Cháo yến mạch là một món ăn sáng phổ biến được yêu thích bởi sự tiện lợi, dễ chế biến và giàu dinh dưỡng. Yến mạch là một loại hạt nguyên cám giàu chất xơ, protein và các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hôm nay sẽ chỉ cho bạn 5 cách nấu cháo với yến mạch đơn giản. Và bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ.
Contents
1. Cách nấu cháo yến mạch giảm cân cùng bí ngô
Khi kết hợp yến mạch với bí ngô để nấu cháo sẽ cung cấp cho bạn một bữa ăn giàu dinh dưỡng. Có cả chất béo tốt nhưng vẫn giảm cân một cách hiệu quả đấy nhé. Hãy cùng tham khảo các nguyên liệu cần chuẩn bị và cách làm ngay dưới đây.
1.1 Nguyên liệu nấu cháo yến mạch cùng bí ngô
- 100g bí ngô
- 30g yến mạch cán Rolled oats
- 70ml whipping cream
- 50ml nước lọc
- 1 lát bơ lạt
- 2 thìa cà phê dầu oliu
1.2 Cách nấu cháo yến mạch bí đỏ giảm cân hiệu quả
Bước 1: Chuẩn bị bí ngô
Bí ngô sau khi sơ chế lớp vỏ và rửa sạch thì tiến hành cắt miếng nhỏ. Và đem đi hấp khoảng 20-30 phút cho bí mềm. Vớt ra tô để nguội và dùng thìa đánh nhuyễn bí thành hỗn hợp sệt.
Bước 2: Chế biến yến mạch
Tiếp theo, bạn cho phần yến mạch ngâm 15 phút trong 50ml nước lọc. Mục đích cho yến mạch mềm khi nấu cháo sẽ không bị cứng và sượn. Khó ăn và hấp thu chất dinh dưỡng từ yến mạch.
Bước 3: Nấu cháo yến mạch bí ngô
Yến mạch sau khi ngâm xong thì cho vào nồi cháo bật lửa đun. Cho đến khi sôi thì khuấy đều trong 2-3 phút sau đó cho phần bí ngô. Và bơ lạt vào tiếp tục khuấy đều thêm 2-3phút nữa thì tắt bếp.
Bước cuối cùng, bạn cho 70ml kem tươi và 1-2 muỗng cà phê dầu oliu vào nồi cháo. Và khuấy cho đều nồi cháo được thơm và có độ béo vừa phải.
Với 3 bước đơn giản bạn đã có ngay nồi cháo yến mạch. Và bí ngô thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Trẻ em và người lớn ăn đều tốt và mê hương vị thơm thơm, béo béo, không bị ngán.
2. Nấu cháo yến mạch thịt bằm đơn giản tại nhà
Yến mạch có công dụng bổ sung chất xơ rất tốt giúp cho tăng cường hệ miễn dịch. Tốt cho đường tiêu hóa ở trẻ cũng như là người lớn. Khi kết hợp yến mạch và thịt bằm để nấu cháo sẽ cho bạn một bữa ăn giàu chất sơ và đạm. Vừa dễ ăn và vừa dễ hấp thu. Cùng xem các nguyên liệu cần chuẩn bị và cách chế biến đơn giản nhé.
2.1 Nguyên liệu cho cháo yến mạch thịt bằm
- 30g yến mạch.
- 20g thịt lợn nạc
- 20g cà rốt.
- Khoảng 3 sợi hành lá
2.2 Cách nấu cháo yến mạch thịt bằm đơn giản thơm ngon
Bí quyết để nấu cháo yến mạch ngon là ngâm yến mạch trong nước lọc 15-20 phút trước khi nấu. Để yến mạch mềm dễ nấu hơn.
Cà rốt bạn rửa sạch, gọt vỏ và cắt thành hạt lựu. Thịt lợn thì bạn đem đi xay nhuyễn hoặc bằm nhuyễn. Nếu muốn cho bé nhỏ dưới 1 tuổi ăn thì bạn có thể xay nhuyễn thịt lợn kèm với cà rốt.
Cho 250ml nước lọc vào nồi đun đến khi nước sôi thì cho thịt và cà rốt vào nấu chín. Tiếp tục cho hết yến mạch vào nấu trong 10 phút rồi tắt bếp.
Bước cuối cùng là hành lá cắt nhỏ và cho vào nồi. Nếu bạn không thích hành có thể thay bằng các loại rau khác theo sở thích. Thêm một chút tiêu cho thơm nữa là bạn đã có một nồi chào yến mạch thịt bằm thơm ngon bổ dưỡng để thưởng thức.
3. Cách nấu cháo yến mạch khoai lang cho bé hấp dẫn
Khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa, khi kết hợp nấu với cháo yến mạch cũng rất ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể tham khảo cách nấu cháo yến mạch khoai lang để chế biến cho bé nhà bạn nhé.
3.1 Nguyên liệu nấu cháo yến mạch khoai lang
- Yến mạch cán dẹt 30 gr
- Lòng đỏ trứng 1 cái
- Khoai lang 50 gr
- Các gia vị như muối, đường,…
3.2 Nấu cháo yến mạch khoai lang cho bé
Chuẩn bị một bát nước lọc và cho hết phần yến mạch vào ngâm 15-20 phút trước khi nấu. Để cho yến mạch mềm dễ nấu hơn, lúc ăn không bị cứng, sượn.
Tiếp theo, khoai lang bạn đem đi rửa sạch, gọt hết vỏ và cắt thành hạt lựu cho dễ ăn. Nếu bé còn nhỏ thì bạn có thể luộc sau đó xay hoặc nghiền cho nhuyễn.
Sau khi yến mạch đã ngâm xong thì bỏ vào nồi nước cùng với khoai lang, bật bếp nấu 20 phút cho mềm hết các nguyên liệu, nhỏ lửa lại nấu thêm 15 phút cho nguyên liệu nhừ. Tiếp theo đập 1 trái trứng gà ra chén và đánh đều, vừa đổ vào nồi vừa khuấy đều tay cho trứng hoà với cháo, nấu thêm 5 phút và tắt bếp.
Như vậy là bạn đã hoàn thành nồi cháo yến mạch khoai lang rất đơn giản phải không nào. Có thể ăn chính hoặc ăn dặm đều được.
4. Cháo yến mạch tôm đầy dinh dưỡng
Nếu bạn là một người thích ăn hải sản như tôm, mực thì có thể tham khảo cách nấu cháo yến mạch cùng với tôm rất ngon và dễ ăn. Cung cấp cho bạn đầy đủ chất xơ và canxi vô cùng chất lượng. Cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
4.1 Nguyên liệu nấu cháo yến mạch tôm
- Yến mạch 100 gr
- Tôm 200 gr
- Đậu Hà Lan 100 gr
- Tỏi băm 1/2 muỗng canh
- Hành tím băm 1/2 muỗng canh
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò rí 2 nhánh
- Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
- 1 ít gia vị thông dụng (muối/tiêu/hạt nêm)
4.2 Cách nấu cháo yến mạch tôm đầy dinh dưỡng
Đem phần yến mạch ngâm nước lọc trước khi nấu trong 20 phút cho yến mạch mềm và nở ra để dễ nấu hơn. Trong thời gian đợi yến mạch mềm thì bạn đi sơ chế tôm, rửa sạch bằng nước muối loãng, cắt đầu, lột bỏ vỏ và đường chỉ trên lưng tôm.
Sau đó cắt tôm vừa ăn và ướp với các gia vị muối, tiêu, hạt nêm. Đậu Hà Lan, hành, ngò rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước tiếp theo, cho chảo lên bếp bật lửa đợi chảo nóng, cho 1 thìa dầu ăn và cho hành tỏi băm phi lên cho thơm, cho hết phần tôm đã ướp vào đảo đều cho tôm chín.
Tiếp tục Cho thêm 500ml nước vào nấu cho đến khi nước sôi thì bạn cho hết đậu Hà Lan, yến mạch vào nấu trong 15 phút cho đậu và yến mạch mềm. Nấu thêm 10 phút nữa cho nguyên liệu chín nhừ thì nêm nếm lại, cho hành ngò vào sau cùng khuấy đều rồi tắt bếp.
Như vậy là đã xong một nồi cháo yến mạch với tôm nóng hổi, ngon miệng. Khi ăn cho thêm một chút tiêu cho thêm phần cay cay hấp dẫn.
5.Cách nấu cháo yến mạch rau củ
Nếu bé nhà bạn khó ăn rau củ nguyên thì bạn có thể tham khảo cách nấu cháo yến mạch rau củ để bé ăn dặm, vừa dễ ăn mà vừa bổ sung được chất xơ đơn giản. Cùng chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây và thực hành nào.
5.1 Nguyên liệu nấu cháo yến mạch rau củ
- 50gr yến mạch
- 3 con tôm
- 20gr đậu Hà Lan
- 1/2 củ cà rốt
- 20gr súp lơ
- 20gr củ cải đỏ
- 1/2 muỗng cà phê dầu olive
5.2 Cách nấu cháo yến mạch rau củ chay thanh đạm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị một tô nước, ngâm yến mạch trong 20 phút trước khi nấu để khi nấu yến mạch mềm và nhanh chín hơn. Súp lơ cắt thành những nhánh nhỏ vừa ăn, cà rốt bạn cắt hạt lựu, đậu Hà Lan chỉ cần rửa sạch và để ráo. Tôm rửa sạch, lột vỏ, cắt bỏ phần đầu và đường chỉ trên lưng.
Bước 2: Nấu cháo
Bắt một nồi nước lên bếp, cho tất cả các loại rau củ đã chuẩn bị vào nồi nấu cho đến khi chín mềm thì hãy bỏ tôm vào nấu tiếp tục. Cho hết phần yến mạch đã ngâm vào nấu cùng trong 20 phút cho yến mạch mềm, nêm một chút muối và hạt nêm sau đó nếm lại cho vừa ăn.
Khuấy đều cho cháo chín đều và tắt bếp. Khi ăn bạn múc cháo ra tô và cho nửa thìa dầu ô liu để tăng thêm hương vị cũng như độ béo của món ăn.
Vậy là có ngay một món ăn thơm ngon bổ dưỡng cho các bé nhà bạn rồi nhé.
Những cách nấu cháo yến mạch trên vừa đơn giản, nhanh chóng nhưng lại rất là bổ dưỡng và dễ ăn. Bài viết trên hy vọng cho các bạn thêm thông tin để có thể tự tay chế biến những nồi cháo thơm ngon bổ dưỡng cho mình và gia đình cùng thưởng thức.