Bỏ túi cách làm bánh bột lọc thơm ngon, mềm mịn đơn giản

Cách làm bánh bột lọc – Bánh bột lọc đặc trưng tại Huế là bánh nhân tôm thịt gói trong lá chuối và luộc trần. Vỏ ngoài trong, nhân tôm vàng và thịt giữ độ độ ngọt thanh, tươi, giòn. Vỏ bánh thì giòn mà lại chấm với nước mắm mặn ngọt thì vô cùng tuyệt vời đúng không nào?

Cách làm bánh bột lọc

Cách làm bánh bột lọc

Hôm nay, Diachiamthuc.vn sẽ giúp các bạn cách làm bánh bột lọc đơn giản, dễ làm ngay tại nhà nhé!

Chọn nguyên liệu làm bánh ngon

Bánh bột lọc được làm từ bột năng (bột sắn hoặc bột đao), vì loại bột này có độ sánh và kết dính cực kỳ tốt vì thế nó được sử dụng rộng rãi trong chế biến chè,… Loại bột nãy cũng dễ dàng tìm thấy trong các siêu thị, cửa hàng tạp hóa,…

Bánh bột lọc được làm từ bột năng

Bánh bột lọc được làm từ bột năng

  GỢI Ý: 6 Cách làm bún trộn chua ngọt, thanh mát thơm ngon đơn giản

Ngoài bột năng ra thì còn có các nguyên liệu như:

Tôm: tôm đặc biệt phải tươi thì làm bánh bánh mới ngọt thơm được. Chọn những con tôm sống, vỏ tôm sáng bóng, tránh tôm ươn, có mùi. Nên chọn tôm sông vì bánh có kích thước khá nhỏ.

Thịt lợn: để giúp bánh ngậy và thơm hơn thì chúng ta nên chọn phần thịt nạc vai hoặc ba chỉ. Đặc biệt là thịt heo phải có màu hồng tuoi, ấn vào có độ đàn hồi tốt, thịt thơm và không có mùi lạ nào.

Nguyên liệu chính cũng có thịt lợn và tôm

Nguyên liệu chính cũng có thịt lợn và tôm

>>>GỢI Ý: Cách làm bánh da lợn đơn giản “không ngon không lấy tiền”

Cách làm bánh bột lọc trần

Cách làm bánh bột lọc trần

Cách làm bánh bột lọc trần

Nguyên liệu

  • Tôm sông loại vừa: 100g
  • Thịt ba chỉ: 200g
  • Bột năng: 500g
  • Nước sôi
  • Tỏi, ớt bột, ớt quả, hành lá
  • Gia vị: đường, dầu ăn, bột nêm, mắm, muối
Nguyên liệu làm bột lọc trần

Nguyên liệu làm bột lọc trần

Các bước làm bánh bột lọc luộc trần ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh

Tôm rửa sạch ráo nước, thịt ba chỉ rửa sạch và thái hạt lựu.

Thịt ba chỉ ướp hạt nêm, tiêu, thêm chút hành lá thái nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh

Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh

Tôm ướp với tỏi băm ½ thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối trong 10 phút.

Rim thịt ba chỉ khoảng 15 phút rồi cho tôm vào rim thêm khoảng 10 – 15 phút.

Ướp tôm thịt

Ướp tôm thịt

Bước 2: làm vỏ bánh

Cho 250g bột năng trộn với chút muối rồi tạo thành hình tròn trũng giữa. Tiếp đến cho nước sôi và giữa lòng bột rồi trộn đều lên. Sau đó thì cho phần bột còn lại trộn đều cho đến ki bột dẻo, mịn là được.

Cuối cùng là bọc bột vào túi nilon để tránh bị khô nếu chưa dùng đến.

làm vỏ bánh

làm vỏ bánh

Lưu ý: khi trộn bột nhớ căn chỉnh nước để không bị khô hoặc nát.

  ĐỌC THÊM: Cách làm kim chi thơm ngon, đơn giản nhất, chuẩn vị Hàn Quốc

Bước 3: gói bánh bột lọc trần

Sau khi bột nhào mịn thì ngắt một phần nhỏ rồi lăn tròn và ấn dẹt, sau đó cho nhân tôm với thịt vào giữa, gấp đôi miệng bột lại rồi vuốt chặt mép là ra chiếc bánh hình bán nguyệt.

gói bánh bột lọc trần

gói bánh bột lọc trần

Bước 4: luộc bánh

Bắc một nồi nước lên đun sôi, cho thêm chút dần ăn và muối. Khi nước sôi thì thả bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên là chín.

Khi bánh chín thì vớt lên đĩa, nhớ thoa chút dầu ăn lên đĩa để bánh không bị dính vào nhau và có độ bóng nhất định.

Luộc bánh

Luộc bánh

Bước 5: pha nước chấm

Pha nước chấm theo tỉ lệ 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 8 thìa nước lọc và ½ quả chanh, ớt cắt khoanh, bắc bếp đun hơi nóng là xong nha.

Pha nước mắm

Pha nước mắm

  GỢI Ý: Cách làm cá chép om dưa đậm đà, món ngon ngày chuyển mùa

Cách làm bánh bột lọc nhân thịt mộc nhĩ và tôm gói lá chuối

Bánh bột lọc nhân thịt mộc nhĩ và tôm gói lá chuối cách làm đơn giản nhưng hương vị mà nó mang lại là vô cùng tuyệt vời nha các bạn.

Cách làm bánh bột lọc nhân thịt mộc nhĩ và tôm gói lá chuối

Cách làm bánh bột lọc nhân thịt mộc nhĩ và tôm gói lá chuối

Nguyên liệu làm bánh bột lọc

  • Bột năng: 400g
  • Tôm: 100g
  • Thịt nạc lợn: 150g
  • Mộc nhĩ, hành khô
  • Lá chuối
  • Gia vị: hạt nêm, hạt tiêu, dầu ăn, chanh, ớt, nước mắm
Nguyên liệu làm bánh bột lọc

Nguyên liệu làm bánh bột lọc

Hướng dẫn các bước làm bánh ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Thịt nạc lợn đêm rửa sạch rồi xay hoặc băm nguyễn. Tôm rửa sạch, bỏ râu và để ráo nước. Còn mộc nhĩ đem ngâm nở rồi rửa sạch và băm nhỏ. Hành khô thì bóc vỏ băm nhuyễn. Lá chuối rửa sạch, để ráo.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Phi hành, ướp tôm

Đầu tin phi thơm hành khô để xào thịt băm với hạt nêm, nước mắm cho săn lại rồi cho mộc nhĩ vào xào cùng khoảng 2 – 3 phút thì cho chút xíu hạt nêm vào đảo đều và tắt bếp nha.

Còn tôm thì các bạn đem ướp với tỏi băm, tiêu, hạt nêm và ít muỗi trong 10 phút rồi đem xào chín.

Phi hành, ướp tôm

Phi hành, ướp tôm

Bước 3: Nhào bột

Cho xíu muối vào bột năng rồi nhào bột với nước ấm cho đến khi được khối bột dẻo mịn không dính tay là được rồi nha các bạn.

Nhào bột

Nhào bột

  ĐỌC THÊM: Cách làm bánh da lợn đơn giản “không ngon không lấy tiền”

Bước 4: Sơ chế lá gói

Luộc tái qua lá chuối rồi cắt thành miếng nhỏ khoảng 5 cm để gói bánh.

Sơ chế lá gói

Sơ chế lá gói

Bước 5: Chia bột

Chia bột thành các miếng nhỏ rồi đặt lên lá chuối, tiếp đến cho nhân thịt và mộc nhĩ, tôm vào giữa rồi gấp đôi lá chuối lại và dùng dây buộc giữa lại.

Chia bột và gói bánh

Chia bột và gói bánh

Bước 6: Hấp bánh

Lần lượt xếp ngăn nắp các bánh vào xửng hấp, hấp từ 15 – 30 phút tùy vào kích cỡ bánh mà bạn gói thì bánh sẽ chín nha.

Hấp bánh

Hấp bánh

Bước 7: Hoàn thành

Làm chút nước chấm đơn giản từ nước mắm loại ngon pha chút chanh và ớt chỉ thiên, ăn kèm với bánh thì phải gọi là hết sẩy. Nhân thịt, tôm, mộc nhĩ ngọt thanh, độ giòn của mộc nhĩ và vỏ bánh kết hợp vị ngậy của nhân thịt tạo nên hương vị thật khó cưỡng.

Thành phẩm bánh bột lọc nhân thịt mộc nhĩ và tôm gói lá chuối

Thành phẩm bánh bột lọc nhân thịt mộc nhĩ và tôm gói lá chuối

  GỢI Ý: 10+ Cách làm gà chiên nước mắm đơn giản, hấp dẫn tại nhà

Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh

Ngoài bánh bột lọc nhân tôm thịt truyền thống thì còn có cả bánh bột lọc nhân đậu xanh. Nhân đậu xanh ăn bùi bùi thơm ngậy vô cùng lạ miệng, kết hợp với nước mắm tỏi ớt khiến ai cũng mê mẩn.

Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh

Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh

Nguyên liệu cần có

  • 200g bột năng
  • 110 – 130ml nước đang sôi
  • 2 nhánh hành lá
  • 2 củ hành tím
  • 150g đậu xanh không vỏ
  • 1 muỗng cafe đường
  • 1/3 muỗng cafe tiêu
  • 1 chút xíu muối
Nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm bánh bột lọc nhân đậu xanh

Cách làm bánh bột lọc nhân đậu xanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

Đậu xanh thì bạn sẽ ngâm qua đêm hoặc ngâm vài tiến với nước nóng, sau đó xả nước lạnh và hấp chín. Kế tiếp thì tán nhuyễn hoặc xay sơ qua đậu xanh.

Ngâm đậu xanh

Ngâm đậu xanh

Bước 2: Nấu đậu xanh

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu vào đợi nóng rồi cho hành vào phi thơm. Sau đó cho đậu xanh + đường + muỗi + tiêu vào xào chung từ 10 – 15 phút thì đậu xanh thơm quyện thành 1 khối thì tắt bếp nha

Nấu đậu xanh

Nấu đậu xanh

Bước 3: Trộn bột

Cho bột năng vào âu trộn với chút muối, sau đó cho nước sôi vào khuấy đều và nhào cho đến khi bột dẻo, mịn không dính tay là được.

Trộn bột

Trộn bột

  ĐỌC THÊM: Cách làm bánh bao thơm ngon chuẩn vị như ngoài hàng

Bước 4: Nặn bánh

Vê dài cục bột, rồi cắt thành miếng nhỏ và cán mỏng (rắc 1 xíu bột trước lúc cán để tránh bột bị dính cán nha). Sau đó cho nhân đậu xanh vào giữa rồi gấp chặt mép miếng bột bánh.

Nặn bánh bột lọc nhân đậu xanh

Nặn bánh bột lọc nhân đậu xanh

Bước 5: Hấp bánh

Đun sôi một nồi nước, nhớ cho thêm 1 muỗng canh dầu. Nước sôi thì cho bánh vào luộc với lửa thấp, bánh chín sẽ tự động nổi lên trên thì luộc thêm 2 – 3 phút và vớt bánh ra cho vào âu nước lạnh vài phút  trước khi vớt ra khay.

Hấp bánh bột lọc đậu xanh

Hấp bánh bột lọc đậu xanh

Bước 6: Hoàn thành 

Bạn cho vào chảo 3 muỗng canh dầu, dầu nóng thì bạn cho hành vào đảo sơ cỡ 1 phút thì cho liền bánh bột lọc vào trộn đều và tắt bếp.

Bánh bột lọc cho ra đĩa ăn kèm với nước mắm chua ngọt.

Thành phẩm bánh bột lọc đậu xanh

Thành phẩm bánh bột lọc đậu xanh

Nước chấm: 2 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường + 10 muỗng canh nước lọc + 1 muỗng canh nước cốt chanh. Hòa chung tất cả nguyên liệu thì cắt ớt chỉ thiên vào là xong.

Cách làm bánh bột lọc chay

Đây là món bánh bột lọc dành cho những người ăn chay đây! Tham khảo cách làm bánh bột lọc ngay dưới đây nhé các bạn.

Cách làm bánh bột lọc chay

Cách làm bánh bột lọc chay

Nguyên liệu cần có

  • Bột năng: 500g
  • Sắn: ½ củ
  • Cà rốt: ½ củ
  • Nấm kim châm: 1 gói
  • Hành tím: 3 củ
  • Tỏi: 1 củ
  • Mì chính, hạt tiêu
  • Dầu thực vật: 2 thìa
  • Hạt nêm chay: 1 thìa
  • Nước mắm chay: ½ thìa
Nguyên liệu làm Bánh bột lọc chay

Nguyên liệu làm Bánh bột lọc chay

  GỢI Ý: Những cách làm bánh khọt ngon khó cưỡng tại nhà

Cách làm bánh bột lọc chay

Bước 1: làm nhân bánh

Sắn, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu.

Hành, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn

Nắm kim châm bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.

Chuẩn bị nhân bánh

Chuẩn bị nhân bánh

Cho tất cả các nguyên vừa sơ chế ở trên vào 1 âu lớn rồi thêm vào 1 thìa hạt nêm chay, ½ thìa hạt tiêu, ½ thìa mì chính, ½ thìa nước mắm chay. Trộn đều hỗn hợp lên và để nghỉ 10 phút cho ngấm gia vị.

Bắc chảo lên bếp và cho thêm 1 thìa dầu ăn, dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm, sau đó cho phần nhân ở trên vào xào cho chín thì tắt bếp.

Bước 2: làm vỏ bánh bột lọc chay

Cho bột năng vào âu trộn với chút muối, sau đó cho nước sôi vào khuấy đều và nhào cho đến khi bột dẻo, mịn không dính tay là được. Lưu ý khi cho nước sôi vào thì vừa đảo vừa trộn bộn để tránh bị vón cục nhé.

Chuẩn bị phần vỏ bánh

Chuẩn bị phần vỏ bánh

Bước 3: tiến hành nặn bánh bột lọc chay

Chia phần bột vừa nhào thành các phần nhỏ bằng nhau. Dùng cán gỗ để cán bột thật mỏng thì múc nhân vào giữa và gấp mép bột lại ( rác xíu bột trước lúc cán để bột đã nhào không dính vào cán).

tiến hành nặn bánh bột lọc chay

tiến hành nặn bánh bột lọc chay

Bước 4: luộc bánh

Bắt 1 lít nước vào nồi đun sôi lên, cho thêm chút dầu ăn vào nhé. Nước sôi thì thả bánh vào luộc nhé.

Bánh chín sẽ nổi lên mặt nước, vỏ bánh sẽ trong thấy cả phần nhân bên trong. Sau đó vớt bánh ra bát nước lạnh để vỏ bánh dai mềm, không bị dính vào nhau nha.

luộc bánh bột lọc chay

luộc bánh bột lọc chay

Cuối cung xếp ra đĩa thưởng thức thôi.

  ĐỌC THÊM: Hướng dẫn cách làm bánh hành béo ngậy, mềm ngon tại nhà

Bánh bột lọc lá chuối

Đây là món bánh bột lọc vô cùng dễ làm nhưng vô cùng thơm ngon, trộn thêm ít mỡ hành và chấm với nước mắm chua ngọt thì đắm đuối ngay chứ đâu! Tham khảo cách làm bánh bột lọc lá chuối ngay dưới đây nhé các bạn.

Bánh bột lọc lá chuối

Bánh bột lọc lá chuối

Nguyên liệu cần có

  • 200g bột năng
  • 200g tôm tươi
  • 100g thịt heo xay
  • 5ml dấm chua
  • Một ít lá chuối, hành lá, ớt
  • Dầu ăn, nước sạch
  • Gia vị: 8g muối, 45g đường, 5g bột nêm, 2g tiêu, 5ml dầu điều, 30ml nước mắm
Nguyên liệu cần có

Nguyên liệu cần có

Cách làm

Bước 1: tôm rửa sạch, bỏ đầu và lột vỏ để ráo. Rồi ướp tôm, thịt xay ới 3g muối, 5g đường, 5g bột nêm và 2g tiêu trong 15 phút.

Bước 2: đặt chảo lên bếp, cho dầu đều vào. Dầu nóng thì cho phần tôm, thịt vào xào sơ rồi vớt ra.

Bước 3: trộn bột với muối và nước sôi cho đến khi bột không dính tay là được.

Bước 4: lá chuối rửa sạch và cắt thành từng khổ 20 x 25 cm. Quét chút dầu lên lá chuối, ngắt từng phần bột nhỏ để lên lá chuối ép mỏng và cho phần nhân ôm, thịt vào bên trong. Sau đó gói lá chuối là xong.

Cách làm bánh bột lọc lá chuối

Cách làm bánh bột lọc lá chuối

Bước 5: Đem bánh đi hấp cách thủy trong 15 phút.

Bước 6: đặt chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào chờ nóng thì cho hành lá vào đảo nhanh và tắt bếp ngay.

Bước 7: đun 100ml nước sạch, 30ml nước mắm, 40g đường, 5ml dấm. Khuấy đều đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Cắt một ít ớt hiểm vào là đã được chén nước chấm rồi.

Bánh bột lọc sẽ được ăn kèm với mỡ hành và nước chấm chua ngọt.

Bánh bột lọc gói lá chuối hấp dẫn

Bánh bột lọc gói lá chuối hấp dẫn

  ĐỌC THÊM: #6 cách làm kem chuối với nước cốt dừa, sữa tươi BÉO THƠM

Một số lưu ý khi làm bánh bột lọc

Tuy bánh dễ làm những củng có một số lưu ý dưới đây.

Bánh bột lọc không trong

Các nguyên nhân thường dẫn đến bánh không trong như:

Tỷ lệ trộn bột không chuẩn. Thường thì bạn cho quá nhiều bột năng hoặc ít bột sắn dây và ngược lại. Tỉ lệ là 8:1.

Bánh khôn trong có thể là do phần vỏ bánh quá dày, các bạn cán càng mỏng càng tốt nha.

Luộc bánh quá lâu hay khi vớt bánh ra không cho vào nước lạnh củng dẫn đến tình trạng trên.

Một số lưu ý khi làm bánh bột lọc

Một số lưu ý khi làm bánh bột lọc

Bánh bột lọc sống hấp bao lâu chín

Hấp bánh bằng nồi cớm điện: 18 – 20 phút

Luộc bằng bếp ga hoặc điện: 15 – 18 phút

Hấp bằng xửng hấp: 17 phút

Làm thế nào đã biết bánh bột lọc chín hay chưa?

Bằng mắt thường bạn có thể quan sát, bánh chín khi vỏ bánh mềm dẻo, trong suốt dễ dàng thấy phần nhân bên trong.

Cách luộc bánh lọc trần không bị dính

Khi luộc bánh thì nên cho vài giọt dầu ăn vào nồi nước đang luộc, hoặc khi bánh chín thả bánh ngay vào bát nước lạnh với vài giọt dầu ăn.

Làm bánh bột lọc ngon

Làm bánh bột lọc ngon

Hướng dẫn cách bảo quản bánh bột lọc đúng

Bánh bột lọc khi làm xong hoặc khi mua về, các bạn cần biết cách bảo quản chúng để không ảnh hưởng đến độ ngon của bánh.

Với bánh bột lọc sống thì các bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tới 5 ngày đó nha, ngăn đông là 3 tháng.

Với bánh đã chín thì để ở ngắn mát tủ lạnh sẽ bảo quản được 2 ngày, còn ngăn đông là 2 tuần.

Hướng dẫn cách bảo quản bánh bột lọc đúng

Hướng dẫn cách bảo quản bánh bột lọc đúng

Lời kết

Với bài viết trên, Diachiamthuc.vn đã chia sẻ cho bạn các cách làm bánh bột lọc đơn gian, dễ làm tại nhà. Với lượng thông tin hữu ích trên, mong các bạn đa dạng được các món ăn cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công.

Những thắc mắc liên quan

Bánh bột lọc ăn với nước mắm gì?

Thích hợp nhất chính là nước mắm chua ngọt. Nếu “lười” thì bát nước mắm nguyên chất thêm vài lát ớt là củng đủ xuất sắc rồi nha.

Bánh bột lọc ăn kèm với rau gì?

Tùy vào loại rau mà mõi người yêu thích để ăn kèm cũng được. Bánh bột lọc thường ăn kèm với các loại rau sống như: rau mùi, kinh giới và các loại rau húng. Ăn không với nước mắm chua ngọt củng vô cùng ngon nha.

Bánh bột lọc bao nhiêu calo?

Tùy vào loại bánh mà lượng calo sẽ khác nhau, dưới đây là lượng calo trung bình trong các loại bánh:
Bánh bột lọc đậu xanh: 48 calo/chiếc
Bánh bột lọc nhân tôm: 42 calo/chiếc
Phần nhân bánh bột lọc tôm thịt: 45 calo/chiếc

Ăn bánh bột lọc có béo không?

Một chiếc bánh bột lọc sẽ dao động từ khoảng 40 – 50 calo, mỗi ngày thì một người sẽ ăn được từ 5 – 10 chiếc/lần. Lượng calo này chỉ chiếm khoảng ½ số calo của mỗi bữa mà cơ thể cần. Nếu ăn quá nhiều sẽ dễ dẫn đến tình trạng thừa cân, khó kiểm soát cân nặng, đầy hơi và khó tiêu. Các bạn chỉ nên ăn tối đa là 10 bánh/ngày.

Đánh giá bài viết này