Cách muối dưa hành – Dưa hành là một trong những nét đặc trưng quen thuộc của người Việt ta mỗi dịp Tết Nguyên Đán. Đây cũng là một ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt ngọt, chua chua, ăn với cơm và nhiều món ăn đều rất ngon.
Trong bài viết này Diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ đến bạn những cách muối dưa hành chua ngọt, thơm ngon đúng chuẩn và để ăn được lâu nhất.
Contents
1. Cách muối dưa hành ngon mà bạn nên biết
Dưa hành đã trở thành một món ăn quen thuộc, dân dã không thể thiếu đối với một số người. Cách muối dưa hành không hề khó nhưng làm thế nào để muối dưa hành cho ngon? Cùng khám phá nhé!
GỢI Ý: Cách kho cá nục thơm ngon, đậm đà, CỰC HAO CƠM
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
Cách muối dưa hành khá đơn giản và bạn có thể thực hiện nhanh chóng ngay tại nhà để thưởng thức. Các nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm món dưa hành này gồm có:
- 300g hành trắng/hành tím
- 50g đường
- 40g muối
- 200 ml giấm
- 100ml nước lọc
- Nước vo gạo
- Gia vị thông dụng
>>> XEM THÊM: 3 Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn ngon, ai cũng thích
2. Cách muối dưa hành chua ngọt, không bị hăng
Muối dưa hành khá đơn giản tuy nhiên không phải ai cũng biết cách muối dưa hành chua ngọt, đúng chuẩn thơm ngon, bắt mắt mà không bị hăng khó chịu. Dưới đây là công thức mà Diachiamthuc.vn muốn giới thiệu đến bạn để có thể thực hiện món ăn này một cách nhanh chóng, dễ dàng nhắc ngay tại nhà.
>>> ĐỌC THÊM: 3 Cách nấu bún lòng thơm ngon, ĐÚNG CHUẨN tại nhà
2.1 Bước 1: Sơ chế tất cả những nguyên liệu
Tất cả các nguyên liệu mua về phải được sơ chế sạch sẽ. Hành sau khi mua về không lột vỏ mà ngâm với nước gạo để qua đêm. Nếu không có nước gạo thì bạn có thể sử dụng bột gạo pha với nước rồi cho hành vào ngâm. Điều này sẽ giúp hành không hăng khi ăn và phần vỏ sẽ dễ bị lột hơn khi sơ chế.
Khi thực hiện ngâm củ hành phải loại bỏ đi phần lá, chỉ lấy củ. Sau đó cẩn thận bóc vỏ và cắt bỏ phần rễ đem đi rửa thật sạch và kỹ. Nếu có những chùm hành nhiều củ thì bạn nên tách rời từng củ sau đó cắt đôi củ ngâm với nước để thấm vị và vừa ăn hơn.
>>> XEM THÊM: Các cách ướp thịt nướng ngon chuẩn vị như nhà hàng
2.2 Bước 2: Pha nước ngâm hành đúng chuẩn
Hoà tan 20g muối cùng với 1,5l nước. Hành cắt bỏ phần rễ, bóc sạch vỏ. Sau đó đem hành rửa thật sạch với phần nước muối pha loãng. Sau khi đã rửa sạch thì vớt ra rỗ và để hành ráo nước. Tiếp theo bạn ngâm hành với phần nước muối loãng.
Đem phần hành củ đã được ngâm khoảng một ngày để phần hành này không còn hăng. Ngoài ra hành cũng sẽ được trắng, giòn và ngon hơn. Bạn có thể sử dụng nước vo gạo, nước hoà tro bếp sạch hoặc nước phèn chua bỏ thêm vào đó một ít nước để ngâm hành qua đêm. Sau đó bạn lấy hành đi rửa sạch, để cho tới khi hành thật ráo nước.
GỢI Ý: Cách nấu chè thập cẩm các vùng NGON, được ưa thích nhất
2.3 Bước 3: Nấu nước muối dưa ngon
Chuẩn bị 1 tô lớn, cho vào tô 1 lít nước lọc, cho thêm vào tô đường, muối cùng với một ít giấm sau đó khoáy thật đều. Đổ tất cả phần hỗn hợp nước ngâm hành vào nồi và đặt lên bếp để đun sôi với lửa vừa. Khi thấy đường và muối đã tan hết thì tắt bếp. Bắc nồi xuống để cho phần nước trên nguội hoàn toàn.
Lọ thủy tinh dùng để ngâm dưa hành phải được vệ sinh, sát khuẩn sạch sẽ để có thể bảo quản phần dưa hành lâu và ăn ngon nhất. Cách vệ sinh nhanh chóng nhất là tráng lọ thủy tinh với nước sôi sau đó phơi khô ngoài trời nắng.
Để lọ dưa hành muối của bạn không bị nổi váng nhớt thì cần đảm bảo lọ ngâm hành phải thật sạch sẽ và khô. Đối với tỉ lệ muối, đường, giấm như thế này bạn cũng có thể áp dụng cho món củ kiệu chua ngọt thơm ngon ngày tết nữa đấy nhé.
>>> ĐỌC THÊM: Thèm ăn bún bò? Lưu ngay cách nấu bún bò ngon như ngoài hàng
2.4 Bước 4: Ngâm dưa hành
Cho tất cả phần hành đã được sơ chế vào lọ thủy tinh đã được tiệt trùng. Sau đó đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào sao cho phần hành củ ngập hoàn toàn trong nước là được. Lấy quê tre hoặc bất cứ vật nặng nào đè lên để phần hành không bị nổi lên trên mặt nước. Bởi như vậy sẽ khiến hành nhanh bị hỏng. Cuối cùng đậy nắp thật kín để không khí không lọt vào làm hỏng hành ngâm.
Đêm nó hành muối để ở nơi thoáng mát, khô ráo, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Hành muối sau 7 ngày là thấm gia vị chua chua, ngọt ngọt, giòn và rất ngon. Nếu làm theo hướng dẫn bên trên thì hành sẽ không bị hăng khi ăn. Sau 7 ngày là bạn có thể thưởng thức dưa hành mà tự tay mình làm ra rồi. Bạn nên dùng dụng cụ sạch để lấy hành ra tráng làm phần hành còn lại bị hư.
2.5 Bước 5: Thành phẩm
Dưa hành muối đúng chuẩn sẽ mang một màu sắc bắt mắt. Khi ăn sẽ có vị giòn, ngọt ngọt, chua chua vô cùng bắt miệng.
>>> Chia sẻ cách làm gỏi cá hồi mềm ngon, chua cay, ăn là ghiền
3. Lời kết
Trên đây là cách muối dưa hành đơn giản, dễ làm mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có thể tự tay làm được món dưa hành ngon, chuẩn vị để chiêu đãi gia đình và bạn bè.
4. Những câu hỏi liên quan về cách muối dưa hành
Dưa hành ăn với món gì thì ngon vậy Diachiamthuc.vn?
Những người nào không nên ăn dưa hành?
Dưa hành kiêng với món gì?