GIỚI THIỆU Top #20 đặc sản Sapa lạ mà ngon đến lạ lùng!

Đặc sản Sapa  – Sapa không chỉ nổi tiếng về vẻ đẹp hoang sơ nơi núi rừng, thời tiết mát mẻ mà còn nổi tiếng với vô vàn những món ăn ngon của các dân tộc vùng núi phía Bắc.

Đặc sản Sapa

Đặc sản Sapa

Với những người lần đầu đến đây luôn thắc mắc rằng ở Sapa có đặc sản gì để thưởng thức và mua về làm quà? Trong bài viết này Diachiamthuc.vn sẽ giới thiệu cho bạn Top 20 món đặc sản nổi tiếng nhất ở Sapa mà đến đây không thể bỏ qua, cùng tham khảo nhé!

Lạ miệng với Top #20 đặc sản Sapa ngon nhức nách

Bạn đã bao giờ nghe về những món đặc sản Sapa ăn lạ miệng nhưng cuốn hút vô cùng chưa? Nếu chưa thì hãy cùng khám phá thông qua bài viết này nhé!

Đặc sản Sapa ngon nhức nách

Đặc sản Sapa ngon nhức nách

>>>HOT: Top 20 món ngon Sapa ẤM LÒNG ngày đông

Cá Hồi Sapa

Đến Sapa, du khách sẽ được thưởng thức món ngon cá hồi “Tây” nổi tiếng, với mức giá rất Việt Nam. Cá hồi Sapa được nuôi thả theo chuẩn công nghệ châu Âu. Với khí hậu se lạnh, nước suối trong sạch mát lạnh từ núi cao chảy xuống cực kỳ phù hợp cho nhiệt độ sống của cá Hồi. Cá hồi Sapa không quá béo nhưng chắc thịt, có màu hồng cam bắt mắt.

Cá Hồi Sapa

Cá Hồi Sapa

Bạn có thể ăn cá hồi theo kiểu sashimi, trộn gỏi, nấu tiêu, nướng mọi… đều ngon. Nhưng món ăn làm du khách nhung nhớ nhất phải kể đến lẩu cá hồi. Miếng thịt cá tươi rói nhúng vào nước lẩu nóng hổi chua ngọt, ăn kèm chút rau tươi tây Bắc chắc chắn là món ăn phù hợp nhất cho một buổi tối lạnh giá rồi.

  •       Nhà hàng Song Nhi: Thác Bạc, Sapa
  •       Nhà hàng cá hồi Sapa: 039, Xuân Viên, Sapa
  •       Nhà hàng A Phủ: 15 Fansipan, Sapa 
  •       Nhà hàng A Quỳnh: 15, Thạch Sơn, Sapa
  •       Nhà hàng Hoa Đào: 48, Lê Văn Tám, Sapa

Thắng Cố Sapa

Vi vu chợ tình hay chợ phiên, du khách dễ dàng tìm thấy một món đặc sản Sapa có cái tên khá lạ – Thắng Cố. Thắng cố hay Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông du nhập từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc và có tuổi đời gần 200 năm. Thắng cố thường được làm chủ yếu từ thịt nội tạng ngựa, nhưng cũng có thể từ bò và trâu. Thịt và nội tạng ngựa sẽ được thái vuông, nấu cùng với 12 loại gia vị, trong đó có thảo quả, quế chi, sả, gừng…

Thắng Cố Sapa

Thắng Cố Sapa

Thắng cố được nấu trong chảo lớn, có màu sậm, béo và ngậy, còn có vị đắng của nguyên liệu dịch lòng non của ngựa – cực kỳ “hợp cạ” với thời tiết lạnh giá ở Sapa. Người dân địa phương nơi đây thường trêu vui rằng đi Sapa mà chưa ăn qua thắng cố thì chưa được về.

  •       Nhà hàng A Quỳnh: 15, Thạch Sơn, Sa Pa
  •       Nhà hàng Hoa Đồng Tiền: 29, Cầu Mây, Sa Pa

Thịt gà đen Sapa

Thịt gà đen là một trong những món đặc sản Sapa được thực khách vô cùng yêu thích. Gà đen còn được biết đến với cái tên gà ác, một giống gà đặc trưng của Tây Bắc được người Mông nuôi thả vườn. Gà đen khá bé, chỉ tầm 300g – 1kg, da, thịt và xương đều có màu đen tuyền. Thịt gà đen thường chắc, thơm ngon, dai sần sật, không những có giá trị dinh dưỡng cao mà còn được coi là một bài thuốc trong Đông Y. Gà đen được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Nhưng hút khách nhất phải kể đến món gà nướng mật ong của người dân bản địa nơi đây.

Thịt gà đen

Thịt gà đen

Gà sau khi sơ chế được tẩm ướp gia vị theo công thức gia truyền rồi phết bên ngoài da gà một lớp mật ong mỏng rồi đem đi nướng. Chưa cần gà chín thì hương thơm mật ong đã tỏa ra thơm nức mũi. Con gà khi chín có màu vàng ruộm, lớp ngoài bóng bẩy và giòn, bên trong thịt ngọt, mềm và đậm đà gia vị. Thịt gà ác nướng mật ong phải chấm kèm muối tiêu chanh và lá bạc hà thì mới chuẩn vị, tạo nên một món ăn ngon không lối thoát đối với du khách du lịch Sapa.

  •       Nhà hàng Hoàng Minh: 23 – 24 khu ẩm thực Sapa, Sapa, Lào Cai

Cá suối nướng Sapa

Nếu bạn là người ưa khám phá thì hãy đến các con suối ở Sapa để thưởng thức đặc sản Sapa dân dã nhất món cá suối nướng Sapa. Cá suối Sapa thường sống thành đàn, có kích thước nhỏ chỉ cỡ bàn tay hoặc cán dao. Bù lại, thịt cá tự nhiên ngon ngọt, săn chắc và không bị tanh.

Cá suối nướng

Cá suối nướng

Khám phá ẩm thực Sapa, sảng khoái nhất là được bắt và nướng cá ngay bên bờ suối. Hít hà không khí trong lành mát mẻ, lắng nghe tiếng nước chảy, ăn một miếng cá nướng đậm đà rồi làm ấm người bằng chút rượu San Lùng Tây Bắc. Quả thực là trải nghiệm tự do tự tại hiếm có trên đời.

  •       Nhà hàng Chapa: 40, Cầu Mây, Sapa
  •       Nhà hàng Thái Bạc: Km12, Khu du lịch Thác Bạc, Sapa
  •       Nhà hàng Hoàng Minh: 23-24, khu ẩm thực Sapa, Sapa
  •       Nhà hàng Sapa Lotus: 34, Cầu Mây, Sapa

Thịt lợn bản cắp nách Sapa

Thịt lợn cắp nách Sapa hay lợn Mường Sapa là món đặc sản ở Sapa mà bạn không nên bỏ qua nếu có dịp đến đây. Thịt lợn cắp nách được làm từ giống lợn nuôi thả rông của đồng bào dân tộc Mông, vốn có kích thước khiêm tốn chỉ tầm 5kg đến 6kg mỗi con. Khi họp chợ phiên, người ta thường “cắp nách” lợn mang đi bán. Đó cũng là nguồn gốc của cái tên vừa lạ lại vừa đáng yêu này. 

Thịt lợn bản cắp nách

Thịt lợn bản cắp nách

Nói về hương vị của món thịt lợn cắp nách Sapa thì chỉ có bốn chữ để hình dung: “nhỏ nhưng có vỏ”. Do thường xuyên được chạy nhảy vận động, thịt lợn dai mềm, săn chắc với phần thịt – mỡ xen kẽ, ngon nhất là khi được nướng trên than hồng đến khi lớp da chín vàng, giòn rụm. Được quay quần bên đống lửa, thưởng thức thịt lợn cắp nách và uống rượu táo mèo là thú vui đầy sảng khoái của người dân địa phương. 

  •       Quán A Phủ: 15 Fansipan, Sapa
  •       Nhà hàng Hoa Đồng Tiền: 29, Cầu Mây, Sapa
  •       Nhà hàng Dũng Trâu: 85, Xuân Viên, Sapa
  •       Nhà hàng Phương Ngoan: 13C, Nguyễn Huệ, Sapa

Rau cải Mèo Sapa

Rau ở đâu cũng có nhưng chỉ có cải mèo Sapa lại là đặc sản khách du lịch mua về. Rau cải Mèo là loại rau hiếm có chỉ có tại Sapa. Đến với Sapa bạn sẽ bất ngờ trước những vườn rau cải mèo xanh mơn mởn chạy dọc theo hai bên lối đường đi vào bản. Nhìn bên ngoài Rau cải mèo Sapa cũng không khác cải dưới xuôi lắm, cũng có bẹ, có lá dài màu xanh, viền lá xoăn, có loại cải có lông hoặc cải trơn.

Rau cải Mèo Sapa

Rau cải Mèo Sapa

Nhưng khi ăn thì vị lại khác hoàn toàn, lúc đầu thì có vị đắng, sau thì ngọt, lại còn giòn giòn. Bạn mua về để xào, luộc, nấu, hay ăn lẩu đều được. Rau cải mèo Sapa sẽ là món ăn khiến gia đình bạn phải khen tấm tắc đấy. Quý hiếm vậy mà giá cả cũng khá rẻ, ai cũng có thể mua được nha!

  •       Khoảng 20.000 đồng/ bó to, bạn có thể nấu được 1 hoặc 2 bữa.

Khâu nhục Sapa

Một món ngon đặc sản Sapa mà được lòng du khách khi đến với Sapa chính là khâu nhục – một món ăn bắt nguồn từ Trung Quốc du nhập vào Việt nam và khá phổ biến ở các vùng núi Tây Bắc. Khi nghe qua tên Khâu Nhục, chắc hẳn mọi người cảm thấy lạ tai. Thực chất Khâu Nhục là món có cách làm giống với thịt kho ở miền xuôi. Tuy nhiên, hương vị và cách chế biến ở món Khâu Nhục ở Sapa lại hoàn toàn khác.

Khâu nhục Sapa

Khâu nhục Sapa

Để làm được món Khâu Nhục thật ngon, đòi hỏi người nấu phải mất công sức đun thịt thật mềm hàng giờ, từng thớ thịt phải ngấm đều gia vị. Lần đầu tiên ăn Khâu Nhục, bạn sẽ thấy được thịt tan trong miệng cùng mùi vị của húng lìu và ngũ vị hương khó quên.

  •       Quán A Phủ: 15 Fansipan, Sapa
  •       Nhà hàng Hoa Đồng Tiền: 29, Cầu Mây, Sapa

Bánh ngô Sapa

Bánh ngô Sapa là một trong những đặc sản thu hút khách du lịch của vùng núi Lào Cai. Nếu có một lần đi Sapa mà chưa có dịp thưởng thức món bánh này thì bạn chớ vội về, nếu không sẽ tiếc cả thanh xuân đấy. Bánh ngô là món ăn vặt ở Sapa, còn gọi là “páu pó cừ” theo tiếng bản địa ở đây. Bánh ngô được làm từ ngô non xay nhuyễn, sau đó đem rán lên hoặc gói trong lá chuối và hấp chín chỉ vậy thôi nhưng những cuốn bánh ngô được bọc trong vỏ chuối vẫn mang đến cho người ăn một hương vị ngọt, thơm và ngon rất khó tả.

Bánh ngô

Bánh ngô

Để tăng hương vị của bánh ngô, người dân thường ăn kèm với một chút đường. Ngoài ra họ cũng thường dùng món bánh ngô này trong bữa cơm gia đình cũng như mang đi ăn khi đi làm trên rẫy. Có dịp du lịch Sapa và ghé đến các khu chợ nhỏ, bạn nhớ thưởng thức món bánh đặc biệt này nhé. Giá cũng rất rẻ, chỉ 10.000 – 15.000đ cho một chiếc bánh ngô hấp.

Cơm lam Sapa

Món ăn địa phương tưởng như đơn giản mà bất cứ du khách nào cũng muốn được thử là cơm lam đặc sản Sapa. Cơm lam ở Sapa có vị ngon và lạ hơn cơm lam ở các vùng miền khác bởi cơm lam Sapa được làm từ chính những hạt lúa, hạt gạo thơm ngon nhất được thu hoạch từ thửa ruộng bậc thang ở Sapa, Bát Xát, Bắc Hà…

Cơm lam

Cơm lam

Cơm lam được nấu từ gạo nếp nương, được cho vào ống nứa rồi nướng trên than hồng. Cơm lam Sapa khi ăn sẽ có vị ngọt, thơm của gạo nếp nương, vị thơm của ống nứa, có thể để cả tuần mà vẫn dẻo. Khi mua cơm lam, đặc sản Sapa làm quà gia đình, các bạn nhớ nướng lại cho nóng, ăn sẽ ngon hơn nha.

  •       Nhà hàng A Quỳnh: Sơ 15 đường Thạch Sơn, Sapa
  •       Nhà hàng Hải Lâm: Số 72 đường lương Định Của, Sapa
  •       Giá trung bình khoảng 80.000 đồng/bó (gồm 10 ống cơm)

Táo mèo, mắc cọp Sapa

Táo mèo, mắc cọp là những loại đặc sản độc đáo mà bạn chắc chắn phải thưởng thức một khi đã đặt chân đến vùng núi Tây Bắc. Không chỉ có hương vị thanh mát mà táo mèo, mắc cọp còn sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, đây chắc chắn là những món quà ý nghĩa mà bạn có thể mua tặng cho những người thân yêu. Táo mèo hay còn gọi là sơn trà là một loại quả vùng lạnh, có vị mùi vị độc đáo được hòa quyện bởi vị đắng – chát – chua – ngọt. Chính vì hương vị trải dài qua nhiều cung bậc như vậy mà loại quả này còn được người dân bản địa gọi thân thương là quả tình yêu.

Táo mèo, mắc cọp

Táo mèo, mắc cọp

Mắc cọp hay còn được gọi là lê rừng vỏ nâu có vị ngọt dịu và khá thanh mát trong khi mắc cọp vỏ xanh có vị hơi chua ngọt và rất thơm. Loại quả này từ lâu đã trở thành đặc sản của Sapa mà bất cứ khách du lịch nào đến nơi đây vào mùa thu cũng tìm mua làm quà biếu mang về.  Táo mèo, mắc cọp chín vào mùa thu độ tháng 8-10, đến Tây Bắc vào khoảng thời gian này bạn có thể cân nhắc tìm mua hai loại quả đặc sản này ở các khu chợ phiên tại Sapa.

  •       Chợ mới Sapa nằm ở Trung tâm thị trấn Sapa
  •       Giá của quả táo mèo thường từ 40.000 – 50.000 đồng/kg.

Thịt trâu gác bếp Sapa

Đến Sapa chắc chắn bạn không nên bỏ qua món thịt trâu gác bếp, đây là đặc sản Sapa vô cùng nổi tiếng tại vùng đất này. Nếu có dịp thưởng thức một lần chắc chắn bạn sẽ phát “nghiện” đấy. Thịt trâu gác bếp Sapa được nấu hoàn toàn từ trâu bản, thịt trâu tươi sau khi tẩm ướp gia vị sẽ được xông bằng khói từ bếp củi cho đến khi lớp thịt bên ngoài khô hẳn và chuyển sang màu nâu đỏ sậm. Đây là đặc sản của đồng bào dân tộc Thái Đen, sở hữu vị mặn mà và hương hăng hắc đặc trưng đến từ nhiều loại gia vị.

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp

Mặc dù khá kén người ăn, thịt trâu gác bếp Sapa lại rất được lòng giới mộ điệu ẩm thực bởi vị ngọt thịt đậm đà, cực kỳ “hao rượu”. Cách chế biến thịt Trâu gác bếp cũng rất đơn giản người bản địa thường hấp hoặc luộc chín thịt rồi ăn kèm nước chẳm chéo. Bạn cũng có thể nhúng thịt trâu gác bếp qua nước rồi đem nướng lại, xé nhỏ và vắt thêm một ít nước chanh tắc chua chua. Hương vị phải nói là đậm đà khó quên.

  •       Chợ đêm Sapa trên đường Điện Biên Phủ 
  •       Nhà Hàng Viet’s Farm: 26, Đồng Lợi, Sapa
  •       Nhà hàng A Thịnh: đường Cầu Mây, Sapa

Mận và đào rọ Sapa

Đến Sapa vào mùa hè bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước những vườn mận, vườn đào bạt ngàn quả chín trải dọc hai ven đường Quốc lộ 4D từ xã Trung Chải tới thị trấn Sapa. Bạn sẽ thấy sức sống rực rỡ của núi rừng Tây Bắc qua tấm áo đỏ màu mận chín. Sapa có rất nhiều loại mận ngon như mận Tả Lý, mận Tả Vân, mận vàng, mận đỏ, mận Tam Hoa, mận Hậu. Mận ở đây có vị ngọt nhẹ, thêm tí vị chua, vị chát, cùi mận giòn tan, hạt nhỏ và róc.

Mận và đào rọ

Mận và đào rọ

Bên cạnh đó, đặc sản Sapa mùa hè còn có những trái đào rọ. Gọi là đào rọ bởi người dân tộc ở Sapa thường đựng đào trong các rọ nhỏ đem bán. Đào chỉ nhỏ như chén nước, vỏ có lông tơ mềm như nhung, vị quả hơi chua, thơm giòn, cùi thịt có thể trắng hoặc vàng. Đào cùi trắng sẽ ngọt hơn đào cùi vàng. Vào mùa mận hay đào, những vườn trái cây trĩu quả thu hút du khách đến tham quan. Và thưởng thức quả chín cây, tươi ngon, sảng khoái. Và bất kì du khách nào cũng đều mua vài cân đem về ăn và làm quà cho người thân đấy nhé.

  •       Giá tham khảo: 20 000đ – 50 000đ/kg mận hoặc đào.

Măng Chua Sapa

Măng Chua không chỉ là món ăn dân dã thường ngày của người dân Sapa. Nhưng lại rất được lòng du khách ghé thăm nơi. Măng chua được làm khá tỉ mỉ: người ta chọn những đọt măng mới nhú được 25 – 30cm. Mang về rửa sạch rồi xắt lát mỏng, không cho dính nước. Ủ măng vào chum và đậy kín trong khoảng 20 đến 30 ngày. Khi thành phẩm, măng có vị chua thanh, dùng để nấu với cá hay thịt, ăn hoài không ngán.

Măng Chua

Măng Chua

Khi nấu, măng ăn có vị chua mát, ngon, kích thích cảm giác ăn được nhiều. Măng để kín trong chum có thể bảo quản được đến một năm. Ngoài măng chua món măng ngâm ớt tại đây cũng được lòng nhiều du khách. Bởi vị chua thanh, cộng thêm vị cay cay của ớt, giòn giòn lạ miệng của món ăn này. Chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê món đặc sản Sapa này. Bạn có thể tìm mua măng chua quanh các khu chợ tại Sapa.

  •       Giá của măng chua: 80 000đ/500gr.

Rượu táo mèo, Rượu Shan Lùng Sapa

Rượu táo mèo và Rượu Shan Lùng được mệnh danh là 2 “danh tửu”. Nếu đến Sapa mà không uống thử hai loại rượu này thì chuyến đi quả là chưa trọn vẹn. Rượu Shan Lùng là một đặc sản của người Dao. Tại Shan Lùng, ai cũng biết uống rượu và người làm ra rượu chủ yếu phụ nữ.

Rượu táo mèo, Rượu Shan Lùng

Rượu táo mèo, Rượu Shan Lùng

Cô gái nào ủ men khéo thì đắt chồng. Rượu Shan Lùng có mùi thơm khác lạ của men lá rừng với vị đậm đà của thóc nương. Uống có say mấy cũng không thấy đau đầu. Chính vì những điều tuyệt vời đó, nếu bạn có dịp được đến du lịch nơi đây đừng bao giờ bỏ qua một lần được thưởng thức hương vị của loại rượu đặc biệt này nhé.

Review rượu táo mèo

Rượu táo mèo Sapa được làm từ những quả táo mèo thượng hạng mọc ở vùng núi phía Bắc. Ôm trọn linh khí núi rừng, táo mèo hoang dã có vị đắng chát và chua ngọt độc nhất vô nhị. Khi ngâm rượu sẽ tạo ra hương thơm và màu vàng cánh gián rất đặc trưng. 

Review rượu táo mèo

Review rượu táo mèo

Không quá lời nếu bảo rằng mọi món ăn ở Sapa đều trở thành cực phẩm nếu thưởng thức cùng một ly rượu táo mèo. Ngay trong ngụm rượu đầu tiên, mọi giác quan dường như bừng tỉnh. Bởi cái cay nồng và mùi thơm hăng hắc. Theo sau đó là vị ngọt lưu luyến nơi đầu lưỡi. Rượu táo mèo còn có công dụng trị đau đầu, chóng mặt, giúp an thần, dễ ngủ. Nên thường được du khách mua về nhà biếu người thân, bạn bè. 

  •       Cửa hàng Quốc Cường: 74, Thạch Sơn, Sapa
  •       Hợp tác xã rượu H’Mông: 130, Điện Biên Phủ, Sapa
  •       Quán Rượu Tây Bắc: 09, Thác Bạc, Sapa

Nem măng đắng Sapa

Nem măng đắng được chế biến theo cách cổ truyền của người dân tộc Tày. Mang hương vị độc đáo và bắt mắt ngay từ phần vỏ bên ngoài. Món ăn độc lạ này đã khiến du khách một lần thưởng thức thì sẽ lưu luyến nhớ mãi không thôi. Nem măng đắng có lớp vỏ được lấy từ măng vầu Sapa, được luộc chín và tách thành lớp mỏng để cuốn. Phần nhân thì làm từ thịt gà băm nhỏ. Gà phải là gà tơ, gà đồi, thịt mới ngọt, ngon, xương mềm.

Nem măng đắng

Nem măng đắng

Làm sạch và băm nhỏ cả xương lẫn thịt, cùng với củ kiệu, lá hẹ và các gia vị: hạt tiêu, nước mắm. Cách quấn nem cũng rất đơn giản chỉ cần cho nhân vào từng lá măng. Cuộn tròn lại cho khéo để nhân không rớt ra ngoài rồi cho vào chảo mỡ rán vàng. Vị hơi đăng đắng của măng, vị ngọt của thịt gà tơ, vị béo của dầu. Mùi thơm của các loại gia vị sẽ tạo nên hương vị đặc trưng riêng có của nem.

Review món Nem măng đắng

Nem măng đắng chỉ phát huy hết vị thơm ngon khi kết hợp với một là tương ớt Mường Khương. Hai là nước chấm gia chuyển của người thái. Nước chấm được pha kỳ công với ớt tươi giã nhuyễn với một chút mắm, chanh rừng. Và gia vị bí truyền của dân tộc Thái đã tạo nên một món nước chấm cực kỳ đặc biệt.

Review món Nem măng đắng

Review món Nem măng đắng

Sự kết hợp giữa vị cay của ớt, vị chua của chanh rừng, vị đắng nhẹ của măng cùng với vị ngọt từ thịt gà tơ. Tạo nên một món ăn vô cùng đặc biệt, khiến người thưởng thức chỉ ước rằng mình được sinh sống ỏ đây để được cảm nhận mãi cái dư vị của vùng quê này.

  •       Nhà hàng A Quỳnh: số 15 Thạch Sơn, Sapa
  •       Nhà hàng Red D: 4B Thác Bạc, Sapa
  •       Khu ẩm thực Sapa: nằm phía bên tay trái của nhà thờ đá Sapa

Hạt dẻ rừng Sapa

 Hạt dẻ Sapa là một món quà ăn vặt cũng như đặc sản Sapa mua về làm quà được nhiều người yêu thích. Hạt dẻ rừng Sapa không quá lớn nhưng lại cực bùi và ngọt. Lớp vỏ thường có màu nâu sẫm, sờ vào khá cứng và có độ bóng óng ánh. Khi đến Sapa, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn vặt vô cùng thơm ngon này ở khắp mọi nơi. Có thể là tại những xe bán hàng rong, quầy hàng bên đường, khách sạn hoặc nhà hàng sang trọng.

Hạt dẻ rừng

Hạt dẻ rừng

Hạt dẻ sau khi được chế biến xong, bạn sẽ tách lớp vỏ cứng bên ngoài bỏ đi. Và thưởng thức phần nhân màu vàng bên trong. Cảm giác đầu tiên mà bạn cảm nhận được chính là độ mềm, dẻo và béo ngậy của chúng, vô cùng thơm và hấp dẫn. Vừa nhâm nhi hạt dẻ nóng hổi vừa dạo phố Sapa là một trải nghiệm tuyệt vời bạn không thể bỏ qua.

  • Bạn có thể tìm mua hạt dẻ rừng tại các xe đẩy bán hàng rong, hoặc các khu chợ phiên với giá khoảng 100.000đ/kg hạt dẻ rừng.

Nấm Hương rừng Sapa

Nấm hương rừng là một trong những đặc sản quý. Được xem là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên đã ban tặng cho Sapa. Nấm thường có vào mùa hạ, cực kỳ thơm và sạch. Vị khác hẳn với nấm bình thường chúng ta hay ăn. Nấm hương rừng Sapa cánh mỏng, màu sáng, chân nấm nhỏ, nấm có vị ngọt, mùi hương nhẹ. Dùng để thêm vào các món ăn xào, chế nước dùng, lẩu đều rất tuyệt.

Nấm Hương rừng

Nấm Hương rừng

Và đặc biệt, nấm được nấu chung hoặc ăn kèm với thịt gà, cá hồi hoặc thịt lợn cắp nách. Đây không chỉ là món ăn đặc sản hấp dẫn mà còn là thứ quà quý có giá trị dinh dưỡng cao. Bạn nên chọn vài xâu nấm hương về dự trữ cho căn bếp gia đình hoặc làm quà nhé. Nếu ở gần, bạn có thể mua nấm tươi. Còn nếu di chuyển xa, bạn có thể mua nấm khô để dễ bảo quản trong quá trình vận chuyển nhé.

  •       Khu ẩm thực Sapa: nằm phía bên tay trái của nhà thờ đá Sapa
  •       Giá khoảng: 400.000 đồng/ 1kg khô.

Mầm Đá Sapa

Mầm đá Sapa nghe tên thì hơi lạ, nhưng hình dáng bên ngoài của chúng thì có hơi giống với cẳng rau dùng để muối chua. Song vị của chúng lại vô cùng ngon ngọt, giòn nhất là khi được nấu chung với thịt trâu. Mầm đá là một loại rau đặc biệt được xếp vào hàng món ăn đặc sản Sapa tương đối hiếm hoi và khá khó khăn để thu hoạch được chúng. Vì loại rau này chỉ xuất hiện trên các đỉnh núi cao vào những tháng lạnh nhất trong năm.

Mầm Đá

Mầm Đá

Thời tiết càng lạnh hay thậm chí có tuyết thì rau mầm đá càng có nhiều nước. Và độ ngon ngọt cũng sẽ tăng cao lên, nên được xem là thức rau đặc sản mùa đông Sapa. Người dân bản địa thường chế biến món mầm đá xào với thịt trâu hoặc mang đi luộc. Khi luộc, vị ngọt của cải tiết ra nước, nhưng khi xào, vị ngọt ấy ngấm ngược vào thịt trâu. Tạo nên món ăn vừa ngọt vừa giòn. Rau mầm đá còn là vị thuốc giã rượu, bổ xương khớp.

  •       Chợ mới: nằm ở trung tâm thị trấn Sapa
  •       Chợ tình Sapa: nằm ngay sân quảng trường của nhà thờ Đá
  •       Giá tham khảo 50.000 – 60.000 đồng/kg, một mầm khoảng 1-2kg

Tương ớt Mường Khương Sapa

Tương Ớt Mường Khương nổi tiếng là loại đặc sản của huyện Mường Khương. Ở đây có trồng loại ớt thóc, quả nhỏ, chín đỏ, vị cay đặc trưng, đậm đà khác biệt. Những quả ớt chín đỏ được thu hoạch, rửa thật sạch rồi đem xay chung với tỏi. Các loại hạt rang chín như: hạt thì là, hạt rau mùi, hạt dổi và hạt thảo quả. Được trộn với ớt tỏi xay, thêm chút nước muối, chút rượu, đem ủ 2 tháng. Tất cả tạo nên vị ớt Mường Khương cay nồng không đâu có.

Tương ớt Mường Khương

Tương ớt Mường Khương

Loại tương ớt này khiến cho mọi món ăn đều trở lên ngon miệng hơn. Và đặc biệt có chất gây nghiện khiến cho bạn đã ăn một lần sẽ nhớ mãi. Nếu đã đến Sapa mà không mang loại tương ớt này về làm quà thì thật là thiếu sót. Bởi, không chỉ ngon, loại đặc sản Sapa làm quà này còn có tác dụng dụng giải cảm và làm nóng cơ thể những ngày lạnh.

  •       Chợ mới: nằm ở trung tâm thị trấn Sapa
  •       Chợ Bắc Hà: Thị trấn Bắc Hà, huyện Bắc Hà, Tỉnh Lào Cai
  •       Chợ tình Sapa: nằm ngay sân quảng trường của nhà thờ Đá
  •       Giá tham khảo: 50.000/500ml

Măng vầu Sapa

Măng vầu có vị ngọt thanh, hơi đắng nhưng vẫn chiếm trọn vị giác của du khách khi đến với Sapa. Măng vầu chính là những gốc tre, nứa non mới nhú được khoảng 20-30cm. Người dân đem về chế biến 3 món ngon phổ biến. Đó là: măng vầu luộc chấm mắm, măng vầu chua và măng vầu khô. Mỗi món có một hương vị riêng nhưng đều rất ngon.

Măng vầu

Măng vầu

Đặc biệt, bạn có thể mua món đặc sản Sapa này về làm quà tại các phiên chợ hoặc ngay tại nhà dân nơi đây. Nếu bạn ở gần núi rừng Tây Bắc thì bạn nên mua măng vầu tươi. Bởi nó có thể chế biến thành rất nhiều món ăn và có hương vị đúng chất nhất. Còn nếu ở xa, bạn nên mua măng tươi và măng chua nhé. Măng vầu có ở khắp các chợ Sapa, bạn cũng dễ dàng bảo quản. Và mang về nhà làm quà cho gia đình và bạn bè.

  •       Chợ mới: nằm ở trung tâm thị trấn Sapa
  •       Chợ tình Sapa: nămg ngay sân quảng trường của nhà thờ Đá
  •       Giá tham khảo: 200.000đ/kg

Lời kết

Nếu có dịp ghé đến Sapa bạn đừng quên thưởng thức 20 món ăn đặc sản Sapa mà chúng tôi vừa gợi ý trên nhé. Hoặc bạn cũng có thể chọn lựa mua về làm quà cho ngườ thân và bạn bè để họ cũng có thể cảm nhận được hương vị  dân dã đặc trưng của vùng núi Tây Bắc.

Những thắc mắc thường gặp liên quan đến đặc sản Sapa

Những đặc sản Sapa hợp mua làm quà?

Táo mèo, mắc cọp Sapa, Thịt trâu gác bếp Sapa, Mận và đào rọ Sapa, Măng Chua Sapa, Rượu táo mèo, Rượu Shan Lùng Sapa,…

Những đặc sản Sapa có giá cả phải chăng?

Tương ớt Mường Khương Sapa, Mầm Đá Sapa, Măng Chua Sapa, Mận và đào rọ Sapa, Bánh ngô Sapa,…

Những đặc sản Sapa độc đáo?

Thắng Cố Sapa, Thịt gà đen Sapa, Thịt lợn bản cắp nách Sapa, Khâu nhục Sapa, Nem măng đắng Sapa, Mầm Đá Sapa,…

Đánh giá bài viết này