Cách nấu bún cá lóc đơn giản, thơm ngon chuẩn vị các vùng

Cách nấu bún cá lóc – Bún cá lóc là một món ăn ngon, hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này có vị ngọt tự nhiên hấp dẫn của cá kết hợp chung với phần nước dùng đậm đà, tạo nên một hương vị đặc biệt và rất riêng. Đây là một món ăn có cách nấu khá đơn giản vì vậy bạn có thể dễ dàng nấu ngay tại nhà để bạn và những người thân yêu có thể thưởng thức được món ăn thơm ngon, hấp dẫn này nhé.

Cách nấu bún cá lóc

Cách nấu bún cá lóc

Trong bài viết này Diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách nấu bún cá lóc ngon, hấp dẫn nhất.

Cách nấu bún cá lóc miền Bắc

Bún cá lóc là đặc sản của miền Tây tuy nhiên hiện nay món ăn này đã trở nên khá phổ biến ở nhiều vùng miền. Bún cá lóc tại miền Bắc cũng mang một hương vị đậm đà, thơm ngon và vô cùng hấp dẫn. Để có cách nấu bún cá lóc miền Bắc ngon bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau.

Cách nấu bún cá lóc miền Bắc

Cách nấu bún cá lóc miền Bắc

>>>ĐỌC THÊM: Cách làm mỡ hành thơm ngon béo ngậy đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg bún
  • Sả, ớt, gừng…
  • Các loại rau sống, nguyên liệu ăn kèm theo gồm: Hoa chuối, xà lách, giá đỗ…
  • 1 con cá lóc, dọc mùng
  • Xì dầu, muối, mắm,…
  • Hành tím, tỏi, củ nghệ và đường phèn…
Nguyên liệu nấu bún cá lóc miền Bắc

Nguyên liệu nấu bún cá lóc miền Bắc

Cách nấu bún cá lóc miền Bắc chi tiết

Bước 1: Sơ chế tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị

Dọc mùng tước vỏ, rửa thật sạch sau đó thái thành những miếng vừa ăn

Cá lóc sau khi mua về thì rửa sạch, cạo sạch phần vẫy, sau đó để ráo nước.

Các loại rau ăn kèm được chuẩn bị bạn phải rửa thật sạch, để ráo. Về phần hành tím bạn nên nướng sơ qua cho hành tím dậy mùi thơm

Cho cá, hành tím, nước lọc vào nồi, đặt trên bếp đun sôi với lửa lớn. Việt nấu cá trên lửa lớn sẽ giúp cá không bị nát. Cá lóc sau khi chín thì vớt ra và để nguội.

Nấu bún cá lóc miền Bắc chi tiết

Nấu bún cá lóc miền Bắc chi tiết

Bước 2: Nấu nước dùng cho bún cá lóc

Cho vào nồi 1 lít nước và 40gam mắm cá linh. Đặt nồi lên bếp đun trên lửa nhỏ. Trong thời gian chờ nước sôi bạn có thể ngồi sơ chế thịt cá lóc.

Nấu nước dùng cho bún cá lóc

Nấu nước dùng cho bún cá lóc

Bước 3: Chế biến thịt cá lóc

Bắt chảo dầu lên bếp, khi dầu nóng thì cho 2 củ sả đập dập, tỏi băm, hành tím, bột nghệ vào chảo và phi thật thơm. Khi hỗn hợp trên bắt đầu dậy mùi thơm thì tắt bếp. Lọc phần thịt cá sau đó ướp với tiêu, muối đề phần cái này đậm vị hơn. Cho tất cả phần cá đã được tẩm ướp gia vị vào chảo đảo đều trong khoảng 10 phút để tất cả gia vị ngấm đều vào cá sau đó vớt ra bát. Cho một nửa số cá đã chiên vào nồi nước dùng đang sôi sau đó nêm nếm sao cho vừa ăn, hợp khẩu vị của gia đình.

Chế biến thịt cá lóc

Chế biến thịt cá lóc

Bước 4: Hoàn thành

Trụng bún với nước sôi một lần sau đó cho bún vào một tô, xếp tất cả các gia vị, cá lóc lên trên sau đó cho nước dùng vào.

Chỉ cần một vài bước đơn giản như vậy thôi thì bạn đã hoàn thành một tô bún cá lóc ngon chuẩn vị miền Bắc rồi đấy nhé. Hãy áp dụng công thức này để nấu một tô cá lóc ngon, chất lượng nhé.

Thành quả bún cá lóc miền Bắc

Thành quả bún cá lóc miền Bắc

Cách nấu bún cá lóc Châu Đốc miền Tây

Bún cá Châu Đốc có lẽ là món đặc sản quá nổi tiếng tại vùng đất miền Tây. Bún cá lóc tại đây mang vị ngọt của thịt cá lóc kết hợp với các loại rau đặc trưng tại miền Tây sông nước tạo nên một món ăn thơm ngon, đặc sắc và vô cùng ấn tượng. Hãy cùng theo chân diachiamthuc.vn tìm hiểu cách nấu bún cá lóc ngon, hấp dẫn cho cả nhà vào những ngày cuối tuần nhé.

Cách nấu bún cá lóc Châu Đốc miền Tây

Cách nấu bún cá lóc Châu Đốc miền Tây

>>>GỢI Ý: Tổng hợp cách ướp thịt nướng ngon chuẩn vị như nhà hàng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có thể nấu được món bún cá Châu Đốc ngon, chuẩn vị bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu sau đây

  • 1 con cá lóc khoảng 1 kg
  • 20 gam sả
  • 30 gam ngải bún
  • 20 gam nghệ tươi
  • 400ml nước dừa tươi
  • 10g nước mắm
  • 10 gram hạt nêm
  • 5 gam muối
  • 15g đường phèn
  • 500g bún tươi
  • 100g bông điên điển
  • Gia vị gồm có: Sả, hành tím, dầu ăn, tỏi, ớt.
Chọn cá lóc tươi ngon cho món bún

Chọn cá lóc tươi ngon cho món bún

Cách nấu bún cá lóc Châu Đốc miền Tây thơm ngon chi tiết

Bước 1: Sơ chế tất cả nguyên liệu được chuẩn bị

Cá lóc sau khi mua về thì sơ chế, cạo sạch vỏ, rửa sạch. Chà toàn thân cá với muối để lấy bớt chất nhờn ra. Rửa sạch cá, cắt thành từng miếng nhỏ và để ráo nước.

Hành tỏi lột vỏ, băm nhỏ, ớt thái thành những lát mỏng

Sả rửa sạch, cắt nhỏ

Cạo bỏ vỏ nghệ, rửa sạch

Tất cả các loại rau ăn kèm rửa thật sạch, vớt ra rổ, để ráo.

Sơ chế cá lóc

Sơ chế cá lóc

Bước 2: Nấu nước dùng bún cá

Cho vào cối 20 gam sả, 20 gam nghệ và 30 gam ngải bún giã thật nhuyễn. Sau đó cho 400 ml nước dừa, 1 lít nước lọc và phần sả, nghệ đã xay nhuyễn vào nồi. Bắt nồi lên bếp và đun sôi với lửa vừa.

Khi nước đã sôi cho cá lóc vào nồi đun trong 15 phút, sau đó vớt cá ra ngoài và để nguội. Khi cá đã được vớt ra ngoài thì dùng vợt múc tất cả phần nghệ, sả ra ngoài để nước dùng trong hơn. Tiếp theo, bạn pha 10 gam nước mắm, 30 ml nước lọc và cho nước dùng vào. Tiếp tục cho 10 gam hạt nêm, 5 gam muối, 15 gam đường phèn, 20 gam sả băm. 20 gam hành tím băm và 20 gam tỏi băm vào nước dùng và khuấy thật đều.

Nước dùng bún cá

Nước dùng bún cá

Bước 3: Xào thịt cá

Phần cá lóc vớt ra khi đã nguội thì lọc lấy phần thịt cá, để nguyên thớ cá, loại bỏ hết phần xương. Cho dầu vào chảo bắt lên bếp, đun, khi dầu sôi cho 20ml dầu ăn, 40g sả, 20g hành tím, 10g tỏi xào phi thơm. Sau đó lấy 1 thìa hỗn hợp cho vào bát riêng. Phần còn lại trong nồi, bạn cho phần cá đã được lọc xương vào chảo. Và đảo đều tay cho đến khi cá ngấm gia vị và dậy mùi thơm thì tắt bếp.

Xào thịt cá

Xào thịt cá

Bước 4: Hoàn thành

Trụng bún qua nước sôi một lần sau đó cho bún vào tô, cho phần cá lóc chiên đặt lên trên tô, cho thêm ít rau thơm, rau điên điển và cho phần nước dùng lên là có một tô bún cá thơm ngon hấp dẫn rồi. Nếu có thêm chả cá hay chả bông thì có thêm lên trên luôn nhé. Có thể thêm vào tô một ít ớt, sate và nước cốt chanh để tô bún thêm đậm đà và thơm ngon hơn.

Một tô bún ngon với đầy đủ các topping đầy ụ, hấp dẫn cùng với phần nước dùng có màu vàng ươm bắt mắt, thịt cá lóc vẫn còn giữ nguyên vị ngọt thơm sẽ khiến bạn suýt xoa không ngừng. Bún cá Châu Đốc sẽ trở nên thơm ngon và đặc biệt hơn nếu ăn kèm với các loại rau như rau răm, chuối chát, rau muống bào…

Thành quả bún cá lóc miền Tây

Thành quả bún cá lóc miền Tây

Lời kết

Bún cá lóc là món ăn ngon, hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua. Qua bài viết này diachiamthuc.vn tin rằng cách nấu bún cá lóc ngon vô cùng đơn giản. Hy vọng với những chia sẻ trên của diachiamthuc.vn sẽ giúp bạn có thể tự tin làm được những tô bún cá lóc thơm ngon dành cho cả gia đình. Để biết thêm những thông tin hấp dẫn và thú vị khác hãy theo dõi diachiamthuc.vn nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi nhé!

Những thắc mắc liên quan

Làm sao để nước dùng trong hơn?

Trong quá trình nấu, bạn dùng 1 củ hành tím đã nướng chín bỏ vào nồi nước dùng. Lớp vỏ đỏ của loại củ này giúp nước dùng được trong hơn

Có mẹo gì để chế biến cá lóc không bị tanh không?

Muốn cá thơm ngon, không bị tanh chị em cần biết cách làm sạch cá (đừng quên là chú ý mua cá tươi). Khử mùi tanh cá bằng nước muối và nước vo gạo. Sử dụng chanh và giấm khử mùi tanh cá … Sử dụng rượu trắng khử mùi tanh cá. Gia vị cũng có tác dụng khử mùi tanh.

Bún cá lóc ăn lúc nào thì hợp lý?

Bạn có thể ăn bất cứ lúc nào mình muốn nhé. Món này thường ăn vào buổi chiều tối, những lúc trời mưa mưa, se se lạnh thì một tô bún cá lóc ngon sẽ rất tuyệt vời đây!

Đánh giá bài viết này