Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn ngon, ai cũng làm được

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn – Bánh trung thu là loại bánh được rất nhiều người yêu thích. Món bánh này có rất nhiều hương vị khác nhau từ bánh thập cẩm, bánh dẻo đậu xanh, bánh nhân dừa, nhân hạt sen, nhân khoai môn,…. Cách làm bánh trung thu cũng khá đơn giản và bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn

Trong bài viết này Diachiamthuc.vn sẽ chia sẻ cách làm bánh trung thu khoai môn đơn giản ngay tại nhà mà ai cũng có thể thực hiện được. Hãy cùng theo dõi nhé!

Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Bánh trung thu nhân khoai môn là một trong những vị được nhiều khách hàng yêu thích nhất hiện nay. Dưới đây sẽ là cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn thơm ngon, hấp dẫn mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà vô cùng đơn giản.

Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn

>>>ĐỌC THÊM: TOP 6 cách nấu nước sâm thơm ngon, giải nhiệt mùa hè

Chuẩn bị nguyên liệu

Vỏ bánh

  • Bột mì: 240g
  • Lòng đỏ trứng gà: 20g
  • Bơ đậu phộng: 10g
  • Ngũ vị hương: ¼ thìa cafe
  • Nước đường: 160g
  • Dầu dừa hoặc dầu đậu phộng: 30g
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Nhân bánh

  • Khoai môn, đã bỏ vỏ: 240g
  • Đường: 40 – 45g
  • Bột bánh dẻo: 20g
  • Khoai lang tím, đã bỏ vỏ: 240g
  • Dầu dừa hoặc dầu đậu phộng: 50g
  • Bột mì: 20g

Cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm bánh trung thu nhân khoai môn nướng ngon nhé!

Làm vỏ bánh

Rây bột mì thật mịn sau đó cho lần lượt các nguyên liệu làm vỏ bánh vào, trộn đều các nguyên liệu sao cho tất cả hoà quyện vào với nhau. Nhào bột bằng tay để tạo thành những khối đồng nhất, mịn. Dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại và để bột nghỉ khoảng 40 phút

Làm vỏ bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Làm vỏ bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Làm nhân bánh

Khoai môn, khoai lang tím sau khi mua về rửa sạch, sơ chế sạch sẽ sau đó cắt thành những miếng lớn ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút để ra bớt nhựa. Luộc khoai cho đến khi khoai chín mềm thì vớt ra để nguội rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với nhiều nước. Lọc qua rây, cho vào chảo khi khoai còn nóng, cho ít đường và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.

Làm nhân bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Làm nhân bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Cách sên nhân khoai môn

Bật bếp với lửa vừa, thêm vào một nửa dầu dừa trộn đều với khoai. Khi dầu và khoai đã hoà lại với nhau thì thêm phần dầu còn lại, khuấy đều. Khi phần nhân bánh mềm thì thêm vào đó 20g bột năng, 100ml nước. Đổ tất cả hỗn hợp nước bột vào chảo, khuấy đều cho tất cả phần nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Sên trên lửa nhỏ, khi thấy khoai trở nên dẻo và đặc hơn thì hạ nhỏ lửa. Sên thêm đến khi thấy khoai dẻo và mịn. khi thấy khoai đặt, ít nước thì rắc thêm bột dẻo và thực hiện trộn đều. Bột dẻo này sẽ giúp khoai cứng hơn, ít bị chảy xệ khi nướng. Tiếp tục sên trên lửa cho đến khi khoai chuyển thành khối mịn và đặt dẻo.

Cách sên nhân khoai môn

Cách sên nhân khoai môn

Tắt bếp, đảo đều đến khi nước bay hơi và nhân bánh nguội lại. Khi nhân bánh còn nóng chia nhân bánh thành từng phần, vo tròn và để nguội rồi bọc kín lại.

Tạo hình bánh

Thoa một ít bột lên lòng bàn tay và cây cán bột để trong quá trình làm bánh bột sẽ không bị dính. Lấy một phần bột nhỏ, cán thành hình tròn mỏng gấp đôi với đường kính nhân bánh. Áp sát vỏ với nhân bánh cho kín và miết kĩ, làm mờ các vết nối.

Tạo hình bánh

Tạo hình bánh

Quét một lớp dầu lên khuôn Để chống dính. Nặn bột thành hình chữ nhật để dễ dàng vào khuôn hơn. Ấn nhà những khối bột vào khuôn, phủ một lớp bột mỏng lên trên để làm đế bánh. Đặt ngược khuôn bánh xuống bàn, ấn khuôn xuống, sau đó nhấc khuôn ra để lấy bánh.

Nướng bánh

Cho bánh vào lò nướng với nhiệt độ 170 độ C. Tùy theo kích cỡ của bánh mà căn chỉnh thời gian sao cho hợp lý. Đối với một chiếc bánh nặng khoảng 90g cần nướng 8 phút, 3 lần nướng, 2 lần quét mặt bánh. Hỗn hợp quét mặt bánh gồm 1 quả trứng, nửa thìa nước, đánh đều.

Nướng bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Nướng bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Thành phẩm

Sau khi bánh nướng đã nguội cho vào hộp và ăn trong 1-2 ngày. Khi ăn cắt bánh thành những miếng vừa ăn. Bánh trung thu sẽ trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn khi thưởng thức cùng với trà nóng.

Thành phẩm bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Thành phẩm bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Yêu cầu thành phẩm

Bánh trung thu khoai môn nướng sau khi hoàn thành sẽ có hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Nếu thực hiện đúng theo những hướng dẫn thì chiếc bánh sau khi hoàn thành sẽ có lớp vỏ đều màu, sắc nét, không bị phồng rộp. Khi ăn bánh sẽ mềm, béo, thơm, không gây ngấy.

Làm bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối

Bánh trung thu khoai môn trứng muối là sự kết hợp rất hài hòa giữa vị ngọt củ khoai môn, vị mặn của trứng muối mang đến một hương vị thơm ngon và hấp dẫn vô cùng. Hãy cùng vào bếp và làm ngay món bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối này nhé!

Làm bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối

Làm bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối

Chuẩn bị nguyên liệu

Phần vỏ bánh

  • Bột mì: 400g
  • Trứng gà: 2 quả
  • Đường trắng: 2kg
  • Mạch nha: 1 muỗng cafe
  • Nước: 50ml
  • Nước đun sôi: 600ml
  • Chanh tươi 2 quả
  • Dầu ăn: 80ml
Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối

Phần nhân bánh

  • Khoai môn: 500g
  • Đường trắng: 220g
  • Dầu ăn: 60ml
  • Bột mì: 50g
  • Lòng đỏ trứng muối
  • Rượu: 100ml
  • Gừng: 1 củ nhỏ

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối

Sơ chế nguyên liệu

Trứng: chỉ lấy lòng đỏ

Chanh: bỏ hạt chanh, vắt lấy nước cốt

Khoai môn: Mua về rửa sạch sau đó gọt bỏ vỏ. Thái thành những miếng vừa ăn sau đó ngâm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút. Vớt ra để ráo rồi luộc. Cho tất cả khoai môn vừa luộc vào máy xay và xay và xay nhuyễn.

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Lòng đỏ trứng muối: rửa sạch ngâm với rượu và gừng khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo

>>>GỢI Ý: #5 cách làm trứng hấp thơm ngon, ai cũng mê đơn giản tại nhà

Làm vỏ bánh

Bước 1: cho vào nồi 50ml nước, 200g đường, bắc lên bếp bật lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp có màu vàng nâu thì cho thêm 600ml nước sôi. Sau khi thấy hỗn hợp đã sôi cho thêm vào 1kg đường trắng, nước cốt chanh và nấu trong khoảng 30 phút cho nước đường đặt lại thì tắt bếp và để nguội.

Làm vỏ bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối

Làm vỏ bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối

Bước 2:  Cho vào tô dầu ăn, đường, mạch nha, lòng đỏ trứng gà và khuấy đều. Sau đó bạn dùng rây đổ bột vào hỗn hợp trên, rồi cho khoảng 200ml nước đường vào. Dùng tay nhào thật mạnh cho đến khi thấy bột mịn thì dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để vào tủ lạnh khoảng 1 tiếng cho bột nghỉ.

Làm nhân bánh

Bước 1: Cho khoai, đường vào chảo sên trên lửa nhỏ, khoáy liên tục trong 20 phút để khoai không bị cháy

Bước 2: Cho vào chảo dầu ăn, bột mì đảo liên tục để khoai môn quyện thành khối và không còn dính chảo thì tắt bếp và để nguội. Sau khi nhân bánh nguội dùng mang bọc thực phẩm bọc kín lại để vào ngăn mát khoảng 30 phút. Việc này sẽ giúp nhân bánh có độ đàn hồi và ngon hơn.

Làm nhân bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối

Làm nhân bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối

Bước 3: Cho lòng đỏ trứng muối vào chảo thêm vào 1 thìa đường, 1 thìa rượu trắng đun với lửa vừa khoảng 5 phút để phần nước sốt sệt lại.

Bước 4: Sau khi thấy khoai và trứng đã nguội nặn thành những viên nhỏ sau đó dùng qua cán bột để cán mỏng và cho lòng đỏ và trứng vào giữa rồi cuộn lại. Làm như vậy Cho đến khi khoai và trứng hết thì cho phần nhân đã chuẩn bị vào tủ lạnh.

Nướng bánh

Bước 1: Phần bột bánh sau khi ủ sẽ khô lại, nếu thấy bột còn nước thì cho thêm một ít bột mì vào và trộn đều. Cán bột thành những viên nhỏ rồi dùng que cán thật mỏng sau đó cho phần nhân khoai môn đã chuẩn bị vào giữa và vo tròn bánh.

Nướng bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối

Nướng bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối

Bước 2: dùng cọ quét một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn bánh để chống dính rồi cho hỗn hợp vừa trộn vào khuôn, nhấn mạnh để tạo hình sau đó lấy khuôn ra và đặt bánh vào khay nướng.

Bước 3: Đối với hỗn hợp để phết lên bánh thì bạn trộn hỗn hợp gồm trứng, nước, dầu mè, 1 thìa đường. Sau đó đổ hỗn hợp ra rây.

Bước 4: Cho bánh vào lò nướng và nướng trong 5 phút với nhiệt độ 210 độ C. Sau đó lấy bánh ra phết hỗn hợp đã chuẩn bị lên mặt bánh và nướng bánh lần 2 với 7 phút và 200 độ C. Lấy bánh ra lần nữa phết nước sốt và nướng thêm khoảng 10 phút thì tắt lò và lấy bánh ra.

Bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối thành phẩm

Bánh trung thu nhân khoai môn trứng muối thành phẩm

Với từng bước như trên bạn đã có thể dễ dàng thực hiện món bánh trung thu khoai môn trứng muối vô cùng đơn giản ngay tại nhà để chiêu đãi gia đình vào những ngày trung thu. Chúc bạn thành công.

Cách làm bánh dẻo nhân khoai môn

Bánh trung thu dẻo nhân khoai môn cũng là một trong những vị được nhiều khách hàng yêu thích. Cách làm món bánh này cũng khá đơn giản. Hãy cùng diachiamthuc.vn vào bếp và làm ngay món bánh này nhé!

Cách làm bánh dẻo nhân khoai môn

Cách làm bánh dẻo nhân khoai môn

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm vỏ bánh

  • Bột bánh dẻo: 250g
  • Dầu dừa hoặc dầu ăn: 10g
  • Nước cốt hoa bưởi: 1 muỗng
  • Nguyên liệu làm nhân bánh
  • Bột nếp: 1 muỗng
  • Đường: 150g
  • Dầu ăn: 50ml
  • Khoai môn gọt vỏ, thái hạt lựu
Chuẩn bị nguyên liệu

Chuẩn bị nguyên liệu

Nấu nước đường

  • Nước lọc: 300ml
  • Đường trắng: 150g
  • 1 lát chanh

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn dẻo

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cách làm bánh trung thu nhân khoai môn dẻo ngon:

Bước 1: Cho vào nồi nước và đường sau đó đun sôi. Khi hỗn hợp đã sôi thì cho vài lát chanh, đun nhỏ lửa rồi tắt bếp

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn dẻo

Cách làm bánh trung thu nhân khoai môn dẻo

Bước 2: Sên khoai môn tương tự như cách làm bánh trung thu nướng nhân khoai môn

Bước 3: Làm vỏ bánh

Lấy phần hỗn hợp nước đường đã đun ở bên trên sau đó cho thêm nước cốt hoa bưởi và dầu ăn vào khoáy thật đều. Cho vào tô bột bánh trộn đều cho đến khi hỗn hợp đặc lại. Kiểm tra xem bột đã mịn thì nhào cho đến khi bột dẻo. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần bột lại sau đó để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.

Làm vỏ bánh

Làm vỏ bánh

Bước 4: Tạo hình bánh

Tạo hình bánh theo tỉ lệ 2:1. Thoa lên mặt bàn một ít bột mì để tránh bị dính sau đó lấy phần vỏ bánh cán dẹp. Cho nhân khoai môn vào giữa và dùng tay miết kỹ phần vỏ vào nhân bánh. Cho khối bánh vào khuôn nén thật chặt sau đó lấy bánh ra.

Tạo hình bánh trung thu nhân khoai môn dẻo

Tạo hình bánh trung thu nhân khoai môn dẻo

Chỉ những bước đơn giản như vậy thôi là bạn đã có thể hoàn thành một chiếc bánh trung thu nhân khoai môn dẻo thơm ngon và hấp dẫn rồi đấy nhé. Hãy vào bếp và thực hành ngay thôi nào.

Thành phẩm bánh trung thu dẻo nhân khoai môn

Thành phẩm bánh trung thu dẻo nhân khoai môn

Lời kết

Trong bài viết này Diachiamthuc.vn đã chia sẻ đến bạn cách làm bánh trung thu nhân khoai môn ngon, hấp dẫn và có thể làm tại nhà một cách đơn giản. Mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn làm được những chiếc bánh thơm ngon để đãi gia đình vào dịp tết trung thu. Chúc bạn thành công với món bánh này nhé!

Những thắc mắc liên quan

Những cách làm bánh trung thu nhân khoai môn đơn giản?

Bạn có thể tham khảo những cách làm đơn giản có trong bài viết nhé. Chúc bạn thành công với món bánh trung thu của mình.

Có thể thay thế khoai môn bằng các loại khoai khác không?

Câu trả lời là có, nhưng làm bằng khoai môn sẽ thơm hơn và trông ngon mắt hơn, khoai môn cũng có nhiều lợi ích đối với sức khoẻ nữa đó nha!

Nguyên liệu chính của món này gồm có những gì?

Tất nhiên không thể thiếu khoai môn, bột mì, trứng, đường, bột bánh dẻo,…. bạn nhé!

Đánh giá bài viết này