Phở bát đá Hà Nội là một món ăn đặc sản của Hà Nội, được chế biến từ phở truyền thống nhưng sử dụng bát đá để giữ nóng cho món ăn. Vậy, hãy cùng tìm hiểu món ngon Hà Nội phở bát đá là gì và các quán phở bát đá thơm ngon ở thủ đô Hà Nội nhé.
Contents
Đôi nét về đặc sản độc đáo – Phở Bát Đá
Phở bát đá Hà Nội có tiền thân là món phở quen thuộc của người Việt Nam. Tuy nhiên, nay lại được sáng tạo thêm cách ăn mới độc đáo nhưng không làm mất đi hương vị vốn có của nó, mà còn tăng thêm sự hứng thú và ngon miệng cho thực khách.
Thay vì phở, thức ăn kèm và cả nước dùng đều được để chung trong một bát men sứ hay bát thủy tinh như cách ăn truyền thống bao đời nay, thì nay khi thưởng thức món ăn này, người ta sẽ dọn lên một bát đá đã được đun nóng sẵn sau đó cho nước dùng nóng hổi, thơm phức vào, phần bánh phở và thức ăn kèm sẽ được để vào các đĩa riêng bên ngoài.
Khi ăn, thực khách sẽ cho các nguyên liệu và bát nước dùng đang sôi. Vì vậy, các thực khách sẽ có cảm giác như mình tự tay nấu một bát phở và bánh phở. Thức ăn kèm chín vừa tới, giữ được độ tươi, ngọt, nước dùng ấm nóng đến giọt cuối cùng.
GỢI Ý: Top 16 món đặc sản Hà Nội NGON, bạn nên mua về làm quà biếu
Top địa điểm bán phở bát đá ngon nhất Hà Nội
Phở bát đá cũng thành công trong việc chinh phục trái tim các thực khách như chính cách mà tiền thân của nó – phở truyền thống đã làm. Dưới đây là một vài quán phở bát đá ngon nhất ở thủ đô Hà Nội mà du khách khi ghé đến thủ đô nhất định phải thưởng thức
Thủy mộc – Võ Chí Công
- Địa chỉ: 168 Võ Chí Công mới, Tây Hồ, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 14.00 – 21.00
- Giá tham khảo: 45.000 VNĐ – 90.000 VNĐ
- Số điện thoại: đang cập nhật
- Đánh giá: 4,3/5
Thủy Mộc là quán có tuổi thọ lâu đời, nằm trên con phố quận Tây Hồ. Quán ăn được sắp xếp gọn gàng, không gian sạch sẽ. Cùng với hương thơm tỏa ra từ nồi nước phở. Đây là một trong những quán ăn được yêu thích nhất của người Hà Nội. Quán phục vụ đa dạng với hơn 10 loại phở khác nhau. Từ món phở truyền thống đến món mới nổi thời gian gần đây, phở bát đá.
Vì là quán ăn lâu đời, nên kinh nghiệm và tài nấu ăn của chủ quán không thể chê vào đâu được. Các thực khách dù khó tính đến mấy cũng bị chinh phục bởi phần nước dùng ngon ngọt, thịt tươi, rau ăn kèm sạch sẽ mà quán phục vụ.
ĐỌC THÊM: Top #20 món ăn vặt Hà Nội lừng danh nghe là KHOÁI!
Nguyễn Văn Lộc – Hà Đông
- Địa chỉ: 6LK6D – C17, P. Nguyễn Văn Lộc, Làng Việt kiều Châu Âu, Hà Đông
- Giờ mở cửa: 6.00 – 14.00
- Giá tham khảo: 40.000 VNĐ – 70.000 VNĐ
- Số điện thoại: đang cập nhật
- Đánh giá: 4,1/5
Không có vị trí trong trung tâm thành phố, hay nói là nằm cách xa trung tâm thành phố, nhưng quán phở này cũng là một trong những quán ăn yêu thích được nhiều thực khách chọn ghé đến. Bát phở thơm ngon có nét đặc trưng riêng nhờ có vị thơm của mỡ kết hợp với các gia vị như gừng, tỏi, miếng thịt được cắt vừa ăn, đảm bảo khi nhúng vào phần nước dùng đang sôi sẽ chín ngay và tạo ra vị ngọt vốn có của thịt.
Một quán ăn mười điểm là quán ăn có đồ ăn ngon, không gian sạch sẽ, dịch vụ chăm sóc khách hàng nhiệt tình, nhanh chóng. Tất cả đều có ở quán phở này, hứa hẹn sẽ mang đến cho thực khách một buổi ăn trọn vẹn.
GỢI Ý: TOP 22 quán ăn tối Hà Nội siêu đỉnh, CỰC NGON bạn nên thử
Song Khánh – Thái Thịnh
- Địa chỉ: 98 P. Thái Thịnh, Ngã Tư Sở, Đống Đa, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 6.00 – 21.00
- Giá tham khảo: 40.000 VNĐ – 80.000 VNĐ
- Số điện thoại: 0965542880
- Fanpage: https://www.facebook.com/Ph%E1%BB%9F-B%C3%A1t-%C4%90%C3%A1-Song-Kh%C3%A1nh-98-Th%C3%A1i-Th%E1%BB%8Bnh-102078345042207/
- Đánh giá: 4,2/5
Tuy Song Khánh không phải là quán phở có tuổi đời lâu dài như các quán phở khác, nhưng hương vị nơi đây vẫn được nhiều thực khách chọn làm bữa ăn cho mình bởi địa điểm quán dễ tìm, không gian rộng rãi có chỗ để xe và bát phở nơi đây cũng vô cùng chất lượng.
Phở được dọn lên với khâu trình bày đẹp mắt, nước dùng thơm ngào ngạt, thịt bò mềm, tươi, ngon ngọt, rau ăn kèm tươi xanh và có cả hoa quả tráng miệng cho thực khách. Đây là một địa chỉ mà du khách nên ghé thưởng thức một lần nhé.
ĐỌC THÊM: XƯNG DANH Top #20 quán ăn sáng Hà Nội nghe là thèm
Việt Hưng – Long Biên
- Địa chỉ: D118 lô nhà vườn, P. Bùi Thiện Ngộ, Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên
- Giờ mở cửa: 5.00 – 15.00
- Giá tham khảo: 30.000 VNĐ – 75.000 VNĐ
- Số điện thoại: 0912246996
- Đánh giá: 4/5
Cũng là một quán phở nằm xa trung tâm thành phố nhưng lượng khách tìm đến đây mỗi ngày để thưởng thức món phở vẫn vô cùng đông đúc.
Phở bát đá được quán mới thêm vào menu gần đây nhưng du khách cứ yên tâm, về chất lượng đồ ăn, bát phở khá đầy đặn, thịt bò thơm ngon, được quán thái trực tiếp sau khi gọi món nên vẫn đảm bảo độ tươi, độ ngọt của miếng thịt.
CT2A – Lưu Hữu Phước – Mỹ Đình
- Địa chỉ: 16 Đ. Lê Đức Thọ, Mỹ Đình, Cầu Giấy
- Giờ mở cửa: 6.00 – 21.00
- Giá tham khảo: 40.000 VNĐ – 85.000 VNĐ
- Đánh giá: 4,1/5
Một bát phở sôi sùng sục được dọn lên với đầy đủ các loại topping ăn kèm như bánh phở thơm dai, thịt nhúng sống và thịt gân chín, hành tây và trứng gà – tạo nên sự béo bùi của món phở. Quán phục vụ cả ngày nên du khách có thể đến thưởng thức vào bất cứ buổi nào trong ngày.
GỢI Ý: Top #15 quán phở Hà Nội NGON NHỨC NÁCH
Phở Bát đá Hà Nội 37
- Địa chỉ: 37 Hùng Vương, Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 6.00 – 10.00
- Giá tham khảo: 65.000 VNĐ
- Số điện thoại: 0888913737
- Đánh giá: 3,8/5
Thương hiệu không thể không kể đến khi nhắc đến phở bát đá Hà Nội đó chính là phở Bát Đá 37. Nhà hàng có đa dạng thực đơn cho thực khách lựa chọn theo khẩu vị của mình. Quán bán những món phở độc đáo như phở gà sâm ngọc linh, phở nai rừng thố đá, và cả phở bò wagyu đắt đỏ.
Maison
- Địa chỉ: 36A Bán Đảo, Hoàng Cầu, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 6.30 – 9.30
- Giá tham khảo: 80.000 VNĐ – 150.000 VNĐ
- Số điện thoại: 0899349797
- Đánh giá: 4,2/5
Vốn là một thương hiệu ăn uống có tiếng tại đất Hà Thành, Maison không chỉ là nơi tổ chức các bữa tiệc sang trọng, mà còn là nơi thực khách có thể thưởng thức món phở bát đá Hà Nội theo cách của Maison.
Nguyên liệu được trình bày trong những chiếc đĩa có hình chiếc thuyền, vừa mang nét truyền thống của Việt Nam vừa thể hiện sự sáng tạo của thời đại mới khi đây là một món ăn mới được thịnh hành gần đây. Nước dùng ở Maison có độ ngọt tự nhiên, không phải ngọt từ đường hay mì chính, là một nơi hứa hẹn sẽ cho du khách một trải nghiệm tuyệt vời với món phở bát đá này.
ĐỌC THÊM: Top 17 quán bánh mì Hà Nội ngon, gói gọn hương vị thủ đô
Tiệm ăn An An
- Địa chỉ: Số 3, ngõ 3 Vũ Thạnh, Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 7.00 – 14:00 & 17:00 – 9.00
- Giá tham khảo: 45.000 VNĐ
- Đánh giá: 3,9/5
Tiệm ăn An An, cái tên quán đặc biệt và cả món ăn mà quán phục vụ cũng đặc biệt. Quán là một trong những nơi duy nhất tại thủ đô bán phở thịt đà điểu. Ngoài phở đà điểu, quán còn phục vụ các món ăn được kết hợp độc lạ mà thực khách cũng nên thử một lần như mì ý, steak, nộm… cũng làm từ thịt đà điểu.
Du khách đừng lo mùi vị của các món ăn từ thịt đà điểu sẽ không ăn được, vì tuy là thương hiệu mới nổi những đã khiến những người với tâm hồn ăn uống phải thổn thức. Thực khách hãy ghé thử Tiệm ăn để một lần thưởng thức món ăn mới mẻ này nhé.
Quán Ok Con Dê
- Địa chỉ: Số 3, TT1A, Phường Bằng Liệt, KĐT Tây Nam Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội
- Giờ mở cửa: 6:30 – 1:30
- Giá tham khảo: 66.000 VNĐ – 96.000 VNĐ
- Số điện thoại: 0987133399
- Đánh giá: 4/5
Tên quán cũng đã nói lên món ăn đặc trưng của quán, quán chuyên phục vụ phở bát đá Hà Nộinhững thay vì thịt bò, thịt dê sẽ được phục vụ, hứa hẹn sẽ làm hài lòng các thực khách. Thịt dê được các đầu bếp đầy kinh nghiệm chế biến sạch sẽ, không có mùi hôi, khi ăn thực khách sẽ cảm thấy rất hài lòng.
Đây là điểm đến quên thuộc của các tín đồ mê thịt dê, dù ở xa đến mấy, các thực khách vẫn không ngần ngại thường xuyên lui tới quán để thưởng thức bát phở độc nhất vô nhị này.
GỢI Ý: MÁCH BẠN Top #12 quán bánh mì chảo Hà Nội vạn người mê
Phở bát đá giá bao nhiêu tiền?
Về giá thành của một phần phở bát đá, tùy mỗi nơi mà giá sẽ dao động từ 60.000 VNĐ – 100.000 VNĐ một phần. Tuy có phần hơi cao hơn so với các loại phở khác, nhưng lại là một trải nghiệm tuyệt vời dành cho các thực khách mê ăn uống
Cộng thêm phần trình bày, nguyên liệu đều tươi ngon thì các thực khách cũng không phàn nàn quá nhiều để có thể thưởng thức một phần phở bát đá nóng hổi. Vì ẩm thực không chỉ là ăn cho no bụng, mà còn là trải nghiệm, sự thưởng thức tài hoa của người đầu bếp.
Hướng dẫn cách nấu món phở bò bát đá ngon như nhà hàng
Nếu bạn không thích ăn ngoài hàng, muốn tự tay nấu cho người thân yêu để bày tỏ tình cảm. Thì sau đây là công thức để cho ra đời một tô phở bát đá nóng hổi, thơm phức:
ĐỌC THÊM: SĂN LÙNG Top 10 quán nem nướng Hà Nội ngon nuốt lưỡi
Nguyên liệu
Không chỉ riêng phở, bất kì món ăn nào muốn ngon thì các nguyên liệu đều phải đảm bảo sự tươi ngon, số lượng nguyên liệu có thể gia giảm tùy theo khẩu phần ăn của gia đình:
- Xương ống
- Đuôi bò
- Thịt bò (chọn phần thịt theo sở thích
- Bánh phở
- Rau thơm ăn kèm các loại
- Gia vị nấu phở
Các bước thực hiện
Sẽ không khó nếu bạn thực hiện theo các bước được hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Xương ống sau khi rửa sạch sẽ cho vào nồi nước hầm để tạo độ ngọt. Rửa và sơ chế đuôi bò sạch sẽ bằng nước muối hoặc có thể trần qua nước sôi. Thịt bò rửa sạch Rang hoa hồi cho thơm và cho vào cùng gừng, hành tím đập dập. Rửa và nhặt sạch sẽ các rau thơm ăn kèm.
Bước 2: Nấu nước dùng
Bạn hầm xương, đuôi bò và đổ nước ngập, nấu khoảng 2 tiếng. Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ và thả thêm túi gia vị hoa hồi đập dập. Khi nước dùng gần chín, bạn hãy nêm gia vị như nước mắm, hạt nêm theo khẩu vị gia đình. Lọc cặn xương bằng cách chắt nước phở sang một chiếc nồi khác Vẫn tiếp tục đun lửa nhỏ.
Bước 3: Hoàn thiện và thưởng thức
Cho bát đá đã chuẩn bị vào lò vi sóng khoảng 5 phút với 180 độ C để làm nóng bát. Lấy bát đá ra và cho nước dùng đang đun vào bát. Chuẩn bị sẵn bánh phở và thịt, để đĩa riêng để khi ăn đến đâu nhúng đến đó, đảm bảo thịt vừa chín mềm mà vẫn thơm ngon.
Cuối cùng, khi thưởng thức, bạn có thể thêm chanh, ớt, rau thơm… tùy khẩu vị cá nhân, và lưu ý là nên dùng ngay để tránh nguội sẽ mất đi hương vị vốn có.
Lưu ý để phở đậm đà hương vị
- Sau khi đã luộc xương, hãy rửa sơ lại với nước sạch để loại bỏ hoàn toàn tạp chất.
- Hầm xương vừa phải, vừa tạo độ ngọt, vừa không quá nhừ xương sẽ bị lẫn nát vào nước.
- Thời gian hợp lí để hầm xương là khoảng 2h đồng hồ.
- Cho gia vị theo khẩu vị khi nước dùng đã nấu gần xong.
- Nhanh chóng thả thịt bò vào bát đá khi bát còn sôi để thịt chín mềm mà vẫn ngọt nước.
- Vào những ngày đông, không gì tuyệt vời hơn là xì xụp một bát phở bát đá Hà Nội nóng hổi.
Ẩm thực là không ngừng sáng tạo và không ngừng thay đổi, phở bát đá cũng là do sự sáng tạo của con người mà thành. Vì vậy, bạn hãy một lần thưởng thức món ăn mới lạ này nhé, biết đâu sẽ trở thành một tín đồ chân chính yêu thích phở bát đá Hà Nội. Hãy theo dõi Diachiamthuc.vn để tìm hiểu thêm nhiều món ăn ngon của Việt Nam nhé.