Vịt nấu chao Cần Thơ là một món ăn ngon và được ưa chuộng tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, món ăn này có hương vị thơm ngon và cực hấp dẫn làm cho ai đặt chân đến xứ gạo trắng nước trong cũng phải mê mẩn. Bài viết dưới đây sẽ mang đến một số thông tin về vịt nấu chao cũng như cách nấu món ăn này để các bạn tham khảo nhé. Cùng theo dõi nhé.
Contents
Những quán vịt nấu chao Cần Thơ ngon đậm chất miền Tây
Vịt nấu chao Cần Thơ được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là một trong top 100 món ăn Việt nam đặc sắc. Đây là một món ăn mang đậm hương vị của Cần Thơ, và được nhiều du khách khi đến đây đều muốn thưởng thức. Cùng Diachiamthuc.vn tìm hiểu về món ăn này nhé!
Đôi nét về món Vịt nấu chao Cần Thơ
Vịt nấu chao là một trong những món ăn mang đậm hương vị của miền Tây sông nước vô cùng đặc biệt. Món ăn này đã thu hút được rất nhiều du khách khi đặt chân đến với vùng đất Tây đô. Nguyên liệu tạo nên món ăn thơm ngon này là vịt xiêm, vì nó nhiều thịt ít mỡ sẽ hạn chế được một lượng mỡ.
Để có được một món vịt nấu chao chuẩn vị, thì đầu bếp phải đảm bảo được từng miếng thịt phải luôn được tẩm ướp thấm tháp gia vị, mềm mại nhưng vẫn không bị hôi.
Đặc biệt, khi được kết hợp với chao, món ăn này lại càng thêm dậy mùi và thơm nức mũi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được một vị béo ngậy, bùi bùi nhưng không hề bị ngấy đâu nhé.
GỢI Ý: Bánh tét Cần Thơ, những địa chỉ mua bánh tét ngon bá cháy
Cách nấu vịt nấu chao thơm lừng, béo ngậy
Nguyên liệu làm Vịt nấu chao
- Thịt vịt 500g
- Chao 130 gr
- Khoai môn 300g
- Rau muống 200 gr
- Cải thìa 200 gr
- Nước dừa tươi 330ml
- Bún tươi 500gr
- Hành tím 4 củ
- Tỏi 5 tép
- Gừng 1 nhánh
- Sả 4 nhánh
- Ớt bột 1 muỗng cà phê
- Ớt sa tế 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 5 muỗng canh
- Dầu màu điều 3 muỗng canh
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ hạt nêm/ tiêu xay)
Cách chế biến Vịt nấu chao
Sau đây, Diachiamthuc.vn xin gửi tới bạn cách chế biến Vịt nấu chao Cần Thơ đúng chuẩn:
GỢI Ý: Thưởng thức hải sản Cần Thơ – Top 12 quán không thể bỏ qua
Sơ chế nguyên liệu:
- Để cho món vịt nấu chao không có mùi hôi thì bạn nên dùng một ít muối để xát lên thịt vịt, rồi rửa sạch lại với nước. Sau đó bạn chặt vịt thành những miếng vừa ăn, rồi để cho thịt ráo nước.
- Khoai môn bạn gọt hết vỏ rồi đem đi rửa sạch, sau đó cách thành các miếng vừa dài bằng 2 lóng tay.
- Sả thì cắt bỏ phần già, lá và rể, rửa sạch với nước rồi cắt thành từng khúc.
- Hành tím, tỏi, gừng thì bạn băm nhỏ.
- Rau cải thìa và rau muống thì bạn nhặt bỏ các lá úa, phần rau già và sau đó rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
Ướp vịt:
- Bạn lấy 80g chao và 3 muỗng canh nước cửa chao cho vào chén, và dùng muỗng nghiền nhuyễn.
- Bạn cho phần ½ hành tím, ½ tỏi, gừng băm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm và phần chao đã nghiền vào phần thịt vịt để ướp.
- Trộn đều tất cả nguyên liệu với nhau và để khoảng 1 tiếng để thịt thấm gia vị.
Chiên khoai môn:
- Trong thời gian ướp thịt, thì bạn đi chiên khoai môn. Cho chảo lên bếp và bật lửa vừa, cho vào 5 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu sôi và cho phần khoai môn đã ráo nước vào chiên.
- Bạn chỉ nên để lửa nhỏ và chiên khoai khoảng 5 phút cho vàng đều 2 mặt, sau đó thì vớt ra để ráo dầu.
ĐỌC THÊM: #21 Homestay Cần Thơ giá rẻ view đẹp phong cách miệt vườn, sông nước
Làm vịt nấu chao:
- Cho nồi lên bếp mở lửa vừa và cho vào nồi 3 muỗng canh dầu màu điều. Đợi dầu nóng thì bạn cho phần hành tím, tỏi còn lại và sả vào phi thơm.
- Sau đó bạn cho thịt vịt vào, đảo đều khoảng 5 phút cho thịt vịt săn lại. Rồi bạn cho 330ml nước dừa tươi, 200ml nước lọc vào nấu sôi thêm 15 phút.
- Sau khoảng 15 phút, bạn cho khoai môn vào, nấu thêm 5 phút nữa rồi nêm gia vị với 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối.
- Bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp. Như vậy là bạn đã có một nồi vịt nấu chao thơm ngon rồi.
GỢI Ý: Lưu ngay danh sách Top nhà hàng Cần Thơ
Làm nước chấm:
- Lấy 50gr chao (khoảng 2 viên) và 4 muỗng canh nước của chao ra chén, dùng muỗng nghiền nhuyễn. Rồi thêm 1/2 muỗng cà phê ớt sa tế vào là hoàn thành nước chấm.
Thành phẩm:
- Vịt nấu chao khi nấu xong sẽ có mùi rất thơm và hấp dẫn. Có màu sắc bắt mắt nên sẽ rất thu hút được người thưởng thức nó.
- Vịt nấu chao thường ăn kèm với bún và rau. Khi ăn bạn nên cho bún ra chén, ăn tới đâu nhúng rau tới đó. Như vậy sẽ ngon hơn và rau không bị nhừ, mất vị ngọt của rau. Khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận được phần thịt vịt béo ngậy, thơm ngon và thấm đẫm gia vị. Ăn kèm với chém nước chấm chao giúp cho món ăn thêm đậm đà và ngon miệng hơn.
GỢI Ý: Top 22 Đặc sản Cần Thơ xứ gạo trắng nước trong làm bạn SAY ĐẮM
Địa chỉ các quán vịt nấu chao ngon ở Cần Thơ mà du khách nên biết
Dưới đây là một số quán bán vịt nấu chao ngon đậm hương vị Cần Thơ mà du khách ghé đến thưởng thức. Khi ăn ở đây du khách sẽ cảm nhận được một hương vị ngon tuyệt và thơm nức mũi, rất chuẩn vị của Cần Thơ.
1. Quán vịt nấu chao Thành Giao
- Địa chỉ: Nằm ở hẻm 1, số 1/8 đường Lý Tự Trọng, phường An Phú, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
- Giá tham khảo: 150.000 VNĐ – 300.000 VNĐ/lẩu
- Giờ mở cửa: 08:00 – 23:00
- Số điện thoại: 0939933949
- Đánh giá: 4,1/5
Quán Thành Giao là quán bán vịt nấu chao nằm trong một con hẻm nhỏ của vùng đất Cần Thơ. Nhưng khách luôn đông đúc và tấp nập. Chủ quán là ông Thành Giao – một đầu bến thuộc lĩnh vực vịt nấu chao, có kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực nấu ăn.
Quán luôn mang đến cho thực khách một hương vị đậm đà, vịt không hề có mùi tanh hôi. Khi ai đã từng ăn tại đây đều khó có thể quên hương vị vịt nấu chao của chú Thành Giao.
Quán được nhiều nghệ sĩ ghé đến như Thu Trang, Đông Nhi, Hoài Linh, Hùng Thuận, Việt Trinh,… Đặc biệt,vịt nấu chao của quán Thành Giao được vua đầu bếp chương trình Yan Can Cook chọn là món ăn đặc sản miền Tây trên sóng truyền hình HTV.
GỢI Ý: Tìm hiểu 20 địa điểm ăn vặt Cần Thơ ngon bạn đã biết?
2. Quán vịt nấu chao Hương Lúa
- Địa chỉ: 80 Võ Văn Kiệt, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ
- Giá tham khảo: 250.000 VNĐ/nồi lẩu vịt nấu chao
- Giờ mở cửa: 06:00 – 22:00
- Số điện thoại: đang cập nhật
- Đánh giá: 4,4/5
Quán Hương Lúa cũng là một trong những địa điểm bán vịt nấu chao đặc biệt thơm ngon, nhận được nhiều đánh giá cao. Ở đây vịt được chế biến rất nhiều món như vịt xào, vịt quay cho tới vịt nấu chao đều khiến thực khách “chao đảo”. Quán có không gian thông thoáng, rộng rãi và hương vị lúc nào cũng đậm đà, thơm ngon. Cho nên luôn đông đảo khách hàng đến ăn.
3. Quán vịt nấu chao Kim Liên
- Địa chỉ: Nằm ở hẻm 1 đường Lý Tự Trọng, tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
- Giá tham khảo: 50.000 VNĐ – 300.000 VNĐ/món
- Giờ mở cửa: 9:00 – 22:00
- Số điện thoại: đang cập nhật
- Đánh giá: 4/5
Nói đến vịt nấu chao thì không thể không kể đến quán vịt nấu chao Kim Liên lừng danh. Ở đây các món ăn không những ngon mà còn có giá sinh viên nên được rất nhiều người yêu thích.
Đặc biệt, nước lẩu làm từ chao đỏ nên luôn tạo có thực khách sự bắt mắt và cảm thấy ngon miệng hơn. Nồi vịt nấu chao quán Kim Liên có thịt vịt, bắp non, khoai môn. Chúng hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị thơm ngon.
4. Vịt nấu chao quán cô Minh
- Địa chỉ: Nằm ở số 1C tại hẻm 1 đường Lý Tự Trọng, tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
- Giá tham khảo: 50.000 VNĐ – 200.000 VNĐ
- Giờ mở cửa: 8:00 – 22:00
- Số điện thoại: 0939642711
- Đánh giá: 5/5
Vịt nấu chao quán cô Minh cũng là một cái tên được nhiều thực khách biết đến và rất yêu thích. Nồi lẩu vịt Cần Thơ của cô Minh có rất nhiều thịt, nước dùng đậm đà và vừa miệng. Quán cô Minh sử dụng ít chao hơn một số quán khác. Nên rất phù hợp cho các bạn không quá thích nguyên liệu này.
ĐỌC THÊM: Đặc sản bánh canh ghẹ Cần Thơ + 10 địa chỉ ăn NGON
5. Quán vịt nấu chao Tám Khỏe
- Địa chỉ: Nằm tại hẻm 1 đường Lý Tự Trọng, tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ
- Giá tham khảo: 100.000 VNĐ – 150.000 VNĐ
- Giờ mở cửa: 9:00 – 22:00
- Số điện thoại: đang cập nhật
- Đánh giá: 4/5
Quán vịt nấu chao Cần Thơ – Tám Khỏe lúc nào cũng có lượng khách đến quán luôn tấp nập và không ngớt lời khen. Khi đến đây thực khách vừa được thưởng thức vịt nấu chao thơm ngon. Mà vừa đã miệng với nhiều loại rau đặc trưng miền Tây sông nước. Nếu đã đến Cần Thơ, đừng quên ghé 1 lần tại quán này nhé!
Mỗi chuyến du lịch Cần Thơ đúng nghĩa là có khám phá được các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, phong cảnh non nước hữu tình.
Nhưng việc được thưởng thức các món ăn tinh hoa của Cần thơ cũng là một trải nghiệm vô cùng hấp dẫn. Chắc chắn khi đến đây, du khách sẽ không thể nào thất vọng với ẩm thực của miền Tây sông nước này.
Trên đây là một số thông tin về vịt nấu chao, cũng như cách nấu và các quán bán ngon mà mình muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu như bạn có cơ hội đến với Cần Thơ thì hãy ghé đến các quán trên để thưởng thức nhé.
Chắc chắn sẽ mang đến cho bạn một món vịt nấu chao đúng vị và bạn khó mà quên được hương vị của chúng. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích. Cùng theo dõi Diachiamthuc.vn để biết thêm nhiều điều thú vị nhé.