Đặc sản Yên Bái là những sản phẩm, món ăn được tạo nên từ nguồn nguyên liệu phong phú của núi rừng, cùng với bàn tay tài hoa và kỹ thuật chế biến truyền thống của người dân địa phương, mang đậm dấu ấn văn hóa và hương vị độc đáo của vùng đất Tây Bắc. Cùng theo chân khám phá hết những đặc sản của Yên Bái nhé!
Contents
- 1 Các món đặc sản Yên Bái thơm ngon lạ miệng
- 1.1 1. Đặc sản Ngóe ôm măng
- 1.2 2. Đặc sản Dế mèn chiên giòn Nghĩa Lộ
- 1.3 3. Đặc sản Xôi trứng kiến Mù Cang Chải
- 1.4 4. Đặc sản Đuông cọ, nứa Yên Bái
- 1.5 5. Đặc sản Muồm muỗm rang Mường Lò
- 1.6 6. Bánh chưng đen Mường Lò
- 1.7 7. Đặc sản Cốm tan Tú Lệ
- 1.8 8. Đặc sản Cá nướng Pa Pỉnh Tộp
- 1.9 9. Đặc sản Bánh chuối Lục Yên
- 1.10 10. Đặc sản Bánh chim gâu Yên Bái
- 1.11 11. Đặc sản Măng ớt Trạm Tấu
- 1.12 12. Đặc sản Rượu quả táo mèo
- 1.13 13. Đặc sản Rượu thóc La Pán Tẩn
- 1.14 14. Lạp xưởng gác bếp Yên Bái
- 1.15 15. Đặc sản Chè Shan tuyết suối Giàng
Các món đặc sản Yên Bái thơm ngon lạ miệng
Nơi đây có khẩu vị rất đặc trưng, khác biệt với những vùng đồng bằng. Bởi thế mà những đặc sản của Yên Bái mang đến hương vị lạ miệng mà bạn không thể bỏ qua.
GỢI Ý: Nếm trọn 20 đặc sản Mộc Châu NGON nức tiếng du khách gần xa
1. Đặc sản Ngóe ôm măng
Ngóe ôm măng là đặc sản Yên Bái trứ danh nhưng khiến nhiều thực khách phãi rùng mình, e ngại. Món ăn này được làm từ hai nguyên liệu chính là nghoé và măng rừng.
Nhiều bạn còn chưa biết con ngoé là gì, thì Diachiamthuc.vn xin phép bật mí đó chính là những con nhái con đấy.
Măng rừng mọc rất nhiều ở dưới những chân đèo, gần các bờ suối. Người dân gái về khử bỏ vị chua của bằng bằng cách ngâm với nước sạch sau 3-4 ngày. Ngoé sau khi thu hoạch về sẽ nuôi vài ngày với mục địch là sạch ruột của chúng.
Sau đó sơ chế loại bỏ chất nhờn trên da. Chế biến khá đơn giản, chỉ cần đun sôi măng trước. Sau đó cho những con ngoé kẹp chân vào ông măng đến khi thịt ngoé săn lại. Là có thể thưởng thức.
Thịt ngoé có vị ngọt lẫn với vị chua nhẹ của măng, tạo nên cảm giác lạ miệng. Nhưng không ít sự can đảm khi ăn món này.
Địa chỉ tham khảo:
- Chợ Mường Lò – Địa chỉ: phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ.
- Giá tham khảo: 70.000 VNĐ.
- Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00
2. Đặc sản Dế mèn chiên giòn Nghĩa Lộ
Dế mèn nhiều người nghĩ cũng chỉ là để đá dế cho những trò chơi dân gian thôi. Nhưng với người dân Yên Bái lại có món dế mèn chiên giòn Nghĩa Lộ. Khiến nhiều thực khách thích thú bởi hương vị của nó.
Là một món ăn phổ biến, thường xuyên có mặt trong những bữa cơm của người dân. Những con dế được bắt sẽ chọn những con dế to, chắc thịt. Sơ chế sạch và nêm nếm gia vị vừa ăn.
Chiên vàng cùng với bột giòn, cho ra một món ăn thơm ngon. Mà nhiều người rất sợ khi thưởng thức, nhất là đối với những du khách tỉnh khác đến. Nhưng chắc chắn, đây sẽ là món ăn nhiều người say mê ngay từ lần đầu thưởng thức.
Địa chỉ tham khảo:
- Chợ Mường Lò – Địa chỉ: phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.
- Giá tham khảo: 200.000 VNĐ/kg.
- Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00
3. Đặc sản Xôi trứng kiến Mù Cang Chải
Xôi trứng kiến Mù Cang Chải là một đặc sản của Yên Bái. Chỉ mới nghe thoáng cái tên đã cảm thấy ứa nước miếng rồi, vừa độc đáo. Vừa lạ miệng với sự kết hợp của nếp và trứng kiến.
Xôi được làm từ gạo nếp hương được làm thủ công giã từng chút một. Và đặc biệt có cả trứng kiến đen, thêm một chút gia vị, củ kiệu, mỡ gà.
Người dân khéo léo gói vào lá chuối trông rất đẹp mắt. Cái hương vị dẻo thơm của nếp với mùi thoảng qua. Cắn nhẹ những phần trứng kiến vỡ tan béo ngậy làm nhiều người phải thốt lên với món ngon này đấy.
Địa chỉ tham khảo:
- Nhà hàng Oanh Hợp – Địa chỉ: Km2,5, phường Yên Ninh, Thành phố Yên Bái.
- Giá tham khảo: 50.000 VNĐ.
- Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00
4. Đặc sản Đuông cọ, nứa Yên Bái
Đuông cọ, nứa không còn là món ăn xa lạ đối với nhiều người thích “can đảm” với những món ăn kinh dị. Ở Yên Bái, đây là một đặc sản riêng biệt trong ẩm thực của vùng Tây Bắc.
Thân hình béo nục, ngọ nguậy làm nhiều người khiếp vía không dám đụng đến. Nhưng khi được chế biến, thêm gia vị với các món rán, xào, nấu canh chua. Thì thật sự là một món ăn xứng đáng được ghi nhận là đặc sản.
Địa chỉ tham khảo:
- Mù Cang Chải, các chợ nhà hàng quán ăn Yên Bái – Địa chỉ: Yên Bái.
- Giá tham khảo: 10.000 VNĐ – 15.000 VNĐ/con.
- Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00
5. Đặc sản Muồm muỗm rang Mường Lò
Yên Bái nổi tiếng với những thửa ruộng bật thang dài trên các con dốc núi. Cũng chính là nơi ẩn trú của những con muồn muỗm.
Là một sinh vật gây thiệt hại mùa màng, có thân hình như con châu chấu, cào cào. Dân bắt chúng không chỉ góp phần làm cho những ruộng lúa được mùa tốt. Mà còn tạo ra một món ăn đặc sản, Muồm muỗm rang Mường Lò.
Muồm muỗm bắt từ những cái bẫy người dân giăng. Sau khi bắt về để chế biến đòi hỏi không ít thời gian và sự tỉ mỉ của người chế biến. Làm mềm và cánh của chúng rụng đi bằng nước sôi là nhanh nhất, loại bỏ ruột, chân.
Cái hương vị béo ngậy, thơm đặc trưng, bùi bùi của muồn muỗm. Ăn cùng với nước măng chua thanh thì thật sự là kết hợp hoàn hảo.
Địa chỉ tham khảo:
- Mường Lò, Nghĩa Lộ, Yên Bái.
- Giá tham khảo: 300.000 VNĐ.
- Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00
6. Bánh chưng đen Mường Lò
Bánh chưng đen Mường Lò là một đặc sản của Yên Bái, một món bánh có từ lâu đời của các đồng bào dân tộc ít người. Và đến nay được lòng rất nhiều du khách.
Với màu đen làm nhiều người thích thú vì màu sắc lạ mắt nhưng có hương vị vô cùng đặc biệt và bất ngờ với mùi thơm đặc trưng của vừng đen, phần nhân được làm từ đậu xanh và thịt ba chỉ, khá giống với bánh chưng tại các vùng đồng bằng.
Địa chỉ tham khảo:
- Chợ Mường Lò – Địa chỉ: phường Trung Tâm, thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.
- Giá tham khảo: 80.000 VNĐ – 120.000 VNĐ.
- Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00
7. Đặc sản Cốm tan Tú Lệ
Nếp Tú Lệ là đặc sản của Yên Bái là một món quà của trời đất ban tặng cho nơi đây và đã tạo ra món cốm tan Tú Lệ làm biết bao nhiêu người yêu thích.
Những hạt cốm xanh mướt mắt sau khi được thu hoạch về, từ những bàn tay siêng năng, cần mẫn đã sàn lọc và rang lên, nhưng làn hương dịu nhẹ thoảng lên cũng đủ làm nhiều người lưu luyến. Khi bán, người dân gói cốm vào trong lá dong để giữ được mãi hương vị này.
Những mùa cuối tháng 8, tháng 9 là mùa của cốm, là một đặc sản góp phần làm nên sự đẹp đẽ của những thửa ruộng bậc thang và nềm ẩm thực độc đáo của Tây Bắc.
Địa chỉ tham khảo:
- Làng dân tộc Thái – Địa chỉ: xã Tú Lệ, Văn Chấn.
- Giá tham khảo: 120.000 VNĐ.
- Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00
ĐỌC THÊM: Lưu ngay 10+ món ngon Mộc Châu ngon, độc đáo, hấp dẫn
8. Đặc sản Cá nướng Pa Pỉnh Tộp
Cá nướng Pa Pỉnh Tộp là một đặc sản Yên Bái làm nhiều người say đắm. Chỉ đơn giản là những con cá suối được ướp gia vị vừa ăn, nướng trên bếp lửa than hồng lại càng thơm ngon.
Thịt cá tươi, chắc thịt ăn cùng với rau rừng, tỏi và gừng lại vô cùng bắt miệng. Là một sự kết hợp độc đáo mang một hương vị đậm chất núi rừng.
Địa chỉ tham khảo:
- Chợ ngã ba Kim – Địa chỉ: quốc lộ 32, Púng Luông, Mù Cang Chải, Yên Bái.
- Giá tham khảo: 99.000 VNĐ.
- Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00
9. Đặc sản Bánh chuối Lục Yên
Chuối được trồng ở Yên Bái rất nhiều, vì thế mà người dân tận dụng làm ra món bánh chuối với hương vị ngọt ngọt, bùi nhẹ, trở thành một đặc sản của Yên Bái.
Chính sự giản dị của người dân sáng tạo ra một món ăn không cần cầu kì mà lại nhiều người say mê, nhất là trẻ con.
Bánh chuối làm từ hai nguyên liệu chính là bột gạo và chuối, được bọc và gói gọn vào những lá chuối tươi, hấp chín. Thưởng thức một phần bánh chuối ăn kèm với một ít lạc rang béo bùi, vui miệng, thơm ngon đến miếng ăn cuối cùng.
Địa chỉ tham khảo:
- Các khu chợ người Tày ở Lục Yên – Địa chỉ: Lục Yên.
- Giá tham khảo: 10.000 VNĐ.
- Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00
10. Đặc sản Bánh chim gâu Yên Bái
bánh chim gâu là đặc sản của Yên Bái, cái tên bắt nguồn vì ngoại hình bánh giống như chim gấu. Bánh được làm từ gạo nếp trộn với đậu xanh, gói gọn trong lá dứa rừng.
Cái hương vị mộc mạc, gây thương nhớ với một chút mùi thơm thoang thoảng của lá dứa, đặc biệt là sự béo nhẹ của đậu xanh, dẻo mềm của nếp hoà quyện làm nhiều người cứ mê. Có cội nguồn từ người Cao Lan, đến nay lúc nào cũng xuất hiện ở các dịp lễ, tết.
Địa chỉ tham khảo:
- Các khu chợ người Cao Lan – Địa chỉ: huyện Yên Bình, Văn Yên, tỉnh Yên Bái.
- Giá tham khảo: 5.000 VNĐ.
- Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00
11. Đặc sản Măng ớt Trạm Tấu
Măng ớt Trạm Tấu – đặc sản Yên Bái với hương vị riệng cực kì độc đáo. Đến mùa thu rụng lá, dưới nhừng sường núi đá, là nơi mà những cây tre măng Lay mọc lên nhiều vô số kể.
Hình dạng của măng nhỏ, bên trong đặc ruột. Không còn quá xa lạ với những người dân, đặc biệt là khu vực mà người dân tộc Mông sinh sống. Sau khi ủ măng ớt, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được một chút vị chua nhẹ, giòn thơm, ăn cùng với cơm hay chế biến cũng rất tuyệt vời.
Địa chỉ tham khảo:
- Chợ đồng bào Mông – Địa chỉ: huyện Trạm Tấu, Yên Bái.
- Giá tham khảo: 95.000 VNĐ.
- Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00
12. Đặc sản Rượu quả táo mèo
Táo mèo hay còn được gọi là sơn tra, là một loại rất tốt cho sức khoẻ, kết hợp với rượu riêng ở vùng Tây Bắc mà cho ra hương vị thơm ngon và đặc trưng.
Để làm ra một mẻ rượu phải tốn từ 6 – 8 tháng nên cực kì quý hiếm. Lựa chọn những quả táo mèo ngon, không hư hỏng đem ngâ với rượu đến khi rượu chuyển sang màu vàng sánh, sang nâu đỏ, càng để lâu càng ngon.
Rượu táo mèo có công dụng rất hiệu quả, có tác dụng tốt cho sức khỏe giúp tiêu hóa tốt, ăn ngon, phòng chống các rối loạn chuyển hóa, giảm mỡ máu, hạ huyết áp, điều hòa hoạt động tim mạch, bảo vệ gan, kháng khuẩn và nhiều công dụng khác.
Địa chỉ tham khảo:
- Chợ ngã ba Kim – Địa chỉ: quốc lộ 32, Púng Luông, Mù Cang Chải, Yên Bái.
- Giá tham khảo: 60.000 VNĐ – 150.000 VNĐ.
- Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00
13. Đặc sản Rượu thóc La Pán Tẩn
Những khu vực vùng núi thường có những loại rượu được làm từ kinh nghiệm nhiều năm để có những mẻ rượu có chút giản dị nhưng hương vị lại “thượng hạng”. Rượu thóc La Pán Tẩn là một trong số đó, là một đặc sản của Yên Bái.
Không biết đặc sản này có từ bao giờ và “mẻ đẻ” của nó là ai, nhưng hương vị mà rượu thóc La Pán Tẩn lại thơm ngon, không bị nồng nhưng uống rất dễ say đấy nhé. Nhà nhà ai cũng có rượu thóc, thường để chiêu đãi khi có khách quý đến nhà. Chắc chắn sẽ là một món quà làm nhiều người say lòng.
Địa chỉ tham khảo:
- Chợ Ngã Ba Kim – Địa chỉ: bản Ngã ba Kim, xã Púng Luông huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái.
- Giá tham khảo: 26.000 VNĐ.
- Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00
14. Lạp xưởng gác bếp Yên Bái
Đến Yên Bái mà không ăn thịt gác bếp thì thật sự thiếu xót. Người dân họ làm ra món lạp xưởng gác bếp với sự ngon miệng mà nhiều thực khách cứ phải tấm tắc khen, nay đã trở thành đặc sản Yên Bái.
Ăn lạp xưởng vào sẽ thoảng nghe mùi khói, vẻ ngoài hơi sẫm màu một chút vì quá trình làm khá kì công và treo trên những bếp lửa. Hương vị của món ăn này không dễ dàng trùng khớp với lạp xưởng ở bất kì nơi nào, vì thế đừng quên mua về cho cả nhà nhé!
Địa chỉ tham khảo:
- Lạp xưởng Yên Bái – Địa chỉ: Quốc lộ 31, thị trấn Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
- Giá tham khảo: 150.000 VNĐ – 250.000 VNĐ | 300.000 VNĐ – 500.000 VNĐ.
- Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00
15. Đặc sản Chè Shan tuyết suối Giàng
Chè Shan tuyết suối Giàng là đặc sản Yên Bái, là một món ăn giải nhiệt nổi tiếng trứ danh. Những cây chè Shan tuyết nhiều năm tuổi, được hái về làm chè, nơi đây họ ví như là được thưởng thức những tinh hoa của đất trời vậy đó.
Chè Shan tuyết suối Giàng được nhiều người đánh giá là loại chè hảo hạng, vì sự hiếm có và hương vị thơm ngon rất riêng biệt. Để làm ra thành phẩm phải lựa chọn từng lá chè, khi nấu có mày xanh thẳm rất đẹp mắt. Khi uống ngọt thanh như hương vị của mật ong.
Chè Shan tuyết suối Giàng rất tốt cho sức khỏe, nhất là đối với phụ nữ, có tác dụng chống oxy hóa, giúp tỉnh táo và sảng khoái. Là một loại đặc sản có giá trị cao vì chất lượng “thượng hạng”, bạn có thể mang về biếu nhé!
Địa chỉ tham khảo:
- Khu 2B Thị trấn nông trường Nghĩa Lộ suối Giàng, Văn Chấn, Yên Bái.
- Giá tham khảo: 260.000 VNĐ/ 100gr.
- Giờ mở cửa: 8:00 – 20:00
Đặc sản Yên Bái thì nhiều hơn mình tưởng tượng nữa, không những ngon mà lại bắt mắt. Không quá khó để tìm mua những đặc sản của vùng núi Tây Bắc. Theo dõi Diachiamthuc.vn để cùng nhau khám phá địa danh Tây Bắc cùng với thật nhiều cảnh đẹp nữa nhé!
Các món đặc sản Yên Bái có mắc lắm không Diachiamthuc.vn ơi?
Đặc sản nào khi nói tới Yên Bái là nhớ tới ngay?
Thịt trâu gác bếp, Muồm muỗm rang – đặc sản Mường Lò, Lạp xưởng Yên Bái, Xôi và cốm tan Tú Lệ, Bánh chưng đen Mường Lò, Mật ong nhãn Văn Chấn,…
Mua đặc sản Yên Bái ở đâu thì đảm bảo?