MÁCH BẠN mẹo hay tìm hiểu Chùa Hương Tích – Hà Tĩnh 2023

Chùa Hương Tích – Là một trong những ngôi chùa thiêng và nổi tiếng ở Hà Tĩnh. Ngôi chùa này được mệnh danh là ngôi chùa rất thiêng. Chính vì vậy đây là địa điểm thu hút rất đông du khách đến tham quan, du lịch. Bài viết dưới đây, hãy cùng Diachiamthuc.vn khám phá xem Chùa Hương Tích nhé!

Chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích

1. Khám phá Chùa Hương Tích – Hà Tĩnh

Địa chỉ: Thiện Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh, Việt Nam
Giờ mở cửa: 04:00 – 20:00 vào mùa lễ hội (từ tháng Giêng đến giữa tháng 3 Âm Lịch), ngoài thời gian lễ hội bán vé từ 07:30 – 17:00
Mức giá tham khảo: Giá vé tham quan chùa Hương Tích với người lớn và trẻ em cao từ 1,2m: 20.000 VNĐ/vé, giá vé trẻ em cao dưới 1,2m: 10.000 VNĐ/vé
Số điện thoại: Đang cập nhật
Đánh giá: 4,6/5

Khi nhắc đến Hà Tĩnh không thể không nhắc đến ngôi chùa thiêng nổi tiếng đó là Chùa Hương Tích. Chùa không chỉ nổi tiếng là địa điểm tâm linh mà còn là nơi có công trình kiến trúc rất ấn tượng. Vậy còn chần chờ gì mà không lên kế hoạch và đến thăm ngôi chùa này.

Khám phá Chùa Hương Tích - Hà Tĩnh

Khám phá Chùa Hương Tích – Hà Tĩnh

2. Giới thiệu chùa Hương Tích

Chùa là một trong những địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng nhất ở Hà Tĩnh. Đây là một danh lam được xếp hạng di tích cấp quốc gia và là điểm đến du lịch văn hóa hấp dẫn.

Mỗi năm ở đây thu hút rất nhiều du khách đến chiêm bái và lễ phật. Hãy cùng chúng tôi khám phá chùa Hương Tích có gì đặc sắc nhé.

Giới thiệu chùa Hương Tích

Giới thiệu chùa Hương Tích

  ĐỌC THÊM: Bỏ túi 20 đặc sản Hà Tĩnh NGON mua về làm quà bạn nên biết

3. Địa điểm của chùa Hương Tích – Hà Tĩnh

Chùa được xây ở trên dãy núi Hồng Lĩnh. Đây là ngọn núi được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”. Là nơi hàng năm thu hút rất đông đảo khách du lịch đến đây tham quan.

Chùa nằm ở vị trí khá cao so với độ cao mặt nước biển là 650m. Chùa còn có một tên gọi khác theo dân gian gọi là chùa Thơm. Hương Tích Cổ Tự chính là tên đầy đủ của Chùa này. Chùa ở đây thờ Quan Âm Bồ Tát.

Địa điểm của chùa Hương Tích – Hà Tĩnh

Địa điểm của chùa Hương Tích – Hà Tĩnh

Vì Chùa Hương Tích là địa điểm thu hút khách du lịch đến tham quan nên xung quanh Chùa có rất nhiều địa điểm lưu trú. Ngoài ra, cũng để tham quan chùa một cách thuận lợi nhất các bạn nên ở tại những khách sạn này.

Một lựa chọn nghỉ chân phù hợp đó là Vinpearl Hotel Hà Tĩnh. Khi nghỉ chân tại đây ngoài tham quan chùa Hương Tích thuận tiện bạn còn dễ di chuyển đến nhiều địa danh nổi tiếng khác ở Hà Tĩnh.

Chùa Hương Tích từ trên cao nhìn xuống

Chùa Hương Tích từ trên cao nhìn xuống

Chùa được xây dựng khi nào?

Nói đến ngôi chùa nổi tiếng lâu đời ở nước ta thì không thể không nhắc đến ngôi Chùa này. Ngôi chùa thuộc hệ phái giáo Bắc Tông. Chùa gắn với truyền thuyết cổ xưa xứ Thiên Cầm.

Trải qua bao hàng nghìn năm lịch sử không một ai hay bất cứ tài liệu nào cho biết chính xác ngôi chùa này được xây dựng cụ thể từ năm nào. Mà chỉ biết là được xây dựng từ thời nhà Trần.

Chùa được xây dựng khi nào

Chùa được xây dựng khi nào

Chùa Hương Tích từng bị hỏa hoạn thiêu rụi

Chùa từng bị hỏa hoạn thiêu rụi vào năm 1885, trận hỏa hoạn này rất lớn. Hầu như chùa đã bị thiêu rụi gần hết và chỉ còn lại một số công trình nhỏ, đơn lẻ.

Mãi sau này đến năm 1901, vị Tổng đốc An Tĩnh khi đó là Đào Tấn mới tiến hành trùng tu và quyết định cho xây dựng lại ngôi chùa.

Chùa Hương Tích từng bị hỏa hoạn thiêu rụi

Chùa Hương Tích từng bị hỏa hoạn thiêu rụi

Quá trình chùa được tu sửa lại thì những công trình của chùa được phục dựng lại. Những công trình này đều có những vẻ đẹp cổ kính, nguyên bản như lúc đầu. Vào năm 1990 Chùa được công nhận là di tích văn hóa – thắng cảnh cấp quốc gia.

Chùa Hương Tích gắn liền với sự tích gì?

Nói đến Chùa Hương Tích người ta biết ngay chùa gắn với một truyền thuyết rất ly kì. Đó là câu chuyện của công chúa Diệu Thiện đây là con gái của vua Trang Vương nước Sở.

Truyền thuyết kể rằng công chúa Diệu Thiện khi biết được vua cha mình sẽ gả mình cho một người quan võ trong triều độc ác thì nàng đã bỏ trốn và lựa chọn một ngôi chùa để quy y. Khi có một trận hỏa hoạn xảy ra, công chúa đã được Phật che chở, bảo vệ và đưa đến núi Hồng Lĩnh dựng am tu hành ở đây.

Sự tích chùa Hương Tích

Sự tích chùa Hương Tích

Bên cạnh đó, cũng có truyền thuyết kể rằng nàng đã được Thần Hổ che chở, bảo vệ và đưa đến dãy núi Hồng Lĩnh dựng am tu hành. Và Thần Hổ đưa công chúa xuống động Hương Tích, chính là chùa Hương Tích ngày nay.

Khi công chúa Diệu Thiện nghe tin người cha của mình bị bệnh để cứu cha mình nàng đã hiến những bộ phận của cơ thể mình như bàn tay, tròng mắt. Chính sự hy sinh cao cả cứu cha mình Đức Phật đã hóa phép cho tay của công chúa mọc lại và mắt của nàng được sáng lại. Phật Quan âm ngàn mắt, ngàn tay cũng chính là công chúa đắc đạo tu hành.

  GỢI Ý: Khám phá 15 bãi biển Hà Tĩnh du lịch trải nghiệm đẹp nổi tiếng

4. Cách di chuyển đến chùa Hương Tích

Để di chuyển đến chùa Hương Tích Hà Tĩnh, bạn có thể di theo cung đường sau. Khi bạn xuất phát từ trung tâm thành phố Hà Tĩnh, bạn đi dọc theo đường quốc lộ 1A khoảng 20km. Sau đó các bạn sẽ đến thị trấn Nghèn thuộc huyện Can Lộc.

Rồi các bạn tiếp tục di chuyển khoảng 7km là sẽ đến chân dãy núi Hồng Lĩnh. Các bạn có thể lựa chọn đi bằng ô tô, xe máy hoặc là taxi để đến chân núi đều được.

Cách di chuyển đến chùa

Cách di chuyển đến chùa

Khi đã di chuyển đến chân núi Hồng Lĩnh, bạn có ba sự lựa chọn để đi lên chùa Hương Tích. Đó là di chuyển bằng cách đi bộ, đi bằng cáp treo, đi bằng thuyền.

Cách 1 – Đi bằng cáp treo lên thẳng đền Thượng

Đối với cách đi này các bạn sẽ đi đến miếu Cô. Để di chuyển đến đền Thượng các bạn cần mua vé cáp khi ở Ga miếu Cô. Khi di chuyển bằng cáp treo thì mức phí là 120.000 VNĐ đi 1 chiều, 160.000 VNĐ đi 2 chiều. Khi di chuyển bằng cáp treo các bạn sẽ đến rất nhanh, thời gian di chuyển chỉ mất khoảng 04 phút.

Đi bằng cáp treo lên thẳng đền Thượng

Đi bằng cáp treo lên thẳng đền Thượng

Cách 2 – Đi bộ theo triền núi đến miếu Linh Sơn

Khi bạn đã đến chân núi Hồng Lĩnh, các bạn tiếp tục đi bộ theo triền núi để di chuyển đến với miếu Linh Sơn. Rồi các du khách sẽ đi bộ tiếp đến chùa chính.

Quãng đường di chuyển có độ dài khoảng 3km. Cách di chuyển này sẽ phù hợp với những bạn có thể lực tốt và muốn ngắm cảnh thiên nhiên nhé.

Đi bộ theo triền núi đến miếu Linh Sơn

Đi bộ theo triền núi đến miếu Linh Sơn

Cách 3 – Đi bằng thuyền

Nếu như bạn nào có mong muốn ngắm nhìn phong cảnh hữu tình nơi đây thì đi bằng thuyền sẽ là lựa chọn phù hợp. Khi các bạn ở miếu Linh Sơn thì di chuyển khoảng 1,5 km đi dọc theo hồ Nhà Đường sẽ đến ngay miếu Cô.

Khi đã đến miếu Cô để di chuyển đến chùa Hương Tích các bạn sẽ chọn đi bằng cáp treo hoặc là đi bộ theo hướng dẫn ở trên. Khi di chuyển bằng thuyền các bạn sẽ được ngắm khung cảnh hữu tình nơi đây. Tuy nhiên, nếu bạn nào sức khỏe không tốt thì sẽ thấy mệt mỏi bởi bạn sẽ phải đổi cách di chuyển.

Đi bằng thuyền

Đi bằng thuyền

5. Khám phá Chùa Hương Tích

Chùa Hương Tích nổi tiếng là thế, bạn đã biết nơi đây có những khung cảnh đặc sắc gì chưa? Chùa Hương Tích làm đắm say lòng người không chỉ bởi cảnh đẹp non nước hùng vĩ hiếm có. Mà nơi đây còn có những công trình kiến trúc hết sức độc đáo.

Khung cảnh núi non hùng vĩ

Chùa Hương Tích nằm ở độ cao khoảng 650 mét so với mực nước biển chính vì vậy khung cảnh ở đây rất hùng vĩ. Mỗi du khách đến đây tham quan đều rất ấn tượng. Không gian khung cảnh ở đây rất nên thơ bởi để di chuyển lên đến chùa thì các du khách sẽ phải đi qua một đoạn đường núi.

Cung đường này không dốc, di chuyển khá dễ bởi chúng đã được thiết kế thành bậc thang. Vừa di chuyển bạn sẽ vừa cảm nhận cũng như chiêm ngưỡng khung cảnh mờ ảo, hoang sơ ở nơi đây.

Khung cảnh núi non hùng vĩ

Khung cảnh núi non hùng vĩ

Công trình kiến trúc độc đáo

Chùa Hương Tích là quần thể Phật giáo quy mô rất rộng lớn, có rất nhiều công trình kiến trúc khác nhau. Chùa ngoài thờ Phật thì nơi đây còn có những ngôi đền thờ Thần. Mỗi ngôi đền đều mang đậm nét tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam.

Công trình kiến trúc độc đáo

Công trình kiến trúc độc đáo

Chùa có ba khu vực bao gồm: Am Thánh Mẫu, đền Thiên Vương, Thượng Điện. Cung Tam Bảo là nơi đặc sắc nhất ở chùa.

Hiện nay, trong cung Tam Bảo có khoảng 54 tượng Phật. Những pho tượng này đều được làm bằng những loại gỗ rất quý hiếm có niên đại hàng nghìn năm lịch sử.

Những lễ hội chùa Hương Tích Hà Tĩnh nhộn nhịp dịp đầu năm

Hằng năm, Chùa Hương Tích sẽ bắt đầu khai hội sau tết nguyên đán. Lễ hội ở chùa sẽ được kéo dài từ đầu tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Ngày 18/2 âm lịch là ngày lễ hội chính của chùa, đây chính là ngày mà công chúa Diệu Thiện hóa Phật.

Vào những ngày lễ hội diễn ra thì rất đông đảo du khách đến đây tham quan. Khi đến với Chùa vào dịp lễ hội này các bạn sẽ có cơ hội được trải nghiệm những truyền thống tín ngưỡng của người bản địa nơi đây. Cũng như sẽ có cơ hội khám phá những nét văn hóa độc đáo trên mảnh đất địa linh nhân kiệt này.

Những lễ hội chùa Hương Tích

Những lễ hội chùa Hương Tích

Khi đến chùa Hương Tích tham quan du lịch để không phải gián đoạn hành trình của mình các bạn nên lựa chọn một nơi nghỉ chân phù hợp.

Vinpearl Hotel Hà Tĩnh là nơi lựa chọn phù hợp để du khách nghỉ ngơi để lấy lại sức và chuẩn bị cho hành trình khám phá chùa Hương Tích của mình.

6. Kinh nghiệm đi chùa Hương Tích – Hà Tĩnh chi tiết

Với vẻ đẹp tự nhiên của công trình kiến trúc cùng với phong cảnh của núi rừng trên đỉnh núi Hồng Lĩnh. Chùa Hương Tích là một trong số 21 thắng cảnh nổi tiếng của nước Nam xưa. Vậy đến chùa Hương Tích tham quan cần lưu ý gì?

Giá vé vào cổng

Để vào chùa Hương Tích các bạn cần phải mua vé. Giá vé vào cổng ở đây khá là rẻ chỉ có 20.000 VNĐ một người. Khi đến chùa các bạn sẽ mua vé vào cổng ở ngay quầy đặt tại cổng của chùa.

Giá vé vào cổng

Giá vé vào cổng

Cần chuẩn bị gì khi tham quan chùa Hương Tích?

Khi đến chùa Hương Tích tham quan các bạn cần phải chuẩn bị một số vật dụng. Bởi quãng đường di chuyển khi leo bộ khá dài.

Để có được năng lượng, tránh mất sức các bạn nên mang theo đồ ăn, nước uống. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên chuẩn bị các vật dụng khác như sau:

Chuẩn bị hành trang đi du lịch

Chuẩn bị hành trang đi du lịch

  • Balo: Để tránh xách nhiều đồ khi di chuyển các du khách cần chuẩn bị balo để đựng được nhiều đồ khi mang theo.
  • Áo gió: Do chùa ở trên ngọn núi nên khi di chuyển lên đến đỉnh nhiệt độ ở đây khá thấp. Chính vì để bảo vệ sức khỏe của mình những du khách cần mang theo áo gió.
  • Ngoài ra, bạn cần mang theo tiền mặt để có thể mua những món đồ mà bản thân mình muốn hay là để bỏ vào hòm công đức.
  • Đối với những ai đến để cầu an, bái phật được diễn ra nhanh thì các du khách cần phải chuẩn bị các đồ như nến, đồ chay, bánh trái,…

Thời gian hoạt động

Các bạn có thể đến Chùa Hương Tích tham quan bất cứ lúc nào khi bạn có thời gian rảnh. Bởi thời gian hoạt động của chùa là quanh năm.

Chùa sẽ đông khách đến tham quan du lịch vào những mùa lễ hội chính. Vì vậy để không phải chen chúc lẫn nhau các du khách nên cân nhắc thời gian hợp lý. Để mình cũng như người thân sẽ được chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp ở chùa.

Thời gian hoạt động

Thời gian hoạt động

Hiện tại do tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp nếu các bạn muốn đến đây tham quan thì cần phải tìm hiểu xem chùa có mở cửa không nhé. Các bạn có thể tìm hiểu trên internet để có được thông tin chính xác nhất.

Lưu trú trú ở khách sạn nào?

Khi đến Hà Tĩnh tham quan du lịch các bạn cứ yên tâm ở đây có rất nhiều khách sạn. Những khách sạn ở đây hầu như có giá bình dân.

Các bạn có thể để đồ ở khách sạn rồi đi tham quan chùa sau đó về ngủ nghỉ. Các du khách nên nghỉ chân tại Vinpearl Discovery hoặc Vinpearl Hotel Hà Tĩnh để bản thân có một kì nghỉ dưỡng tuyệt vời khi đến chùa Hương Tích.

Vinpearl Hotel Hà Tĩnh

Vinpearl Hotel Hà Tĩnh cũng là một lựa chọn hoàn toàn phù hợp. Nơi đây có đầy đủ những thiết bị tiện nghi nhất. Hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn cùng gia đình. Khi dừng chân ở đây bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn không gian xinh đẹp lung linh của thành phố Hà Tĩnh.

Khi nghỉ chân tại Vinpearl Discovery Hà Tĩnh các bạn sẽ vô cùng thuận tiện trong việc đi tham quan đến chùa Hương Tích. Nơi đây chỉ các chùa khoảng 20 phút khi đi xe.

Vinpearl Hotel Hà Tĩnh

Vinpearl Hotel Hà Tĩnh

Hà Tĩnh có vị trí ở gần biển chính vì vậy các du khách có thể tham quan không gian biển trong xanh nơi đây. Ngoài ra các bạn còn có cơ hội trải nghiệm một công viên nước lớn nhất ở Bắc Trung Bộ.

Khoảng cách khá là gần chỉ cách 500m với khách sạn. Đặc biệt, nơi đây có rất nhiều trò chơi hấp dẫn phù hợp vào những ngày hè nắng nóng.

Vinpearl Discovery

Vinpearl Discovery là khách sạn có kiến trúc rất độc đáo. Những du khách đến đây đều đánh giá đây là nơi nghỉ dưỡng ấn tượng. Bạn sẽ có một kì nghỉ dưỡng tuyệt vời cùng gia đình, người thân khi đến nơi đây. Bạn vừa được ngắm nhìn không gian hùng vĩ của chùa cũng như được trải nghiệm không gian biển nơi đây.

Vinpearl Discovery

Vinpearl Discovery

Hiện tại, Vinpearl đang có chương trình ưu đãi rất hấp dẫn. Những người tham gia sẽ được miễn phí đăng ký thẻ hội viên Pearl Club. Những ưu đãi của chương trình như sau:

  • Bạn sẽ có cơ hội được giảm 5% dịch vụ ẩm thực tại Almaz Hà Nội, Vinpearl.
  • Bạn sẽ được giảm thêm 5% trên giá phòng tốt nhất.
  • Ngoài ra bạn sẽ được tích lũy nâng hạng, cùng với những ưu đãi hấp dẫn khác.

Trên đây là những thông tin hữu ích về những nét đặc trưng cũng như khung cảnh tuyệt đẹp của Chùa Hương Tích – Hà Tĩnh. Hãy cùng theo dõi bài viết của Diachiamthuc.vn để biết thêm nhiều thông tin bổ ích nữa nhé. Với các thông tin mà chúng tôi cung cấp ở bài viết này hy vọng các bạn sẽ có được chuyến đi chất lượng cùng gia đình và người thân!

Những câu hỏi thường gặp về Chùa Hương Tích:

Chùa Hương Tích được xây dựng vào năm nào?

Hiện nay vẫn chưa có tài liệu nào có thể chỉ ra được chùa Hương Tích được xây vào năm nào. Chỉ biết được chùa được xây vào thời nhà Trần.

Giá vé vào cổng chùa có đắt không vậy Diachiamthuc.vn?

Để vào chùa bạn cần mua vé. Một vé có giá 20.000 đồng.

Nên lưu trú ở đâu khi đi tham quan chùa Hương Tích?

Bạn có thể lưu trú Vinpearl Discovery hoặc Vinpearl Hotel Hà Tĩnh để có những phút giây nghỉ ngơi tuyệt vời nhé!

Đánh giá bài viết này