Chả cá Phú Yên là một món ăn truyền thống đặc biệt phổ biến ở tỉnh Phú Yên. Món này được làm từ cá tươi ngon, thường là cá thu hoặc cá nhồng hương, được chọn lọc kỹ càng để đảm bảo chất lượng. Cá sau khi được sơ chế sẽ được xay nhuyễn và trộn với các loại gia vị như tỏi, hành, ớt, tiêu, và lòng trắng trứng để tạo nên hương vị đặc trưng.
Trong bài viết này sẽ chia sẻ cách chế biến, các món ăn từ chả cá hấp dẫn và cả những quán ăn uy tín.
Contents
- 1 Đôi nét về chả cá Phú Yên – đặc sản mảnh đất “hoa vàng trên cỏ xanh”
- 2 Chả cá Phú Yên – nét đặc trưng riêng của con người Phú Yên
- 3 Cách chế biến chả cá Phú Yên ngon đúng điệu
- 4 Thưởng thức chả cá Phú Yên đạt đủ tiêu chuẩn
- 5 Những lưu ý khi bảo quản chả cá Phú Yên
- 6 Món ăn hấp dẫn từ chả cá Phú Yên
- 7 Top địa chỉ mua chả cá Phú Yên uy tín nhất
Đôi nét về chả cá Phú Yên – đặc sản mảnh đất “hoa vàng trên cỏ xanh”
Chả cá Phú Yên nổi tiếng đến mức ai có dịp ghé thăm xứ sở hoa vàng cỏ xanh. Đều đắm chìm bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng. Mà đặc sản Phú Yên này mang lại. Và không có vị khách nào đến đây mà có thể cưỡng lại mà không lưu luyến cái hương vị đặc trưng sứ này.
Khi đã khám phá Phú Yên, chắc chắn bạn không thể nào quên được mùi thơm hấp dẫn. Và lớp vỏ vàng giòn của bánh canh chả cá Phú Yên. Một món ăn ngon được nấu kèm với chả cá. Món bánh canh này đã thu hút thực khách ngay khi cho miếng đầu tiên vào đầu lưỡi. Đã có cảm giác rân rân trong người. Thịt cá không thể chê vào đâu được về độ tươi ngon.
Khi hòa quyện hoàn hảo với các loại gia vị khiến chả cá trở nên hấp dẫn. Cuốn hút như “một thiếu nữ mới lớn”. Đây cũng là một món ăn mà các thực khách phương xa khi đến đây cần thưởng thức ngay kẻo bỏ lỡ cực phẩm.
GỢI Ý: Tổng hợp 10 quán cơm gà Phú Yên vừa ngon vừa chất lượng
Chả cá Phú Yên thường được chia làm 2 loại
Chả cá Phú Yên thường được chia làm 2 loại dựa theo cách chế biến: Chả cá chiên và chả cá hấp. Mỗi loại chả cá lại khiến người ta mê mẩn. Bởi một hương vị khác nhau làm các thực khách không thể nào quên được.
Món chả cá thơm ngon, béo ngậy khi được chiên trong dầu nóng 100 độ C từ 15-20 phút. Tạo độ phồng đều, khiến người nhìn thật đã mắt. Lớp vỏ bên ngoài giòn giòn, phần thịt cá bên trong mềm. Nhưng vẫn có độ dai nhất định. Các gia vị kết hợp hoàn hảo tạo nên món chả cá hấp dẫn lạ lùng. Ăn kèm với chén nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt cay cay. Là sự kết hợp khiến người ta mê mẩn.
Chả cá được hấp cách thủy 45 phút ở nhiệt độ cao. Để đảm bảo chả cá trắng tự nhiên, dai và ngọt đậm đà. Chả cá hấp sẽ là một lựa chọn cho những ai đã ngán các món ăn chế biến qua dầu mỡ. Tuy là cá hấp nhưng do được làm từ nguyên liệu tươi ngon. Cũng như gia vị truyền thống nên chả cá không hề tanh mà chỉ có vị ngọt tự nhiên của cá.
ĐỌC THÊM: Tổng hợp toàn bộ kinh nghiệm du lịch Phú Yên tự túc
Món ăn đặc sản gây thương nhớ
Đến với Phú Yên, du khách có thể dễ dàng tìm thấy những quán ăn. Với những món ăn đặc sản này nhưng không phải quán nào cũng chất lượng và ngon đâu nhé. Chả cá Phú Yên như một đặc sản bình dị. Như chả cá lại chế biến ra được nhiều món ăn ngon và hấp dẫn đặc trưng của những hương vị thơm ngon khó cưỡng ở vùng đất hoa vàng xanh này. Chính vì sự hấp dẫn đó mà chả cá Phú Yên đã trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của du khách khi mua về làm quà..
Nếu bạn đến Phú Yên để du lịch, hay thậm chí vì một điều gì đó khác ngoài du lịch. Bạn nhất định phải thử món chả cá Phú Yên nhé. Hãy theo dõi tiếp dưới đây để biết các địa điểm ăn. Các món ăn được làm từ chả cá ngon nhất nhé. Đây là món ăn mang đậm hương vị quê hương. Hương vị của cá biển, một nét đẹp của miền Trung. Thực khách không những thưởng thức món chả cá mà còn thưởng thức cái hương vị quê hương. Mang tình người tha thiết của miền Trung thân yêu.
GỢI Ý: Thưởng thức bò một nắng Phú Yên và 10 địa chỉ ngon nức tiếng
Chả cá Phú Yên – nét đặc trưng riêng của con người Phú Yên
Dù người dân địa phương và những người con Phú Yên có làm gì đi chăng nữa. Thì sẽ không bao giờ quên được món ăn quê hương này. Mỗi người con Phú Yên khi xa quê hương đều sẽ chuẩn bị mang theo một ít chả cá được bảo quản kĩ bằng tủ đông để khi nhớ về quê hương lại lấy ra ăn cho đỡ nhớ. Có những bạn sinh viên, hay cả những người xa quê đi làm. Mỗi dịp về quê Phú Yên cũng mang theo chả cá Phú Yên. Khi về thành phố không những để dành ăn mà còn tặng bạn bè của mình. Món đặc sản của quê hương.
Ngon nhất là món chả cá do các mẹ nội trợ tự tay vào bếp làm ta nói ngon bá cháy. Với kỹ năng làm chả cá được truyền lại từ rất lâu đời từ ông bà đến các mẹ các dì và đến đời con cháu của họ vẫn giữ nguyên cái hương vị gia truyền đó. Món chả cá không những là tâm huyết của người làm mà còn là sự truyền tải hương vị đặc biệt từ đời này sang đời khác.Trong đó, chứa chan tình cảm, đậm đà hương vị quê hương và con người nơi đây. Không có gì tuyệt vời hơn một món ăn mang đậm đà hương vị quê nhà như cách mà ta gợi nhớ đến.
ĐỌC THÊM: Mách bạn Top hãng taxi Phú Yên giá rẻ, chất lượng CHẮC CHẮN PHẢI BIẾT
Chả cá tươi giòn, ngon mang nhẹ mùi thơm nồng của biển cả
Chả cá Phú Yên vừa có vị tươi giòn, ngon mang nhẹ mùi thơm nồng của biển cả nơi đây. Nguyên liệu được chọn làm từ cá tươi và các gia vị khác cũng là các loại thượng hạn. Tuy được làm từ cá biển nhưng không hề mang lại cảm giác tanh của cá. Chỉ cần thử một lần, bạn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon của nguyên liệu. Điểm khác biệt của chả cá Phú Yên so với nhiều nơi khác.
Cách chế biến chả cá Phú Yên ngon đúng điệu
Nguyên liệu chuẩn bị
- Nguyên liệu chính: Cá (Cá phải tươi, ngon, đúng kích cỡ và chọn loại cá để khi trộn gia vị, chả cá thơm, dai, giòn mà không bị tanh)
- Gia vị, hành và tỏi.
Cách làm chả cá ngon tại nhà
Chọn cá tươi, cắt bỏ đầu, mổ bụng, bỏ ruột. Cá sau khi sơ chế được rửa thật sạch rồi nạo lấy thịt. Bạn khía cá theo 2 đường xương giữa, lọc xương và nạo hết phần thịt cá. Bước này đòi hỏi sự tỉ mỉ hết mức.
Sau khi lấy thịt, cá được ướp đá để tăng độ ngon và dẻo dai hơn. Tiếp theo, cá sẽ được cho vào cối giã nhuyễn cùng một số gia vị như tỏi, hành, tiêu, ớt, hạt nêm, đặc biệt có thêm lòng trắng trứng để tạo nên hương vị chả cá thơm ngon, hấp dẫn khó nơi nào có được.
GỢI Ý: TOP những Món ngon Phú Yên đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua
Ướp gia vị và xay nhuyễn thành chả cá
Một trong những mẹo nhỏ để chả cá dai và dẻo là thịt cá được ướp với nước đá trong thời gian cần thiết nhất định. Thịt cá được tẩm ướp gia vị rồi cho vào cối giã nhừ, nhuyễn. Thời gian giã càng lâu thì chả cá càng dai. Cuối cùng, tùy theo nhu cầu và sở thích của mỗi người mà chả cá được chế biến thành những món ăn hấp dẫn khác nhau.
Tạo hình cho chả cá
Cuối cùng tạo hình cho chả cá, chả cá sẽ được tạo hình với nhiều hình dạng khác nhau như viên chiên, chả hình dẹp, miếng hấp, miếng đồng xu,… chế biến thành các món ăn hấp dẫn. Làm theo cách truyền thống, hoàn toàn không hàn the hay hóa chất nhưng vẫn có độ dai ngon hoàn hảo, hoàn toàn không bở với vị ngọt tự nhiên từ cá tươi đánh bắt.
Có thể chế biến thành 2 kiểu: Chiên khoảng 15 – 20 phút trong dầu sôi già 100 độ và rán chín vàng. Hấp trong khoảng 45 phút trên lửa lớn để thịt dai và chín đều.
ĐỌC THÊM: Top #23 nhà hàng Phú Yên ngon khó cưỡng ở trung tâm thành phố Tuy Hòa
Thưởng thức chả cá Phú Yên đạt đủ tiêu chuẩn
Chả cá Phú Yên có màu vàng óng và mùi thơm vô cùng hấp dẫn từ loại ác tươi nhất. Bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ giòn bên ngoài, phần thịt cá tươi bên trong kết hợp với các loại gia vị tạo nên một miếng chả cá vô cùng hấp dẫn. Một miếng chả cả hòa quyện gia vị và cá với nhau tạo nên mùi vị đặc trưng khó tìm thấy ở đâu được.
Chả cá Phú Yên cũng như bao loại chả cá khác, chả cá được làm từ cá biển. Tuy nhiên, những con cá được chọn để làm chả cá đều được lựa chọn rất kỹ càng qua những người có kinh nghiệm làm chả cá. Những con các được chọn phải là loại tươi ngon đạt chuẩn nhất, cá ngon thì chả cá mới ngon và có hương vị đặc trưng.
Chọn loại cá tươi ngon nhất làm chả cá Phú Yên
Khi tàu cá trở về, những người làm chả cá sẽ ra biển sớm nhất để kịp chọn loại cá tươi ngon nhất. Với độ tươi và chả cá sẽ được làm ngay sau đó, chả cá sẽ giữ được độ thơm ngon. Không cần thêm bất kỳ chất phụ gia bảo quản nào, vì vậy hương vị cũng được giữ nguyên 100%. Và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người sử dụng, chả cá hoàn toàn không thêm bất kì chất bảo quản nào khác.
Những con cá tươi sau khi được lựa chọn và mang về sẽ được rửa sạch và chế biến. Lột sạch da và lọc bỏ xương cá. Chế biến thành món ngon đặc sản Phú Yên.
Nước chấm đi kèm là nước chấm chua ngọt hoặc tương ớt thì càng ngon hơn, ăn kèm với đĩa đu đủ bào sợi và dưa leo ngâm chua cực kỳ hấp dẫn. Quả là một món ăn hấp dẫn kết hợp với các món ăn kèm khắc nhau tạo nên hương vị tuyệt hảo.
Những lưu ý khi bảo quản chả cá Phú Yên
Nhiều du khách chọn mua chả cá Phú Yên về làm quà sau chuyến du lịch. Nhưng đây là thực phẩm tươi sống nên bạn nên bảo quản thật kỹ để giữ được hương vị thơm ngon của món ăn.
Thông thường khi mua chả cá mang về, du khách nên chọn loại đã được hút chân không, vừa tiết kiệm diện tích để mang về vừa có thể giữ được chả cá lâu hơn.
Nhiệt độ bảo quản thích hợp nhất là từ 0-5 độ C, bạn nên để trong ngăn mát để chả cá vẫn giữ được độ ngọt và dai.
Khi muốn dùng chỉ cần hấp hoặc rán lại, chấm với chén tương ớt là đảm bảo rất ngon.
Sau khi chiên hoặc hấp, thực khách nên dùng hết hoặc bảo quản trong tủ lạnh, không nên để trong ngăn đá vì sẽ làm giảm độ ngon của chả cá.
Món ăn hấp dẫn từ chả cá Phú Yên
Chả cá Phú Yên được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, tạo nên sức cuốn hút hơn khi ăn kèm với món đó. Hãy cùng Diachiamthuc.vn điểm qua một số món ăn đặc sản nơi đây nhé.
Chả cá sốt cà chua
Từ sự kết hợp quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày từ món chả cá sốt cà chua, một món ăn rất dễ chế biến. Với những bạn hay vào bếp thì những kons sốt cà chua sẽ chẳng còn lạ gì nữa cũng như chả cá sốt cà chua thì vô cùng đơn giản. Nhưng muốn có món ăn ngon và đạt chuẩn nhất thì nhất định bạn chỉ cần có nguyên liệu chính là chả cá Phú Yên thơm ngon đúng chuẩn vị, đi kèm thêm một vài quả cà chua là bạn đã tạo ra một món ăn đơn giản này rồi.
Bánh canh chả cá Phú Yên
Một trong những món ăn sử dụng chả cá Phú Yên làm nguyên liệu chính là bánh canh chả cá Phú Yên. Đây là món ăn chế biến hơi phức tạp, nếu với người không thường xuyên vào bếp sẽ không nấu được món này đâu nhé. Nhưng thật may cho các bạn cứu tinh của món này chính là chả cá Phú Yên, chỉ cần chả các ngon thì món ăn của bạn tự động sẽ ngon thôi.
Bánh canh chả cá ở vùng đất ven biển này mang hương vị quê nhà. Sự kết hợp của nước dùng ninh từ xương heo ngọt ngọt, vị dai dai của chả cá ăn kèm và sợi hủ tiếu béo ngậy từ nước dùng. Chưa kể trứng cút, xương heo nấu rất mềm, ngon khó cưỡng. Chỉ một món ăn thôi đã kết hợp biết bao hương vị tinh túy và yêu thương mà đầu bếp đã chuẩn bị quả là một kì công.
Cách nấu bánh canh chả cá Phú Yên không quá khó, chỉ cần thêm đủ nguyên liệu là đảm bảo có một tô bánh canh chả cá hoàn hảo. Khâu quan trọng nhất là nấu nước dùng người miền Nam còn gọi là nước lèo. Nước dùng được ninh từ xương heo trong khoảng 1 giờ đến 2 giờ, ninh xương càng lâu càng ngon. Trong nước dùng vừa có vị ngọt của tủy vừa có vị thơm của gia vị quyện lại với nhau. Giống như câu ngon từ thịt ngọt từ xương vậy, một món ăn như vậy đứng là ngon nhứt nách.
Bún chả cá Phú Yên
Khác với bánh canh chả cá Phú Yên thì bún chả cá sử dụng sợi bún tròn, mềm nhưng không dai. Món ăn này lại càng tuyệt cú mèo đấy nhé với những hương vị được kết hợp từ cá hồi. Cá hồi vốn là loại thực phẩm ngon bổ dưỡng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Món này bạn cũng phải nấu nước dùng để dùng, nhưng thay vì bỏ cá thu như bánh canh thì với bún cá bạn sẽ dùng đầu cá hồi áp chảo. Cách kết hợp như vậy sẽ làm hương vị thêm ngon và tròn vị hơn.
Ngoài hành tím, bạn cho ít cà chua, dứa và hành tây vào, xào cho thơm rồi cho nước dùng vào. Thêm một vài nguyên liệu khác như bí đỏ, bắp cải, măng, chả cá vào nấu cho đậm đà hơn. Lấy một ít bún, chan nước dùng nóng hổi vào, thêm vài cọng hành lá cắt nhỏ. Vậy là bạn đã hoàn thành xong một tô bún chả cá rồi. Cách nấu bún chả cá khá dễ và rất nhanh gọn nên hãy nhanh tay vào bếp nấu cho cả nhà mình thưởng thức thôi nào.
Top địa chỉ mua chả cá Phú Yên uy tín nhất
Bạn muốn thưởng thức món chả cá Phú Yên ngon, chuẩn hương vị vùng đất này. Vì có nhiều quán bán chả cá đại trà, có nơi đúng vị nhưng cũng có nơi không đảm bảo đúng hương vị. Đừng lo vì đã có Diachiamthuc.vn chia sẻ cho bạn một số quán ăn chất lượng dưới đây.
Quán Nguyễn – Bún – Bánh canh chả cá thơm ngon nổi tiếng
Ngoài chả cá là món đặc trưng của quán thì Quán Nguyễn còn có nhiều món khác như bánh canh cá, bún cá, lẩu thập cẩm,… cũng ngon mê li. Hãy đến đây thưởng thức ngay món ăn đặc sản ngon cuốn hút này và đánh giá xem sao nhé.
- Địa chỉ: 209 Nguyễn Huệ, P.5, TP. Tuy Hòa, Phú Yên.
- Giờ mở cửa: 6:00 – 20:00
- Giá tham khảo: 8.000 VNĐ – 100.000 VNĐ
- Số điện thoại: đang cập nhật
- Đánh giá: 4/5
Bánh canh hẹ Phú Yên
Ngoài món chả cá với lá hẹ cũng nằm trong top những món bạn nên thử khi đến Phú Yên. Một món ăn thơm ngon, chất lượng và bạn có thể đến quán theo địa chỉ sau.
- Địa chỉ: 75 Trần Quý Cáp, P.3, TP. Tuy Hòa, Phú Yên
- Giờ mở cửa: 6:00 – 20:00
- Giá tham khảo: 10.000 VNĐ – 20.000 VNĐ
- Số điện thoại: đang cập nhật
- Đánh giá: 4,1/5
Bún cá Đất Phú
Để có thể thưởng thức món bánh canh chả cá ngon chính hiệu, bạn nên ghé qua quán Bún cá Đất Phú. Đảm bảo món bánh canh chả cá ở đây sẽ không làm bạn thất vọng, vì hương vị ở đây thơm ngon vượt ngoài mong đợi của bạn đấy nhé.
- Địa chỉ: 169 Lê Thánh Tôn, TP Tuy Hòa, Phú Yên
- Giờ mở cửa: 6:00 – 20:00
- Giá tham khảo: 20.000 VNĐ – 50.000 VNĐ
- Số điện thoại: đang cập nhật
- Đánh giá: 4/5
Trên đây là toàn bộ cách chế biến và những gì liên quan đến món chả cá Phú Yên đặc biệt là Diachiamthuc.vn đã chia sẻ cho bạn một số quán ăn chả cá ngon đúng vị nhất tại Phú Yên. Nếu có cơ hội hãy ghé thăm nơi này để thưởng thức ẩm thực cũng như cảm nhận những điều đặc biệt dễ thương của con người Phú Yên nhé.