Thành phố Bảo Lộc ở đâu? Thông tin, lịch sử, du lịch

Thành phố Bảo Lộc là một thành phố trực thuộc tỉnh Lâm Đồng, nằm trên cao nguyên Di Linh xinh đẹp. Đây là điểm đến du lịch hấp dẫn với nhiều du khách yêu thích khí hậu mát mẻ, trong lành và khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời. Cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu hơn về Bảo Lộc nhé!

Thành phố bảo lộc

Thành phố bảo lộc

Bảo Lộc – đô thị loại III thuộc thành phố Đà Lạt

Hiện nay, có nhiều người lầm tưởng thành phố Bảo Lộc là một thành phố của tỉnh Lâm Đồng, nhưng không, Bảo Lộc là đô thị loại III thuộc thành phố Đà Lạt. Đây là một thông tin không quá nhiều người biết. Vì sao thế? Theo dõi bài viết sau đây và rõ hơn thì cùng nhau đến Bảo Lộc để khám phá những điểm du lịch rất riêng của vùng đất này và có câu trả lời chính xác nhất nhé! 

Bảo Lộc - đô thị loại III thuộc thành phố Đà Lạt

Bảo Lộc – đô thị loại III thuộc thành phố Đà Lạt

Lịch sử hình thành thành phố Bảo Lộc

Trước đây, vùng đất Bảo Lộc bao gồm cả các huyện Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Đạ Huoai và một phần tỉnh Đồng Nai bây giờ, là địa bàn cư trú của người Mạ. Đầu năm 1899, thực dân Pháp thành lập tỉnh Đồng Nai Thượng, tỉnh lỵ đặt tại Djiring. Sau hơn 6 năm thành lập, đến năm 1905, cả vùng Đồng Nai Thượng được sáp nhập vào tỉnh Bình Thuận.

Lịch sử hình thành thành phố Bảo Lộc

Lịch sử hình thành thành phố Bảo Lộc

Đến năm 1920, Chính phủ lại có quyết định tái lập tỉnh Đồng Nai Thượng, cả tỉnh bao gồm 3 quận B’Lao (Bảo Lộc), Djiring (Di Linh) và Dran – Fyan (Đơn Dương). Lúc này địa phận tỉnh Đồng Nai Thượng là cả cao nguyên Di Linh, Bảo Lộc và một phần của cao nguyên Lâm Viên.

Bảo Lộc và một phần của cao nguyên Lâm Viên

Bảo Lộc và một phần của cao nguyên Lâm Viên

Năm 1958, tỉnh Đồng Nai Thượng được đổi tên thành tỉnh Lâm Đồng. Sau khi chia tách, Lâm Đồng lúc này còn hai quận là B’Lao và Djiring, tức toàn bộ vùng đất nằm trên cao nguyên Di Linh, Bảo Lộc. Ngày 30 tháng 11 năm 1958, B’Lao được đổi tên thành Bảo Lộc và được chọn làm tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng và bắt đầu công cuộc kiến thiết phát triển Bảo Lộc.

Các xã – theo thời gian của Bảo Lộc

Theo từng cột mốc thời gian mà Bảo Lộc cũng có nhiều sự biến chuyển

Lúc đầu, quận Bảo Lộc gồm 12 xã

Thiện Lạc, Quần Lạc, Châu Lạc, An Lạc, Tân Lạc, Tân Thành, Tân Phát, B’Sar, Madagui, Tân Đồn, Tân Lú và Tân Rai.

Sau khi hòa bình lập lại vào năm 1975

Bảo Lộc là tên huyện của tỉnh Lâm Đồng hợp nhất, khi đó gồm 2 thị trấn: B’Lao, Ma Đa Guôi; 2 thị trấn nông trường: Đạ Mré, Đạ Tẻh và 21 xã: Đạ Kho, Đạ Lây, Đạ M’ri, Đạ Ploa, Đạ Oai, Đạ Tẻh, Lộc An, Lộc Bắc, Lộc Châu, Lộc Lâm, Lộc Nam, Lộc Nga, Lộc Ngãi, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tân, Lộc Thắng, Lộc Thanh, Lộc Thành, Lộc Tiến, Ma Đa Guôi.

Sau khi hòa bình lập lại vào năm 1975

Sau khi hòa bình lập lại vào năm 1975

Huyện Bảo Lộc lại chia tách thành hai huyện: Bảo Lộc và Đạ Huoai, huyện còn lại thị trấn B’Lao và 14 xã: Lộc An, Lộc Bắc, Lộc Châu, Lộc Lâm, Lộc Nam, Lộc Nga, Lộc Ngãi, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tân, Lộc Thắng, Lộc Thanh, Lộc Thành, Lộc Tiến vào năm 1979.

  ĐỌC THÊM: MÁCH BẠN 20 homestay Bảo Lộc giá rẻ, view đẹp gần nhiều địa điểm du lịch

Năm 1983

Huyện Bảo Lộc có 1 thị trấn B’Lao và 15 xã: Lộc Tân, Lộc Tiến, Lộc Sơn, Lộc Phát, Lộc Châu, Lộc Thanh, Lộc Nga, Lộc Thắng, Lộc Lâm, Lộc Bắc, Lộc Ngãi, Lộc Đức, Lộc An, Lộc Thành, Lộc Nam sau khi chia xã Lộc Ngãi thành 2 xã: Lộc Ngãi và Lộc Đức.

Năm 1994 trở đi

Chính phủ quyết định chia huyện Bảo Lộc thành: thị xã Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Lúc này, thị xã Bảo Lộc có 10 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 6 phường: 1, 2, B’Lao, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tiến và 4 xã: Đamb’ri, Lộc Châu, Lộc Nga, Lộc Thanh.

Năm 1994 trở đi

Năm 1994 trở đi

Ngày 18 tháng 6 năm 1999, chia xã Lộc Châu thành 2 xã: Lộc Châu và Đại Lào. Tức là thị xã Bảo Lộc có 11 đơn vị hành chính trực thuộc. Sau hơn một năm được công nhận là đô thị loại III, năm 2010, Chính phủ ra Nghị quyết nâng cấp thị xã Bảo Lộc thành thành phố Bảo Lộc trực thuộc tỉnh Lâm Đồng. Thành phố Bảo Lộc bao gồm 6 phường và 5 xã trực thuộc.

Tuy nhiên, hiện nay thành phố Bảo Lộc là một tỉnh lỵ thuộc thành phố Đà Lạt. Thành phố Bảo Lộc có 11 đơn vị cấp xã trực thuộc với 120 thôn, buôn, xóm, tổ dân phố. Bao gồm:

  • 6 phường: 1, 2, B’Lao, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tiến;
  • 5 xã: Đại Lào, Đamb’ri, Lộc Châu, Lộc Nga, Lộc Thanh.

Địa lý thành phố Bảo Lộc

Sau đây là một vài thông tin địa lý về thành phố Bảo Lộc

Vị trí địa lý

Bảo Lộc nằm trên Quốc lộ 20, từ trung tâm thành phố Bảo Lộc đến trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 193 km đường bộ về hướng Nam. Cách thành phố Đà Lạt khoảng 110km về hướng Bắc, cách Phan Thiết và Dầu Giây khoảng 121 km.

Vị trí địa lý

Vị trí địa lý

Thành phố Bảo Lộc có vị trí địa lý:

  • Phía tây nam giáp huyện Đạ Huoai
  • Các phía còn lại giáp huyện Bảo Lâm.

Theo số liệu thống kê, năm 2019, toàn thành phố Bảo Lộc có diện tích 23.256 ha. Chiếm 2,38% diện tích toàn tỉnh Lâm Đồng. Mật độ dân số đạt 684 người/km², tương ứng tổng dân số là 158.981 người.

  GỢI Ý: Top 10 tiệm bánh kem Bảo Lộc “sang-xịn-mịn” giá cực mềm

Đặc điểm địa hình

Vùng đất này có 3 dạng địa hình chính là núi cao, đồi dốc và thung lũng:

  • Núi cao: Địa hình có diện tích khoảng 2.500 ha. Chiếm 11% tổng diện tích của toàn thành phố, tập trung ở khu vực phía Tây Nam. Có các ngọn núi cao từ 800 m-1000m so với mặt nước biển, có độ dốc lớn.
Đặc điểm địa hình

Đặc điểm địa hình

  • Đồi dốc: Địa hình này có độ dốc sườn đồi lớn, dễ bị xói mòn. Là khu vực sản xuất loạt cây lâu năm như chè, cà phê, dâu,… Các ngọn đồi và các dải đồi dốc có phần đỉnh tương đối bằng phẳng. Có độ cao từ 800 đến 850 m.
  • Thung lũng: Địa hình này tập trung chủ yếu ở xã Lộc Châu và Đại Lào. Chiếm 9,2% tổng diện tích của toàn thành phố. Đất tương đối bằng phẳng, nên khá thích hợp để phát triển loạt cây cà phê, chè và cây ngắn ngày.

Đặc điểm Khí hậu

Thành phố Bảo Lộc nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa. Nhưng vì có địa thế nằm ở độ cao trên 800m và tác động của địa hình nên khí hậu Bảo Lộc có nhiều nét độc đáo. Với những đặc trưng riêng, đó là nắng trung bình, độ ẩm không khí cao, nhiều ngày có sương mù, cường độ mưa lớn.

Đặc điểm Khí hậu

Đặc điểm Khí hậu

Trung bình cả năm nhiệt độ là 21-22 °C, cao nhất là 27,4 °C, thấp nhất là 16,6 °C. Thường thì ở đây mùa khô từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Mùa này nắng nhiều nhưng nhiệt độ trung bình thấp tạo nên nét đặc trưng độc đáo của khí hậu Bảo Lộc. Còn mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 11, mưa nhiều và mưa tập trung từ tháng 6 đến tháng 9. Độ ẩm trung bình hàng năm ở Bảo Lộc khá cao từ 80-90%. Gió Đông Bắc thịnh hành từ tháng 1 đến tháng 4 và gió Tây Nam thịnh hành từ tháng 6 đến tháng 9.

Đặc điểm Thủy văn

Thành phố Bảo Lộc có 3 hệ thống thủy văn,

Hệ thống sông DaR Nga

Hệ thống sông này là ranh giới giữa thành phố và huyện Bảo Lâm.

Hệ thống sông DaR Nga

Hệ thống sông DaR Nga

Phân bố chủ yếu ở phía Đông thành phố Bảo Lộc, các phụ lưu lớn của sông DaR Nga trong thành phố Bảo Lộc. Gồm có: suối DaSre Drong, suối DaMrong, suối DaBrian. Nguồn nước từ các suối này phục vụ cho sản xuất nông nghiệp quanh năm.

  ĐỌC THÊM: ẤM CÁI BỤNG Với Top 7 quán Phở Bảo Lộc – Lâm Đồng

Hệ thống suối Đại Bình

Hệ thống suối này phân bố chủ yếu ở phía Nam Quốc lộ 20. Bắt nguồn từ dãy núi cao ở phía Nam và Tây Bảo Lộc.

Hệ thống suối Đại Bình

Hệ thống suối Đại Bình

Các phụ lưu của hệ suối Đại Bình có lượng nước phong phú. Có thể sử dụng làm nguồn nước tưới ổn định cho thung lũng Đại Bình. Gồm các suối là: suối DaLab, suối Tân Hồ, suối Đại Bình.

Hệ thống suối ĐamB’ri

Suối ĐamB’ri có nhiều ghềnh thác, trong đó có thác ĐamB’ri là cảnh quan có giá trị rất lớn về du lịch. Hệ thống suối này phân bố nhiều tại xã ĐamB’ri. Phần lớn các nhánh suối chỉ có nước vào mùa mưa.

Hệ thống suối ĐamB’ri

Hệ thống suối ĐamB’ri

Ngoài ra, khu vực Bảo Lộc còn có trữ lượng nước ngầm khá lớn. Được kiểm định là chất lượng nước tương đối tốt. Có thể phục vụ sinh hoạt và phục vụ cho sản xuất nông nghiệp và công nghiệp trên địa bàn.

Kinh tế Bảo Lộc

Kinh tế Bảo Lộc được chia làm 2 loại: Nông nghiệp và công nghiệp

  GỢI Ý: TOP 20 Món ngon Bảo Lộc NGON không cưỡng nổi

Nông nghiệp

Có địa hình chủ yếu là đồi núi, có ưu thế về khí hậu và tài nguyên nước. Nên vùng đất Bảo Lộc chuyên canh trà, cà phê và dâu tằm. Ngoài ra, thành phố Bảo Lộc còn trồng phong phú các loại cây ăn quả. Kể đến như bơ, sầu riêng, mít tố nữ… là những đặc sản của vùng này.

Nông nghiệp

Nông nghiệp

Không những phát triển trồng trọt. Bảo Lộc cũng là vùng có tiềm năng lớn để phát triển chăn nuôi bò sữa, dê.

Công nghiệp

Chiếm trên 40% tỷ lệ công nghiệp của cả tỉnh Lâm Đồng. Ngành công nghiệp của thành phố Bảo Lộc bao gồm các ngành chế biến trà, cà phê, se tơ, dệt, may mặc…. Được mệnh danh là thủ phủ của ngành Dâu tằm tơ. Diện thích dâu tằm ở thành phố chiếm diện tích khá lớn. Đáp ứng nhu cầu thì các nhà máy chế biến tơ tằm, ươm tơ dệt lụa cũng rất phát triển và có quy mô lớn.

Công nghiệp

Công nghiệp

Ở Bảo Lộc có các khu công nghiệp tập trung ở Lộc Sơn, Phường II và khu vực xã Đại Lào. Ngoài ra, với nguồn khoáng sản phong phú. Tại đây có trữ lượng bô xít và cao lanh cao, trong đó bô xít có khoảng 378 triệu tấn. Với trữ lượng loại C1 (có hàm lượng Al2O3=44,69%; SiO2=6,7%) là 209 triệu tấn. Chính vì vậy, thành phố Bảo Lộc có tiềm năng lớn về phát triển ngành khai thác và chế biến khoáng sản.

Văn hóa – du lịch thành phố Bảo Lộc

Nền văn hóa – du lịch ở vùng đất này cũng rất đặc sắc và đa dạng

Đời sống văn hoá

Thành phố Bảo Lộc có đời sống văn hóa khá phong phú và giàu bản sắc của đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, Bảo Lộc vẫn còn giữ được 4 bộ cồng chiêng. Với 24 chiếc và 28 chiếc chiêng lẻ, 3 chiếc cồng. Hàng năm, Bảo Lộc thường xuyên phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng. Cùng các nghệ nhân cồng chiêng đã mở 5 lớp truyền dạy nghệ thuật trình diễn cồng chiêng và múa xoang. Cho lớp trẻ dân tộc thiểu số, cử đoàn nghệ nhân tham gia các lễ hội cồng chiêng do tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Tham gia và đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa – Thể thao vùng dân tộc thiểu số tỉnh Lâm Đồng.

Đời sống văn hoá

Đời sống văn hoá

Ngoài ra, định kỳ 2 năm một lần, Bảo Lộc tổ chức Lễ hội văn hoá Trà Lâm Đồng. Thu hút được rất nhiều khách quan tâm.

  ĐỌC THÊM: Rủ nhau ‘oanh tạc’ 25 quán cafe Bảo Lộc view đẹp cực chất

Danh lam thắng cảnh – Du lịch

Bảo Lộc có nhiều thác, hồ, suối đẹp. Như: Thác ĐamB’ri, thác Bảy Tầng, hồ Nam Phương, suối Đá Bàn… Nổi tiếng nhất khi nhắc đến Bảo Lộc là khu du lịch ĐamB’ri. Nổi tiếng với thác nước hùng vĩ cao 57m và các cánh rừng nguyên sinh. Là nơi có thể nghỉ dưỡng, cắm trại… Năm 2010, máng trượt dài nhất Đông Nam Á được chính thức ra mắt tại ĐamB’ri.

Danh lam thắng cảnh - Du lịch

Danh lam thắng cảnh – Du lịch

Bên cạnh đó, Bảo Lộc có khí hậu mát mẻ quanh năm. Nên đây là nơi lý tưởng để xây dựng các khu du lịch nghỉ dưỡng.

Tình hình Giao thông thành phố Bảo Lộc

Trên địa bàn thành phố có 2 tuyến quốc lộ chạy ngang là Quốc lộ 20 và Quốc lộ 55.

Theo định hướng quy hoạch thành phố Bảo Lộc đến năm 2040 là

Giao thông đối ngoại

Đảm bảo giao thông vận tải xuyên suốt và liên kết thuận tiện. Từ khu vực quy hoạch đến Cao tốc Dầu Giây – Liên Khương, Quốc lộ 20, Quốc lộ 55. Những tuyến ngoại thị liên kết thành phố Bảo Lộc đi những vùng phụ cận.

Giao thông đối ngoại

Giao thông đối ngoại

Mở rộng Đường vành đai xanh lên đến 49 m và hai hiên chạy dọc xanh mỗi bên có chiều rộng 50m ; đường trục chính đô thị: đường giao thông vận tải Trục Đông – Tây có lộ giới 27-50m. 02 đường giao thông vận tải trục chính đô thị Bắc – Nam. Gồm tuyến đường: Đinh Tiên Hoàng – Hai Mươi Tám Tháng Ba Trần Quốc Toản. Lý Thường Kiệt – Phạm Ngọc Thạch – Chi Lăng, có lộ giới từ 27 – 40 m.

Bến xe, bãi đỗ xe

Mở rộng bến xe Đức Long Bảo Lộc lên 4 ha, sắp xếp những bãi đỗ xe gần những trục đường chính đô thị với quy mô 0,5 – 2 ha .

Giao thông cộng cộng

Chú trọng phát triển hệ thống xe buýt, xe điện và các phương tiện giao thông công cộng thân thiện với môi trường.

Triển vọng trong tương lai gần, thành phố Bảo Lộc sẽ trở thành trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội của Lâm Đồng nói riêng và vùng Tây Nguyên nói chung. Hi vọng qua bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về thành phố này. Và hi vọng bạn sẽ sớm có chuyến đi tới vùng đất Tây Nguyên xinh đẹp Bảo Lộc.

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá bài viết này