Về thăm Đền ông Hoàng Mười cổ gần 400 năm tuổi ở Nghệ An

Đền ông Hoàng Mười là một ngôi đền cổ kính và linh thiêng ở tỉnh Nghệ An, thờ vị thần huyền thoại ông Hoàng Mười, cùng các vị Phúc Thần khác. Hãy cùng khám phá đến ngôi đền có nền văn hoá tín ngưỡng, tâm linh bật nhất xứ Nghệ này. 

Đền ông Hoàng Mười

Đền ông Hoàng Mười

1. Giới thiệu đền ông Hoàng Mười

Địa chỉ: Hưng Thịnh, Hưng Nguyên, Nghệ An, Việt Nam
Giờ mở cửa: Cả ngày
Giá tham khảo: Miễn phí
Số điện thoại: 0986153186
Đánh giá: 4,8/5

Có thể rất nhiều người chưa biết về ông Hoàng Mười và sự tích cũng như tuổi đời của đền. Và những giá trị văn hoá tinh thần để lại mà người dân đã xây dựng đến nay. Cùng Diachiamthuc.vn giải đáp hết tất cả những thắc mắc. Với những thông tin chi tiết nhất.

Giới thiệu đền ông Hoàng Mười

Giới thiệu đền ông Hoàng Mười

  ĐỌC THÊM: #15 đặc sản Nghệ An không ăn là PHÍ CẢ ĐỜI

2. Truyền thuyết về ông Hoàng Mười

Ông Hoàng Mười là ai và tại sao người dân thờ cúng? Theo sự tích xưa truyền tai nhau kể rằng, ông là một vị thần xuống trần gian. Để giúp đỡ con người. Còn theo văn hoá dân gian và sổ sách đã ghi chép, nhiều người ví ông như “thần thánh”.

Thánh ông là con của vua Bát Hải Động Đình lịch kiếp thành một vị tướng giỏi dưới thời nhà Lê. Là Lê Khôi với chiến công đánh bại, giúp dẹp tan giặc Minh. Giúp dân ấm no, tiêu diệt giặt thù. Nhiều người dân xứ Nghệ gọi ông là “Đức thánh minh”.

Vì công lao to lớn. sau khi mất, họ lập đền thờ để tưởng nhớ công ơn. Cũng như lưu giữ lại những nét của ông cho đời đời về sau.

Đền Ông Hoàng Mười thờ chính quan Hoàng Mười

Đền Ông Hoàng Mười thờ chính quan Hoàng Mười

Trong đền ngoài thờ ông Hoàng Mười còn có một nhân vật lịch sử khác. Gọi là Nguyễn Xí, là một tướng giỏi văn võ song toàn của thời Hậu Lê.

Là người con của xứ Nghệ. Nhiều lần phò tá giúp vua giữ và trị nước. Thông minh và tài giỏi, ông chỉ dây dân mình cách trồng lúa nước, đắp đê, ngăn lũ.

Giúp dân thoát khỏi cảnh nghèo đói. Được dân ví như “thánh sống”, kính trọng và nể nan. Sau khi mất ông cũng được dân lập đền thờ ông Hoàng Mười ở cả hai tỉnh Nghệ – Tĩnh. Vậy thì câu hỏi: Tại sao có 2 đền ông Hoàng Mười đã giải đáp rồi nhé.

Điện thờ Ông Hoàng Mười

Điện thờ Ông Hoàng Mười

3. Các dấu tích còn sót lại tại Hà Tĩnh

Trải qua nhiều năm vẫn còn nhiều di tích xót lại thêm năm tháng nhất. Là Đền Chợ Củi và Dinh Đô mang tên ngài vẫn còn giữ lại giá trị văn hoá.

Đền Chợ Củi - Thờ Quan Hoàng Mười, Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Đền Chợ Củi – Thờ Quan Hoàng Mười, Nghi Xuân, Hà Tĩnh

Đền Chợ Củi được người dân kể lại rằng; Ông Hoàng Mười là một trong những vị tướng tài ba thời ấy, Lê Khôi. Sau khi giúp nước trị vị đánh đuổi giặt ngoại xâm, sau khi trở về quê hương. Thì xuất hiện một trận cuồng phong bão táp làm dân điêu tàn.

Nhà dân bị cuốn theo dòng nước. Lúc này, ông cùng lính đi tìm và chặt tre và xây dưng lại nhà để dân trú ngụ. Không may lúc đi bè ông gặp tai nạn và ra đi mãi mãi. Nhân dân lập đền Củi để ghi nhớ công ơn này, và đến nay đền vẫn còn linh thiêng lắm.

Các dấu tích còn sót lại tại Hà Tĩnh

Các dấu tích còn sót lại tại Hà Tĩnh

Dấu tích thứ 2 còn lại là Dinh Đô Quan Hoàng Mười, tại vị trí Hà Tĩnh xứ Trung. Được xây dựng dưới thời nhà Lý, từ những năm 60 của thế kỷ 11 đến nay. Nơi đây thờ ông Hoàng Mười thờ với thần Sông là bà Ngọc Dung.

Là người con gái được Lê Lợi nhận làm con nuôi, cũng là một nữ tướng đã nằm xuống vì đất nước khi chống giặt Minh xăm lược.

Đức Hoàng Mười

Đức Hoàng Mười

Trải qua nhiều thời đại với hàng trăm nghìn trận chiến và thiên nhiên khắc nghiệt. Nơi đây chỉ còn xót lại nền, móng và bàn thờ Công Đồng do người dân nơi đây cùng nhau dựng lên.

  ĐỌC THÊM: Bỏ túi 20 đặc sản Hà Tĩnh NGON mua về làm quà bạn nên biết

4. Lịch sử hình thành

Không chỉ người dân ở Nghệ An hay Hà Tĩnh mà tất cả những người đến đây đều kính trọng. Cũng như chiêm ngưỡng vẻ đẹp của đền thờ ông Hoàng Mười với lịch sử hình thành lâu đời.

Đền ông Hoàng Mười được bắt đầu xây dựng từ năm 1634. Cả đất nước trải qua nhiều trận chiến cũng như mẹ thiên nhiên nổi giận. Lúc ấy cơ sở vật chất chưa hiện đại nên đền không còn nguyên vẹn. Đến năm 1995, đền được nhà nước tân trang, tu sửa. Tôn tạo lại vẻ đẹp linh thiêng của đền và vẻ đẹp vốn có của nó.

Lịch sử hình thành 

Lịch sử hình thành

Qua nhiều năm giữ gìn của dân, năm 2001 đền ông Hoàng Mười lại một lần nữa hồi sinh. Phục dựng và khoác lên chiếc áo mới nhờ sự ủng hộ của chính phủ, người dân và các nhà hảo tâm. Đền thờ ông Hoàng Minh được nâng cấp lên một tầm cao mới.

Đến nay, đền thờ ông Hoàng Mười được UNESCO công nhận là ngôi Đền chuẩn Tam Tứ Phủ. Giữ gìn và làm phong phú các nghi lễ truyền thống của nước nhà. Nền văn hoá tín ngưỡng được độc đáo hơn.

Du khách thập phương ghé thăm cầu bình an, may mắn

Du khách thập phương ghé thăm cầu bình an, may mắn

5. Giá trị của đền

Đền ông Hoàng Mười có những giá trị to lớn mà rất ít ngôi đền nào trên cả nước có. Với Đạo thờ Mẫu, nhiều người trong vị trí này đến. Vì nó linh thiêng đến lạ.

Đền thờ ngài cũng như tái hiện, giữ lại hình ảnh của những anh hùng tài giỏi của xứ Nghệ. Giúp dân giúp nước. Bởi vậy, nhiều người dân đến dâng hương lễ lên ngài để ngài ban cho dân chúng chút lộc, tài, vận may.

Có nhiều dị bản liên quan đến sự tích Ông Hoàng Mười xứ Nghệ

Có nhiều dị bản liên quan đến sự tích Ông Hoàng Mười xứ Nghệ

Đền là một địa điểm nổi tiếng nhất ở xứ này. Hằng năm, lễ hội thường diễn ra đông đúc vào các dịp lễ Tết, rằm mùng một. Và nhất là ngày giỗ của ông Hoàng Mười – 10/10 âm lịch. Nhiều người kéo nhau đến sắm lễ đi vào đền ông.

Đông đúc và xếp hàng dài là những từ diễn tả trong những ngày này. Người người dâng hương cúng lễ. Để tỏ lòng thành để cầu gia đình mãi hạnh phúc, tài lộc đầy đủ, con đàn cháu đống, ăn học thành tài.

Chính sự tâm linh, linh thiêng được vang xa. Mà đền ông Hoàng Mười ngày nay thu hút lượt khách du lịch khá đông.

Người dân lập đền Hoàng Mười Nghệ An để tưởng công ơn của vị tướng tài

Người dân lập đền Hoàng Mười Nghệ An để tưởng công ơn của vị tướng tài

6. Địa chỉ cụ thể và hướng dẫn di chuyển tới đền ông Hoàng Mười

Đền ông Hoàng Mười ở đâu? Nằm ở Nghệ An hay Hà Tĩnh? Từ Vinh đến đền bao xa? Đây là nhiều câu hỏi mà nhiều người quan tâm đến khi muốn đặt chân đến nơi đây.

Địa chỉ cụ thể

  • Địa chỉ: Làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An.

Đền ông Hoàng Mười thuộc địa phận làng Xuân Am, một toạ lạc đắc địa được bao phủ bởi núi, sông hội tụ. Cả  hai ngôi đền đều thờ ông Hoàng Mười nên rất nhiều người thắc mắc tìm đến. Cách trung tâm thành phố Vinh chỉ 2 km rất thuận tiện di chuyển. Nếu bạn có cơ hội đến Vinh thì đừng bỏ lỡ nhé!

Địa chỉ cụ thể

Địa chỉ cụ thể

Ngoài đền thờ ông Hoàng Mười, xung quanh còn có nhiều địa điểm nổi tiếng. Cũng thu hút nhiều lượt du khách gắn liền với lịch sử dân tộc ta.

Như: Đền thờ vua Quang Trung cách đó 2.9km, núi Quyết  3.3km hay Đền Hồng Sơn với khoảng 5km. Cùng nhiều địa điểm khác đang chờ bạn khám phá.

Đền Quan Hoàng Mười mang nét kiến trúc cổ

Đền Quan Hoàng Mười mang nét kiến trúc cổ

Hướng dẫn di chuyển chi tiết

Để đi đến đền thờ ông Hoàng Mười thuận tiện nhất thì có nhiều phương tiện để bạn lựa chọn. Có thể xe máy, xe ô tô hay xe cộng cộng đều được. Lộ trình dễ tìm nhất sau đây mà Diachiamthuc.vn chia sẻ. Để bạn dễ theo dõi và tiết kiệm thời gian di chuyển.

Đi từ hướng công viên trung tâm thành phố Vinh, đi về Lê Duẩn, vào Nguyễn Du, vào Dũng Quyết/ĐT 542, vào đê sông Lam, rẽ phải vào Nico Thịnh Lợi. Là đã đến điểm đền thờ ông Hoàng Mười rồi.

Hướng dẫn di chuyển chi tiết

Hướng dẫn di chuyển chi tiết

  GỢI Ý: Đệ nhất lươn Bamboo – đặc sản lươn đồng xứ nghệ, món ngon nhất định phải thử

7. Giá vé và giờ mở cửa đền ông Hoàng Mười

Diachiamthuc.vn gửi đến một số thông tin về giá vé và giờ mở cửa đền. Để mọi người dễ sắp xếp lịch trình cho chuyến đi trọn vẹn nhất

Giá vé và giờ mở cửa đền ông Hoàng Mười

Giá vé và giờ mở cửa đền ông Hoàng Mười

Giá vé vào đền

Đền hoàn toàn miễn phí vé vào cổng đối với tất cả mọi người. Vì là nơi linh thiêng nên hãy nhớ mang hoa quả để dâng hương.

Cúng dường làm công đức để cầu tài, cầu lộc, vận hạnh cho bản thân và gia đình nha. Hãy đến để tham quan cũng như xin chút vía lộc từ ông nhé.

Giá vé vào đền

Giá vé vào đền

Giờ mở cửa

Tại đền ông Hoàng Mười có nhiều nghi thức, tín ngưỡng độc đáo. Mà bạn cũng nên chứng kiến để thấy được nền văn hoá cũng như vẻ đẹp riêng của đền thờ. Với các hình thức cúng bái, rước sắc bằng thuyền, những lời hát chầu văn.

Bạn có thể đến đền bất cứ lúc nào để hành lễ dâng hương hay tham quan. Nhưng nên đến sớm trong ngày để ngắm nhìn cảnh quan đẹp hơn. Không nên đến quá muộn.

Giờ mở cửa

Giờ mở cửa

8. Vẻ đẹp của đền ông Hoàng Mười

Bên trong đền có những gì độc đáo sau nhiều lần được tu sửa, tân trang đến ngày nay?

  GỢI Ý: Hồ Kẻ Gỗ Hà Tĩnh – Điểm đến hấp dẫn “giải nhiệt” MÙA HÈ

Không gian và bố cục

Đền ông Hoàng Mười vẫn còn mang đậm nét của thời đại ngày xưa. Xung quanh đền có đủ non xanh nước biết. Một khung cảnh nên thơ bao trùm ngôi đền này. Sau hơn 4 thập kỉ mà đền vẫn còn giữ lại một nét đẹp đến lạ thường.

Không gian và bố cục

Không gian và bố cục

Chính vì không gian mở và hài hoà với thiên nhiên. Mà cả đền rất rộng rãi và thoáng mát cho khách du lịch. Cảnh đẹp nơi đây dịu dàng đến nổi mà Diachiamthuc.vn khó có thể diễn tả hết được.

Một dòng sông Cồn Mộc êm đềm ôm trọn Lam Giang. Thuyền bè hoạt động qua lại với một mùi hương lúa nhè nhẹ trong gió. Một khung cảnh quá yên bình.

Đưa mắt về phía xa có thể bắt gặp với dãy núi Quyết, núi Kỳ Lân hùng vĩ. Với Phương Hoàng Trung Đô hùng vĩ, bạt ngàn. Mang trong mình những kì tích lịch sử hùng dũng.

Dãy núi Quyết hùng vỹ phía xa

Dãy núi Quyết hùng vỹ phía xa

Cách bố trí của đền ông Hoàng Mười chia thành 3 phần: Thượng, Trung và Hạ. Du khách đến đi theo 3 phần thiết kế này để có thể vừa tham quan. Vừa tìm hiểu dễ dàng hơn.

Kiến trúc và thiết kế

Đền để lại cho du khách nhiều ấn tượng khi đến đây bởi lối thiết kế và bố trí độc đáo. Tất cả từ trong ra ngoài đều được làm bằng gỗ quý, sơn son.

Từng cánh cửa, trần nhà mang đậm nét thời xưa với  những chạm khắc long, ly, quy, phụng. Bước vào đền thờ như được tái hiện lại khung cảnh từ thời Lê – Nguyễn.

Kiến trúc và thiết kế

Kiến trúc và thiết kế

Bạn sẽ khó có thể rời mắt với những hoạ tiết hoa văn nổi bật. Hình rồng ở chóp, hình ảnh song long chầu nguyệt đặc trưng cho ý đất trời song hành, vạn vật sinh sôi nảy nở. Tất cả chắc chắn sẽ làm bạn thốt lên vì sự tinh tế, tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ trong đền thờ ông Hoàng Minh.

Tượng trong đền ông Hoàng Mười cùng các vị thánh khác lúc nào cũng được lau chùi sạch sẽ. Hương hoa quả dâng lên đầy ắp, khói hương ngút ngàn.

Bởi người dân đến đây rất nhiều. Tuy đông đúc nhưng khi đến đây mọi người đều trang nghiệm và gọn gàng, lịch sự.

Những hoạ tiết hoa văn nổi bật

Những hoạ tiết hoa văn nổi bật

Nhất định phải đi hết từng góc ngách của đền thờ ông Hoàng Minh để tham quan. Cũng như trải nghiệm hết lối kiến trúc độc đáo. Nét đẹp văn hoá còn lưu truyền đến ngày nay.

9. Một vài lưu ý khi đến tham quan đền ông Hoàng Mười

Để đảm bảo chuyến tham quan địa điểm linh thiêng này. Diachiamthuc.vn sẽ note bạn lại một vài lưu ý khi đến đấy.

Thứ nhất, thời điểm đẹp nhất và phù hợp nhất khi đến đền ông Hoàng Mười là ngày Tết và các dịp mùng một, ngày rằm,… và nhất là Lễ rước sắc (14-16/3 âm lịch), lễ tưởng nhớ thánh quan – lễ giáng sinh của ngài (9-11/10 âm lịch). Để cảm nhận hết vẻ đẹp cũng như khoảng thời gian này không khí, thời tiết dễ chịu nhất.

Một vài lưu ý khi đến tham quan đền ông Hoàng Mười 

Một vài lưu ý khi đến tham quan đền ông Hoàng Mười

Thứ hai, đến đền ông Hoàng Mười để làm gì? Ngoài tham quan cảnh đẹp và đền. Thì nhiều người còn đến để cầu những điều tốt đẹp cho bản thân và những người thân yêu.

Chủ yếu là cầu tài, cầu học hành thi cử, cầu lộc, xin lộc sức khỏe hay lộc buôn bán,… Hãy nhớ đem hương quả và chuẩn bị những văn khấn riêng. Để sự cầu mong được linh ứng.

Các hương quả để dâng lên ngài. Bạn có thể tham khảo để sắm đầy đủ nhất. Tứ Phủ sẽ gồm lục cúng (tức hoa quả tươi, đèn, nến, trà, nhan thơm cùng một số loại thức ăn hoặc lễ mặn như oản, thịt, giò,…nên ưu tiên chọn màu vàng.

Vì mọi người truyền tai nhau đây là màu yêu thích của ngài. Nên chuẩn bị sẵn để tránh các vấn đề bị chặt chém. Hay mua sai lễ vật trước hoặc xung quanh cổng đền nhé.

Nhiều người đến để cầu những điều tốt đẹp cho bản thân và những người thân yêu

Nhiều người đến để cầu những điều tốt đẹp cho bản thân và những người thân yêu

Và cuối cùng, là một địa điểm trong vùng đất linh thiêng, những người đến đây dù là lí do gì. Cũng phải giữ cho mình một ý thức và trang phục cũng như cách cư xử, đi nhẹ, nói khẽ, cười duyên.

10. Một vài đánh giá của du khách đến tham quan đền ông Hoàng Mười

Đền thờ ông Hoàng Mười thu về một lượng khách lớn. Nhiều người đánh giá cao về nét văn hoá nơi đây.

Anh Nguyễn Thanh Đức, truyền đạt cảm nhận về đền ông Hoàng Mười Nghệ An rằng:  “Đền đang tiếp tục được cải tạo, xây dựng mới rất nhiều hạng mục phụ trợ. Như đường vào đền, điểm trông giữ xe và hàng quán quy củ.”

Lễ vật người dân mang đến Đền

Lễ vật người dân mang đến Đền

Không chỉ có người dân địa phương mà anh Trần Khuê Hưng, một khách du lịch có đôi dòng chia sẻ về đền ông Hoàng Mười như sau:

“Gần cầu Bến Thuỷ và ql1a nên đi lại khá thuận tiện, đền rất linh thiêng. Mình mới đi lần đầu, nói chung mỗi đền sẽ có cách dâng lễ một khác. Ở ngoài đền rất nhiều nơi bán đồ lễ để cúng ông.

Giá cả thì vô chừng, lễ từ 505.000 VNĐ – 1.200.000 VNĐ, con ngựa giấy nhỏ 205.000 VNĐ, lớn 405.000 VNĐ. Mọi người nên đi vào ngày thường cho đỡ đông đúc”.

Bên trong đền thờ Quan Hoàng Mười

Bên trong đền thờ Quan Hoàng Mười

Với những thông tin trong bài viết mà Diachiamthuc.vn chia sẻ về đền ông Hoàng Mười với bề dày lịch sử 400 vẫn lưu giữ những giá trị, vẻ đẹo độc đáo riêng. Và nếu có ghé thăm đến miền Trung với gia đình, đừng quên dắt theo những người thân để họ cầu thêm phúc lộc nhé. Theo dõi Diachiamthuc.vn để khám phá thật nhiều địa danh nổi tiếng trên đất nước xinh đẹp này nhé!.

Đánh giá bài viết này