Mận Hà Nội hay còn gọi là mận hậu, là một đặc sản và được trồng phổ biến núi rừng Tây Bắc. Nổi tiếng nhất là Mận Hà Nội Sơn La. Quả Mận Hà Nội có, vỏ xanh, vị chua thanh mát và hơi chát xíu, da căng bóng, giòn chắc. Khi chín thì Mận Hà Nội sẽ chuyển sang màu đỏ như màu của quả cherry. Bên ngoài sẽ phủ thêm lớp phấn trắng xóa mê người.
Sau đây Diachiamthuc.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn vài món ăn ngon được chế biến từ Mận Hà Nội.
Contents
Top các món ngon từ Mận Hà Nội
Mận hậu có thể bắt gặp ở bất cứ đâu trên đường phố khi vào mùa, hoặc cả trong những cửa hàng lớn đều bày bán. Bên cạnh ăn tươi, có nhiều món từ Mận Hà Nội ngon khác cũng khiến nhiều người ưa thích.
Loại trái cây: | Mận Hậu là loại trái cây được trồng và phát triển ở Hà Nội |
Thời gian thu hoạch: | Khoảng tháng 6 đến tháng 7 hàng năm |
Đặc điểm: | Kích thước nhỏ, màu đỏ sẫm và có vị ngọt thanh, thịt giòn |
Chất lượng: | Chất lượng tốt và hương vị đặc trưng |
Giá cả: | Dao động từ trung bình đến cao, phụ thuộc vào mùa vụ và chất lượng sản phẩm |
GỢI Ý: TOP 5 Cách nấu chè hạt đác ngon miệng cực đơn giản tại nhà
Mận hậu lắc chua cay
Đây là một món ăn chế biến vô cùng đơn giản, cùng nguyên liệu dễ dàng mà hầu hết nhà nào cũng sẽ có.
Nguyên liệu:
- Muối ớt
- Đường
- Bột ớt
- Mận Hà Nội
Cách chế biến: rửa sạch mận và bổ đôi, sau đó cho các nguyên liệu vào theo khẩu vị của bản thân. Và lắc đều là bạn có thể thưởng thức.
Hương vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện với nhau kích thích vị giác khiến bạn không thể nào cưỡng lại được.
Salad Mận hậu sốt gừng
Nguyên liệu:
- 50g Mận Hà Nội
- Mật ong, chanh, gừng, ngò tây
- Hạnh nhân, hạt lúa mì bulgur
- Gia vị: muối, tiêu, dầu cải
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch Mận Hà Nội, gọt vỏ và cắt múi cau
Rửa sạch ngò tây và cắt nhỏ
Hạt lúa mì bulgur cho vô nồi nấu chin và để ráo nước
Chanh vắt lấy nước cốt, cạo sạch vỏ gừng và xay nhuyễn.
Bước 2: Cho 1 muỗng gừng đăm nhuyễn, 2 muỗng cốt chanh, 3 muỗng dầu hải, 1 muỗng mật ong, ¼ muỗng muối, ¼ muỗng tiêu và và khuấy đều.
Bước 3: Trộn salad
Cho ngò, Mận Hà Nội, hạnh nhân lát, lúa mì bulgur vào tô, rưới nước sốt và trộn đều sau đó thưởng thức.
Salad Mận Hà Nội sốt gừng với vị chua ngọt của Mận Hà Nội kết hợp cùng sốt gừng có mùi thơm đặc trưng rất đưa vị giác. Là một món vô cùng hoàn hảo để giải ngấy sau những món ăn đầy dầu mỡ.
Thịt vịt áp chảo sốt mận
Nguyên liệu:
- 2 miếng ức vịt còn da
- 5-6 quả Mận Hà Nội
- Xạ hương, hoa hồi, hành tím
- Gia vị: muối, tiêu, đường demerara, rượu vang đỏ, nước bò hầm, dầu ăn, bơ
- Dụng cụ: ray lọc, khăn giấy
ĐỌC THÊM: #6 cách làm kem chuối với nước cốt dừa, sữa tươi BÉO THƠM
Cách chế biến:
Bước 1: Mận rửa sach rồi cắt múi cau, bỏ hạt
Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn
Rửa vịt thật sạch và dùng giấy thấm khô nước, khứa nhẹ vài đường sau đó rắc chút muối và tiêu ở cả 2 mặt
Bước 2: Bắc chảo lên bếp và cho vào 1 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi thì cho hành vào phi thơm cho đến khi ngả vàng
Cho mận vào cùng với 40g đường, đảo đều với lửa vừa cho đến khi tan hết đường thì cho rượu vang đỏ cùng nước hầm bò vào và nêm nếm cho vừa ăn
Đun với lửa nhỏ cho đến khi mận được mềm nhuyễn, sốt sánh lại thì tắt bếp, cho lọc qua ray sẽ thu được phần nước sốt mận với màu đỏ đặc trưng sánh quyện.
GỢI Ý: Cách làm trà sữa tại nhà đơn giản, thơm ngon “bắt Trend”
Vịt áp chảo sốt mận là sự kết hợp rất hoàn hảo
Bước 3: Cho chảo lên bếp, lưu ý chưa bật bếp, cho phần ức vịt vào với phần da ở dưới
Bật bếp lửa vừa, đun khi mỡ vịt tan ra, dùng sạn thưa ấn vịt xuống để phần da sát mặt chảo
Để từ 6 – 7 phút cho da giòn và mỡ tan hết
Lật mặt thịt lại và cho bơ, hoa hồi cùng 1 nhánh xạ hương vào, đến khi bơ tan hết thì rưới sốt bơ lên da vịt khoảng 2 phút
Cho chảo và thịt vịt vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ trong 5 – 6 phút nếu muốn ăn tái, 10 – 12 phút để chin hoàn toàn
Sau đó lấy vịt ra khỏi lò nướng, cho sốt mận vào để thấm trong 5-6 phút, cắt lát mỏng và thưởng thức
Lưu ý: Bạn phải dùng chảo chịu được nhiệt trong lò nướng vì chảo thông thường sẽ dễ bị hư hỏng, ố vàng mất thẩm mỹ, món ăn cũng không được ngon. Bạn có thể chuyển toàn bộ đồ ăn qua khay chuyên dụng rồi cho vào lò nướng để an tâm hơn.
Thịt vịt áp chảo sốt mận có màu sắc đẹp mắt, thịt chín mềm, không bị khô, thơm mùi hoa hồi, hương thảo. Nước sốt mận được nêm nếm, có vị đặc trưng của mận rất vừa ăn và đó là sự kết hợp rất hoàn hảo có thể dùng chung với cơm nóng vô cùng tốn cơm
ĐỌC THÊM: Hướng dẫn cách làm bánh bột lọc thơm ngon, mềm mịn đơn giản
Mận xốc da heo
Nguyên liệu:
- 700g Mận Hà Nội
- 500g da heo
- Lá chanh, rau răm, sả, tép khô, ớt, giấm
- Gia vị: đường, muối, rượu trắng, nước mắm, gừng, ớt bột
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch mận và chẻ đôi bỏ hạt, cắt thành lát mỏng khoảng 0.5 cm
Bước 2: Sơ chế da heo
Dùng hỗn hợp giấm và chanh chà xát lên da heo và cạo sạch lông, bỏ phần mỡ còn sót lại, rửa sạch nhiều lần và để ráo
Trải miếng da heo lên thớt và cuộn tròn lại, dùng dây thực phấn buộc cho cố định
Bước 3: Rửa xả và thái lát, gừng cạo vỏ và thái lát mong, rửa sạch lá chanh
Rửa sạch ớt và cắt nhỏ, rau răm cũng tương tự
Bước 4: Bắc nồi nước lên bếp, cho sả và gừng ban nãy đã thái vô, cùng với 15ml rượu trắng và bỏ cuộn da heo vô. Luộc 30p, khi da heo mềm thì vớt ra ngâm vô thau nước đá 10 phút, và cuối cùng vớt ra để ráo
Cho cuộn da heo vào tủ lạnh 15p sau đó lấy ra thái lát mỏng
Bước 5: Bắc nồi lên bếp và cho vào 100ml nước mắm, đường và khuấy đều cho tan, khi sôi bùng lên thì tắt bếp để nguội
Khi nguội nước mắm sẽ kẹo lại, sau đó bạn cho vào một tí ớt và khuấy đều
Bước 6: Cho mận và da heo vô tô, thêm tép khô, ớt bột cùng rau râm vào, rưới nước sốt lên và trộn đều
Mận xóc da heo có vị chua chua của mận hòa quyện cùng nước sốt mặn mặn cay cay, da heo dai giòn ăn cùng các gia vị vô cùng hấp dẫn.
GỢI Ý: Tổng hợp các cách làm chè sầu riêng lạ miệng, thơm béo
Bánh tráng mận
Nguyên liệu:
- 2 kg Mận Hà Nội
- ¼ chén nước
- Máy xay, khuôn, giấy nến, kéo
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch mận với nước muối loãng, cắt đôi bỏ hạt
Bước 2: Cho mận vào nồi cùng ¼ chén nước, đậy nắp và đun lửa lớn đến khi mận nhừ mềm thì khuấy đều nấu tiếp trong vài phút nữa. Sau đó xay nhuyễn
Bước 3: Bạn dùng một cái khuôn, bên dưới đáy có lót một lớp giấy nến hoặc giấy sáp, trải hỗn hợp mận một lớp mỏng rồi đem đi phơi nắng từ 24 – 36 giờ. Hoặc có thể sấy khô bằng lò nướng ở 75 độ trong 8 đến 12h
Bước 4: Sau khi phơi khô thì bạn dùng kéo cắt thành từng miếng và có thể sử dụng ngay. Bánh tráng dẻo dẻo và dai dai cùng màu sắc hấp dẫn vô cùng lạ miệng
>>>XEM THÊM: Cá hồi có tốt không? Gợi ý 15 món từ cá hồ ngon nhức nách
Ô mai Mận hậu xào gừng
Nguyên liệu:
- Mận hậu
- Gia vị: gừng, đường
Cách chế biến:
Rửa sạch Mận Hà Nội.
Ướp với gừng và đường trong 1 tiếng
Xào mận và sấy 120 độ trong 30 phút
Ô mai là một món ăn vặt được rất nhiều người ưa chuộng, với vị chua ngọt. Hòa quyện với vị cay cay vô cùng hấp dẫn khiến ai cũng không cưỡng lại được
ĐỌC THÊM: Cách làm bánh khoai mì nướng ngon nhức nách ngay tại nhà
Mứt Mận Hà Nội
Nguyên liệu : Mận Hà Nội, đường
Cách chế biến:
Rửa sạch mận rồi ướp với đường 8 tiếng
Sên với lửa vừa trong vòng 20 phút và đem ra phơi nắng 4 tiếng là có thể thưởng thức
Đây là một món ăn cổ truyền luôn có trong mâm bánh mứt Tết của miền bắc. Với vị chua ngọt khiến ai cũng mê mẩn. Bên cạnh đó có thể dùng làm quà tặng cho người thân, đồng nghiệp và bạn bè
Mứt sấy khô
Mận Hà Nội là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, kali và còn bổ sung các loại vitamin,… Có lợi cho tim mạch, thanh lọc máu, đẹp da và sáng mắt. Bạn có thể tham khảo mứt sấy khô từ loại trái cây này.
Lời kết
Vừa rồi Diachiamthuc.vn đã hướng dẫn bạn hoàn thành các món ăn ngon. Được chế biến từ những món từ mận Hà Nội tươi, ngon miệng. Hy vọng bạn sẽ thành công với những món ăn trên. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé!
DIACHIAMTHUC.VN GỢI Ý:
✪ TOP 14+ cách làm bánh Flan thơm ngon siêu đơn giản tại nhà
✪ #3 Cách làm bánh căn đơn giản, thơm ngon, giòn lâu chuẩn vị
Những thắc mắc liên quan
Mận hậu là một trong những đặc sản nổi tiếng của tỉnh Sơn La. Giống cây này được trồng trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó nổi tiếng nhất phải kể đến mận hậu Mộc Châu. Theo dòng lịch sử, mận hậu được trồng tại Sơn La từ những năm 1980 đến nay. Ở mỗi một nơi mận hậu có hương vị khác nhau.
Mận hậu có kích thước nhỏ, không đều nhưng cầm chắc tay. Khi chín sẽ có màu đỏ sậm, bên ngoài luôn có một lớp phấn trắng, vị thì chua thanh khi nếm. Còn mận Trung Quốc, thì quả sẽ to, có màu vàng mờ hoặc đen, sờ vào thấy mềm và vị sẽ ngọt hơn rất nhiều
Bạn có thể tham khảo món ô mai mận, mứt mận, mận lắc chua cay, salad mận sốt gừng, vịt áp chảo mận… nhé