 2 củ
- Ớt 2 trái
- Sốt cà chua
- Tương ớt
- Nước mắm
- Dầu ăn
- Gia vị thông dụng 1 ít
GỢI Ý: 3 Cách làm bánh căn đơn giản, thơm ngon, giòn lâu chuẩn vị
Hướng dẫn kho cá nục kho tiêu đơn giản hấp dẫn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá nục sau khi mua về thì sơ chế sạch sẽ, cạo sạch vẩy, mổ bụng, bỏ phần ruột cá và cắt bỏ phần mang. Chà phần da cá với muối để khử đi mùi tanh sau đó rửa sạch lại với nước và để ráo. Các nguyên liệu còn lại như tỏi, hành tím lột vỏ băm nhỏ. Phần ớt xanh rửa sạch lấy một ít cho vào cối đập dập còn một ít thì cho vào nồi canh.
Bước 2: Nấu sốt tiêu xanh
Cho nồi lên bếp thêm vào nồi : 2 thìa dầu ăn, ớt, hành tím, tỏi đã băm nhỏ và đảo đều trong khoảng hai phút. Sau đó cho thêm vào nồi 2 chén nước, ớt xanh, 1/3 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng bột ngọt, nửa muỗng đường, 3 muỗng tương cà, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng tương ớt, 40 gram ớt xanh và thực hiện trộn đều.
ĐỌC THÊM: Chia sẻ cách làm gỏi cá hồi mềm ngon, chua cay, ăn là ghiền
Bước 3: Kho cá
Cho cá nục vào hỗn hợp trên sau đó kho, đậy nắp nồi và nấu trên lửa nhỏ trong khoảng một tiếng sau đó tắt bếp, cho phần cá đã kho ra đĩa và thưởng thức. Món cá nục kho tiêu có lẽ là món ăn đã quá quen thuộc với mỗi gia đình Việt. Cán nục mang một hương vị béo, vị cay nhẹ của ớt, tiêu mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức. Bạn có thể ăn cùng với cơm trắng, chấm với rau cũ điều vô cùng thơm ngon.
Cách kho cá nục với măng
Nếu bạn đã quá ngán với món cá nục kho truyền thống thì hãy thử chế biến món cá nục kho măng lạ miệng nhưng vô cùng thơm ngon này nhé. Dưới đây là cách kho cá nục kho măng đơn giản, dễ thực hiện ngay tại nhà.
Nguyên liệu
- 2 con cá nục
- 3 lạng măng tươi
- Hành lá, tỏi, ớt đỏ, nước mắm
- Nước mắm, tiêu, dầu ăn, nước màu, đường
ĐỌC THÊM: 10+ Cách làm gà chiên nước mắm đơn giản, hấp dẫn tại nhà
Hướng dẫn kho cá nục với măng đơn giản
Bước 1: Cá sau khi mua về phải sơ chế sạch sẽ sau đó ướp cá với 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê đường, nước mắm, hạt tiêu trong 5 phút để cá thấm gia vị.
Bước 2: Cho chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho thêm một ít dầu ăn, một thìa tỏi băm vào phi cho thơm. Sau đó cho phần cá đã được ướp vào kho trên lửa nhỏ.
Bước 3: Phần măng tươi sau khi mua về phải rửa sạch, để ráo sau đó cắt miếng vừa ăn. Bắt một chảo khác lên bếp phi thơm tỏi bằm sau đó cho phần măng vào xào thơm nêm nếm vào đó thêm một ít đường, nước mắm. Cho tất cả phần măng vừa được xào vào nồi cá sau đó đun trên lửa nhỏ cho đến khi phần nước sệt lại. Khi cá chín thì cho phần hành lá đã được thái nhỏ vào nồi rắc thêm một chút tiêu rồi tắt bếp.
Dọn phần cá kho mang ra đĩa, có thể trang trí thêm bằng một vài lát ớt đỏ cho đẹp mắt. Đây là món ăn đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon với vị ngọt của cá và mùi vị đặc trưng của măng giúp món cá này vừa ngon, vừa hấp dẫn và rất hao cơm đấy nhé.
Lời kết
Với bài viết trên đây Diachiamthuc.vn đã chia sẻ với bạn những cách kho cá nục ngon, đậm đà, không tanh đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Mong rằng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn nấu thêm cho gia đình những món ăn ngon, hấp dẫn. Chúc bạn thành công. Để biết thêm những thông tin hấp dẫn và thú vị khác hãy theo dõi Diachiamthuc.vn nhé!
DIACHIAMTHUC.VN GỢI Ý CÁCH LÀM CÁC MÓN NGON KHÁC:
✪ Cách làm bò bít tết tại nhà đơn giản, MỀM NGON ĐÚNG ĐIỆU
✪ Cách nấu bún cá lóc đơn giản, thơm ngon chuẩn vị các vùng
✪ Cách làm kim chi thơm ngon, đơn giản nhất, chuẩn vị Hàn Quốc
✪ 3 cách làm trứng hấp thơm ngon, ai cũng mê đơn giản tại nhà
✪ TOP 5 Cách nấu chè hạt đác ngon miệng cực đơn giản tại nhà
Những thắc mắc liên quan
Tại Việt Nam hiện tại có khoảng 3 loại được tìm thấy và phổ biến gồm: cá nục bông, nục sò và nục chuối. Kho thì nên chọn cá nục bông và cá nục chuối nhé bạn
Bạn có thể tham khảo: kho cá nục mặn ngọt, kho cá nục kho tiêu, kho cá nục với măng,.. có trong bài viết nhé!
Cá nục ngăn ngừa bệnh tim, cải thiện chức năng não bộ, giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp, giảm nguy cơ tiểu đường,…