Bún bò Huế là một món ăn đặc sản của tỉnh Thừa Thiên Huế làm người ta phải nhớ đến không thôi, có nguồn gốc từ thời chúa Nguyễn Hoàng. Món bún này có sợi bún to, thịt bò, tiết heo, chả cua và nước dùng cay nồng, thơm mùi ruốc và sả. Ngày hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món ăn này nhé.
Contents
Bún bò Huế – đặc sản nổi tiếng ai cũng phải thưởng thức một lần
Bún bò Huế là món ngon Huế gây thương nhớ trong lòng biết bao người dân Việt cũng như du khách quốc tế. Với tô nước lèo đậm đà hương vị cùng sợi bún to, trai, ăn kèm với lát thịt bò thái mỏng tất cả tạo nên món bún bò Huế ghi dấu ấn mạnh mẽ đối với mỗi thực khách.
ĐỌC THÊM: Bí mật đặc sản xứ Huế khiến bạn phải NGẤT NGÂY!
Giới thiệu về món bún bò Huế
Món ăn nổi tiếng xứ Huế này đã ra đời từ thời chúa Nguyễn Hoàng vào khoảng thế kỷ 16. Tương truyền rằng, ngày xưa có một cô Bún vô cùng xinh đẹp lại giỏi giang và thành thạo nghề làm bún. Cô sinh sống tại làng Vân Cù nay thuộc xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế.
Cô Bún đã sáng tạo ra một món ăn vô cùng đặc sắc và mới lạ, đó là lấy thịt bò ninh thành nước dùng và ăn cùng với bún. Đó là sự ra đời của món bún bò Huế. Món ăn này đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ.
Cho đến nay, người Việt ta biết đến món bún bò Huế đã được cải tiến và phát triển với sự có mặt của nhiều nguyên liệu khác nhau như: quyết heo, giò lợn, chả cua, thịt bò các loại… và thường được ăn kèm cùng với các loại rau trụng hoặc rau sống.
Bún bò Huế đã trở thành đặc sản của xứ mộng mơ này với nhiều điểm khác biệt so với món bún bò của những nơi khác. Bất cứ ai khi đến với xứ Huế cũng phải thử món ăn nổi tiếng này ít nhất một lần.
ĐỌC THÊM: 10 bánh canh Nam Phổ Huế với hương vị đặc sắc, khó cưỡng
Có gì trong bát bún bò Huế?
Vậy món bún bò Huế có những gì? Một tô bún bò Huế chuẩn vị sẽ có đầy đủ sợi bún, thịt bò, tiết heo, chả cua và nước dùng đậm đà. Sợi bún được làm từ bột gạo pha với bột lọc theo vị tỉ lệ chuẩn để đem lại độ mềm và độ dai vừa phải.
Nguyên liệu chính không thể thiếu là thịt bò. Phần thịt bò được chọn kỹ càng, là thịt bò ngon, thường là bắp chân trước, thịt nạm bò hoặc bắp hoa màu đỏ tươi. Cùng với đó là chả cua được làm từ gạch và thịt cua xay nhuyễn giúp tăng hương vị và mang đến vị béo tự nhiên.
Thứ làm nên linh hồn cho món ăn bún bò này chính là nước dùng. Nước dùng được ninh trực tiếp từ xương ống bò để đem đến vị ngọt thanh đậm đà.
Ngoài ra, người nấu còn thêm vào chút mắm ruốc và sả cây để nước dùng có mùi thơm nồng hấp dẫn.
Ngoài đem đến mỹ vị trong ẩm thực, tô bún bò Huế chuẩn vị còn có màu sắc thu hút thực khách. Tô bún nổi bật với sự kết hợp màu sắc hài hòa, từ sắc cam của dầu điều đến màu nâu của thịt bò, tiết lợn, thêm vào đó là giá và sắc xanh đặc trưng của các loại rau thơm.
Tất cả tạo nên tô bún bò chuẩn Huế đầy đủ cả hương lẫn vị, làm xiêu lòng biết bao thực khách.
GỢI Ý: ĂN SẬP Top 10 địa chỉ bánh bèo Huế ngon nổi tiếng nhất
Địa chỉ các quán bún bò Huế nổi tiếng nhất tại Cố Đô
Vậy thực khách có thể đến đâu để ăn được tô bún bò đặc sản Xứ Huế thơm ngon chuẩn vị nhất Cố Đô?.
Sau đây Diachiamthuc.vn sẽ cùng bạn điểm tên 5 quán bún bò chuẩn Huế nổi tiếng siêu ngon. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!
Quán bún bò Mệ Kéo
Một trong những gánh bún bò lâu đời và nổi tiếng nhất xứ Huế chính là bún bò Mệ Kéo. Nơi đây mang đến tô bún bò đậm vị thơm ngon với vị cay đặc trưng, nước dùng mặn thơm mùi ruốc và sả.
Điều đặc biệt nhất tại quán là bún bò Mệ Kéo không dùng thịt bò như những nơi khác mà thay vào đó là thịt ba chỉ, tiết heo và chả cua,… Đến với bún bò Mệ Kéo, thực khách sẽ được thưởng thức hương vị độc đáo không thể nào quên.
- Địa chỉ: 20 Bạch Đằng, Phú Cát, thành phố Huế;
- Giờ mở cửa: 6:00 – 10:00
- Giá tham khảo: 25.000 VNĐ – 35.000 VNĐ/tô
- Số điện thoại: 0909846818
- Đánh giá: 5/5
Quán bún bò ngon – Bún Hẻm
Món bún bò ngon không thể cưỡng lại tại Bún Hẻm được rất nhiều thực khách yêu thích. Ngoài nước dùng có hương vị đậm đà thơm ngon, tô bún bò tại Bún Hẻm còn có đầy đủ các loại topping như bò bắp, chân giò, tiết luộc,…
Và đặc biệt là tại quán này còn có thêm mọc, làm cho hương vị của tô bún bò trở nên đặc sắc và đa dạng hơn.
- Địa chỉ: Kiệt 29/1 phố Hùng Vương, Tp. Huế;
- Giờ mở cửa: 7:00 – 9:00
- Giá tham khảo: 30.000 VNĐ – 35.000 VNĐ/tô
- Số điện thoại: đang cập nhật
- Đánh giá: 4,7/5
ĐỌC THÊM: Khám phá món ăn lạ miệng bánh ép Huế kèm 10 địa chỉ ăn ngon nhất
Quán bún bò Bà Tuyết – Huế
Bún bò bà Tuyết là quán bún bò lâu năm tại xứ Huế. Với hơn 20 năm kinh nghiệm, Bà Tuyết sẽ đem đến cho thực khách một tô bún bò Huế ngon hấp dẫn với đầy đủ ngủ các loại topping.
Ngoài ra, quán còn đem đến sự mới lạ, độc đáo với việc kết hợp các nguyên liệu như: bún giò bò, bún bò gân, bún bò chả cua,… Khi đến đây, thực khách sẽ có rất nhiều lựa chọn khác nhau để có một tô bún bò thỏa mãn được đam mê ăn uống của mình.
- Địa chỉ: số 47 Nguyễn Công Trứ, Phú Hội, Tp.Huế;
- Giờ mở cửa: 6:00 – 11:00
- Giá tham khảo: 25.000 VNĐ – 35.000 VNĐ/tô
- Số điện thoại: đang cập nhật
- Đánh giá: 4,1/5
Quán bún bò Ông Vọng – O Phụng
Là fan ruột của món bún bò, chắc hẳn ai cũng sẽ biết đến quán Ông Vọng O Phụng thành phố Huế. Quán vô cùng nổi tiếng với một tô bún to và đầy đặn.
Nước dùng chuẩn vị đậm đà và thơm ngon ăn kèm với giò hầm, chả viên to. Đảm bảo ăn ngon và không ngán. Đặc biệt quán còn có rất nhiều rau sống tươi ngon ăn kèm với bún.
- Địa chỉ: số 5 Nguyễn Du, Phú Cát, Tp. Huế;
- Giờ mở cửa: 15:00 – 18:00
- Giá tham khảo: 25.000 VNĐ – 35.000 VNĐ/tô
- Số điện thoại: 0934817992
- Đánh giá: 4,1/5
Quán bún bò Mụ Rơi
Bún bò Mụ Rơi chắc chắn sẽ là địa chỉ mà bạn không thể bỏ lỡ khi đến với Cố Đô. Quán được biết đến với nước dùng đậm đà và hương vị thơm ngon. Bên cạnh đó, tô bún bò tại đây có rất nhiều thịt bò và thịt heo. Ngoài ra, món chả cua và rau sống ăn kèm của quán cũng được làm rất tỉ mỉ, đảm bảo độ tươi ngon và sạch sẽ.
- Địa chỉ: 40 Nguyễn Chí Diễu, Thuận Thành, Tp. Huế;
- Giờ mở cửa: 6:30 – 9:30
- Giá tham khảo: 25.000 VNĐ – 35.000 VNĐ/tô
- Số điện thoại: đang cập nhật
- Đánh giá: 4,2/5
GỢI Ý: Bạn biết top 10 quán bánh khoái Huế cực ngon này chưa?
Bún bò Huế O Cương Chú Điệp
Quán bún bò O Cương chú Điệp cũng thuộc top các quán làm nên thương hiệu đặc sản bún bò tại Cố Đô. Tô bún bò tại quán này không có giò hay là tiết lợn.
Thay vào đó là sợi bún to ăn cùng miếng thịt bò nạm chính tái, chả mềm lớn cùng với nước dùng đậm đà. Bún bò O Cương chú Điệp ăn kèm với các loại rau xanh cắt nhỏ, giá và bắp chuối thì ngon không gì bằng.
- Địa chỉ: 6 Trần Thúc Nhẫn, Vĩnh Ninh, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Giờ mở cửa: 6:30 – 11:00
- Giá tham khảo: 30.000 VNĐ/ tô
- Số điện thoại: 0896655241
- Đánh giá: 3,5/5
Quán bún bò Cẩm
Thêm 1 quán bún bò khiến thực khách mê mẩn tại xứ Huế, đó chính là quán Cẩm. Quán bún này đã có mặt lâu đời tại Huế với hàng chục năm kinh nghiệm và món bún ngon ai cũng phải tấm tắc khen.
Tại đây mang đến món bún bò với nước dùng nóng hổi ngọt chịu đậm chất Huế. Tô bún bò có đầy đủ các loại topping như thịt bò trần, móng giò, tiết heo, và chả viên.
- Địa chỉ: 45 Lê Lợi, Phú Hội, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Giờ mở cửa: 6:00 – 22:00
- Giá tham khảo: 40.000 VNĐ/ tô
- Số điện thoại: 02343931762
- Đánh giá: 4/5
ĐỌC THÊM: Ai ra xứ mộng mơ ghé ngay 10 quán cơm âm phủ Huế ngon chuẩn vị
Quán bún bò Huế Bà Bớt
Đây là quán bún bò vỉa hè dành cho các thánh ăn đêm, được rất nhiều người ủng hộ. Quán bún bò bà Bớt nổi tiếng với nước dùng ngon khó cưỡng, có vị ngọt thanh và vô cùng dễ ăn.
Đặc biệt, là tô bún tại đây có topping siêu nhiều với thịt bò trần ngọt thơm, miếng giờ lớn, chả thịt, chả tôm… Nếu muốn ăn đêm thì đừng bỏ qua địa chỉ bún bò bà Bớt này nhé!
- Địa chỉ: số 11 Hà Nội, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Giờ mở cửa: 17:00 – 2:00
- Giá tham khảo: 40.000 VNĐ/ tô
- Số điện thoại: 0835909992
- Đánh giá: 4/5
ĐỌC THÊM: Hé lộ 15 quán bún mắm nêm Huế ngon nứt vách, ăn là nhớ mãi
Quán bún O Ty
Nhắc đến bún bò thì không thể bỏ qua quán bún bò O Ty, nằm ở đường Nguyễn Công Trứ. Quán O Ty nổi bật với tô bún đầy ụ bò gân, giò heo, chả cua và huyết heo nấu mềm cùng với thịt ba chỉ vô cùng hấp dẫn.
Nước dùng có vị ngọt chua ăn cùng với các topping thì tạo nên hương vị ngọt thơm rất khó quên. Đặc biệt, quán còn được yêu thích bởi chủ quán cực kỳ thân thiện và chiều lòng khách hàng.
- Địa chỉ: 33/9/15 hẻm 33 Nguyễn Công Trứ, Huế
- Giờ mở cửa: 6:00 – 21:00
- Giá tham khảo: 20.000 VNĐ – 35.000 VNĐ/ tô
- Số điện thoại: đang cập nhật
- Đánh giá: 5/5
Quán bún bò bà Gái
Nằm cuối danh sách nhưng Bún bò bà Gái sẽ không làm các thực khách đam mê bún bò thất vọng. Quán khá nhỏ nhưng lại tấp nập thực khách ra vào từ sáng đến đêm. Đây là địa chỉ rất phù hợp cho các bạn thích ăn khuya.
Tô bún bò tại quán nổi bật với sợi bún to. Ăn kèm với đó là xương hầm, tiết lợn, chả và đặc biệt là có hành tây, rau sống tạo nên hương vị riêng biệt cho quán ăn này.
- Địa chỉ: 11A Hà Nội, Vĩnh Ninh, Thành phố Huế, Thừa Thiên Huế
- Giờ mở cửa: 6:00 – 2:00
- Giá tham khảo: 35.000 VNĐ/tô
- Số điện thoại: 0835909992
- Đánh giá: 4/5
Cách nấu bún bò Huế chuẩn vị, đơn giản cực thơm ngon tại nhà
Nếu bạn chưa có cơ hội đến với Cố Đô Huế mộng mơ để thưởng thức một tô bún bò Huế đặc sản, thì sau đây Diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ cùng bạn cách nấu món bún bò Huế thế chuẩn vị, đơn giản nhưng cũng cực kỳ thơm ngon tại nhà nhé!. Sau đây là công thức nấu bún bò Huế tại nhà với khẩu phần ăn dành cho 4 người:
GỢI Ý: Chi tiết về cơm hến Huế cùng top 10 địa chỉ thưởng thức NGON
Nguyên liệu làm Bún bò
Để nấu được một nồi bún bò chuẩn Huế thơm ngon dành cho 4 người ăn, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây:
- Bún sợi to 200 gr
- Chân giò heo 1 kg
- Nạm bò 500 gr
- Huyết bò hoặc heo 1 tô (không bắt buộc)
- Chả cua hay chả bò 200 gr (không bắt buộc)
- Dầu màu điều 3 muỗng canh Sả 7 cây
- Mắm ruốc 2 muỗng canh
- Hành tây 2 củ
- Tỏi 1 củ
- Gừng 1 củ
- Hành lá 1 ít
- Giá đỗ, mùi tàu/húng quế, hoa chuối 1 ít
- Chanh 1 trái
Cách để chọn mua được thịt bò tươi ngon
Một nguyên liệu vô cùng quan trọng để có được nồi bún bò ngon chuẩn vị đó chính là thịt bò. Làm sao để chọn mua được thịt bò tươi ngon?.
Để chọn được thịt bò ngon nhất bạn nên quan sát màu sắc của miếng thịt. Thịt bò tươi ngon thường có màu đỏ rất tươi (không phải đỏ sẫm) và mỡ bò có màu vàng nhạt.
Bên cạnh đó nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, có thớ thịt mịn. Khi ấn tay vào thì thịt có độ đàn hồi tốt.
Đặc biệt, miếng thịt bò có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra hoặc những phần thịt bò nhỏ đã được cắt sẵn thì không nên mua vì chúng dễ chứa sán.
Cách chế biến Bún bò Huế
Sau đây Diachiamthuc.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách chế biến món ngon này nhé:
Sơ chế chân giò, nạm bò
Ta có thể chọn giò heo theo ý thích. Nếu muốn nhiều thịt thì chọn chân sau hoặc thích da và gân thì chọn chân trước. Chân giò sẽ được chặt thành những khoanh tròn và rửa sạch.
Sau đó ta đem luộc chân giò qua với nước sôi để khi nấu nước dùng không bị đục và hôi, rồi rửa lại bằng nước sạch.
Thịt nạm bò thì rửa sạch, sau đó luộc riêng cùng nửa củ gừng thái lát để tạo hương thơm.
Ta ninh thịt bò trên lửa nhỏ khoảng 2 giờ, sau đó dùng đũa xiên thử miếng nạm, nếu xuyên qua được thì thịt bò đã đạt yêu cầu. Tiếp theo, vớt thịt ra để nguội rồi thái thành miếng mỏng vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
- Chả cua ta nặn thành từng viên tròn rồi cho vào nước luộc, đến khi chả nổi lên thì có thể vớt ra để riêng. Tùy theo sở thích, bạn có thể thay thế chả cua bằng chả bò hoặc các loại chả khác. Nếu không thích bạn có thể bỏ qua không dùng nguyên liệu này.
- Huyết bò hoặc heo có thể mua loại chế biến sẵn. Sau đó bạn luộc lại huyết với nước sôi rồi thái miếng sao cho vừa ăn. Nếu không ăn huyết bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này.
- Sả: một phần sẽ cắt khúc rồi đập dập, phần còn lại sẽ thái mỏng.
- Hành lá, ngò tàu rửa sạch rồi thái nhỏ. Các loại rau ăn kèm khác rửa sạch rồi để ráo nước.
Nấu bún bò
- Bước 1: Hòa 2 muỗng mắm ruốc cùng 100ml nước. Sau đó lọc bỏ phần cặn.
- Bước 2: Phi sả cắt lát với một ít dầu ăn, sau khi xả thơm thì vớt ra. Tiếp theo băm nhuyễn 1 củ hành, 1 củ tỏi và 2 trái ớt, cho vào chảo cùng 3 muỗng canh dầu điều, phi vàng thì tắt bếp.
- Bước 3: Ninh chân giò heo với 1 củ hành tây cắt đôi cùng với phần xả đập dập. Thi thoảng vớt bọt trong nước để nước trong hơn. Sau đó cho phần mắm ruốc đã làm ở bước 1 và sa tế đã làm tại bước 2 vào nấu chung với nước dùng.
- Bước 4: Nêm nếm gia vị: 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối hoặc có thể điều chỉnh gia vị sao cho hợp với khẩu vị.
GỢI Ý: Bật mí bánh bột lọc Huế vô cùng thơm ngon hấp dẫn lòng người
Thành phẩm
- Bạn trụng qua bún với nước sôi, sau đó để ráo và bỏ bún vào tô.
- Thêm thịt nạm bò, giò heo, chả và hành lá thái nhỏ cùng 1 chút hành tây vào tô. Sau đó chan nước dùng vào.
- Món này ăn kèm các loại rau như: giá đỗ, húng quế, hoa chuối, ớt chưng thì ngon không gì bằng.
Món bún bò Huế ngon tuyệt vời này có thể dùng cho các bữa ăn trong ngày. Với nước dùng vị ngọt thành ăn cùng chân giò béo ngậy, thịt nạm bò dai và giòn giòn hòa quyện cùng các món ăn kèm khác thì quả thật là mỹ vị nhân gian. Nghĩ đến thôi là muốn thưởng thức ngay một tô bún bò Huế.
Bún bò Huế là món đặc sản mang hương vị riêng của mảnh đất Cố Đô mộng mơ. Không những thế, món ăn này còn là đại diện ẩm thực đáng tự hào của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.
Vì vậy, sẽ thật đáng tiếc nếu bạn chưa có cơ hội thưởng thức món ăn đặc sắc này. Hãy đến với xứ Huế để thưởng thức một tô bún bò chuẩn vị và thơm ngon nhất nhé!