Lễ hội Halloween 2023 – Ngày mấy tháng mấy, ý nghĩa của ngày này

Halloween và những câu chuyện ma mị liên quan đến ngày lễ hội hóa trang luôn khiến người ta tò mò và hứng thú. Halloween hay còn được gọi là lễ hội Hóa Quỷ được tổ chức vào ngày 31/10 hằng năm.

Đây được xem là ngày lễ hội vui nhất trong năm, đặc biệt là với các bạn trẻ. Bên cạnh đó, ngày Halloween còn có rất nhiều câu chuyện kỳ bí và hấp dẫn. Sau đây chính ta cùng Diachiamthuc.vn tìm hiểu về lễ hội Hóa Lộ Quỷ này nhé!

Halloween

Halloween

Halloween – Hóa trang thành những nhân vật thú vị

Lễ hội Halloween là sự pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và tập tục cổ xưa từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Trải qua thời gian, lễ hội này dần trở nên phổ biến và được xem là một trong những lễ hội lâu đời nhất.

Halloween - Hóa trang thành những nhân vật thú vị

Halloween – Hóa trang thành những nhân vật thú vị

Halloween là ngày lễ dành để tưởng nhớ những người đã chết, gồm các vị thánh, các vị tử đạo và tất cả các tín hữu trung kiên đã qua đời. Theo truyền thống của Halloween, trọng tâm sẽ xoay quanh chủ đề sử dụng “sự hài hước và chế giễu để đối đầu với quyền lực của cái chết”.

Lễ hội hóa trang Halloween là gì

Halloween hay còn có tên gọi khác là lễ hội Hóa Lộ Quỷ. Đây là một lễ hội truyền thống được tổ chức thường niên vào 31/10 hằng năm và được coi như một ngày tết, một lễ hội vui nhất trong năm đặc biệt là đối với giới trẻ bởi những trò chơi vô cùng kỳ bí và hấp dẫn.

Lễ hội hóa trang Halloween là gì

Lễ hội hóa trang Halloween là gì

Trước đây, lễ hội Halloween hầu như chỉ diễn ra ở các nước phương Tây theo công giáo. Cho đến ngày nay, do có sự pha trộn giữa những nghi lễ tôn giáo và tập tục cổ xưa của nhiều nền văn hóa khác nhau, Halloween đã trở thành một sự kiện văn hóa thường niên được nhiều người trên toàn thế giới mong đợi.

Nguồn gốc lễ hội Halloween bắt nguồn từ đâu

Lễ hội Halloween khởi nguồn từ Dân tộc Celt. Dân tộc này bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương Lịch. Một lễ hội được cử hành vào đêm trước năm mới để vinh danh vị thủ lĩnh quá cố Samhain của dân tộc. Bên cạnh đó, ngày lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những ngày tối tăm thường được liên kết với sự tàn tạ và sự chết của loài người.

Nguồn gốc lễ hội Halloween bắt nguồn từ đâu

Nguồn gốc lễ hội Halloween bắt nguồn từ đâu

Dân tộc Celt có lòng tin mạnh mẽ rằng Samhain cho phép những linh hồn người đã chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó. Vào ngày Halloween, “Các vong hồn” những người nghèo sẽ đi “khất thực cô hồn” (went-a-souling) và họ sẽ được bố thí bánh trái gọi là “soul cakes” (bánh vong hồn) để họ hứa là sẽ cầu nguyện cho “các vong hồn”. 

Sự lưu truyền của Halloween

Halloween đến với đất nước Hoa Kỳ do những di dân đầu tiên, đa số đến từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt. Họ đã đem qua Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau trong đó có Halloween.

Nhưng vì lý do tín ngưỡng bị giới hạn, thời gian đầu các tôn giáo lớn đưa ra giới luật tương đối chặt chẽ. Vì vậy việc cử hành lễ Halloween chưa được phổ cập rộng rãi trong dân chúng. Mãi đến thập niên 1800, lễ hội mới trở thành tục lệ được nhiều người hưởng ứng và dần được biết đến nhiều hơn.

Trick or treat và khởi nguồn của trò chơi thú vị 

Vào giữa thế kỷ 19, tục lệ “trick or treat” chưa được phổ biến ở các thành phố lớn vì ở những nơi này hàng xóm láng giềng gần như không thân thiết hoặc không có. Nhiều người ở cạnh nhau mà không quen biết nhau, vì thế lễ Halloween đôi khi gây ra những sự việc tai hại.

Trick or treat và khởi nguồn của trò chơi thú vị 

Trick or treat và khởi nguồn của trò chơi thú vị

Ngày nay, nhiều cộng đồng và tổ chức đã đứng ra bảo trợ các tục lệ vui chơi của ngày Halloween. Nhờ đó nó đã trở thành một ngày lễ hội rất vui thú và đáng chờ đợi của thiếu niên và một số thanh niên.

Cái tên khác của Halloween

Halloween có tên gốc được biết đến là All Hallows’Eve, có nghĩa là đêm trước Ngày lễ các thánh. “Hallow” là một từ cổ trong tiếng Anh có nghĩa là “thánh”. Tên ngày lễ sau đó được cắt thành Hallowe’en và cuối cùng là Halloween được lưu truyền đến ngày nay.

Lễ hội Halloween thời hiện đại phần lớn đều được mọi người coi là một lễ hội vui chơi với những quả táo của lễ hội Pomona, con mèo đen của lễ hội Sanhaim và những con ma, bộ xương của ngày lễ các thánh và các linh hồn, All Saint’s Day và All Soul’s Day.

Truyền thuyết về Halloween

Sự tích Halloween được tương truyền rằng, có một chàng thiếu niên tên là Jack, anh ta vốn là người có tính cách ích kỷ, chiêu trò, tham lam và keo kiệt. Một hôm, có con quỷ đến quấy phá một vùng dân cư, chẳng may bị báo động.

Người dân nơi đó đến cầu cứu các vị tu sĩ đem các vật thánh đến “yểm” và “khóa các cửa” ra vào. Vì vậy con quỷ quấy phá dân làng bị bắt… Jack đã nhận ra đó là con quỷ thường vui đùa với mình nên anh ta đã tìm cách gỡ vật “yểm ma quỷ” để mở đường cho quỷ chạy thoát.

Truyền thuyết về Halloween

Truyền thuyết về Halloween

Nhờ ơn cứu mạng của Jack, quỷ đền đáp bằng cách hứa với Jack là sẽ không bắt hồn Jack về Địa Ngục. Cho đến khi Jack chết vì một tai nạn, hồn Jack bị Thiên Đường từ chối. Jack liền tìm đến Địa Ngục, tuy nhiên quỷ không cho vào vì lời hứa đền ơn cứu mạng trước đó.

Thấy Jack lạnh lùng khổ sở, quỷ bèn lấy một ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm trên con đường trở lại trần gian. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô để ánh lửa từ trong chiếu ra soi sáng nẻo đường lang thang của Jack. Có lẽ Jack phải cầm chiếc đèn bí ngô đi lang thang trên mặt đất cho đến ngày phán xét cuối cùng của nhân loại.

Ý nghĩa của ngày Halloween 

Ngày lễ này mang nhiều ý nghĩa về giáo dục và nhân văn, sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Ý nghĩa giáo dục

Hành động và cuộc đời của Jack đã trở thành những bài học kinh nghiệm để tuổi trẻ đút rút ra rằng: “Sống ở đời không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt; phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn”.

Ý nghĩa của ngày Halloween 

Ý nghĩa của ngày Halloween

Không nên chơi đùa với ma quỷ, ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra. Những trò tinh nghịch, lừa lọc có khi làm hại đến người, đến xã hội,… Chơi đùa và giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tội lỗi tăm tối, không có nơi để về.

Tuy nhiên, chuyện anh chàng Jack trong sự tích Halloween cũng ghi nhận một thái độ tích cực là sự sòng phẳng của quỷ. Đó là “ân đền, oán trả” và “giữ lời hứa.” Dù rằng sự “giữ lời hứa” này đã làm cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng nhưng loài quỷ vẫn thực hiện.

Ý Nghĩa nhân bản

Một câu hỏi được đặt ra là: tại sao dưới ánh sáng khoa học và kỹ thuật mà các nước Âu, Mỹ vẫn dành một ngày lễ hội cho người của “cõi Âm” mà đại diện là chàng Jack? Jack là nhân vật xuất hiện từ trí tưởng tượng nhưng đã thực sự hiện thân trong cuộc đời, trong thân phận làm người… mà lại mang hình ảnh là một người cô đơn. Khi chết, Jack trở thành cô hồn, không nơi nương tựa, không chốn dung thân… Thiên Đàng và Địa Ngục đều từ chối.

Ý Nghĩa nhân bản

Ý Nghĩa nhân bản

Truyền thống lễ hội Âu Mỹ đã dành cho Jack một ngày. Ngày này anh chàng sẽ được trở lại với cõi dương. Trong ngày đó, Jack có thể sống vui chơi thoải mái, vì người sống đã hóa trang thành ma quỷ để linh hồn Jack có chỗ trà trộn vào cho vơi bớt đi sự cô đơn.

Những tập tục độc đáo trong lễ hội Halloween

Halloween được coi như một lễ hội vui nhất trong năm đặc biệt là đối với trẻ nhỏ với những trò chơi lý thú, hấp dẫn. Lễ hội được mong đợi với nhiều những trò chơi truyền thống có lịch sử từ rất lâu đời nhưng vẫn luôn mang đến cho mọi người cảm giác thích thú, hứng khởi khi chơi.

Những tập tục độc đáo trong lễ hội Halloween

Những tập tục độc đáo trong lễ hội Halloween

Trong ngày lễ Halloween, người ta thường đốt lửa để hi vọng rằng  mặt trời sẽ ngày lại ngày chiếu sáng và lưu lại trong thời gian lâu hơn, giúp cho mùa màng bội thu. Những đống lửa này thu hút nhiều muỗi, cú và dơi. Đây là những loài động vật góp mặt cấu thành sự tích đêm các Thánh, cũng là ánh sáng giúp con người tránh xa các linh hồn quỷ dữ.

Đốt lửa

Là một hình thức để khuyến khích các tiên nữ ra khỏi những nấm mồ và đi dạo cùng người sống. Rất nhiều người tin rằng, đó là lý do tại sao người ta thích hóa trang trong lễ Halloween. Nó giúp mỗi người được sống bằng con người khác, hành động khác đi và không còn là bản thân họ nữa. Những bộ trang phục và mặt nạ sẽ làm cho các linh hồn quỷ dữ nhầm lẫn là đồng loại hoặc góp phần xua đuổi chúng.

Trang trí lồng đèn

Lễ hội đèn lồng bắt nguồn từ tập quán của người Ireland. Theo truyền thuyết kể lại, Jack do phạm nhiều tội lỗi cho nên khi chết không được lên thiên đàng hay xuống địa ngục. Do vậy, Jack phải đi lang thang nhiều để tìm kiếm nơi trú chân. Hơi ấm duy nhất sưởi ấm cho Jack trong giá lạnh chính là ngọn nến leo lét trong quả bí ngô được con quỷ đưa cho.

Trang trí lồng đèn

Trang trí lồng đèn

Trẻ em thường chơi trò đục khoét quả bí ngô, củ khoai tây hoặc bí đao. Sau đó khắc hình thù những khuôn mặt lên đó và đặt ngọn nến vào bên trong để thắp sáng. Những chiếc lồng đèn này được gọi là “Jack O’Lantern”, xuất phát từ truyền thuyết kể trên về anh chàng tên Jack.

Lễ hội hóa trang

Đây là phong tục phổ biến nhất vào mỗi dịp lễ Halloween, đặc biệt là đối với trẻ em. Trang phục thường gặp là những bộ quần áo hóa trang ma quỷ,…. Phù thủy hay các nhân vật hoạt hình nổi tiếng hoặc những sinh vật siêu nhiên khác…

Trick – or – Treat

Trong suốt lễ hội Samhain, vị thần Druids cho rằng người chết sẽ quay lại. Và tìm đến để lừa, gây hoang mang, lo sợ và phá hoại con người. Những hồn ma đi lại ăn xin, khi đến nhà nào, gia chủ nhà đó phải cung cấp thức ăn cho chúng.

Trick - or - treat

Trick – or – treat

Chính vì thế, trong tuần lễ Halloween, trẻ em các nước phương Tây rất hứng thú với trò “gõ cửa xin ăn” này,. Chúng mặc trang phục hóa trang và đeo mặt nạ, đi từ nhà này sang nhà khác, gõ cửa để gặp chủ nhà và nói câu “trick-or-treat”.

Trò chơi “Trick Or Treat”: từ  “Trick” nguyên nghĩa là: Đánh lừa, trò chơi tinh ma và nghịch ngợm. “Treat” là tiếp đón, đối xử và tiếp đãi tử tế. Các em nhỏ và thanh thiếu niên sẽ hóa trang với áo quần và mặt nạ hình ma quỷ. Rồi cầm lồng đèn đi từ nhà này sang nhà khác trong xóm, gõ cửa và nói “trick or treat”.

Câu này có nghĩa là: “Chơi xâu hay tiếp đãi”. Thông thường những người láng giềng luôn luôn muốn tránh việc “trick”. Nên thường tiếp đón chúng bằng kẹo và trái cây (theo tục lệ còn có nhét đồng tiền ở bên trong).

Đớp táo

Sau khi người La Mã đánh chiếm vùng đất của người Celtic, nhiều phong tục của người La Mã theo đó cũng du nhập vào đất Celtic. Trong đó phải kể đến lễ hội thờ nữ thần mùa màng Pomona. Vị thần này thường thích “ẩn náu” trong giỏ hoa quả. Quả táo là một thứ hoa quả linh thiêng dùng để thờ cúng thần linh. Vì vậy có rất nhiều trò chơi có liên quan đến loại quả này xuất hiện trong lễ hội Samhain.

Đớp táo

Đớp táo

Trong đêm Halloween có rất nhiều hình thức chơi liên quan đến táo. Phổ biến nhất là hình thức thi nhau lấy được thật nhiều quả táo trong thau nước. Hoặc thi gọt vỏ táo, vỏ táo càng dài thì càng sống lâu… Phong tục lấy táo vào đêm các Thánh không hẳn là trò chơi. Mà thực ra là một nghi lễ để nhận lấy sự may mắn. Người nào càng lấy được nhiều táo, trong năm tới người đó sẽ càng gặp nhiều may mắn. Thiếu nữ nào túm được quả táo thì cô gái ấy chắc chắn sẽ kết hôn năm đó.

Treo mật đường hoặc sirô đặc

Một trò chơi khác cũng phổ biến không kém là người ta treo mật đường hoặc sirô đặc, sệt, rất dính bằng một sợi dây thừng. Người chơi sẽ phải ăn chúng mà không được dùng đến hai tay, trong khi những người còn lại giữ cố định sợi dây. Đây là một trò chơi chắc chắn sẽ làm mặt bạn dính bẩn, nhưng bù lại là cực kì vui nhộn và thích thú.

Trò chơi tâm linh

Ngoài ra trong lễ hội Halloween còn có một số trò chơi khác mang tính chất bói toán. Có thể kể đến trò chơi xuất xứ từ Ireland. Người bị bịt mắt sẽ ngồi trước một cái bàn đã chuẩn bị sẵn những chiếc đĩa. Đĩa sẽ bị xáo trộn và sau đó người chơi sẽ chọn một chiếc đĩa bằng cảm giác của mình. Vật chứa trong chiếc đĩa được chọn sẽ chỉ ra tương lai của người chơi. Tuy nhiên trò này cũng chỉ là bói cho vui mà thôi!

Trò chơi tâm linh

Trò chơi tâm linh

Thậm chí trong dịp lễ halloween, nhiều phụ nữ cho rằng. Nếu họ ngồi trong phòng tối và nhìn vào gương. Thì có thể thấy được gương mặt người chồng tương lai của họ trong đó. Ngoài ra, vào ngày này mọi người thường kể cho nhau nghe những câu chuyện ma. Xem phim ma hoặc những bộ phim kinh dị hay thăm thú các ngôi nhà ma.

Halloween ở các nước trên thế giới

Ngoài những ý nghĩa về mặt tôn giáo như các lễ hội của nhiều nơi trên thế giới, song tại mỗi nước châu Âu lễ hội Hóa Lộ Quỷ lại có những đặc trưng riêng biệt do lịch sử, văn hoá của từng nước.

Halloween ở các nước trên thế giới

Halloween ở các nước trên thế giới

Ngày lễ Halloween được tổ chức ở các nước phương Tây. Chủ yếu ở Hoa Kỳ, Canada, Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, Puerto Rico, Ireland. Và bắt đầu trở nên phổ biến tại Úc và New Zealand. Nó được người dân tộc Celt ở Anh, Pháp, Ireland tổ chức để tạ ơn sau mỗi mùa thu hoạch. Người Ireland, Scotland, Wales cùng những người nhập cư khác. Đã mang phiên bản của lễ hội Hóa Quỷ này tới vùng Bắc Mỹ vào thế kỷ 19.

Tại Mexico

Khác hẳn với lễ hội tại các nước khác. Hóa Lộ Quỷ của người Mexico mang ý nghĩa tưởng nhớ đến những người thân đã khuất nhiều hơn là xua đuổi những linh hồn lang thang. Vào mùa thu, vô vàn những con bướm vua chúa kéo nhau bay về Hóa Lộ Quỷ làm tổ trên những cây linh sam.

Tại Mexico

Tại Mexico

Niềm tin vào những người Aztecs vẫn còn sống động trong tâm thức những người đương đại. Họ tin rằng, những con bướm là hiện thân của linh hồn những người đã khuất. Đó là những linh hồn mà người Mexico rất trân trọng trong suốt những ngày của những người đã khuất .

Tưởng nhớ các linh hồn trong lễ Halloween

Người Mexico vui chơi thật thoải mái và hết mình trong ngày lễ Hóa Lộ Quỷ. Đó là giai đoạn để nhớ về bạn bè và người thân đã chết của họ. Từ 31/10 đến 2/1 là ngày của các thánh và ngày của các linh hồn. Tất cả bệ thờ trong các gia đình đều được trang hoàng đầy đủ với bánh mì, nến, hoa và quả.

Những cây nến được thắp sáng trong nỗi nhớ thương và tưởng niệm về tổ tiên đã khuất. Người ta hóa trang với bộ quần áo ma quỷ, xác chết và những bộ xương người. Đặc biệt, họ diễu hành với một người sống được đặt nằm trong một quan tài trên các con phố. Các gia đình tới thǎm viếng nghĩa trang và trang trí mộ. Họ ở nơi đó suốt đêm.

Tưởng nhớ các linh hồn trong lễ Halloween

Tưởng nhớ các linh hồn trong lễ Halloween

Nhìn chung lễ hội Los Dias de los Muertos- Hóa Lộ Quỷ ở Mexico. Có nhiều điểm khá tương đồng với Lễ Vu Lan vào rằm tháng 7 lịch âm hằng năm tại Việt Nam. Tại lễ Hội này, người ta dành thời gian để tưởng nhớ những người thân. Và không xua đuổi những linh hồn lang thang như đa phần các lễ hội Hóa Lộ Quỷ tại các nước khác.

Lễ hội Hóa Lộ Quỷ ở Anh

Tại Anh hàng năm, tâm điểm của lễ hội Hóa Lộ Quỷ chính là lễ đốt lửa. Vào màu lễ hội, ta dễ dàng bắt gặp những đống lửa rực cháy trên các đường phố Nước Anh. Song khác với các Halloween ở những nơi khác trên thế giới. Là những đống lửa này được đốt lên không phải để xua đuổi tà ma và các linh hồn lang thang. Mà để nhắc đến câu chuyện của Guy Fawkes.  Người có ý định làm nổ tung Tòa nhà Hội động ở London vào 1605 theo lịch của nhà thờ.

Lễ hội Hóa Lộ Quỷ ở Anh

Lễ hội Hóa Lộ Quỷ ở Anh

Vì ý định của mình, ông ta bị giáng một cái chết thê thảm. Người ta tin rằng, Giáo hoàng thời đó đã dùng những cuộc cách mạng nhằm cải tổ đạo Cơ đốc giáo Nước Anh. Rất nhiều hình nộm của Guy Fawkes đã bị đốt cháy. “Jack O’Lantern” ở vương quốc Anh được làm từ củ cải đường. Ở khu vực thành thị, người ta sẽ diễu hành trên các con phố và hát bài hát “Punkie night song”.

diễu hành trên các con phố và hát

diễu hành trên các con phố và hát

Đồng thời họ không quên mang những củ cải đường đã được chạm khắc theo. Ở vùng nông thôn, “Jack O’Lantern” được treo ở ngoài cổng. Với mục đích bảo vệ ngôi nhà khỏi những linh hồn lang thang trong đêm Halloween. Người Anh còn có một tập tục đặc biệt nữa là ném đá, rau cải và quả hạch vào lửa. Để xua tan những nỗi sợ hãi linh hồn lẩn khuất. Ngoài ra, trò “trick or treat” cũng rất được yêu thích và thịnh hành tại Anh.

Halloween tại Đức

Người ta đón chào lễ hội Hóa Lộ Quỷ với sự thích thú và vui vẻ tột bậc. Hóa Lộ Quỷ ở Đức, ngoài những chiếc đèn bằng bí ngô nhà nào cũng có. Thì hoạt động chính thu hút sự tham gia của nhiều người là lễ hội hóa trang. Người dân ở đây sử dụng những trang phục của các nhân vật truyền thống.

Của những mụ phù thuỷ nhảy múa, ca hát xung quanh những đống lửa lớn một cách vui vẻ suốt ngày đêm. Bên cạnh đó, vào đêm Halloween, người Đức thường có phong tục ném dao ra đường. Với lý do họ sẽ ngăn chặn được sự đáng sợ khi các linh hồn trở về.

Halloween tại Đức

Halloween tại Đức

Tham dự lễ hội này, người dân Đức và du khách tại đây có cơ hội chiêm ngưỡng những quả bí ngô có hình dáng đặc biệt. Ngoài ra, điểm đặc biệt nổi bật của lễ hội là hình ảnh những ngôi nhà, con vật được xếp từ hàng trăm quả bí ngô lớn nhỏ khác nhau.

Tại Ireland

Đất nước này được xem là cội nguồn của lễ hội Halloween. Cách thức tổ chức ở đây giống như ở Mỹ. Ở những vùng nông thôn, người dân thường đốt lửa và quây quần các gia đình bên nhau như hàng ngàn năm trước. Trò “đớp táo” vẫn được yêu thích với táo sẽ được đưa treo lên khung cửa hoặc trên cây. Và người chơi sẽ cố gắng cắn cho bằng được. Món ăn truyền thống trong lễ Halloween của người Ireland là món “barnbrack”.

Tại Ireland

Tại Ireland

Đây là một loại bánh nướng trái cây bọc ngoài cọng rơm hoặc một cái vòng nhỏ lại bằng vải. Nếu người nào ăn trúng miếng bánh có chiếc vòng thì tin “hỷ” sẽ chóng tới. Còn nếu tìm thấy được cọng rơm thì đó là một năm thịnh vượng trong làm ăn. Trẻ em vẫn chơi trò “trick or treat” quen thuộc của chúng trong đêm Halloween như những nước khác.

Tại Pháp

Điểm đặc biệt trong đêm Halloween tại đất nước này là đồ hóa trang. Thường là những trang phục rất đáng sợ – xác ướp, yêu tinh, phù thủy, ma cà rồng,…. chứ không phải là những công chúa, hoàng tử hay nhân vật hoạt hình như ở Mỹ. Trò “trick or treat” không quá thịnh hành và hiếm khi xuất hiện. Nếu có thì thường không phải từ nhà này sang nhà khác.

Mà là từ cửa hàng này sang cửa hàng kia. Tuy nhiên, Halloween vẫn chưa được xem là một ngày lễ quan trọng tại Pháp. Vì lễ hội này vốn không được người Pháp cho rằng đó là một lễ hội của mình và họ không thích điều đó.

Tại Nhật Bản

Đất nước mặt trời mọc không tổ chức Halloween theo kiểu Mỹ. Mặc dù hầu hết người dân ở Nhật đều biết chút ít về lễ Halloween tại Mỹ. Biết về lễ hội hóa trang, quả bí ma và trò “trick or treat” cùng những văn hóa khác. Tuy nhiên Người Nhật đón chào lễ hội Obon – một lễ hội tương tự như Halloween. Ở chỗ nó dành cho các linh hồn của người đã khuất.

Tại Nhật Bản

Tại Nhật Bản

Vào lễ hội Obon, thức ăn được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Đèn lồng đỏ được treo khắp nơi. Ngoài ra, người ta còn thắp nến trong các lồng đèn nhỏ. Và thả trôi trên các dòng sông. Lễ hội Obon tại Nhật Bản thường được tổ chức vào tháng bảy hoặc tháng tám.

Tại Việt Nam

Halloween giờ đây đã không còn là lễ hội quá xa lạ đối với các bạn trẻ. Mà nó thực sự trở thành một lễ hội hóa trang đặc biệt được mong đợi nhất trong năm. Trong những ngày đón lễ hội Halloween, nhiều cửa hàng trên những tuyến đường tại Hà Nội và Tp. HCM.

Bày bán rất nhiều đồ hóa trang phục vụ Halloween. Những món đồ độc và ấn tượng như quan tài, áo ma, bộ khung xương người,… rất được yêu thích. Bên cạnh đó, nhiều người kỳ công hơn còn đặt may những phục trang kinh dị. Hay đặt thiết kế những mẫu mặt nạ độc đáo cho riêng mình.

Có gì đặc biệt trong lễ hội Halloween ở Mỹ

Ngày nay Halloween đã trở thành ngày lễ lớn của người dân trên toàn nước Mỹ. Đến tháng 10 hằng năm, khắp nơi trên nước Mỹ đều có những hình ảnh về ngày lễ Hóa Lộ Quỷ. Hình người bù nhìn rơm, vải nằm bên cạnh mấy chùm bắp khô, quả bí ngô được tỉa theo hình mặt người cười toét miệng, bà phù thủy mũi nhọn hoắt mặc áo đen ôm cán chổi, hình những con ma, con dơi, được dán lên cửa kính hay cửa sổ trước nhà và trang trí dọc các con phố.

Có gì đặc biệt trong lễ hội Halloween ở Mỹ

Có gì đặc biệt trong lễ hội Halloween ở Mỹ

Trong siêu thị hay các cửa hàng bách hóa bán đồ gia dụng và các tiệm thuốc tây. Đâu đâu cũng thấy hàng núi kẹo đủ loại, đủ kiểu, đủ màu. Được bày bán cùng với các loại y phục để mặc hóa trang trong ngày này: Mặt nạ quỷ nhe nanh, ma cà rồng miệng bê bết máu,…. Cho đến những mặt nạ, hay những bộ y phục tương đối hiền lành. Được mô phỏng theo các nhân vật trong những phim hoạt hình ăn khách.

Trò chơi trick and treat  

Vào ngày lễ này, trẻ em rất thích chơi trò “trick and treat”. Chúng đến gõ cửa từng nhà để thu thập những cây nến, táo, bánh kẹo và nhiều thứ khác. Trẻ em, thanh thiếu niên là những người vui vẻ nhất trong lễ hội này. Vì vậy lễ hội Halloween tại nước Mỹ được trẻ con đón mừng vô cùng nồng nhiệt. Nhưng không phải nó chỉ dành riêng cho các em.

Trò chơi trick and treat  

Trò chơi trick and treat

Những người lớn trong lứa tuổi từ 18 đến 24 cũng rất hưởng ứng ngày này. Bằng cách mở tiệc hay đi dự dạ tiệc hóa trang vào đêm cuối cùng của tháng 10. Số người trong lứa tuổi từ 25 đến 44 thì dẫn con em đi xin kẹo. Hoặc ở nhà tỉa hình mặt cười cho quả bí ngô, được người Mỹ gọi là Jack-O’Lantern. Và hầu hết những người lớn trên 45 tuổi thường ở nhà để phát kẹo khi trẻ con gõ cửa đến xin.

Hóa Lộ Quỷ là lễ hội đặc biệt được nhiều người trang hoàng và ăn mừng lớn thứ nhì trong các lễ hội mùa đông ở Mỹ. Người Mỹ tiêu tiền khá nhiều trong dịp lễ này và trung bình trong những năm trở lại đây. Các nhà bán lẻ đã thu về tổng cộng trên 40 triệu đô la cho toàn mùa lễ này.

Lễ hội Halloween là ngày bao nhiêu 2023

Các bạn thắc mắc lễ hội Halloween là ngày nào của năm nay thì đây là câu trả lời. Ngày lễ hội Halloween năm 2023 sẽ diễn ra vào Thứ Ba. Tức là ngày 31 tháng 10 năm 2023 các bạn nhé! Hãy cùng chờ đợi và chuẩn bị cho mình những bộ trang phục thật đặc sắc. Để tham gia lễ hội Halloween năm nay nhé!

5 ý tưởng hóa trang Halloween bá đạo 2023

  • Ma cà rồng
  • Các con búp bê man rợ
  • Chú hề ma quái
Lễ hội Halloween là ngày bao nhiêu 2022

Lễ hội Halloween là ngày bao nhiêu 2023

  • Tạo hình gương mặt biến dạng
  • Hóa trang thành những con thú

Gợi ý những địa điểm đi chơi và chụp ảnh Halloween ở TPHCM 

Nếu bạn đang sống tại thành phố Sài Gòn và chưa chọn được cho mình địa điểm vui chơi Halloween 2023 lý tưởng. Hãy tham khảo ngay những địa điểm dưới đây nhé!

Công viên văn hóa Đầm Sen

Một địa điểm chơi Halloween 2023 ở Sài Gòn mà chắc chắn không thể bỏ qua. Chính là công viên văn hóa Đầm Sen. Tới đây, bạn sẽ được hòa mình trong bầu không khí Halloween sôi động và hoành tráng.

Công viên văn hóa Đầm Sen

Công viên văn hóa Đầm Sen

Công viên văn hóa Đầm Sen đem đến nhiều trò chơi và khu ẩm thực hoạt động với công suất lớn. Sẽ giúp bạn có một mùa Halloween 2023 tưng bừng và đáng nhớ.

Phố Tây Bùi Viện

Khu phố Tây Bùi Viện được biết đến là nơi tập trung đông đảo các bạn trẻ và du khách nước ngoài. Tới đây, bạn sẽ có cơ hội hòa mình cùng với rất nhiều bạn trẻ hóa trang. Thành các hồn ma lang thang khắp phố và tận hưởng sự nhộn nhịp, đông vui của mùa lễ Hóa Quỷ. Nếu bạn muốn thay đổi chút ít, hóa thân thành các nhân vật ma quỷ có thể sử dụng dịch vụ hóa trang, vẽ mặt nạ tại đây nhé!

Phố đi bộ Nguyễn Huệ

Có thể nói đây là địa điểm vui chơi Halloween 2023 ngoài trời lý tưởng ở Sài Gòn mà bạn không nên bỏ lỡ trong dịp lễ sắp tới này.

Phố đi bộ Nguyễn Huệ

Phố đi bộ Nguyễn Huệ

Phố đi bộ Nguyễn Huệ với không gian rộng rãi và thoáng mát sẽ giúp bạn thỏa thích đi dạo phố và tự tin khoe những bộ trang phục ma quỷ đầy ấn tượng của mình.

Lời kết

Để hòa vào nhịp điệu của đêm Halloween 2023, hãy cùng người thân, bạn bè và người yêu, chờ đợi và chuẩn bị cho mình những bộ trang phục thật đặc sắc để tham gia lễ hội Halloween năm nay nhé!

Những câu hỏi thường gặp về lễ hội Halloween

Lễ hội halloween là ngày nào?

Ngày lễ hội Halloween năm 2023 sẽ diễn ra vào Thứ Ba. Tức là ngày 31 tháng 10.

Halloween chơi gì, ở đâu?

Phố Tây Bùi Viện, Phố đi bộ Nguyễn Huệ, Công viên văn hóa Đầm Sen, ….

halloween có gì thú vị?

Đốt lửa, Trang trí lồng đèn, Lễ hội hóa trang, Trick – or – Treat, Đớp táo, Treo mật đường hoặc sirô đặc, Trò chơi tâm linh,….

4/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá bài viết này