Bún bò thố đá Đà Lạt là một món ăn đặc sản nổi tiếng của thành phố Đà Lạt. Đây là món ăn không thể bỏ qua khi đến với thành phố ngàn hoa này.
Hôm nay bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn 7 quán bún bò thố đá ngon nhất Đà Lạt kèm công thức nấu để các bạn tham khảo nhé. Đây đều là những quán có hương vị rất chuẩn, nước lèo ngọt thơm, thịt bò mềm.
Contents
- 1 1. Đặc điểm của bún bò thố đá Đà Lạt
- 2 2. Xuất xứ bún bò thố đá Đà Lạt
- 3 3. Công thức và cách làm bún bò thố đá Đà Lạt
- 4 3.2. Các bước làm
- 5 4. Top 7 quán bún bò thố đá ngon nhất Đà Lạt
- 6 5. Vì sao nên thưởng thức bún bò thố đá khi đến Đà Lạt
- 7 6. Lưu ý khi thưởng thức bún bò thố đá Đà Lạt
- 8 7. Kết luận
- 9 8. Những câu hỏi liên quan về bún bò thố đá Đà Lạt
1. Đặc điểm của bún bò thố đá Đà Lạt
Bún bò thố đá Đà Lạt có một số đặc điểm chính sau:
Cách làm | Nguyên liệu |
Hình thức | Món bún (mì dài, mềm, bóng) |
Nguyên liệu chính | Bò thái lát, bún tươi, rau sống |
Đặc điểm |
|
Khẩu vị |
|
Như vậy, có thể thấy bún bò thố đá Đà Lạt là món ăn kết hợp hoàn hảo từ nhiều nguyên liệu, đem lại cảm giác ngon miệng đặc biệt cho thực khách. Bạn có để ý đặc điểm của nó chưa?.
Tiếp theo tôi sẽ giới thiệu về nguồn gốc của món bún bò thố đá này nhé!
2. Xuất xứ bún bò thố đá Đà Lạt
Theo tìm hiểu, bún bò thố đá có nguồn gốc từ miền Trung, sau đó món ăn lan rộng ra các tỉnh thành khác, trong đó có Đà Lạt.
Ở Đà Lạt, bún bò thố đá ra đời cách đây khoảng 20 năm. Có nhiều câu chuyện lý thú về sự ra đời của món ăn này, như:
- Người lính có nguồn gốc Huế tại ngũ Đà Lạt đã mang theo nghề nấu bún bò từ quê lên.
- Người đầu bếp gốc Huế mang theo công thức món ăn độc đáo này ra Đà Lạt mở quán.
Cho đến nay, bún bò thố đá đã trở thành món ăn đặc sản nổi tiếng không thể thiếu của du lịch Đà Lạt. Khách du lịch ai cũng tìm đến để thưởng thức món này mỗi khi ghé Đà Lạt.
Tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu các bước và cách làm món bún bò thố đá Đà Lạt thơm ngon đến vậy nhé!
3. Công thức và cách làm bún bò thố đá Đà Lạt
3.1. Nguyên liệu Để làm món bún bò thố đá Đà Lạt, bạn cần chuẩn bị:
Nhóm | Nguyên liệu |
Thịt | Thịt bò, gân bò, sụn bò |
Gia vị | Hành tím, ớt tươi, tỏi, gừng, đường, muối, hạt nêm, nước mắm |
Bún và rau | Bún tươi, rau muống, rau thơm, húng quế,… |
Khác | Nước lọc, thố đá |
Đảm bảo phải chọn bún tươi, còn nguyên đai giòn tan
3.2. Các bước làm
Sau đây là các bước chính để làm món bún bò thố đá Đà Lạt:
Bước | Mô tả |
Bước 1 | Sơ chế các nguyên liệu: thái thịt bò thành lát mỏng, băm nhỏ hành tím + tỏi + ớt,… |
Bước 2 | Ướp thịt bò với gia vị đã băm nhỏ, cho ngấm đều |
Bước 3 | Phi thơm hành tím, cho thịt bò vào xào săn lại |
Bước 4 | Nêm gia vị vừa ăn: đường, muối, nước mắm, hạt nêm |
Bước 5 | Cho nước lọc vào đun sôi, nấu thịt cho mềm |
Bước 6 | Thái rau sống, trình bày bún + rau + thịt + nước dùng trong tô |
Bước 7 | Cho tô bún vào thố đá để giữ nóng và ngăn cách với không khí |
Nhớ bảo quản trong thố đá để giữ nguyên độ nóng của món bún nhé!.
Bây giờ bạn đã biết cách làm rồi, chúng ta sẽ cùng khám phá TOP những quán bún bò nổi tiếng nhất Đà Lạt nhé!
4. Top 7 quán bún bò thố đá ngon nhất Đà Lạt
Dưới đây là danh sách 7 quán bún bò thố đá Đà Lạt được nhiều thực khách yêu thích và giới thiệu thích hợp để bạn đi thưởng thức bữa sáng ngon ở Đà Lạt:
Tên quán | Địa chỉ | Mức giá | Điểm nổi bật |
Bún Bò Thố Đá Cát Mộc Trân | 41 Đường Hoàng Văn Thụ | 65.000 VNĐ – 120.000 VNĐ | – Quán có tuổi đời lâu đời – Luôn đông khách |
Bún Bò Thố Đá O Chín | 23 Nguyễn Chí Thanh | 35.000 VNĐ – 149.000 VNĐ | – Nguyên đầu bếp gốc Huế – Nước dùng ngon, đậm đà |
Bún Bò An An House | 11 Nhà Chung | 40.000 VNĐ – 50.000 VNĐ | – Không gian sạch, thoáng mát – Topping phong phú |
Bún Bò Hoa Dó | 15a Nguyễn Du | 55.000 VNĐ – 65.000 VNĐ | – Mở từ rất sớm – Quán xinh, nhiều góc chụp ảnh đẹp |
Bún Bò Măng Line Hoàng Hiền | Thôn Măng Line | 50.000 VNĐ – 60.000 VNĐ | – Độc đáo dùng tộ đất hầm – Nhiều món bún khác |
Bún Bò Đoàn Viên | 29 Trần Phú | 65.000 VNĐ – 120.000 VNĐ | – Quán có tuổi đời lâu đời – Luôn đông khách |
Bún Bò Hương Quán | 47B Trần Bình Trọng | 40.000 VNĐ – 90.000 | – Không gian rộng rãi, đẹp mắt – Chất lượng bún ngon đạt yêu cầu |
Nhớ ghi chú các địa chỉ này vào sổ tay du lịch Đà Lạt của bạn nhé.
4.1. Bún bò thố đá Cát Mộc Trân
- Địa chỉ: 41 Đường Hoàng Văn Thụ, Phường 5, Thành phố Đà Lạt
- Giờ mở cửa: 06:00 – 17:00
- Giá tham khảo: 35.000 VNĐ – 120.000 VNĐ
- Số điện thoại: 02633500500 – zalo 0706778779
- Fanpage: Cát Mộc Trân – Bún Bò Thố Đá Đà Lạt
Đây là một trong những quán bún bò thố đá được yêu thích nhất tại thành phố cao nguyên đấy ạ. Quán mở cửa từ rất sớm, phục vụ đúng giờ và rất nhanh gọn.
Không gian quán được bài trí khá ấm cúng, với những bộ bàn ghế gỗ sơn màu vàng. Bát bún luôn nóng hổi, đầy ắp các loại topping như bắp bò, bò viên, sườn bò, tuỷ bò, đuôi bò tiết luộc,…cực kỳ hấp dẫn.
Nước lèo được nấu từ xương ống heo nên rất ngọt, lại thơm mùi mắm tôm chua cay. Nếu bạn là tín đồ của món bún bò thố đá thì Cát Mộc Trân nhé quả là lựa chọn không thể bỏ qua được đâu nhé!.
4.2 Bún bò thố đá O Chín Đà Lạt
- Địa chỉ: 23 Nguyễn Chí Thanh, Phường 1, TP. Đà Lạt
- Giờ mở cửa: 6:00 – 17:00
- Giá tham khảo: 35.000 VNĐ – 149.000 VNĐ
- Số điện thoại: 0868 939 665
- Fanpage: Bún Bò thố đá O Chín – Đà Lạt
Tiếp theo là quán bún bò thố đá nữa cũng rất đáng để các bạn ghé thăm đó là quán O Chín trên Nguyễn Chí Thanh. Không gian quán rộng rãi, thoáng mát, trang trí khá đẹp mắt.
Các món ăn ở đây đều được chế biến khá cầu kỳ, trình bày bắt mắt. Tô bún sẽ được ướp sẵn với nước sốt đặc trưng, sau đó mới đổ nước lèo vào.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, vị béo của gân và vị cay của sốt rất hài hòa. Ngoài ra, topping của quán cũng rất phong phú với nhiều loại như: bò viên, bò giò, sườn bò, bắp bò, chả và gân… Quán còn có bánh mì chảo khá ngon bạn có thể thưởng thức nhé
4.3 Bún bò thố đá Hoa Dó
- Địa chỉ: 15A Nguyễn Du, P.9, TP. Đà Lạt
- Giờ mở cửa: 6:00 – 22:00
- Giá tham khảo: 55.000 VNĐ – 65.000 VNĐ
- Số điện thoại: 093 338 49 49
- Fanpage: Bún Bò Thố Đá Hoa Dó
Tiếp theo trong danh sách là Hoa Dó – một địa chỉ quen thuộc mà ai đã từng một lần ghé Đà Lạt cũng phải biết tới. Điểm đặc trưng nhất của Hoa Dó là không gian bài trí cực kỳ bắt mắt, thu hút.Các góc check-in tại quán cũng rất đẹp và phù hợp để các bạn sống ảo nữa đấy!.
Về hương vị thì quán luôn giữ đúng chuẩn vị Huế, từ nước lèo cho tới từng miếng thịt đều rất ngon. Ngoài ra quán còn có món bò né cũng rất đáng thử đấy ạ. !
Nói chung nếu có dịp ghé Đà Lạt thì Hoa Dó là quán bún bò bạn không nên bỏ qua nhé!.
4.4. Bún bò thố đá Đoàn Viên
- Địa chỉ: 29 Trần Phú, P.4, TP. Đà Lạt
- Giờ mở cửa: 6:00 – 16:00
- Giá tham khảo: 65.000 VNĐ – 120.000 VNĐ.
- Số điện thoại: 093 392 94 09.
- Fanpage: Bún Bò Ngon Đoàn Viên
Nói về bún bò thố đá ngon ở Đà Lạt thì Đoàn Viên là cái tên quá hot và quá nổi tiếng rồi. Quán nằm trên đường Trần Phú, không gian thoáng mát, rộng rãi.
Điểm làm nên thương hiệu của Đoàn Viên chính là nước lèo được nấu từ xương ống đến 6 tiếng đồng hồ để lấy vị ngọt tự nhiên. Không hề có chút gia vị hay bột nêm nào cả. Thịt bò được chế biến cầu kỳ, tái mềm nhưng không bở, ăn kèm với bún, rau và topping đầy đủ tạo nên hương vị hoàn hảo mà khó cưỡng lại được đâu bạn ei!.
Nói chung nếu muốn tìm một quán bún bò ngon và chuẩn vị nhất Đà Lạt thì Đoàn Viên là sự lựa chọn tuyệt vời đấy!.
4.5 Bún bò thố đá An An House
- Địa chỉ: 11 Nhà Chung, P.3, TP. Đà Lạt
- Giờ mở cửa: 7:00 – 20:00
- Giá tham khảo: 40.000 VNĐ – 50.000 VNĐ
- Số điện thoại: 0263 6533 939
- Fanpage: An An House Homestay and Coffee
An An House là một homestay kết hợp quán cà phê kiêm nhà hàng tại trung tâm thành phố. Quán phục vụ cả khách lưu trú lẫn khách qua đường. Điểm cộng lớn nhất của An An House là không gian quán rộng rãi, thoải mái.
Xung quanh trồng nhiều cây xanh và hoa cực kỳ đẹp mắt. Chất lượng món ăn ở đây cũng rất tốt, đảm bảo hương vị. Tô bún luôn nóng hổi, nhiều topping như: thịt bò tái, bò viên, tiết luộc,…ăn kèm với rau thì cực kỳ ngon miệng.
Nói chung nếu đang tìm một nơi vừa ăn ngon lại có view đẹp thì An An House là gợi ý hoàn hảo cho bạn đấy!.
4.6. Bún Tộ Hoàng Hiền Măng Line
- Địa chỉ: Tổ 3, Thôn Măng Line, P.7, TP. Đà Lạt
- Giờ mở cửa: 6:00 – 21:00
- Giá tham khảo: 50.000 VNĐ – 60.000 VNĐ
- Số điện thoại: 0974 442 668
Nói đến bún tộ Đà Lạt là phải nhắc tới Hoàng Hiền Măng Line mới đúng chuẩn đấy các bạn à. Điểm đặc trưng nhất là món bún ở đây được nấu trong những chiếc tộ đất truyền thống. Tộ sẽ giữ nhiệt và giữ nguyên được hương vị của nước bún lâu hơn.
Nước dùng được ninh từ xương ống và đuôi bò kỹ càng đến 10 tiếng đồng hồ nên rất ngọt và thơm. Bún thì mềm dai, ăn kèm với thịt bò tươi ngon cực kỳ hấp dẫn!
Ngoài bún bò tộ, quán cũng phục vụ thêm nhiều món bún khác như bún ống tre, bún riêu,… đều rất ngon. Nếu đi theo hướng Tà Nung – Đan Kia – Langbiang thì Hoàng Hiền là điểm dừng chân lý tưởng để thưởng thức bữa sáng ngon lành đấy! ——–
4.7. Bún bò thố đá Hương Quán
- Địa chỉ: 47B Trần Bình Trọng, Phường 5, Thành phố Đà Lạt.
- Giờ mở cửa: 6:00 – 22:00
- Giá tham khảo: 40.000 VNĐ – 90.000 VNĐ
Có lẽ cái tên Hương Quán quá đỗi quen thuộc với người Đà Lạt rồi phải không nào?. Quán khá nổi tiếng thời gian trước với món gà đập lộn sốt cay. Nay Hương Quán đã thay đổi menu, phục vụ thêm nhiều món ăn mới lạ hơn như bún bò thố đá chẳng hạn.
Và phải nói rằng hương vị món bún bò ở đây thì quá tuyệt vời luôn. Nước dùng được nấu công phu từ xương ống, có vị ngọt thanh rất riêng. Ăn kèm với thịt bò tái, bún dai giòn cùng rau sống giòn giòn thì ngon không chê vào đâu được.
Nói chung giờ đây, Hương Quán không chỉ nổi tiếng với món gà mà còn với cả món bún bò nữa rồi đấy.
5. Vì sao nên thưởng thức bún bò thố đá khi đến Đà Lạt
Có rất nhiều lý do khiến bạn nên thử món bún bò thố đá khi ghé thăm Đà Lạt:
- Đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt, ai đến cũng phải thử
- Món ăn kết hợp hoàn hảo các hương vị Đà Lạt: thịt bò ngon, rau rừng giòn giòn, khí hậu se se lạnh
- Giá cả phải chăng, dao động từ 25.000 VNĐ – 120.000 VNĐ/tô.
- Quán bún bò có khắp nơi, dễ tìm, phong cách đa dạng.
- Là món ăn ngon, ấm áp phù hợp với khí hậu Đà Lạt.
Chính vì thế, khi đến Đà Lạt bạn nhất định phải thử món đặc sản này để trải nghiệm trọn vẹn hương vị ẩm thực của thành phố sương mù. Bạn thấy thế nào, có thuyết phục được bạn thử món bún bò Đà Lạt chưa?.
6. Lưu ý khi thưởng thức bún bò thố đá Đà Lạt
Để có trải nghiệm tuyệt vời nhất với món bún bò thố đá Đà Lạt, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:
- Chọn quán có nhiều khách (đông khách thường là ngon).
- Yêu cầu cho thêm topping nếu cần, nhiều quán không tính phụ phí.
- Nên gọi ngay khi vào quán, không nên để nguội bún.
- Khi ăn nên trộn đều bún, thịt, rau củ cho đều vị.
- Ăn nhanh trước khi bún bị nguội và nhũn bún.
Nếu tuân thủ các lưu ý trên, chắc chắn bạn sẽ có một bữa ăn ngon miệng với món đặc sản bún bò thố đá của Đà Lạt. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời ở thành phố sương mù nhé!.
7. Kết luận
Như vậy, qua bài viết trên bạn đã hiểu hơn về món ăn đặc sản bún bò thố đá Đà Lạt từ các khía cạnh:
- Đặc điểm, hương vị của món ăn.
- Xuất xứ, lý do ra đời .
- Cách làm cơ bản
- Giới thiệu các quán nổi tiếng
Lời khuyên khi thưởng thức món này Hy vọng những chia sẻ trên của Diachiamthuc.vn sẽ giúp bạn có cái nhìn tinh tế và trọn vẹn hơn về món bún bò thố đá nổi tiếng của xứ sở sương mù thơ mộng này. Hẹn gặp lại bạn trong những chia sẻ tiếp theo của tôi về ẩm thực Đà Lạt nhé!
8. Những câu hỏi liên quan về bún bò thố đá Đà Lạt
Bát bún bò thố đá Đà Lạt thường đi kèm với những topping gì?
Bát bún bò thố đá thường được chế biến với nhiều loại topping như thịt bò, sườn bò, bắp bò, tiết luộc, rau sống, mỡ hành, hành phi, và bột tiêu. Mỗi loại topping đóng góp vào độ ngon và phong cách riêng của món ăn.
Bún bò thố đá Đà Lạt có hương vị đặc biệt như thế nào Diachiamthuc.vn?
Bún bò thố đá Đà Lạt nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm đà và đặc trưng. Nước dùng của món này thường được nấu từ xương bò và gia vị tự nhiên, không sử dụng bất kỳ loại bột ngọt nào. Điều này tạo nên một hương vị đậm chất bò, ngọt ngào và thanh khiết, kết hợp hoàn hảo với thịt bò mềm mịn, bún sợi giòn và các loại topping đa dạng.
Quán bún bò thố đá nào ở Đà Lạt nổi tiếng và đáng thử nhất?
Có nhiều quán bún bò thố đá nổi tiếng tại Đà Lạt, như Bún bò Thố Đá Đoàn Viên, Bún bò thố đá Sông Hương và nhiều quán khác. Mỗi quán có cách làm và hương vị riêng biệt, và tùy theo sở thích cá nhân, bạn có thể thử và tìm ra quán phù hợp với khẩu vị của mình.