Top 10 Món từ mận hậu ngon cực đỉnh, dễ làm

Mận Hà Nội hay còn gọi là mận hậu, là một đặc sản và được trồng phổ biến núi rừng Tây Bắc. Nổi tiếng nhất là Mận Hà Nội Sơn La. Quả Mận Hà Nội có, vỏ xanh, vị chua thanh mát và hơi chát xíu, da căng bóng, giòn chắc. Khi chín thì Mận Hà Nội sẽ chuyển sang màu đỏ như màu của quả cherry. Bên ngoài sẽ phủ thêm lớp phấn trắng xóa mê người.

Mận Hà Nội

Mận Hà Nội

Sau đây Diachiamthuc.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn vài món ăn ngon được chế biến từ Mận Hà Nội.

Top các món ngon từ Mận Hà Nội

Mận hậu có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trên đường phố khi vào mùa, hoặc cả trong những cửa hàng lớn đều bày bán. Bên cạnh ăn tươi, có nhiều món từ Mận Hà Nội ngon khác cũng khiến nhiều người ưa thích.

Top các món ngon từ Mận Hà Nội

Top các món ngon từ Mận Hà Nội

Loại trái cây: Mận Hậu là loại trái cây được trồng và phát triển ở Hà Nội
Thời gian thu hoạch: Khoảng tháng 6 đến tháng 7 hàng năm
Đặc điểm: Kích thước nhỏ, màu đỏ sẫm và có vị ngọt thanh, thịt giòn
Chất lượng: Chất lượng tốt và hương vị đặc trưng
Giá cả: Dao động từ trung bình đến cao, phụ thuộc vào mùa vụ và chất lượng sản phẩm

  GỢI Ý: TOP 5 Cách nấu chè hạt đác ngon miệng cực đơn giản tại nhà

Mận hậu lắc chua cay

Đây là một món ăn chế biến vô cùng đơn giản, cùng nguyên liệu dễ dàng mà hầu hết nhà nào cũng sẽ có.

Nguyên liệu:

  • Muối ớt
  • Đường
  • Bột ớt
  • Mận Hà Nội
Mận hậu lắc chua cay

Mận hậu lắc chua cay

Cách chế biến: rửa sạch mận và bổ đôi, sau đó cho các nguyên liệu vào theo khẩu vị của bản thân. Và lắc đều là bạn có thể thưởng thức.

Hương vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện với nhau kích thích vị giác khiến bạn không thể nào cưỡng lại được.

Salad Mận hậu sốt gừng

Nguyên liệu:

  • 50g Mận Hà Nội
  • Mật ong, chanh, gừng, ngò tây
  • Hạnh nhân, hạt lúa mì bulgur
  • Gia vị: muối, tiêu, dầu cải
Salad Mận hậu sốt gừng

Salad Mận hậu sốt gừng

Cách chế biến:

Bước 1: Rửa sạch Mận Hà Nội, gọt vỏ và cắt múi cau

Rửa sạch ngò tây và cắt nhỏ

Hạt lúa mì bulgur cho vô nồi nấu chin và để ráo nước

Chanh vắt lấy nước cốt, cạo sạch vỏ gừng và xay nhuyễn.

Bước 2: Cho 1 muỗng gừng đăm nhuyễn, 2 muỗng cốt chanh, 3 muỗng dầu hải, 1 muỗng mật ong, ¼ muỗng muối, ¼ muỗng tiêu và và khuấy đều.

Món ngon Salad Mận hậu sốt gừng

Món ngon Salad Mận hậu sốt gừng

Bước 3: Trộn salad

Cho ngò, Mận Hà Nội, hạnh nhân lát, lúa mì bulgur vào tô, rưới nước sốt và trộn đều sau đó thưởng thức.

Salad Mận Hà Nội sốt gừng với vị chua ngọt của Mận Hà Nội kết hợp cùng sốt gừng có mùi thơm đặc trưng rất đưa vị giác. Là một món vô cùng hoàn hảo để giải ngấy sau những món ăn đầy dầu mỡ.

Thịt vịt áp chảo sốt mận

Nguyên liệu:

  • 2 miếng ức vịt còn da
  • 5-6 quả Mận Hà Nội
  • Xạ hương, hoa hồi, hành tím
  • Gia vị: muối, tiêu, đường demerara, rượu vang đỏ, nước bò hầm, dầu ăn, bơ
  • Dụng cụ: ray lọc, khăn giấy
Thịt vịt áp chảo sốt mận

Thịt vịt áp chảo sốt mận

  ĐỌC THÊM: #6 cách làm kem chuối với nước cốt dừa, sữa tươi BÉO THƠM

Cách chế biến:

Bước 1: Mận rửa sach rồi cắt múi cau, bỏ hạt

Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn

Rửa vịt thật sạch và dùng giấy thấm khô nước, khứa nhẹ vài đường sau đó rắc chút muối và tiêu ở cả 2 mặt

Bước 2: Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi thì cho hành vào phi thơm cho đến khi ngả vàng

Vịt áp chảo sốt mận là sự kết hợp rất hoàn hảo

Vịt áp chảo sốt mận là sự kết hợp rất hoàn hảo

Cho mận vào cùng với 40g đường, đảo đều với lửa vừa cho đến khi tan hết đường thì cho rượu vang đỏ cùng nước hầm bò vào và nêm nếm cho vừa ăn

Đun với lửa nhỏ cho đến khi mận được mềm nhuyễn, sốt sánh lại thì tắt bếp, cho lọc qua ray sẽ thu được phần nước sốt mận với màu đỏ đặc trưng sánh quyện.

Đun với lửa nhỏ cho đến khi mận được mềm nhuyễn

Đun với lửa nhỏ cho đến khi mận được mềm nhuyễn

  GỢI Ý: Cách làm trà sữa tại nhà đơn giản, thơm ngon “bắt Trend”

Vịt áp chảo sốt mận là sự kết hợp rất hoàn hảo

Bước 3: Cho chảo lên bếp, lưu ý chưa bật bếp, cho phần ức vịt vào với phần da ở dưới

Bật bếp lửa vừa, đun khi mỡ vịt tan ra, dùng sạn thưa ấn vịt xuống để phần da sát mặt chảo

Để từ 6 – 7 phút cho da giòn và mỡ tan hết

Lật mặt thịt lại và cho bơ, hoa hồi cùng 1 nhánh xạ hương vào, đến khi bơ tan hết thì rưới sốt bơ lên da vịt khoảng 2 phút

Cho chảo và thịt vịt vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ trong 5 – 6 phút nếu muốn ăn tái, 10 – 12 phút để chin hoàn toàn

Vịt áp chảo sốt mận có màu sắc đẹp mắt, thịt chín mềm

Vịt áp chảo sốt mận có màu sắc đẹp mắt, thịt chín mềm

Sau đó lấy vịt ra khỏi lò nướng, cho sốt mận vào để thấm trong 5-6 phút, cắt lát mỏng và thưởng thức

Lưu ý: Bạn phải dùng chảo chịu được nhiệt trong lò nướng vì chảo thông thường sẽ dễ bị hư hỏng, ố vàng mất thẩm mỹ, món ăn cũng không được ngon. Bạn có thể chuyển toàn bộ đồ ăn qua khay chuyên dụng rồi cho vào lò nướng để an tâm hơn.

Thịt vịt áp chảo sốt mận có màu sắc đẹp mắt, thịt chín mềm, không bị khô, thơm mùi hoa hồi, hương thảo. Nước sốt mận được nêm nếm, có vị đặc trưng của mận rất vừa ăn và đó là sự kết hợp rất hoàn hảo có thể dùng chung với cơm nóng vô cùng tốn cơm

  ĐỌC THÊM: Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc thơm ngon, mềm mịn đơn giản

Mận xốc da heo

Nguyên liệu:

  • 700g Mận Hà Nội
  • 500g da heo
  • Lá chanh, rau răm, sả, tép khô, ớt, giấm
  • Gia vị: đường, muối, rượu trắng, nước mắm, gừng, ớt bột
Mận xốc da heo

Mận xốc da heo

Cách chế biến:

Bước 1: Rửa sạch mận và chẻ đôi bỏ hạt, cắt thành lát mỏng khoảng 0.5 cm

Bước 2: Sơ chế da heo

Dùng hỗn hợp giấm và chanh chà xát lên da heo và cạo sạch lông, bỏ phần mỡ còn sót lại, rửa sạch nhiều lần và để ráo

Trải miếng da heo lên thớt và cuộn tròn lại, dùng dây thực phấn buộc cho cố định

Bước 3: Rửa xả và thái lát, gừng cạo vỏ và thái lát mong, rửa sạch lá chanh

Rửa sạch ớt và cắt nhỏ, rau răm cũng tương tự

Bước 4: Bắc nồi nước lên bếp, cho sả và gừng ban nãy đã thái vô, cùng với 15ml rượu trắng và bỏ cuộn da heo vô. Luộc 30p, khi da heo mềm thì vớt ra ngâm vô thau nước đá 10 phút, và cuối cùng vớt ra để ráo

Cho cuộn da heo vào tủ lạnh 15p sau đó lấy ra thái lát mỏng

Mận xốc da heo ngon khó cưỡng

Mận xốc da heo ngon khó cưỡng

Bước 5: Bắc nồi lên bếp và cho vào 100ml nước mắm, đường và khuấy đều cho tan, khi sôi bùng lên thì tắt bếp để nguội

Khi nguội nước mắm sẽ kẹo lại, sau đó bạn cho vào một tí ớt và khuấy đều

Bước 6: Cho mận và da heo vô tô, thêm tép khô, ớt bột cùng rau râm vào, rưới nước sốt lên và trộn đều

Mận xóc da heo có vị chua chua của mận hòa quyện cùng nước sốt mặn mặn cay cay, da heo dai giòn ăn cùng các gia vị vô cùng hấp dẫn.

  GỢI Ý: Tổng hợp các cách làm chè sầu riêng lạ miệng, thơm béo

Bánh tráng mận

Nguyên liệu:

  • 2 kg Mận Hà Nội
  • ¼ chén nước
  • Máy xay, khuôn, giấy nến, kéo

Cách chế biến:

Bước 1: Rửa sạch mận với nước muối loãng, cắt đôi bỏ hạt

Bước 2: Cho mận vào nồi cùng ¼ chén nước, đậy nắp và đun lửa lớn đến khi mận nhừ mềm thì khuấy đều nấu tiếp trong vài phút nữa. Sau đó xay nhuyễn

Xay mận làm bánh tráng

Xay mận làm bánh tráng

Bước 3: Bạn dùng một cái khuôn, bên dưới đáy có lót một lớp giấy nến hoặc giấy sáp, trải hỗn hợp mận một lớp mỏng rồi đem đi phơi nắng từ 24 – 36 giờ. Hoặc có thể sấy khô bằng lò nướng ở 75 độ trong 8 đến 12h

Bước 4: Sau khi phơi khô thì bạn dùng kéo cắt thành từng miếng và có thể sử dụng ngay. Bánh tráng dẻo dẻo và dai dai cùng màu sắc hấp dẫn vô cùng lạ miệng

>>>XEM THÊM: Cá hồi có tốt không? Gợi ý 15 món từ cá hồ ngon nhức nách

Ô mai Mận hậu xào gừng

Nguyên liệu:

  • Mận hậu
  • Gia vị: gừng, đường
Ô mai Mận hậu xào gừng

Ô mai Mận hậu xào gừng

Cách chế biến:

Rửa sạch Mận Hà Nội.

Ướp với gừng và đường trong 1 tiếng

Xào mận và sấy 120 độ trong 30 phút

Ô mai là một món ăn vặt được rất nhiều người ưa chuộng, với vị chua ngọt. Hòa quyện với vị cay cay vô cùng hấp dẫn khiến ai cũng không cưỡng lại được

  ĐỌC THÊM: Cách làm bánh khoai mì nướng ngon nhức nách ngay tại nhà

Mứt Mận Hà Nội

Nguyên liệu : Mận Hà Nội, đường

Mứt Mận Hà Nội

Mứt Mận Hà Nội

Cách chế biến:

Rửa sạch mận rồi ướp với đường 8 tiếng

Sên với lửa vừa trong vòng 20 phút và đem ra phơi nắng 4 tiếng là có thể thưởng thức

Đây là một món ăn cổ truyền luôn có trong mâm bánh mứt Tết của miền bắc. Với vị chua ngọt khiến ai cũng mê mẩn. Bên cạnh đó có thể dùng làm quà tặng cho người thân, đồng nghiệp và bạn bè

Mứt sấy khô

Mận Hà Nội là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, kali và còn bổ sung các loại vitamin,… Có lợi cho tim mạch, thanh lọc máu, đẹp da và sáng mắt. Bạn có thể tham khảo mứt sấy khô từ loại trái cây này.

Mứt sấy khô

Mứt sấy khô

Lời kết

Vừa rồi Diachiamthuc.vn đã hướng dẫn bạn hoàn thành các món ăn ngon. Được chế biến từ những món từ mận Hà Nội tươi, ngon miệng. Hy vọng bạn sẽ thành công với những món ăn trên. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!

Những thắc mắc liên quan

Mận hậu có nguồn gốc từ đâu vậy Diachiamthuc.vn?

Mận hậu là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Sơn La. Giống cây này được trồng trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến mận hậu Mộc Châu. Theo dòng lịch sử, mận hậu được trồng tại Sơn La từ những năm 1980 đến nay. Ở mỗi một nơi mận hậu có hương vị khác nhau.

Cách phân biệt mận hậu với mận Trung Quốc?

Mận hậu có kích thước nhỏ, không đều nhưng cầm chắc tay. Khi chín sẽ có màu đỏ sậm, bên ngoài luôn có một lớp phấn trắng, vị thì chua thanh khi nếm. Còn mận Trung Quốc, thì quả sẽ to, có màu vàng mờ hoặc đen, sờ vào thấy mềm và vị sẽ ngọt hơn rất nhiều

Những món ngon được tuỳ biến từ mận?

Bạn có thể tham khảo món ô mai mận, mứt mận, mận lắc chua cay, salad mận sốt gừng, vịt áp chảo mận… nhé

Đánh giá bài viết này