Ghé thăm Ngã ba Đồng Lộc – di tích huyền thoại nổi tiếng Hà Tĩnh

Ngã ba Đồng Lộc hay Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc là nơi tưởng niệm 10 cô gái mở đường và rất nhiều những thanh niên xung phong của bộ đội Việt Nam. Trong bài viết  sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết về khu di tích lịch sử quốc gia này. Để bạn có thêm nhiều thông tin tham khảo hơn. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé!

Ngã ba Đồng Lộc

Ngã ba Đồng Lộc

1. Vị trí của Ngã Ba Đồng Lộc

Địa chỉ: Xã Hồng Lộc, địa phận huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh
Giờ mở cửa: Mở cửa cả ngày
Giá tham khảo: 10.000 VNĐ
Số điện thoại: Đang cập nhật
Đánh giá: 4,6/5

Ngã Ba Đồng Lộc Là địa điểm mang võng lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Nơi đây là nơi tưởng niệm 10 cô gái ở Ngã Ba. Và nhiều thanh niên xung phong đã hy sinh vì tổ quốc trong cuộc chiến đấu ác liệt với kẻ thù. Du khách nếu muốn tham quan tại đây cần mua vé vào cổng là 10.000 VNĐ/ người. Nếu như muốn thuê xe đạp điện thì thêm 10.000 VNĐ/ lượt.

Vị trí của Ngã Ba Đồng Lộc

Vị trí của Ngã Ba Đồng Lộc

>>>> ĐỌC THÊM: Danh sách 20 đặc sản Hà Tĩnh mua về làm quà bạn nên biết

2. Câu chuyện về 10 cô gái ở Ngã Ba Đồng Lộc

Ngã Ba Đồng Lộc là con đường chi viện từ Bắc vào Nam trong những năm tháng chống Mỹ của dân tộc ta. Vì biết đây là con đường chi viện của dân ta nên kẻ thù đã nhiều lần ném bom xuống đây. Nhằm cắt đứt đường dây huyết mạch của miền Bắc hướng về miền Nam Tổ Quốc.

Trưa ngày 24/07/1968 tiểu đội 04, thuộc đại đội 552 được nhận lệnh lấp hố bom địch để chi viện cho miền Nam. Trong thời gian làm nhiệm vụ đúng 16:30 trận bom thứ 15 trong ngày do kẻ địch thả xuống. Đã rơi trúng đầu 10 cô gái và họ đã hy sinh khi tuổi đời chị vừa tròn đôi mươi.

Câu chuyện về 10 cô gái ở Ngã Ba Đồng Lộc

Câu chuyện về 10 cô gái ở Ngã Ba Đồng Lộc

>>> XEM THÊM: 7 bãi biển Hà Tĩnh đẹp trong xanh THA HỒ có ảnh xinh

2.1 Nơi tưởng niệm thanh niên xung phong của đất nước

Ngã Ba Đồng Lộc cũng chính là nơi tưởng niệm 10 cô gái đã ngã xuống. Hy sinh và vô số những tấm gương về những người anh hùng đã bảo vệ Tổ Quốc trong công cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Du khách đến đây sẽ cảm nhận ngay được bầu không khí vô cùng lắng động, tự hào, nghẹn ngào.

Nơi tưởng niệm thanh niên xung phong của đất nước

Nơi tưởng niệm thanh niên xung phong của đất nước

2.2 Tượng đài chiến thắng

Tượng đài chiến thắng xây dựng trên nền đất với nhiều vết bom đạn lồi lõm. Nơi đây là biểu tượng của lòng kiên cường, ý chí chiến đấu hết mình. Bảo vệ tổ quốc thân yêu của dân tộc ta. Quanh tượng đài là những hình ảnh khói, lửa. Và những đám mây biểu tượng cho lòng yêu hòa bình, yêu tự do và niềm hy vọng

Tượng đài chiến thắng

Tượng đài chiến thắng

>>> XEM THÊM: Hồ Kẻ Gỗ Hà Tĩnh; Tuổi thanh xuân đầy mộng mơ lưu lại nơi đây!

2.3 Phòng trưng bày truyền thống

Phòng trưng bày tại đây là nơi lưu giữ những kỷ và còn sót lại sau cuộc chiến tranh tàn khốc. Du khách đến đây sẽ có cơ hội nhìn thấy một số những vật dụng trong lúc chiến đấu, bức thư mà chị Võ Thị Tần đã viết về cho mẹ, bộ quần áo của chị Xuân, và nhiều những món đồ khác nữa,…

Phòng trưng bày truyền thống

Phòng trưng bày truyền thống

2.4 Nhà truyền thống của thanh niên xung phong Việt Nam

Tại đây trưng bày hơn 228 hiện vật Từ cuộc chiến tranh khốc liệt của dân tộc và 248 hình ảnh, tư liệu của dân ta trong cuộc kháng chiến chống quân thù. Du khách có dịp đến đây sẽ như được sống lại những trang lịch sử hào hùng và vô cùng tự hào của dân tộc ta.

Nhà truyền thống của thanh niên xung phong Việt Nam

Nhà truyền thống của thanh niên xung phong Việt Nam

2.5 Tháp chuông tại Ngã Ba Đồng Lộc

Tháp chuông Ngã Ba Đồng Lộc xây dựng vào 02/01/2011 gồm 7 tầng, 08 mái và cao 37m. Đến đây du khách có thể tham quan, chụp ảnh và lưu lại những kỉ niệm ấn tượng nơi đây.

Tháp chuông tại Ngã Ba Đồng Lộc

Tháp chuông tại Ngã Ba Đồng Lộc

2.6 Cột lưu niệm của ngành giao thông vận tải

Cột lưu niệm nằm ngay tại vị trí trung tâm của Ngã Ba Đồng Lộc. Cột được xây dựng vào 26/03/1992. Công trình kiến trúc này mang vẻ đẹp uy nghi, trang trọng nhằm tôn vinh chiến công to lớn của những anh hùng đã hy sinh vì tổ quốc bảo vệ sự bình yên của đất nước.

Cột lưu niệm của ngành giao thông vận tải

Cột lưu niệm của ngành giao thông vận tải

Ngã ba Đồng Lộc là một địa danh lịch sử mang đậm dấu ấn của chiến tranh. Nơi đây đã ghi dấu những chiến công hiển hách của các nữ thanh niên xung phong trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Nếu có dịp đến Hà Tĩnh, bạn đừng quên ghé thăm Ngã ba Đồng Lộc để tìm hiểu về lịch sử và ý nghĩa của địa danh này.

Đánh giá bài viết này