Chả mực Hạ Long là một sản phẩm chế biến thủy sản đặc trưng của vùng biển Quảng Ninh, được làm từ mực nang tươi sống đánh bắt tại Vịnh Hạ Long. Món ăn này nổi tiếng với hương vị thơm ngon, béo ngậy, dai giòn và màu sắc bắt mắt. Tại bài viết này sẽ giới thiệu cùng quý bạn đọc món đặc sản Hạ Long trứ danh. Đó chính là chả mực. Hãy cùng khám phá ngay nhé!
Contents
1. Giới thiệu chung về chả mực Hạ Long
Không chỉ là món ăn thân thuộc của mọi người dân địa phương, món chả mực Hạ Long còn kiến nhiều du khách phải vấn vương vì hương vị thơm ngon, giòn rụm cùng màu vàng ươm cực kỳ đặc trưng, bắt mắt.
Món ăn này được chế biến từ mực tươi sống, dày thịt đồng thời được tẩm ướp đầy đủ các loại nguyên liệu sơ chế. Sau đó sẽ được đem đi giã và nhào nặn bằng tay rồi đem thả vào chảo dầu thành những miếng chả có hương thơm nồng nàn cùng sắc màu vô cùng hấp dẫn, đầy cuốn hút.
Nhờ vào công thức gia truyền được bảo vệ và lưu truyền qua bao thế hệ, món chả mực Hạ Long có hương vị khác biệt so với chả mực ở những địa phương khác. Chính vì vậy, miếng chả mực Hạ Long giòn tan, thơm ngon được ưa chuộng đến vậy.
Đặc biệt, để cảm nhận sự tinh túy hoàn hảo trong món ăn, thực khách nên kết hợp thưởng thức chả mực cùng xôi trắng.
Những thìa xôi trắng thơm ngon, dẻo hạt hoà quyện đậm đà với mùi vị béo ngậy, giòn tan của miếng chả mực nóng cùng với nước sốt thần thánh cay cay, ngọt ngọt sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
GỢI Ý: 20 nhà hàng Hạ Long NGON nức tiếng không nên bỏ lỡ
2. Công thức chế biến chả mực Hạ Long
Món chả Mực Hạ Long nức tiếng gần xa, ngày càng được nhiều thực khách biết đến và không ngớt lời khen ngợi.
Để thưởng thức được món tinh hoa ẩm thực Hạ Long này, bạn có thể thử làm theo công thức do Diachiamthuc.vn cung cấp dưới đây để trải nghiệm nhé! Còn chần chờ gì mà không thực hiên ngay công thức làm món chả mực thơm ngon để thưởng thức.
Nguyên liệu chuẩn bị
- 1kg mực mai con cỡ lớn, có thịt dày tươi
- 150g tôm sú
- 200g ba chỉ
- 50g hành khô, muối, tiêu
- 100g hành lá, rau mùi
- Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường,…
Quy trình chế biến chả mực Hạ Long
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị
Sơ chế và làm sạch mực, loại bỏ các nội tạng như: mắt, miệng, mai, túi mực và bóc bỏ lớp da mực.
Rửa sạch mực với chanh, nước muối pha loãng hoặc giấm để khử bớt mùi tanh rồi đem đi xả lại với nước lạnh. Để mực ráo nước rồi thái thành các miếng nhỏ, dày khoảng 2cm, phần râu mực để riêng.
Rửa sạch thịt ba chỉ sau đó thái hạt lưu hoặc cắt thành các miếng nhỏ, mỗi miếng sẽ có độ dày khoảng 1 cm.
Bóc vỏ tôm, tách bỏ phần đầu và đuôi, rút chỉ đen ở phần thân tôm, sau đó đem đi rửa sạch rồi tiếp tục băm nhuyễn bằng tay.
Hành lá, rau mùi được nhặt và rửa sạch với nước, sau đó thái nhỏ.
Lột vỏ hành khô và băm nhỏ.
Bước 2: Tầm ướp các nguyên liệu
Sau khi hoàn tất quá trình sơ chế, trộn các nguyên liệu thành hỗn hợp rồi cho thêm 1,5 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt và cuối cùng là 1,5 thìa nước mắm.
Bọc hỗn hợp trên lại bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh khoảng 1 giờ. Cách làm này sẽ giúp cho nguyên liệu và gia vị thấm đều và dậy vị trong từng miếng chả mực.
Bước 3: Giã chả mực
Sau 1 tiếng để trong tủ lạnh, cho nguyên liệu vào cối, dùng chày giã nhuyễn bằng tay cho đến khi các nguyên liệu trở nên nhuyễn mềm đồng thời sệt lại vào nhau.
Lưu ý, nên cho một lượng vừa đủ nguyên liệu vào cối và thể xay nhiều lần, sau đó dùng muôi gỗ quết đều liên tục giúp cho miếng chả mực có được độ dẻo dính tốt hơn.
Nếu không thể giã chả mực bằng tay thì có thể cho hỗn hợp nguyên liệu vào cối để xay nguyễn. Tùy thuộc vào lượng nguyên liệu bỏ vào mà thời gian tối đa cho mỗi lần xay kéo dài từ 5-7 giây.
Lưu ý: Đối với cách làm chả mực giã tay sẽ giúp cho các cơ của mực được nát nhuyễn một các mềm mại. Từ đó góp phần làm cho miếng chả mực trở nên dẻo dai, giòn hơn so với miếng chả mực xa bằng máy thông thường.
Bước 4: Tạo hình chả mực
Để tạo hình được miếng chả mực đẹp, bạn cần thoa một lớp dầu ăn mỏng nhẹ lên bao tay nilon hoặc lòng bàn tay. Sau đó lấy một lượng vừa phải chả đã giã nhuyễn vo tròn, ấn nhẹ. Lưu ý rằng, để có được những miếng chả mực ngọt thanh, giòn tan thì ta không nên tạo hình thành miếng quá mỏng.
Bước 5: Chiên chả mực
Chả mực thành phẩm ngon nhất khi được chiên ngập dầu. Khi chín chả sẽ có màu vàng đều cả hai mặt. Bạn chỉ cần dùng vợt vớt ra, đợi ráo dầu là có thể thưởng thức được rồi.
ĐỌC THÊM: Trải nghiệm 10 du thuyền Hạ Long đẳng cấp, siêu thú vị
3. Cách bảo quản chả mực Hạ Long
Nếu bạn chưa biết làm sao để bảo quản được món chả mực Hạ Long hiệu quả nhất và dùng được lâu, hãy tham khảo mẹo hay dưới đây nhé!
Nếu bạn đang có một lượng lớn chả mực muốn bảo quản để sử dụng trong thời gian dài thì có thể chiên sơ, cho vào hộp nhựa rồi bảo quản chúng trong ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ lý tưởng nhất, dao động từ -5 tới -10 độ.
Với phương thức bảo quản này, chả mực có thể giữ được độ tươi ngon trong vòng 2-3 tháng. Mỗi lần trước khi ăn, bạn chỉ cần đem đi rã đông rồi chiên lên cho đến khi chín vàng là ăn được.
4. Những lưu ý cần thiết về chả mực Hạ Long
Để làm nên những miếng chả mực Hạ Long thơm ngon, hấp dẫn, nguyên liệu mực cần phải trú trọng chọn những con mực mai dày, còn nguyên con, chắc thịt, không bị nát, thường có màu trắng hồng với lớp da sáng bóng.
Tuyệt đối không nên chọn mua những con mực có mùi lạ, thịt nhão, thiếu râu hoặc các loại có màu sắc xanh ngà do quá trình ướp đá quá lâu.
Khi làm chả mực Hạ Long bạn nên ưu tiên chọn những loại mực đực, hạn chế tối đa dùng mực ống vì loại này được người dân có kinh nghiệm lâu năm đánh giá là sẽ không thơm ngon, không cho ra được hương vị đặc trưng của chả mực tại xứ Quảng.
5. Các món siêu ngon ăn kèm với chả mực Hạ Long
Khi thưởng thức chả mực Hạ Long, bạn có thể kết hợp cùng các loại nước chấm hoặc món ăn:
GỢI Ý: Nhà hàng Halo’a Hạ Long, địa điểm hoàn hảo cho bữa tiệc thịnh soạn
Chả mực chiên giòn, chấm tương ớt
Tuy cách chế biến món ăn này không quá cầu kỳ hay phức tạp nhưng chả mực chiên giòn chấm tương ớt được rất nhiều thực khách đánh giá là ngon khó cưỡng. Chả mực sẽ được chiên sơ qua rồi cho ra đĩa.
Chỉ với vài thao tác đơn giản, dễ làm là đã có ngay món chả mực giòn giòn, dai dai, hòa quyện đậm đà cùng vị tương ớt sốt cay đậm đà. Thật hết sảy! Chính vì vậy, nếu bạn chưa biết phải ăn gì so với miếng chả mực Hạ Long này, hãy thử ngay gợi ý siêu đơn giản của Diachiamthuc.vn nhé!
Bánh cuốn chả mực Hạ Long
Bánh cuốn chả mực Hạ Long được xem là món ngon gây thương nhớ du khách thập phương gần xa, một món ăn bình dân nhưng sức hút phải gọi là khó cưỡng.
Những miếng bánh cuốn được chế biến từ bột gạo trắng mịn, dẻo hạt cuộn bên trong là mộc nhĩ, thịt băm, đôi khi kèm chút tôm nõn.
Khi ăn cùng chả mực dai giòn đặc trưng của vùng đất Hạ Long sẽ cảm nhận ngay được độ ngậy béo ngậy, hương vị đậm đà, sần sật hòa quyện ngay trong từng giọt nước chấm.
ĐỌC THÊM: Top 20 nhà hàng Hạ Long NGON nức tiếng không nên bỏ lỡ
Bún chả mực Hạ Long
Bún chả mực Hạ Long cũng ngon không kém phần những món kể trên. Bún giò chả mực Hạ Long cũng là cái tên thân quen thuộc, góp phần giúp cho tinh hoa ẩm thực tại vùng đất Hạ Long trở nên đắt giá và thăng hoa hơn bao giờ hết.
Đến Hạ Long và thưởng thức một tô bún chả mực, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, thanh ngọt của nước dùng, kết hợp hài hòa với sự dai giòn, chắc dẻo của từng miếng chả mực, Mùi hành the the kết hợp thêm miếng ớt cay cay góp phần dậy lên hương vị của món ăn.
GỢI Ý: Top #15 nhà hàng hải sản Hạ Long ngon nổi tiếng, hút khách nhất
Bánh giò chả mực
Bánh giò được xem là món ăn quá đỗi thân quen với hầu hết người dân Việt Nam, đồng thời cũng được du khách biết đến. Tại Hạ Long – Quảng Ninh, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức món ngon “đặc sản” với tên gọi độc đáo “ bánh giò chả mực” với hương vị hoàn toàn khác biệt.
Đó là những chiếc bánh nóng hổi được gói ghém cẩn thận trong từng trong lá chuối. Loại topping chủ đạo của chiếc bánh này là chả mực Hạ Long.
Chỉ cần thưởng thức qua là bạn sẽ ghi nhớ mãi hương vị với chút thoang thoảng mùi lá chuối với bột bánh siêu mịn, cùng với đó là phần nhân chả đậm đà, gia vị ngọt ngào, đầy cuốn hút và tan chảy.
Xôi chả mực
Xôi chả mực cũng là món ăn hấp dẫn nhất định nên thưởng thức khi có dịp đến với Hạ Long. Món ăn này thu hút du khách với vị ngon tuyệt hảo đấy!
Những đĩa xôi trắng dẻo thơm dậy mùi nước cốt dừa. Khi ăn kèm với những miếng chả mực dai, giòn, vừa béo, vừa ngậy. Đã tạo nên sự hòa quyện đặc biệt, ấn tượng và vô cùng mới lạ.
Có thể nói, xôi trắng chả mực được đánh giá là món ăn bình dị, dân dã. Nhưng lại là hình ảnh mang thương hiệu đặc trưng của vùng đất Hạ Long. Món ăn này cũng góp phần khiến du khách cảm thấy háo hức, chờ đợi. Để thưởng thức mỗi lần ghé đến thành phố biển này.
GỢI Ý: BẬT MÍ TOP #25 BIỆT THỰ, VILLA HẠ LONG SANG CHẢNH, CAO CẤP
6. Địa chỉ mua chả mực Hạ Long – đặc sản trứ danh
Du khách có thể ghé đến những địa chỉ dưới đây. Để có thể mua cho mình chả mực Hạ Long ngon trứ danh
Chả mực Bá Kiến
- Địa chỉ: Ki ốt số 46 – 47, chợ Hạ Long I, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
- Giá tham khảo: 360.000 VNĐ – 500.000 VNĐ/kg
- Số điện thoại: 02033828558
- Đánh giá: 5/5
- Website: https://chamuchalong.org/
Nhắc đến địa điểm bán chả mực Hạ Long trứ danh. Thì không thể bỏ qua thương hiệu Bá Kiến nức tiếng gần xa này được. Tại đây đem đến cho bạn những miếng chả mực được làm từ những loại mực tươi.
Thịt săn chắc được lựa chọn một cách kỹ lưỡng. Cùng với đó là bàn tay tài hoa của người chế biến, đồng thời được làm thủ công từ 100% bằng phương pháp giả tay để có độ dẻo mịn.
Chính vì vậy, chả mực tại Bá Kiến có độ hòa quyện hoàn hảo với gia vị thơm nồng. Đem đến những miếng chả mực giòn dai, vàng ươm. Với hương vị đậm đà, vị ngọt bùi đặc trưng không lẫn vào đâu được.
Đặc sản Bá Kiến nức tiếng này hiện nay đang phân phối với 2 loại mực. Chủ yếu đó là chả mực tiêu chuẩn và chả mực VIP. Cả hai đều có đặc điểm chung là được dã hoàn toàn từ đôi bàn tay khéo léo và tỉ mỉ. Và thông qua những công đoạn nghiêm ngặt.
Hai món đặc sản này cũng có một số đặc điểm khác biệt. Chủ yếu là liên quan đến sau sơ chế nguyên liệu. Với loại chả mực tiêu chuẩn thì tại Bá Kiến sẽ tận dụng những con mực có tất cả phần thân, đầu và râu.
Còn đối với chả mực Hạ Long VIP thì chỉ sử dụng phần thân mực tươi ngon nhất và có lớp thịt dày. Chính vì vậy mà hương vị giữa hai loại cũng tương đối khác biệt và có giá bán khác nhau.
Chả mực Phúc
- Địa chỉ: Kiot số 5 cạnh cổng số 2, chợ Cái Dăm, Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh.
- Giá tham khảo: 360.000 VNĐ – 500.000 VNĐ/kg
- Số điện thoại: 0983683516
- Đánh giá: 4/5
Đến với cơ sở chả mực Phúc, bạn sẽ bị ấn tượng bởi trang bị sản xuất rất hiện đại. Đây là một trong những cơ sở chuyên sản xuất và phân phối các loại chả mực Hạ Long. Có hương vị tươi ngon và chất lượng tốt, được thực khách yêu thích.
Chả mực Hạ Long tại đơn vị này được làm từ mực Nang loại I. Đã thông qua quá trình chọn lọc khắt khe. Từ đó mang đến chất lượng, uy tín, đảm bảo sự hài lòng tuyệt đối dành cho thực khách. Khi thưởng thức chả mực Phúc.
Chả mực Hoài Phương
- Địa chỉ: 46 – 47 ngành thực phẩm chín, chợ Hạ Long I, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh
- Giá tham khảo: 360.000 VNĐ – 500.000 VNĐ/kg
- WEbsite: http://chamuchalong.com.vn/
- Đánh giá: 4,5/5
Nếu đã là tín đồ của món chả mực Hạ Long. Thì không thể bỏ qua thương hiệu đặc sản Hoài Phương nức tiếng này nhé! Cơ sở nay không chỉ chinh phục trái tim của những người đam mê món chả mực. Mà còn đem đến tinh túy ẩm thực, khiến người ăn nhớ mãi hương vị đậm đà, rất đỗi đặc trưng.
Chả mực Hoài Phương nhận được sự tin yêu của thực khách. Ngay từ khâu tuyển chọn và sơ chế các nguyên liệu. Các con mực đều là loại mực nang tươi dày, chắc khỏe. Từ đó mang đến thành phẩm chả mực có độ dai giòn hoàn hảo.
Khi thưởng thức món chả mực tại Hoài Thương. Bạn sẽ không phải lo lắng bởi vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đơn vị luôn chú trọng trong từng khâu chế biến, đồng thời giám và quản lý nghiêm ngặt các quy trình. Đảm bảo sẽ mang đến cho bạn món ngon tuyệt vời, phải gọi là “ hết nước chấm”.
ĐỌC THÊM: TOP 10+ Khách sạn Hạ Long đẹp, gần biển và trung tâm
Chả mực Thoan
- Địa chỉ: Kiot 36 + 37 khu thực phẩm chí chợ Hạ Long 1, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
- Giá tham khảo: 360.000 VNĐ – 500.000 VNĐ/kg
- Số điện thoại: 0963403357
- Đánh giá: 5/5
Uy tín và trách nhiệm trong từng khâu chế biến món ăn là một trong những nhân tố quan trọng. Góp phần làm nên món chả mực trứ danh của cơ sở Thoan. Đơn vị được thực khách tín nhiệm bởi khâu quy trình cực kỳ đầu tư và bài bản.
Mực được chế biến tại đây phải là mực tươi sống được lấy 100% từ vùng biển Vân Đồn. Các nguyên liệu sử dụng đều là loại cao cấp. Tạo nên một món chả mực thơm giòn, có vị ngọt của biển cả.
Đặc biệt, cơ sở cũng áp dụng phương pháp giã tay truyền thống. Chính vì thế, chả mực Thoan sở hữu riêng cho mình độ giòn nhất định.
Khi thưởng thức ta sẽ cảm nhận được ngay sự hài hòa trong cách pha trộn nguyên liệu. Bên cạnh đó, hương vị của thịt mực tươi ngon. Khiến thực khách chỉ cần cắn một miếng cũng phải tấm tắc khen ngợi.
Hiện tại, chả mực Thoan là một trong những địa chỉ thu hút được đông đảo thực khách địa phương. Cũng như nằm trong trong top các món ẩm thực trên khắp cả nước.
Chả mực DASAVINA
- Địa chỉ: Ô 41, Tổ 1, Khu 6, P. Yết Kiêu, Hạ Long, Quảng Ninh
- Giá tham khảo: 360.000 VNĐ – 500.000 VNĐ/kg
- Số điện thoại: 02466823737
- Đánh giá: 4,7/5
Với sự đầu tư bài bản cùng tâm huyết không ngừng nghỉ. Chả mực DASAVINA luôn phải khiến thực khách nhung nhớ bởi hương vị tươi ngon, dai giòn trong từng khoang miệng.
Để đem đến cho thực khách những miếng chả mực thơm ngon. DASAVINA sẽ tiến hành lựa chọn và sơ chế cẩn thận những con mực chắc thịt, bóng bẩy. Nhằm làm mất đi vị tanh, bụi bẩn trong các bộ phận sâu bên trong.
Đặc biệt tại cơ sở này, chả được giả bằng tay 100%, làm ra những sản phẩm tuyệt hảo. Có một không hai khiến ai cũng đều ưng ý và hài lòng.
Chả mực Hạ Long là một trong những đặc sản trứ danh Hạ Long. Gây lưu luyến biết bao trái tim của những tín đồ đam mê khám phá ẩm thực. Chính vì vậy, khi có dịp đến với Hạ Long, đừng quên thưởng thức món ăn đặc sắc này. Đồng thời mua về làm quà cho những người thân thương. Diachiamthuc.vn chúc bạn sẽ có hành trình khám phá tinh hoa ẩm thực thật trọn vẹn và nhiều kỷ niệm.