Top 3 Cách nấu bún lòng thơm ngon, ĐÚNG CHUẨN tại nhà

Cách nấu bún lòng – Lòng heo là một món ăn dân dã của người dân khắp mọi miền đất nước. Lòng có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như lòng luộc, lòng xào, lòng nướng, cháo lòng. Mỗi món đều mang một hương vị đặc trưng rất riêng.

Cách nấu bún lòng

Cách nấu bún lòng

Trong bài viết này Diachiamthuc.vn sẽ giới thiệu đến bạn những cách nấu bún lòng đơn giản, thơm ngon và hấp dẫn ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách nấu bún lòng xào nghệ thơm ngon, dễ làm tại nhà

Những món ăn Huế từ trước đến này luôn được rất nhiều người yêu thích bởi sự tinh tế và hương vị thơm ngon, mang chất riêng của mình. Món bún lòng xào nghệ cũng là một đặc sản nổi tiếng của xứ Huế mang hương vị thơm ngon, lạ miệng, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và được rất nhiều người yêu thích. Hãy cùng theo dõi cách nấu bún lòng xào nghệ chi tiết dưới đây nhé.

Cách nấu bún lòng xào nghệ thơm ngon, dễ làm

Cách nấu bún lòng xào nghệ thơm ngon, dễ làm

  ĐỌC THÊM: Cách hấp ghẹ ngon, ăn hay làm mồi đều CHIẾN HẾT SẢY

Nguyên liệu

  • 0,5 kg bún tươi
  • 0,4 kg ruột già
  • 0,2 kg gan heo
  • 0,2 lít sữa tươi không đường
  • 3 muỗng canh nước cốt nghệ
  • 0,2 lít huyết heo
  • 5 tép tỏi
  • 3 trái ớt
  • 4 đến 5 cây hẹ tươi
  • 1 nắm nhỏ rau răm
  • 1 củ hành tây
  • 2 muỗng canh giấm
  • 2 muỗng canh rượu trắng
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Gia vị khác: tiêu, bột ngọt, bột canh, hạt nêm,…
  • 2 muỗng canh dầu ăn
Nguyên liệu bún lòng xào nghệ

Nguyên liệu bún lòng xào nghệ

Cách nấu bún lòng xào nghệ chi tiết cực đơn giản tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ruột già heo sau khi mua về phải sơ chế thật sạch trước khi sử dụng. Bạn đem ruột già heo chà xát với muối và rửa lại thật sạch để phần lòng này không bị nhớt. Cho phần ruột được rửa sạch ngâm với 2 muỗng canh rượu khoảng 10 phút và rửa lại với nước khoảng 2-3 lần để lòng thật sạch sau đó vớt ra để ráo. Bắc nồi lên bếp, pha 500 ml nước với 2 muỗng  giấm sau đó thực hiện đun sôi. Khi thấy nước đã sôi thì trần qua lòng khoảng 2 đến 3 phút. Khi lòng chín thì vớt lòng ra và cắt thành những miếng vừa ăn.

Sơ chế nguyên liệu làm bún lòng xào nghệ

Sơ chế nguyên liệu làm bún lòng xào nghệ

  GỢI Ý: 6 cách nấu canh gà ngon ngọt, bổ dưỡng mà đơn giản “đỉnh của đỉnh”

Phần gan heo sau khi mua về cũng phải rửa thật sạch với nước. Ngâm gan với 0,2 lít sữa tươi không đường khoảng 10 phút sau đó lấy ra và rửa thật sạch với nước. Thái gan thành những miếng vừa ăn. Phần hành tây sau khi mua về thì bóc vỏ, rửa thật sạch sau đó cắt thành múi câu. Hẹ cũng rửa sạch, cắt thành khúc. Rau răm rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Sơ chế gan heo

Sơ chế gan heo

Bước 2: Xào lòng heo

Cho chảo dầu lên bếp, cho tỏi băm, ớt băm, 2 muỗng cốt nghệ phi thơm khoảng 2 phút với lửa nhỏ sau đó cho gan heo vào xào cho đến khi săn lại thì cho huyết heo vào đảo khoảng 4 phút. Tiếp đến nêm nếm gia vị gồm 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng bột nêm, 1 muỗng nước mắm vào xào tiếp khoảng 5-10 phút rồi tắt bế.

Xào lòng heo

Xào lòng heo

Bước 3: Xào bún

Cho chảo dầu lên bếp, cho vào 1 muỗng cốt nghệ, hành tây, hẹ, rau răm và đảo đều khoảng 3 phút. Cho nửa kg bún và phần heo đã được xào vào chảo và đảo đều trong 3 phút sau đó nêm nếm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.

Xào bún với lòng, nghệ

Xào bún với lòng, nghệ

  ĐỌC THÊM: Cách nấu cháo bào ngư dễ làm, bổ dưỡng, ngon miễn chê

Bước 4: Thành phẩm

Thành phẩm là một món bún lòng xào nghệ hấp dẫn, thơm ngon và vô cùng đặc sắc. Chỉ cần những bước đơn giản vậy thôi là bạn đã có ngay một món ăn tuyệt vời rồi. Chúc bạn thành công.

Thành phẩm bún lòng xào nghệ

Thành phẩm bún lòng xào nghệ

Cách nấu bún lòng gà hấp dẫn cho gia đình

Bún lòng gà là một món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng. Đây là một món ăn sáng lý tưởng và hợp khẩu vị của nhiều người. Hãy cùng theo chân Diachiamthuc.vn vào bếp và thực hiện ngày món ăn hấp dẫn này nhé!

Cách nấu bún lòng gà hấp dẫn cho gia đình

Cách nấu bún lòng gà hấp dẫn cho gia đình

Nguyên liệu

  • 1 quả cà chua
  • 2 nhánh hành lá tươi
  • 300 gram lòng gà
  • 2 củ hành tím
  • 200 gram bún gạo khô
  • 30 gram nấm hương
  • 20 gram mộc nhĩ
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Gia vị: Mì chính, bột canh, tiêu, muối, đường,…
Nguyên liệu làm bún lòng gà

Nguyên liệu làm bún lòng gà

Cách nấu bún lòng gà đơn giản vô cùng hấp dẫn

  GỢI Ý: Gợi ý 4 Cách nấu cháo ngao thơm ngon, đầy dinh dưỡng tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lòng gà sau khi mua về phải sơ chế thật sạch sẽ, chà sát với muối và rửa lại với nước. Cho phần lòng gà chần qua với nước sôi khoảng 3 phút. Cắt lòng thành những miếng vừa ăn. Ngâm nấm hương, mộc nhĩ với nước khoảng 30 phút để nấm nở ra. Nếu muốn quá trình này nhanh hơn bạn có thể dùng nước ấm hay nước nóng. Sau khi nấm nở thì rửa sạch và để ráo. Dùng dao cắt nhỏ nấm hương và mộc nhĩ theo sợi. Hành tím cũng lột bỏ vỏ và cắt mỏng, cà chua cũng rửa sạch và cắt lát. Hành lá loại bỏ những lá hỏng, rửa sạch và cắt khúc 3-5cm.

Sơ chế nguyên liệu lòng gà

Sơ chế nguyên liệu lòng gà

Bước 2: Chế biến

Cho chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm sau đó cho lòng gà và xào khoảng 2 phút với lửa lớn. Nêm nếm hạt nêm, bột ngọt, tiêu sao cho hợp với khẩu vị gia đình để lòng gà thấm gia vị.

Chế biến và xào lòng gà

Chế biến và xào lòng gà

  ĐỌC THÊM: Cách nấu vịt tiềm CỰC HẤP DẪN, dễ làm tại nhà, bổ dưỡng

Tiếp đến là bước nấu nước dùng: bạn cho thêm vào nồi xào gà cà chua thái nhỏ, nấm hương, mộc nhĩ rồi xào đều tới khoảng 4 phút. Cho thêm vào khoảng 500ml nước lọc đun sôi. Khi nước sôi thì nêm nếm gia vị vừa ăn.

Nấu nước dùng bún lòng gà

Nấu nước dùng bún lòng gà

Ngâm 200ml bún gạo khô với nước hoặc chần bún sơ qua với nước sôi để bún nở ra sau đó vớt bún ra để ráo nước khoảng 10 phút. Cho bún vào bát, cho hành, nước dùng vào và thưởng thức ngay thôi nào. Có thể cho thêm rau vào để món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Thành phẩm bún xào lòng gà

Thành phẩm bún xào lòng gà

  GỢI Ý: Top 3 Cách nấu lẩu cá bớp ngon, đậm đà chuẩn vị ngoài hàng

Cách nấu bún lòng lợn ngon, dễ làm ai ăn cũng khen

Bún lòng lợn có lẽ là một món ăn khá quen thuộc và bạn có thể dễ dàng bắt gặp tại các nhà hàng, quán xá. Bún lòng lợn mang hương vị thơm ngon, bổ dưỡng và cực kỳ phổ biến và hợp khẩu vị với nhiều người. Dưới đây hãy cùng Diachiamthuc.vn vào bếp với cách nấu bún lòng ngay món bún lòng lợn thơm ngon này nhé!

Cách nấu bún lòng lợn ngon, dễ làm ai ăn cũng khen

Cách nấu bún lòng lợn ngon, dễ làm ai ăn cũng khen

  THAM KHẢO: Bật mí cách nấu cháo yến mạch bổ dưỡng, cực kì đơn giản

Nguyên liệu

  • Bún tươi 1 kg
  • 0,3 kg tim lợn
  • 0,1 kg gan heo
  • 0,4 kg dồi
  • 400gr bao tử heo
  • 1kg xương heo
  • 1 củ cải trắng
  • 1 củ hành tây
  • 5 củ hành tím nhỏ
  • 3 nhánh hành lá tươi
  • 1 ít ngò
  • 4 nhánh sả tươi
  • 1 muỗng canh gừng băm nhỏ
  • 1 muỗng dầu điều
  • 6 muỗng giấm
  • Gia vị: muối, đường, dầu ăn, bột ngọt, tiêu,…
Nguyên liệu nấu bún lòng lợn

Nguyên liệu nấu bún lòng lợn

Cách làm bún lòng lợn nhanh, dễ làm ai ăn cũng khen ngon

  ĐỌC THÊM: Tổng hợp Cách nấu chè hạt dẻ ngon miệng, bổ dưỡng cho cả nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Củ cải trắng rửa sạch nạo vỏ, cắt thành những khúc khoảng 3 đến 5 cm

Hành tây mang bóc vỏ và cắt thành các múi

Đun nước sôi để trần qua xương heo, sau đó rửa sạch lại với nước

Lòng heo sơ chế và rửa sạch, chà xát với muối để loại bỏ tất cả phần chất bẩn

Tim và gan heo sau khi mua về thì ngâm với nước muối loãng khoảng 3 phút rồi rửa sạch

Sơ chế nguyên liệu làm bún lòng lợn

Sơ chế nguyên liệu làm bún lòng lợn

Bước 2: Chế biến

Cho lên bếp một nồi nước, cho phần lòng heo vào luộc. Cho thêm vào nồi 1,5 muỗng muối, nửa muỗng bột ngọt, 5 củ hành tím. Khi thấy nước sôi thì vặn nhỏ lửa lại và đun thêm khoảng 10 phút nữa. Sau khi đã chín thì vớt phần bao tử heo ra thau nước đá lạnh để phần này giòn ngon hơn. Sau 3 phút nữa thì vớt phần dồi ra, sau 10 phút nữa thì vớt tim và gan heo ra. Sau đó thái toàn bộ lòng heo thành những miếng vừa ăn.

Chế biến bún lòng lợn

Chế biến bún lòng lợn

  ĐỌC THÊM: Chi tiết 3 Cách làm gà hấp thủy THƠM NGON vàng đẹp

Nấu nước dùng ngon: Cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước, nêm thêm một ít gia vị như 1,5 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường phèn, nửa muỗng muối, dầu điều…sau đó cho xương heo vào và đun khoảng 1 tiếng với lửa nhỏ để phần nước dùng thêm đậm vị. Có thể nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp nhất với khẩu vị gia đình. Cho hành lá đã cắt khúc vào nồi, nấu khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.

Nấu nước dùng ngon bún lòng lợn

Nấu nước dùng ngon bún lòng lợn

Cuối cùng bạn cho bún vào tô, cho hành lá, tim, dồi heo, rau sống và chan nước dùng vào tô là bạn đã có một tô bún lòng lợn ngon và hấp dẫn rồi. Cùng thưởng thức thôi nào!

Thành phẩm bún lòng lợn hấp dẫn

Thành phẩm bún lòng lợn hấp dẫn

Lời kết 

Trong bài viết này Diachiamthuc.vn đã chia sẻ với bạn đọc những cách nấu bún lòng thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà mà ai cũng có thể làm được. Một tô bún vừa ngon, vừa bổ dưỡng sẽ là một gợi ý hoàn hảo cho bữa sáng của gia đình bạn đúng không nào. Chúc bạn thành công với món bún hấp dẫn này nhé. Để biết thêm những thông tin hấp dẫn và thú vị khác hãy theo dõi Diachiamthuc.vn nhé !

Những thắc mắc liên quan 

Cách chọn mua lòng lợn (lòng heo) ngon thế nào Diachiamthuc.vn?

Nên chọn những bộ lòng có ống ruột bé, căng tròn và có màu sắc trắng hồng tươi mới. Bạn bóp thử một khúc lòng để kiểm tra chất dịch bên trong, chọn những bộ lòng có chất dịch màu trắng sữa, không có mùi tanh hôi là lòng ngon

Cách sơ chế lòng non chuẩn?

Bạn cũng cắt lòng non thành những đoạn nhỏ để dễ dàng sơ chế, sau đó cho lòng vào thau, vắt chanh cùng với muối và vỏ chanh vào xoa bóp đều khoảng 5 phút. Chanh và muối là hai nguyên liệu thường thấy, đóng vai trò khử mùi và làm sạch vô cùng hiệu quả đấy. Bạn cũng có thể thay chanh bằng giấm cũng được nhé.

Cách làm bún lòng ngon không nên bỏ qua?

Bạn có thể tham khảo những cách làm trong bài viết để có được món bún lòng ngon như ý đãi cả nhà nhé!

Đánh giá bài viết này