Charles Michèle De L’epée là ai? Vì sao được Google Doodle vinh danh?

Charles Michèle De L’epée – Ngôn ngữ kí hiệu, hay còn gọi là ngôn ngữ dấu hiệu, thủ ngữ là ngôn ngữ thể hiện bằng bàn tay thay vì lời nói. Tạo ra nhằm mục đích giao tiếp dễ dàng hơn giữa những người khiếm thính. Và người đầu tiên phát minh ra thứ ngôn ngữ sáng tạo này chính là Charles-Michel de l’Épée. Sau này được phát triển và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

Charles Michèle De L'epée

Charles Michèle De L’epée

Ngoài bảng chữ cái dành cho người khiếm thính. Vậy Charles Michel de L’épée đã có những đóng góp to lớn khác cho nhân loại. Cùng Diachiamthuc.vn tìm hiểu về nhân vật này nhé!

Charles Michèle De L’epée là ai?

Charles Michèle De L’epée ( Chat-li Mì-chev Dờ-li-pề) sinh ngày 24/11/1712 ở Versailles (Véc-xai), Pháp. Và mất ngày 23/12/1789 tại thủ đô Paris. Charles xuất thân từ một gia đình khá giả, cha ông là một kiến trúc sư nổi tiếng thời kỳ đó. 

Do được đầu từ giáo dục kĩ từ phía gia đình, ngay từ khi còn bé ông đã rất ham học, nghiên cứu cả thần học và có mong muốn trở thành 1 vị mục sư. Nhưng vì hoàn cảnh chính trị không cho phép, tổng giám mục Paris mới từ chối phong chức cho ông, nên hành trình theo đuổi ước mơ của ông đã bị vụt tắt.

Charles Michèle De L'epée

Charles Michèle De L’epée

Sau đó, ông chuyển sang học luật rồi đến sống ở Paris. Dành cả cuộc đời để làm các hoạt động công ích, giúp đỡ những người có hoàn cảnh đáng thương. Nhưng trớ trêu thay, sau một thời gian làm luật sư, ông lại bị tước đi giấy phép vì bị cho là kẻ ngoại giáo. 

bảng ngôn ngữ ký hiệu

bảng ngôn ngữ ký hiệu

  ĐỌC THÊM: Nkosi Johnson là ai? Vì sao được Google Doodle Vinh Danh

Tóm tắt tiểu sử cuộc đời của Charles Michel de L’épée

Sinh thời: Charles Michèle De L’epée sinh ngày 24 tháng 11 năm 1712 tại Versailles, Pháp và qua đời vào ngày 23 tháng 12 năm 1789 tại Paris, Pháp
Công trình tiêu biểu: Ông được biết đến nhất với công trình phát triển ngôn ngữ ký hiệu cho người điếc và câm. Ông đã nghiên cứu và phát triển hệ thống ngôn ngữ ký hiệu, gọi là “Phương pháp L’Épée”, nhằm giúp người điếc và câm giao tiếp với nhau và với những người khác.
Tác động của công trình: Phương pháp L’Épée đã đóng góp lớn cho việc phát triển ngôn ngữ ký hiệu cho người điếc và câm trên toàn thế giới. Hệ thống này đã được phát triển và cải tiến sau này bởi nhiều nhà nghiên cứu khác
Sự nghiệp giáo dục: Charles Michèle De L’epée là một giáo viên và nhà giáo dục tại Paris. Ông đã dành trọn cuộc đời của mình cho việc giúp đỡ và giáo dục cho người điếc và câm
Thừa kế và di sản: Công trình và di sản của Charles Michèle De L’epée được truyền lại cho nhiều thế hệ nhà giáo và nhà nghiên cứu. Ngày nay, Phương pháp L’Épée vẫn được sử dụng rộng rãi trong giáo dục cho người điếc và câm trên toàn thế giới

Những năm  đầu của thập kỷ 1760 chính là bước ngoặt lớn của cuộc đời ông. Khi ông kết bạn với một giáo sĩ là cha Vanin. Cha Vanin là người dạy kèm cho 1 cặp sinh đôi bị điếc bẩm sinh. Và sau khi cha qua đời, chính Charles là người đảm nhận công việc dạy thay cho 2 cô bé đó.

Charles Michèle De L'epée là ai

Charles Michèle De L’epée là ai

Ở Pháp lúc bấy giờ, người điếc được xem như là vô dụng, không có tư duy phát triển và không có bất kỳ trường lớp hay giáo trình giảng dạy nào. Thậm chí, họ còn phải chịu nhiều định kiến, sắc lệnh khắt khe. Như: cấm sở hữu tài sản, cấm kết hôn… Và nếu may mắn sinh ra trong một gia đình thượng lưu thì trẻ em mới có cơ hội để học viết, học đọc. 

Qua một lần chứng kiến hai chị em giao tiếp với nhau bằng những cử chỉ tay.  Charles Michèle De L’epée đã nảy ra một ý tưởng độc đáo : sử dụng một dạng tín hiệu bằng tay thay cho âm của mỗi chữ cái để dạy cho 2 chị em, và ý tưởng thật sự đã thành công. 

Khoảnh khắc google vinh danh ông

Khoảnh khắc google vinh danh ông

  GỢI Ý: Else Lasker-Schüler: Nữ do sĩ Thái nổi tiếng được Google Doodle vinh danh

Cái duyên đến với ngôn ngữ khiếm thính 

Sau sự thành công có bước đột phá trên. Charles quyết định phân loại và ghi lại ngôn ngữ người Pháp để chúng có thể được dạy cho những người khác. Theo đuổi sự nghiệp dạy học cho người khiếm thính và phát triển ngôn ngữ riêng cho họ. 

Tiểu sử của Charles-Michel de l'Épée

Tiểu sử của Charles-Michel de l’Épée

Việc dạy học của ông xuất phát từ tấm lòng mà không hề có vụ lợi cho bản thân. Càng ngày ông càng xuất hiện nhiều học sinh ở nhiều tầng lớp hơn. Và cho đến năm 1755, Charles Michel De L’épée đã sáng lập ra trường học ” dành cho người khiếm thính ” đầu tiên trên thế giới bằng số tiền thừa kế của mình, mang tên Institution Nationale des Sourds-Muets à Paris. Sau đó, ngôi trường được tài trợ về phía chính phủ. 

Charles Michel de L'épée

Charles Michel de L’épée

Dần dà, phương pháp giảng dạy của Charles được lan rộng toàn nước Pháp. Sau đó đến Châu Âu và cả thế giới. Bằng sự quyết tâm và không ngừng cố gắng, ông đã đập tan mọi rào cản về người khiếm thính. Giúp họ thay đổi số phận, dễ dàng hòa nhập với cuộc sống bình thường.

Năm 1789, Charles Michèle De L’epée qua đời ở Paris. Lăng mộ của ông được đặt trong nhà thờ Saint Roch (Paris)

Những thành tựu mà Charles Michèle De L’epée đạt được

những thành tựu của Charles Michèle De L'epée

những thành tựu của Charles Michèle De L’epée

  • Không thể nhắc đến đó chính là bảng ngôn ngữ ký hiệu của ông đã giúp đỡ rất nhiều mảnh đời cơ cực. Ông được mệnh danh là ” cha đẻ ” của thứ ngôn ngữ diệu kỳ này. 
  • Charles Michel De L’épée còn lan tỏa tinh thần nhân đạo. Giúp đỡ giữa người với người, mong muốn mang đến sự bình đẳng thiện chí . Việc làm của ông đã tác động và là tấm gương đến mọi người. Tiêu biểu là Sicard – người kế thừa sau Charles và là  người thành lập ngôi trường khiếm thính thứ 2 tại Bordeaux. 
  • Ngôi trường của Charles Michel De L’épée vẫn còn tồn tại đến bây tận bây giờ. Và được đổi tên thành Institut National de Jeunes Sourds de Paris (Học viện quốc gia người khiếm thính Pari). Ngoài Đức Giám mục Bordeaux, Giáo chủ La Mã đương thời là Thánh Giuse II đã đến thăm trường ông. Ngôi trường cũng được đích thân Vua Louis XVI hỗ trợ về mặt kinh tế. 
  • Tên tuổi của Charle được ghi vào danh sách được vinh danh là “người hảo tâm của nhân loại”. 
  • Ông cũng viết rất nhiều cuốn sách. Nổi tiếng nhất là cuốn “Epee viết Institution des chauds-muets par la voie des signes methodique” được xuất bản vào năm 1776. Ngoài ra còn có “Dictionnaire général des signes” nhưng hoàn thành bởi Sicard. 
  • Một tượng đài bằng đồng của Charles được dựng lên gần khu mộ của ông vào năm 1838 ( nhà thờ Saint Rock, Paris )

  ĐỌC THÊM: Top #26 Danh lam thắng cảnh Việt Nam nổi danh thế giới

Google Doodle vinh danh kỷ niệm 306 ngày sinh của Charles Michèle De L’epée

Ngày 24/11/2018, Charles Michèle De L’epée được Google Doodle vinh danh nhân dịp sinh nhật lần thứ 306, như một lời cảm ơn chân thành đến ông.

Google Doodle là một sự thay đổi ký hiệu truyền thống trên giao diện chính của Google bằng những hình vẽ. Trò chơi sống động nhằm mục đích tôn vinh. Kỷ niệm những cá nhân, ngày lễ có tầm ảnh hưởng lớn với thế giới

Google Doodle vinh danh mừng sinh nhật 306 của ông

Google Doodle vinh danh mừng sinh nhật 306 của ông

Hình ảnh được trang chủ google cập nhật là 6 đứa trẻ nhỏ nhắn, vui vẻ giao tiếp với nhau bằng kí hiệu tay. Cũng chính là thứ ngôn ngữ cho Charles đã dày công tạo ra. Bức tranh với sự chuyển đổi màu sắc từ trắng đen sang những màu tươi tắn đã thể hiện được sự lâu dài theo thời gian của thứ ngôn ngữ sáng tạo ấy. dù bao lâu đi chăng nữa cũng không thể bị lãng quên. Chính Charles đã đem lại cuộc sống hạnh phúc, đầy yêu thương của biết bao số phận con người. 

bức ảnh Charles Michel de L'épée được google doodle vinh danh

bức ảnh Charles Michel de L’épée được google doodle vinh danh

Lời kết

Hy vọng rằng câu chuyện về cuộc đời của Charles Michèle De L’epée sẽ giúp bạn hiểu thêm về vị anh hùng cứu tinh của nhân loại này. Mong rằng các bạn hãy luôn sống lạc quan. Đừng vì những khiếm khuyết hay khó khăn mà bản thân gặp phải mà lùi bước nhé !

Một số thắc mắc của mọi người về Charles Michèle De L’epée

Charles Michèle De L’epée là ai vậy Diachiamthuc.vn?

Charles-Michel de l’Épée sinh ngày 24 tháng 11 năm 1712 tại Versailles nước Pháp. Và ông mất vào 23 tháng 12 năm1789 tại Pari nước Pháp. Ông nổi tiếng vì đã cống hiến cả cuộc đời của mình mình để phát triển bảng chữ cái đầu tiên trên thế giới cho người khiếm thính. Mọi người ông là cha đẻ của ngôn ngữ kỳ diệu. Đồng thời ông cũng đã tạo ra một hệ thống phương pháp giảng dạy cho người khiếm thính và là một thầy giáo dạy học tình nguyện

Google Doodle vinh danh ”cha đẻ” của ngôn ngữ kỳ diệu vào ngày nào?

Ngày 24 tháng 11 năm 2018 Charles-Michel de l’Épée được Google Doodle vinh danh mừng sinh

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá bài viết này