Sốt Teriyaki đã quá nổi tiếng với cộng đồng yêu ẩm thực Nhật Bản trên toàn thế giới. Hương vị mặn ngọt của sốt Teriyaki sẽ giúp món ăn gấp đôi sự hấp dẫn. Hơn nữa, bạn có thể kết hợp với đủ loại nguyên liệu như thịt, cá, gà, hải sản… Cùng Diachiamthuc.vn điểm danh sốt Teriyaki làm món gì ngon ngay sau đây nhé.
Contents
Sốt Teriyaki được làm từ nguyên liệu gì?
Nguồn gốc: | Sốt teriyaki là một loại sốt truyền thống của ẩm thực Nhật Bản, được làm từ các thành phần như sake, đường, giấm, và tương đậu nành. Sốt này có hương vị ngọt, mặn và thường được sử dụng để ướp và nướng các loại thịt |
Hương vị: | Sốt teriyaki có hương vị ngọt, mặn, đậm đà và thường có mùi vị của giấm. Nó thường được sử dụng để nướng hoặc ướp thịt và có thể được sử dụng làm sốt cho các món ăn như cơm, mì, hoặc đậu hủ |
Thành phần: | Sốt teriyaki thường được làm từ các thành phần chính bao gồm sake, giấm, đường, tương đậu nành và hành tím. Một số phiên bản có thể thêm vào các thành phần khác như tỏi, gừng hoặc mật ong |
Cách sử dụng: | Sốt teriyaki thường được sử dụng để nướng hoặc ướp các loại thịt, đặc biệt là thịt gà hoặc thịt bò. Nó cũng có thể được sử dụng làm sốt cho các loại mì, cơm hoặc đậu hủ |
Lợi ích: | Sốt teriyaki có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, bao gồm các vitamin và khoáng chất cần thiết. Nó cũng có thể giúp tăng cường hương vị và giúp các món ăn trở nên hấp dẫn hơn |
Theo một số nghiên cứu, nước sốt Teriyaki được phát minh vào thế kỷ 17 bởi một đầu bếp Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, từ Teriyaki là kết hợp của teri (nghĩa là bóng) và yaki (nghĩa là nướng). Teriyaki là thuật ngữ dùng để chỉ đồ ăn được ướp trong nước sốt Teriyaki, sau đó đem nướng để có phần da giòn, nâu bóng và hương vị mặn ngọt hấp dẫn.
Nước sốt Teriyaki có bốn thành phần chính là nước tương, rượu sake (hoặc rượu mirin), đường nâu và gừng. Nước sốt dẻo ngọt và thơm. Tuy nhiên do thành phần có đường nên sẽ dễ bị cháy, vì vậy hãy thoa nó lên thực phẩm trong vài phút cuối nếu nấu trực tiếp ở nhiệt độ cao như trên bếp nướng hoặc trong lò nướng. Nếu bạn ướp thịt trong nước sốt Teriyaki trước khi bắt đầu nấu, hãy để ráo nước hoặc lau sạch phần thừa trước khi đặt vào nướng trong lò.
Bạn có thể thêm hương vị Teriyaki vào bất kỳ loại protein hoặc rau củ, kể cả đậu phụ và tempeh. Các đầu bếp Nhật Bản thường nấu cá và các loại hải sản với Teriyaki, điển hình như món gà sốt Teriyaki luôn xuất hiện trong thực đơn các nhà hàng Nhật Bản. Ngày nay, ngoài món nướng, sốt Teriyaki có thể kết hợp với các món thịt áp chảo, món chiên, rán và món xào.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo cách làm sốt teriyaki để có thể tùy ý biến tấu cho bữa ăn của mình thêm đa dạng nhé.
Các món ăn ngon với sốt Teriyaki dễ làm tại nhà
Duoi đây là danh sách những món sốt teriyaki mà các bạn có thể làm tại nhà để thưởng thức nhé.
GỢI Ý: Cách làm khô bò thơm, MỀM NGON không bị dai đơn giản
Cá hồi sốt Teriyaki
Đây là một món ăn truyền thống tại Nhật Bản. Nguyên liệu chính là phi lê cá hồi cùng sốt Teriyaki mặn ngọt. Cá được áp chảo chín vừa đủ, bên trong mềm mà không bị khô, bên ngoài có màu nâu đẹp mắt. Thịt cá ngấm vị nước sốt đậm đà, thơm ngon và không cần dùng thêm nước chấm nào khác.
Thời gian chế biến món ăn này khá ngắn, khoảng 25 phút, giúp các chị em nấu nướng dễ dàng. Sau đây là nguyên liệu cần chuẩn bị.
- 4 miếng phi lê cá hồi
- 2 thìa canh nước tương Nhật Kikkoman
- 1 thìa rượu Mirin
- 2 thìa canh đường nâu
- 1 thìa cafe dầu mè
- 1 thìa cafe bột ngô
- Tỏi băm, gừng băm, hành lá thái nhỏ, mè rang
Các bước chế biến như sau:
Bước 1: Làm nước sốt Teriyaki
Cho vào nồi tỏi găm, gừng băm, nước tương, đường nâu, rượu Mirin, dầu mè cùng 1/4 bát nước lọc, đun sôi cho tới khi đường tan hết. Tắt bếp và để sang một bên.
Chia nước sốt thành 2 phần, phần 1 dùng để ướp cá, phần còn lại dùng làm nước sốt khi áp chảo
ĐỌC THÊM: Chia sẻ cách làm gỏi cá hồi mềm ngon, chua cay, ăn là ghiền
Bước 2: Làm cá hồi sốt Teriyaki
Cá hồi rửa sạch, ngâm qua sữa tươi không đường (nếu có) để khử mùi tanh, sau đó rửa lại lần nữa và để ráo nước
- Cho cá vào ½ hỗn hợp sốt Teriyaki vừa làm, ướp trong 10 phút
- Sau 10 phút, bạn lấy cá hồi ra, gạt bớt nước sốt trên bề mặt miếng cá
- Sau đó đem miếng cá đi áp chảo cả 2 mặt, mỗi mặt 3 phút là cá chín vừa đủ
- Lấy cá ra, cho ½ nước sốt còn lại vào chảo, đun sôi lửa nhỏ
- Hòa tan bột ngô với một chút nước rồi cho vào chảo và đun sôi đến khi sốt Teriyaki đặc lại thì tắt bếp
- Cho nước sốt lên đĩa cá vừa áp chảo, trang trí thêm hành lá và mè rang
Thưởng thức khi còn nóng
Sốt Teriyaki là một loại sốt truyền thống của ẩm thực Nhật Bản, được làm từ các thành phần như đường, nước tương, rượu mirin và giấm
Sốt Teriyaki thường được dùng để ướp và nướng thực phẩm như thịt gà, thịt bò, thịt heo, cá, tôm, rau củ và đậu hàm
Sốt Teriyaki chứa đường và muối, do đó cần được sử dụng với mức độ vừa phải. Tuy nhiên, nó cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chẳng hạn như chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất, tùy thuộc vào các thành phần khác nhau