Top 5 Cách nấu cháo gạo lứt thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Cách nấu cháo gạo lứt – Gạo lứt là một loại thực phẩm có rất nhiều công dụng và lợi ích khác nhau, người dân Việt Nam ngày nay ngày càng ưa chuộng và lựa chọn gạo lứt để chế biến những bữa ăn ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

Cách nấu cháo gạo lứt

Cách nấu cháo gạo lứt

Một trong số những món ăn ngon được chế biến từ gạo lứt không thể không kể đến là món cháo gạo lứt vô cùng bổ dưỡng. Hãy cùng Diachiamthuc.vn khám phá những cách nấu cháo gạo lứt ngon nhé.

Hướng dẫn cách nấu cháo gạo lứt đậu đỏ

Cháo gạo lứt chế biến cùng đậu đỏ hoặc đậu xanh là một món ăn vừa thơm ngon vừa nhiều dinh dưỡng mà có thể phù hợp với mọi lứa tuổi. Người già hay trẻ nhỏ, người mắc bệnh tiểu đường, dạ dày, ung thư đã trải qua quá trình xạ trị và đang phục hồi. Với cách chế biến vô cùng đơn giản, hãy cùng tìm hiểu cách nấu cháo gạo lứt đậu đỏ cùng Diachiamthuc.vn nhé!

Cách nấu cháo gạo lứt đậu đỏ

Cách nấu cháo gạo lứt đậu đỏ

  ĐỌC THÊM: Cách làm cua rang me siêu ngon, đơn giản tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu để làm cháo gạo lứt đậu đỏ

  • 200gr gạo lứt đỏ
  • 100gr đậu đỏ (hoặc đậu xanh)
  • Phổ tai, 1 miếng khoảng 10 x 10 cm
  • 5 – 3 lon nước sạch
Nguyên liệu để làm cháo gạo lứt đậu đỏ

Nguyên liệu để làm cháo gạo lứt đậu đỏ

  • 10 hạt sen lứt
  • 1 quả mơ muối
  • 1/2 muỗng cà phê muối hầm

Các bước nấu cháo gạo lứt đậu đỏ

Bước 1: Vo thật sạch lớp bụi bẩn bên ngoài gạo lứt ba phần đậu đỏ hoặc đậu xanh cũng cần rửa thật sạch sẽ. Bước 2: Bỏ tất cả các thành phần gạo lứt, đậu đỏ, hạt sen, mơ muối, nước vào nồi.

Nấu bằng nồi thường: Đun cháo trên lửa lớn để sôi, nêm nếm cho vừa khẩu vị và hâm cháo trong khoảng từ 3-4 giờ để cháo chín nhừ. Sau đó dùng đủ khuấy đều nồi cháo gạo lứt đậu đỏ trong khoảng 5 phút, tắt lửa và bạn có thể thưởng thức cháo ngay lúc này.

Các bước nấu cháo gạo lứt đậu đỏ

Các bước nấu cháo gạo lứt đậu đỏ

  THAM KHẢO: Cách nấu cháo bào ngư dễ làm, bổ dưỡng, ngon miễn chê

Nấu bằng nồi áp suất: Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi và nấu cháo trong khoảng 1 giờ và lưu ý là không được mở vung. Sau 1 giờ nấu cháo, bạn mở nắp và khuấy cháo đều rồi nấu tiếp trong 20 phút nữa để cháu có thể chín nhừ. Nấu cháo bằng nồi áp suất sẽ tiết kiệm thời gian nhiều hơn so với nấu bằng nồi thường nên bạn có thể tham khảo nhé

Nấu bằng nồi áp suất

Nấu bằng nồi áp suất

Bỏ túi ngay cách nấu cháo gạo lứt huyết rồng

Món cháo gạo lứt huyết rồng kết hợp thêm nấm mối và hạt sen không chỉ tạo ra một món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng mà còn là một món ăn vô cùng ngon miệng. Món ăn dinh dưỡng này phù hợp cho cả người già, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Có thể bạn chưa biết gạo lứt chính là nguyên liệu được nhiều chị em sử dụng để hỗ trợ trong quá trình giảm cân, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng mà không cần phải đắn đo về cân nặng khi thưởng thức món ngon từ gạo lứt nói chung cũng như món cháo gạo lứt huyết rồng nói riêng.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm cháo gạo lứt huyết rồng

  • 100gr gạo lứt
  • 50gr hạt sen khô
  • 400gr nấm mối (có thể thay bằng nấm bào ngư)
Nguyên liệu để làm cháo gạo lứt huyết rồng

Nguyên liệu để làm cháo gạo lứt huyết rồng

  • Tỏi băm
  • Gia vị: hạt nêm, đường, muối, dầu mè

Các bước nấu cháo gạo lứt huyết rồng thơm ngon, bổ dưỡng

Bước 1: Vo gạo lứt và ngâm gạo lứt qua đêm để gạo lứt mềm hơn và khi nấu gạo lứt được nở mềm và thơm ngon. Rửa sạch nấm mối, ngâm nấm với nước muối để làm sạch những chất dơ và độc tố bám vào nấm. Sau đó rửa sạch lại với nước một lần nữa và vắt thật kỹ nấm cho sạch nước.

Các bước nấu cháo gạo lứt huyết rồng

Các bước nấu cháo gạo lứt huyết rồng

Tiếp theo xào nấm với một ít hạt nêm cho chín rồi để riêng qua một bên. Hạt sen khô cũng mang ngâm qua đêm như ngâm gạo lứt, sau đó rửa sạch rồi luộc hạt sen cho mềm và vớt ra. Lưu ý hãy giữ lại nước luộc hạt sen để nấu cháo nhé.

  GỢI Ý: Gợi ý 4 Cách nấu cháo ngao thơm ngon, đầy dinh dưỡng tại nhà

Các bước nấu cháo gạo lứt huyết rồng

Bước 2: Sau khi làm nóng chảo, cho 2 thìa dầu mè và tỏi vào phi thật thơm rồi cho nấm và hạt sen vào sau cùng phải tiếp tục nêm nếm cho vừa miệng.

Cho nấm và hạt sen vào

Cho nấm và hạt sen vào

Phần nước luộc hạt sen bạn mang đi đun lại cho nóng và cho hỗn hợp vừa xào vào cùng với gạo lứt nấu trong khoảng 45 phút để cháu chín mềm. Sau 45 phút, bạn kiểm tra nếu như cháo nước gạo lứt huyết rồng đã được chín mềm thì nêm nếm lại cho ngon miệng và có thể thưởng thức.

Thành phẩm

Món cháo gạo lứt huyết rồng có vị ngọt tự nhiên từ nấm và hạt sen, màu sắc thì vô cùng bắt mắt. Bạn có thể ăn cùng với chà bông, mè, tiêu để món cháo có hương vị thơm ngon hơn. Đưa món cháo này vào danh sách thực đơn giảm cân cũng vô cùng hợp lý đó.

Món cháo gạo lứt huyết rồng

Món cháo gạo lứt huyết rồng

  ĐỌC THÊM: Bật mí 5 cách nấu cháo yến mạch bổ dưỡng, cực kì đơn giản

Cách nấu cháo gạo lứt cho bé cực đơn giản, dễ làm

Trẻ em có thể bắt đầu ăn dặm từ tháng thứ 6, cháo gạo lứt cũng là một trong số những nguyên liệu được lựa chọn để chế biến cho trẻ những món ăn vừa thơm ngon và bổ dưỡng. Bạn có thể nấu cháo gạo lứt với các món ăn khác dễ tiêu như bắp cải, mồng tơi ,… hoặc để trẻ ăn ngon miệng hơn bạn có thể nấu cùng trứng gà, thịt bằm, nghêu,…

Cách nấu cháo gạo lứt cho bé

Cách nấu cháo gạo lứt cho bé

Chuẩn bị nguyên liệu để làm cháo gạo lứt cho bé

  • Gạo lứt 30 gr
  • Thịt gà 100g
  • Bí đỏ 50 gr
Nguyên liệu để làm cháo gạo lứt cho bé

Nguyên liệu để làm cháo gạo lứt cho bé

  • Rau cải ngọt 50 gr
  • Muối 1 ít

Các bước nấu cháo gạo lứt cho bé ăn dặm dễ ăn

Bước 1: Rửa sạch gạo với nước rồi ngâm 30gr gạo lứt với 100ml nước trong khoảng 30 phút. Với thịt gà, bạn dùng ít muối chà xát lên bề mặt thịt gà để làm sạch rồi rửa lại với nước sau đó cắt miếng vuông nhỏ.

Nấu cháo gạo lứt cho bé ăn dặm

Nấu cháo gạo lứt cho bé ăn dặm

Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt rồi đem rửa với nước cho sạch; bí đỏ cũng cắt miếng vuông nhỏ tương tự như thịt gà. Rau cải ngọt thì bỏ rể và đem rửa với nước sạch qua vài lần nước rồi để ráo, sau đó cắt nhuyễn.

  GỢI Ý: Bí quyết những cách nấu cháo khoai lang vừa ngon vừa dễ làm

Review các bước nấu

Bước 2: Nấu 30g gạo lứt cùng với 500ml nước trong khoảng 20 – 25 phút với lửa vừa. Khi gạo lứt đã nở, bạn cho thịt gà và bí đỏ vào và tiếp tục nấu trong vòng 10 – 15 phút, đến khi nguyên liệu và cháu đã chín mềm thì bạn cho rau cải ngọt vào rồi dùng vá nhấn nhẹ để rau ngập trong cháo, nấu tiếp 3 – 5 phút nữa thì tắt bếp.

Review các bước nấu cháo

Review các bước nấu cháo

Bước 3: Để cháo nguội khoảng 5 phút, bạn dùng máy xay thịt rồi cho phần cháo vừa nấu vào xay.  nhuyễn ở mức vừa từ 1 – 2 phút. Đến khi thấy cháo và các nguyên liệu trở nên nhuyễn mịn hơn thì bạn tắt máy, lúc này có thể cho ra chén để các bé dùng vữa ngon miệng vừa đủ chất.

Thành phẩm

Màu cháo gạo lứt cùng với các màu của rau cải ngọt, bí đỏ, thịt gà rất bắt mắt. Phần thịt gà săn chắc, bí đỏ bùi bùi, rau cải ngọt thì tươi xanh và cháo có 1 độ sánh mịn nhất định, không bị quá đặc nên hứa hẹn sẽ là một món ăn mà các trẻ nhỏ rất yêu thích.

Màu cháo gạo lứt

Màu cháo gạo lứt

Cách nấu cháo gạo lứt cốt dừa thơm ngon béo ngậy

Món cháo gạo lứt nhiều dinh dưỡng kết hợp với cốt dừa thơm ngon, béo ngậy chắc chắn sẽ khiến bạn “nghiện” ngay từ lần đầu tiên.

Chuẩn bị nguyên liệu để làm cháo gạo lứt cốt dừa

  • Gạo lứt 1/2 bát
  • Đậu đỏ 150gr
Làm cháo gạo lứt cốt dừa

Làm cháo gạo lứt cốt dừa

  • Dừa nạo 150gr
  • Dứa 5 lá

  ĐỌC THÊM: 4 Cách hấp ghẹ ngon, ăn hay làm mồi đều CHIẾN HẾT SẢY

Các bước nấu cháo gạo lứt cốt dừa béo ngậy, thơm ngon

Bước 1: Việc đầu tiên là vo sạch gạo lứt rồi ngâm với nước để gạo nở mềm từ 1-2 tiếng. Đậu đỏ cũng mang đi rửa sạch và ngâm với nước khoảng 20-30 phút để đậu mềm và dễ chín hơn. Để 150gram dừa nạo vào bao vải cùng với một ít nước ấm và vắt lấy cốt. Lá dứa cũng rửa thật sạch luôn nhé.

Các bước nấu cháo gạo lứt cốt dừa

Các bước nấu cháo gạo lứt cốt dừa

Bước 2: Đun sôi đậu đỏ với nước cho đậu mềm. Sau đó cho vào nồi khoảng 1 lít nước cùng với gạo lứt và một chút lá dứa để nấu cùng, khi thấy gạo đã nở mềm thì vớt lá dứa ra ngoài. Tiếp tục cho nước cốt dừa vào và khuấy đều tay hỗn hợp gạo và nước cốt dừa. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Thành phẩm

Một bát cháo gạo lứt nước cốt dừa thơm ngon, bùi bùi béo béo vô cùng hấp dẫn. Bạn cũng có thể thắng nước cốt dừa để khi ăn cùng cháo gạo lứt cũng rất ngon đấy!

bát cháo gạo lứt nước cốt dừa

bát cháo gạo lứt nước cốt dừa

Hướng dẫn nấu cháo gạo lứt thịt bò đầy dinh dưỡng cho gia đình

Cháo gạo lứt thịt bò là một món vô cùng dễ làm. Và cũng nằm trong top những món ăn được chị em sử dụng để giảm cân cực kỳ hiệu quả. Sau đây là cách nấu cháo gạo lứt thịt bò.

  GỢI Ý: 3 Cách nấu bún lòng thơm ngon, ĐÚNG CHUẨN tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu để làm cháo gạo lứt thịt bò

  • Cơm gạo lứt 4.5 chén
  • Thịt bò 500gr
  • Thịt băm 100 gr
  • Tỏi 2 tép
  • Xả 2 tép
Làm cháo gạo lứt thịt bò

Làm cháo gạo lứt thịt bò

  • Hành lá 2 nhánh
  • Ngò rí 1 ít
  • Dầu ăn 2 muỗng canh
  • Nước mắm 1/2 muỗng cà phê
  • Bột canh 1/2 muỗng canh
  • Gia vị thông dụng 1 ít

Các bước nấu cháo gạo lứt thịt bò

Bước 1: Rửa sạch thịt bò với nước rồi thái miếng vừa ăn. Tỏi băm nhỏ, sả đập dập rồi cắt khúc nhỏ khoảng 1 lóng tay út. Gạo rửa sạch rồi ngâm với nước để khi nấu dễ nở mềm.

Rửa sạch thịt bò

Rửa sạch thịt bò

Bước 2: Làm nóng chảo với lửa vừa, cho một muỗng canh dầu ăn vào. Khi dầu nóng cho thêm hành lá vào phi thơm. Rồi cho thịt bằm vào xào khoảng 3 phút để thịt săn lại. Tiếp tục cho vào 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh bột ngọt xào thêm 5 phút thì tắt lửa.

Review cách nấu

Bước 3: Ướp thịt bò cùng 1 muỗng cafe muối, 1 muỗng cafe bột ngọt, ½ muỗng cafe nước mắm, 1 muỗng canh đường khoảng 10 phút để thịt bò thấm gia vị. Làm nóng một muỗng canh dầu ăn với lửa vừa, phi thơm tỏi và thịt bò rồi xào thịt bò cho săn. Bật bếp với lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng. Bạn cho tỏi và sả phi thơm rồi cho thịt bò vào xào đến khi thịt săn lại.

Xào thịt bò cho săn

Xào thịt bò cho săn

Bước 4: Sau khi thấy bò đã săn lại thì bạn tăng lửa lớn. Tiếp tục cho 2 lít nước vào đậy nắp lại ninh bò trong 15 phút. Sau khi bò đã được ninh, cho tiếp gạo lứt và thịt băm vào nồi nấu trong 10 phút nữa. Cuối cùng thì vớt bọt trên mặt và tắt bếp. Đến đây bạn đã có thể thưởng thức món cháo thịt bò vô cùng hấp dẫn.

Thưởng thức món cháo thịt bò

Thưởng thức món cháo thịt bò

Lời kết

Với những công thức hướng dẫn cách nấu cháo gạo lứt thơm ngon và bổ dưỡng, hy vọng bạn có thể dễ dàng làm cho mình một bữa ăn với nguyên liệu chính là gạo lứt nhiều dinh dưỡng và ngon miệng. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Những thắc mắc liên quan đến cách nấu cháo gạo lứt 

Có những món cháo gạo lứt nào vậy Diachiamthuc.vn?

Món cháo gạo lứt đậu đỏ, cháo gạo lứt huyết rồng, cháo gạo lứt thịt bò, cháo gạo lứt cho bé,…

Cháo gạo lứt có tốt không?

Cháo gạo lứt là món ăn ngon, dễ tiêu hóa, rất thích hợp cho những ai mới ốm dậy, khó tiêu hay người già, trẻ nhỏ,…

Cháo gạo lứt có thể nấu kèm với nguyên liệu gì?

Cháo gạo lứt có thể nấu kèm với những loại đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, hạt sen… các loại thịt như thịt bò, thịt heo,…

Đánh giá bài viết này