Cách làm bánh mì nguyên cám – Bánh mì được làm từ 100% bột mì nguyên cám có màu sắc nâu đen, giữ được nhiều chất dinh dưỡng vào rất tốt cho sức khỏe. Loại bánh mì này rất thích hợp cho những người đang trong quá trình ăn kiêng. Bạn có thể mua bánh mì này tại nhiều cửa hàng bánh khác nhau. Tuy nhiên nếu có thời gian cũng có thể tự làm bởi cách làm cũng vô cùng đơn giản.
Trong bài viết này Diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ đến bạn những cách làm bánh mì nguyên cám ngon và vô cùng đơn giản. Hãy cùng theo dõi nhé!
Cách làm bánh mì nguyên cám đơn giản ngay tại nhà
Dưới đây là cách làm bánh mì nguyên cám đơn giản nhất cho người mới bắt đầu. Những nguyên liệu chuẩn bị cho món này khá dễ kiếm. Và chỉ cần những bước đơn giản thôi là đã thực hiện xong. Chúc bạn thành công!
GỢI Ý: Tổng hợp cách làm mì xào nhanh gọn và thơm ngon cho bữa sáng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 ly nước
- ¼ cốc sữa
- 3 thìa mật ong
- 2 thìa cà phê men (loại dùng cho bánh mì)
- 3 cốc bột mì nguyên cám
- 1 thìa cà phê muối
- 3 muỗng bơ không muối (có thể cắt thành 6 miếng và làm mềm)
Cách làm bánh mì nguyên cám đơn giản chi tiết
Bước 1: Cho sữa và nước vào cốc đun sôi trong lò vi sóng khoản 105-115 ° F. Nếu không có lò vi sóng bạn cũng có thể đun ngay trên bếp.
Bước 2: Cho sữa và nước vào tô, thêm mật ong, men và trộn đều. Để yên bột khoảng 10 phút để men nổi bọt sau đó cho bột bánh mì nguyên cám, muối, bơ vào bát và trộn đều.
Bước 3: Nhào bột từ từ khoảng 8 phút, ban đầu chạm tay vào thì bột sẽ có cảm giác hơi dính tuy nhiên nhào bột nhiều lần thì bột sẽ không còn dính vào tay nữa. Nếu như cảm giác còn dính trên tay thì bạn có thể rắc thêm một ít bột tầm 1 thìa mỗi lần vì nếu rắc quá nhiều bánh sẽ bị khô.
Bước 4: lấy một bát sạch, bôi mỡ vào bát, cho bột vào, lật lại để dầu phủ đều lên mặt bột. Đậy nắp bằng khăn ẩm và ủ nơi ấm áp khoảng 40 phút. Tùy theo nhiệt độ phòng mà có thể ủ bột ở nhiều thời gian khác nhau. Ủ cho đến khi nào nhìn thấy khối bột to hơn gấp đôi. Ủ xong thì lấy bột ra, lấy một ít bột mì, nhào đều tay. Nhào khi thấy bột mềm thì dừng, lấy khăn ẩm đậy lại và để bột nghỉ khoảng 10 phút.
Bước 5: làm nóng lò trước khi nướng ở nhiệt độ 170 độ. Để bánh có thể thơm ngon nhất bạn nên điều chỉnh nhiệt độ bằng nhiệt kế lò nướng.
Bước 6: Nướng bánh trong lò khoảng 40 phút rồi lấy ra
ĐỌC THÊM: 3 Cách làm bánh tai yến ngon, đẹp và dễ thành công nhất
Thành phẩm
Chỉ cần những bước đơn giản như vậy thôi là bạn đã hoàn thành món bánh mì nguyên cám siêu hấp dẫn rồi. Lấy bánh ra khỏi lò và để bánh nguội 20 phút rồi cắt bánh và thưởng thức. Có thể bảo quản bánh để dùng lâu dài. Bánh mì sau khi sau khi hoàn thành sẽẩm, mềm, bông xốp, thơm.
Cách làm bánh mì nguyên cám mix hạt dinh dưỡng
Bạn cũng có thể làm bánh mì nguyên cám mix với các loại hạt dinh dưỡng. Vô cùng đơn giản mà rất tốt cho sức khỏe. Các nguyên liệu chế biến bánh mì khá dễ tìm và tiết kiệm. Hãy theo dõi công thức dưới đây và chế biến cho cả gia đình nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 514g bột mì nguyên cám
- 25g hạt chia
- 40g hạt hướng dương
- 40g hạt bí ngô
- 17g hạt mè trắng
- 6g muối
- 6g men bột mì
- 60ml dầu ô liu
- 55g mật ong
- 350ml nước ấm
GỢI Ý: Hướng dẫn 3 cách làm bánh hành béo ngậy, mềm ngon tại nhà
Cách làm bánh mì nguyên cám mix hạt chi tiết
Bước 1: Cho vào bát 514 gam bột mì, 25 gam hạt chia đen, 40 gam hạt hướng dương, 40 gam hạt bí, 17 gam mè trắng, 6 gam muối và 6 gam bột men. Sau đó cho 60ml dầu oliu, 55g mật ong và khuấy thật đều tay rồi cho từ từ 350ml nước ấm vào bát bột rồi khuấy thật đều tay đến khi bột mịn, ẩm.
Bước 2: Nhào bột bằng tay đến khi bột ẩm, trong lúc nhào vỗ nhẹ đến khi bột có độ đàn hồi, mịn và không dính tay là được. Cho bột vào tô, bọc màng bọc thực phẩm kín lại để bột nghỉ khoảng 2 tiếng.
Bước 3: Bột sau khi đã lên men thì rắc lên một ít bột mì khô cho phẳng, nhấn bột dẹp ra và gấp lại nhiều lần và cho bột thành hình trụ dài, rắc lên bột các hạt đã chuẩn bị ở trên và nhào cho đều tay.
Bước 4: Quét lên khuôn một lớp dầu mỏng lên khuôn rồi cho bánh vào khuôn. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc kín lại và để bột nghỉ khoảng 1 tiếng. Trong thời gian này làm nóng lò vi sóng ở nhiệt độ 220F trong 15 phút.
Bước 5: Sau khi bánh đã được nướng xong giảm nhiệt độ lò xuống 165 độ C, cho khuôn bánh vào lò nướng 30 phút. Lấy bánh ra dùng tăm nhọn chọt vào thấy tăm khô là bánh đã chín.
ĐỌC THÊM: # 7 Cách làm bánh bao thơm ngon chuẩn vị không thua gì ngoài hàng
Thành phẩm
Bánh sau khi chín lấy ra khỏi khuôn và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Bánh mì nguyên cám mix hạt có cách chế biến vô cùng đơn giản. Bên ngoài giong, mềm bên trong, có phần nhân bùi bùi, béo béo. Có thể ăn bánh mì với sữa đặc, thịt xông khói, trứng, xúc xích, salad, cà chua. Đều vô cùng thơm ngon.
Cách làm bánh mì nguyên cám với bơ
Bơ là một thành phần có thể thêm vào bánh mì nguyên cám. Để tăng thêm hương vị cho món ăn này. Sự kết hợp của bánh mì nguyên cám với bơ. Sẽ giúp món ăn thêm thơm, xốp hơn. Hãy cùng tìm hiểu công thức cách làm bánh mì nguyên cám với bơ nhé
>>>GỢI Ý: Bật mí #8 cách chế biến yến mạch ngon đúng cách, nhiều dinh dưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 250g bột mì nguyên cám
- 250g sữa chua không đường
- 20ml sữa tươi không đường
- 3 gam men
- 20ml mật ong
- 20g bơ không muối
- 1 quả trứng
- 1 nhúm vừng
- 70ml nước lọc
- 1 thìa cà phê muối
Cách làm bánh mì nguyên cám với bơ
Bước 1: Cho vào cốc nước lọc 20ml mật ong sau đó khuấy thật đều tay. Đập vào ½ quả trứng và đánh đều. Cho thêm vào 3g men nở, 50g sữa chua không đều và trộn đều tay.
Bước 2: Cho vào bát 250g bột mì, thêm vào ít muối, trộn đều sau đó cho hỗn hợp đã trộn bên trên và trộn đều tay.
Bước 3: Bột khi đã hơi dính thì nhào bột cho đến khi bột mịn thì cho vào 20g bơ nhạt và nhào lần 2. Khi nhìn thấy bơ chảy, bột dẻo, đàn hồi và không dính vào tay nữa thì đậy nắp và để bột nghỉ khoảng 2 tiếng để bột nở gấp đôi.
Bước 4: Khi bột đã nở chia thành 8 phần bằng nhau, dùng màn bọc bọc kín lại và để bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
Bước 5: Làm nóng nồi chiên không dầu ở 160 độ C trong 15 phút, lót giấy da. Trộn sữa tươi không đường với nửa lượng trứng còn lại và đánh bông hỗn hợp để chúng hòa quyện vào nhau. DÙng cọ phết đều hỗn hợp lên bánh mì, rắc thêm một chút vừng rang và cho bánh nướng ở nhiệt độ 160 độ trong khoảng 10 – 15 phút là xong
GỢI Ý: Cách làm bánh da lợn đơn giản “không ngon không lấy tiền”
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành thì cắt bánh ra sẽ có lớp màu vàng sậm rất bắt mắt. Khi ăn sẽ cảm nhận được mùi thơm của bơ, mềm mềm khá thơm ngon. Bạn có thể ăn kèm với mứt trái cây. Hoặc thịt nguội để tăng thêm hương vị của bánh mì nhé.
Làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu
Nếu như không có lò vi sóng bạn có thể làm bánh mì nguyên cám. Một cách đơn giản với nồi chiên không dầu. Dưới đây sẽ là công thức chế biến bánh mì nguyên cám siêu đơn giản bằng nồi chiên không dầu. Mà Diachiamthuc.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hãy cùng theo dõi nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 250g bột mì nguyên cám
- 3 gam men
- 170ml nước lọc
- 10ml dầu ăn
- ½ thìa cà phê muối
ĐỌC THÊM: Bỏ túi cách làm bánh bột lọc thơm ngon, mềm mịn đơn giản
Cách làm bánh mì nguyên cám bằng nồi chiên không dầu chi tiết
Bước 1: Cho tất cả phần nguyên liệu được chuẩn bị bên trên vào tô. Trộn đều và nhào bằng tay cho đến khi bột kết dính lại.
Hướng dẫn cách nhào bột: Đầu tiên, cho gấp đôi miếng bột. Dùng tay ấn và dàn mỏng miếng bột ra. Một lưu ý nhỏ là bạn phải dàn phẳng miếng bột, không được xẹp xuống. Xoay khối bột 90 độ và tiếp tục ấn, nhào bột thêm khoảng 15 phút. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi bột mịn, đàn hồi, không dính vào tay là được.
Bước 2: Cho bột vào tô, dùng màn bọc bọc kín lại. Và để bột nghỉ khoảng 40 phút đến 2 tiếng để bột nở gấp đôi.
Bước 3: Lấy bột ra và nhào khoảng 1 phút, nắn thành từng ổ bánh mì rồi cho vào khuôn. Tiếp tục bọc bột lại và để bột nghỉ khoảng 1 tiếng để bột nở gấp đôi. Dùng dao rạch lên bánh 3 đường nhỏ, thoa lên một lớp nước mỏng. Và rắc lên ít mè rang trên mặt bánh.
Bước 4: Làm nóng lò chiên không dầu ở 150 độ trong 5 phút sau đó cho bánh vào và nướng ở nhiệt độ 140 ° C trong khoảng 30 phút cho vàng nâu bề mặt bánh là được.
ĐỌC THÊM: Cách làm bánh trung thu Đài Loan chính gốc, NGON KHÓ CƯỠNG
Thành phẩm
Chỉ cần những bước đơn giản như vậy thôi. Là bạn đã hoàn thành món bánh mì nguyên cám. Bằng nồi chiên không dầu siêu đơn giản rồi đấy nhé. Bánh mì sau khi hoàn thành sẽ có mùi thơm. Khi ăn bánh sẽ mềm, dai, bùi, hơi ngọt. Có thể ăn với mứt hoặc thịt nguội, xúc xích đều rất thơm ngon.
Lời kết
Trong bài viết này Diachiamthuc.vn đã chia sẻ đến bạn những cách làm bánh mì nguyên cám siêu ngon và đơn giản. Ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Hy vọng bài viết trên đã giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công với món bánh mì nguyên cám này nhé. Để biết thêm những thông tin hấp dẫn và thú vị khác hãy theo dõi Diachiamthuc.vn nhé!
DIACHIAMTHUC.VN GỢI Ý:
✪ Cách làm kẹo hồ lô giòn tan đơn giản tại nhà, ĂN CỰC ĐÃ
✪ 6 cách nấu canh gà ngon ngọt, bổ dưỡng mà đơn giản “đỉnh của đỉnh”
✪ Cách làm bánh khoai mì nướng ngon nhức nách ngay tại nhà
✪ MÁCH BẠN cách làm bánh tráng trộn tại nhà NGON NHƯ NGOÀI HÀNG
✪ TOP 14+ cách làm bánh Flan thơm ngon siêu đơn giản tại nhà
Những thắc mắc liên quan
Bột mì nguyên cám, hay gọi là bột mì nguyên chất và có tên gọi tiếng Anh là Whole Wheat Flour. Loại bột này được chế biến bằng cách xay hoặc nghiền nát toàn bộ hạt lúa mì, gồm: phần cám (lớp vỏ phía ngoài), phần mầm và phần nội nhũ.Vì thế, bột nguyên cám giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng và hương vị đặc trưng vốn có của hạt lúa mì
Trong bánh mì trắng, bột mì được chế biến tinh chế cao hơn so với bánh mì nguyên cám. Khi chế biến, chỉ để lại phần nội nhũ màu trắng, nhiều tinh bột và loại bỏ lớp cám có mầm của hạt lúa mì. Mầm và cám còn nguyên trong bột mì nguyên cám, đó là lý do tại sao nó có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn bột mì trắng.
Bánh mì nguyên cám không những không béo mà đây còn là một thực phẩm giúp giảm cân vô cùng lành mạnh.