Thịt trâu gác bếp Sapa là một món ăn đặc sản của người Thái Đen ở vùng núi Tây Bắc. Món ăn này có hương vị thơm ngon, đậm đà, cay cay, vừa dai vừa mềm, được làm từ thịt trâu được sơ chế, tẩm ướp với các gia vị như gừng, sả, ớt, mắc khén, hạt dổi, rồi treo lên gác bếp để sấy khô bằng khói củi. Hãy cùng khám phá về món ăn đặc sản Sapa độc đáo này nhé!
Contents
1. Giới thiệu về thịt trâu gác bếp Sapa
Thịt trâu gác bếp là một món ăn đặc sản của người Thái Đen và đất nước Thái Lan. Còn có nhiều tên gọi khác là thịt trâu hun khói, thịt trâu sấy khô,… Là một trong những món ăn thường xuất hiện khi có khách quý đến nhà của người dân vùng núi Tây Bắc.
Món thịt này được chế biến từ phần thịt ngon nhất của bò là phần thịt thăn và bắp không có gân. Và loại bỏ phần thịt thừa bèo nhèo của trâu, phải là loại thịt tươi thì mới chất lượng. Sau khi sơ chế thịt sẽ được tẩm gia vị từ ớt, gừng mắc kén,…
Cùng nhiều gia vị khác rồi hun khói bằng khói toả ra từ bếp than, củi. Để làm ra một miếng thịt trâu gác bếp đòi hỏi rất nhiều sự kì công và tỉ mỉ. Của người làm trong từng giai đoạn.
ĐỌC THÊM: Top 20 món ngon Sapa ẤM LÒNG ngày đông
Thịt trâu ở Sapa có hương vị đặc trưng
Món thịt trâu gác bếp đạt chuẩn sẽ có màu sắc hơi hồng của từng thớ thịt, mềm ẩm vừa đủ và thấm gia vị, được đóng gói thành phẩm rất gọn gàng và đẹp mắt.
Thịt trâu ở Sapa có hương vị đặc trưng hơn so với ở những vùng miền khác, có một chút vị cay nồng hơn và thơm hơn. Loại đặc sản này được làm 100% thịt trâu ở bản Sapa. Chính nhờ hương vị thơm ngon nên ăn vào miếng đầu tiên sẽ rất dễ bị ghiền đấy nha.
Vị ngọt đẫm và thơm của từng thớ thịt trâu, chút hăng mùi khói bếp hoà cùn với rất nhiều gia vị đậm đà, cho bạn một cảm giác toàn bộ đầu lưỡi được kích thích nhất.
Là một món ăn rất được lòng nhiều dân địa phương lẫn du khách. Để làm ra 100g thịt trâu gác bếp phải cần đến 400g thịt trâu tươi, bởi thế mà đặc sản này của Sapa sẽ có giá thành tương đối cao, dao động từ 700.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ/100g.
GỢI Ý: Vương vấn món lẩu cá hồi Sapa và 8 địa chỉ thưởng thức tươi ngon
2. Địa chỉ bán thịt trâu gác bếp Sapa chất lượng nhất
Thịt trâu gác bếp được bán ở rất nhiều nơi trên thị trường. Cùng với sự nổi tiếng của loại đặc sản này mà có rất nhiều nơi bán. Để tránh trường hợp mua hàng giả, kém chất lượng. Thì Diachiamthuc.vn sẽ gợi ý cho bạn một vài địa điểm bán thịt trâu gác bếp uy tín, chất lượng.
ĐỌC THÊM: Top #13 món lẩu Sapa ngon không cưỡng nổi dành cho ngày giá buốt
Cat Cat Center
Địa điểm đầu tiên mà Diachiamthuc.vn muốn chia sẻ với du khách. Đó chính là Cat Cat Center. Là một địa điểm bán thịt trâu gác bếp được lòng rất nhiều du khách bởi chất lượng, không gian đến giá cả.
Bước vào quán bạn sẽ bị ngỡ ngàng và phải thốt lên vì sự tinh tế mà Cat Cat Center đem lại. Không gian quán rộng rãi, thoáng mát và được trang trí rất nhiều bộ trang phục của dân tộc người Mông. Đầy màu sắc và đậm bản sắc văn hoá của miền núi.
Đặc biệt, bạn còn có thể được hoá thân thành người bản địa khi có thể được mặc thử những bộ trang phục đẹp mắt này nữa đấy.
Cat Cat Center còn phục vụ cả cà phê để bạn có thể vừa thưởng thức vừa ngắm cảnh qua Sapa đẹp đến nao lòng.
Đặc sản Sapa – thịt trâu gác bếp được bài trí lên kệ. Cùng rất nhiều loại đặc sản khác mà bạn có thể tha hồ lựa chọn mang về cho gia đình luôn nhé.
Thịt trâu được đóng gói trong bao bì rất đẹp mắt, được hút chân không. Để bạn dễ dàng di chuyển mang đi, không e ngại chuyện có mùi nữa. Trên bao bì còn có in cả ngày sản xuất, tem mác rõ ràng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn Cat Cat Center.
Được làm từ những phần thịt trâu tươi nhất, nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hết vị ngọt đẫm vị. Của hạt dổi rừng và nhiều gia vị khác. Trao cho Cat Cat Center niềm tin, bạn sẽ nhận được sự hài lòng.
- Địa chỉ: Cat Cat Center, 085 đường Fansipan,Thị Trấn SaPa, Lào Cai
- Số điện thoại liên hệ: 0968 296 501
- Giờ mở cửa: 05:30 – 18:30
- Giá tham khảo: 700.000 VNĐ – 750.000 VNĐ/1kg
- Đánh giá: 4,1/5
GỢI Ý: 15 địa điểm ăn sáng Sapa thưởng thức đặc sản vùng núi
Viet’s farm
Thịt trâu gác bếp của A Páo được rất nhiều người nhắc đến khi được hỏi về loại đặc sản này. Với kinh nghiệm hơn 21 năm để tìm ra công thức gia vị hoàn hảo nhất. Đến nay đã trở thành một trong những thương hiệu đặc sản thịt trâu gác bếp ngon nhất.
Được mệnh danh là “ vua của những loại thịt trâu gác bếp Sapa”. Vì lí do gì mà lại có cái tên này? Chắc hẳn để làm ra một thành phẩm thịt trâu gác bếp.
Phải trải qua công đoạn hết sức cầu kì, chủ thương hiệu phải kể đến 29 công đoạn. Và đều được làm hoàn toàn thủ công để cho ra hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhất.
Ngoài thịt trâu gác bếp, tại đây còn có rất nhiều loại đặc sản khác. Hãy ghé qua là lựa thật nhiều để mang về cho gia đình đấy, đừng quên thịt trâu gác bếp tại Viet’s farm.
Thông tin liên hệ Viet’s farm:
- Địa chỉ: số 26 Đồng Lợi, thị trấn Sapa, Lào Cai
- Số điện thoại liên hệ: 917 822 844 – 0914 004 345 – 0973 624 643
- Giá tham khảo: 1.000.000 VNĐ – 1.100.000 VNĐ/1kg
- Giờ mở cửa: 08:00 – 23:30
- Website: https://vietfarms.com.vn/
- Đánh giá: 4,3/5
Cơ sở Thịt trâu gác bếp Sapa – An Thịnh
An Thịnh là một cơ sở bán thịt trâu gác bếp ở Sapa có chất lượng ngon và chuẫn vị nhất. Nằm ở đường cầu Mây, con đường đi đến nhà thờ Đá – một địa điểm thu hút nhiều du khách. Vị trí thuận tiện cũng là một lợi thế cho An Thịnh lúc nào cũng đông khách.
Có giá thành hợp lý hơn những nơi khác, nhưng bàn về chất lượng. Thì không hề thua kém. Bao bì có vẻ khá đơn giản một chút nhưng thành phẩm.
Và chất lượng từng thớ thịt phải nói là chuẩn hương vị của nó. Là một cơ sở tự đóng gói và sản xuất nên số lượng có hạn. Vì thế bạn hãy ranh thủ ghé qua để thưởng thức nhé.
Thông tin liên hệ An Thịnh:
- Địa chỉ: Đường Cầu Mây, thị trấn Sapa, Lào Cai.
- Giá tham khảo: 700.000 VNĐ – 750.000 VNĐ/ 1 kg
- Giờ mở cửa: 08:00 – 23:30
- Số điện thoại: 0983322599
- Đánh giá: 4/5
ĐỌC THÊM: REVIEW chi tiết kinh nghiệm du lịch Sapa bạn nên biết MỚI NHẤT
Siêu thị Xuân Trường thị trấn Sapa
Một siêu thị nhỏ nằm gọn trong thị trấn Sapa. Siêu thị Xuân Trường rất dễ tìm khi bạn đến con đường Ngũ Chỉ Sơn. Được bày bán rất nhiều yếu phẩm, thực phẩm thiết yếu mỗi ngày phục vụ cho bà con. Cùng nhiều đặc sản khác, thịt trâu gác bếp cũng không ngoại lệ.
Mỗi phần bán sẽ là 500g được đóng kín từng túi với bao bì rất đẹp. Cũng có túi 1kg cho bạn lựa chọn. Là hệ thống siêu thị nên việc phục vụ sẽ vô cùng chuyên nghiệp. Cho bạn được sự thoải mái khi mua sắm và sẳn sàng giải đáp mọi thắc mắc cho bạn.
Thông tin liên hệ Siêu thị Xuân Trường:
- Địa chỉ: Số 046 Ngũ Chỉ Sơn, thị trấn Sapa, Lào Cai
- Số điện thoại: 0214 3873 144
- Giờ mở cửa: 08:00 – 21:30
- Giá tham khảo: 700.000 VNĐ – 1.050.000 VNĐ/ 1 kg
- Đánh giá: 4,1/5
Chợ đêm SaPa
Chợ đêm Sapa không còn xa lạ gì đối với du khách. Khi đến Sapa tất nhiên sẽ ghé đến chợ để tận hưởng hết các nền văn hoá, ẩm thực và gia lưu của nhiều dân tộc. Được bày bán rất nhiều vật dụng, nào là vòng, thổ cẩm, đồ thủ công, nào là đồ ăn, đặc sản,…
Nhất là thịt trâu gác bếp được bày bán khá nhiều ở trong khu chợ. Có rất nhiều mẫu mã đa dạng với chất lượng và giá thành khác nhau. Như: như thịt trâu nướng than hoa, thịt trâu hun khói,…
Thông tin liên hệ Chợ đêm SaPa:
- Địa chỉ: Khu chợ đêm Sapa, đường Điện Biên Phủ, Sapa
- Giá tham khảo: 700.000 VNĐ – 1.150.000 VNĐ/ 1 kg
- Giờ mở cửa: 16:00 – 23:30
- Đánh giá: 3,3/5
GỢI Ý: Top 10 nhà hàng Sapa món ăn chất lượng bạn nên ghé một lần
Cửa hàng Lý Dao
Cuối cùng, nhắc đến thịt trâu gác bếp phai 3ke63 đến cửa hàng Lý Dao. Một địa điểm bán đặc sản Sapa ngon nhất, rất thích hợp để lựa chọn mang về làm quà sau chuyến đi.
Là một thương hiệu với nhiều kinh nghiệm trong nghề. Vì thế là hương vị thành phẩm trong từng miếng thịt trâu luôn thơm ngon và chuẩn nhất.
Được làm từ những phần thịt trâu tươi, tẩm gia vị đậm đà. Được hun khói đủ thời gian để giữ được độ ngon và ẩm của miếng thịt trâu.
Được làm theo quy trình mở, du khách sẽ được thấy từng quy trình làm ra món thịt trâu gác bếp. Có thể ngửi thấy rõ từng hương vị trong từng khâu.
Vì thế hãy hoàn toàn yên tâm chất lượng và độ vệ sinh an toàn thực phẩm khi đến với cửa hàng Lý Dao.
Thông tin liên hệ Cửa hàng Lý Dao:
- Địa chỉ: 107 đường Thạch Sơn, Sapa, Lào Cai
- Giá tham khảo: 850.000 VNĐ – 900.000 VNĐ/ 1kg
- Giờ mở cửa: 6:00 – 21:30
- Số điện thoại: đang cập nhật
- Đánh giá: 4/5
ĐỌC THÊM: 15 quán cafe Sapa đẹp, đồ uống ngon nhất định phải ghé
3. Kinh nghiệm để mua thịt trâu gác bếp Sapa ngon
Diachiamthuc.vn sẽ mách bạn một vài mẹo nhỏ để lựa chọn ra những miếng thịt trâu gác bếp ngon chuẩn vị.
Màu sắc: Vì được hun khói nên bề ngoài của miếng thịt sẽ có màu tối hơi đen nâu. Nhưng bên trong vẫn giữ được màu hồng của thịt tươi, đậm hơn. Và đẹp mắt hơn so với phần thịt bò và thịt lợn.
Mùi vị, hình dáng: Khi ngửi sẽ cảm nhận rõ vị khói và mùi của thịt trâu. Cùng mùi thơm đặc trưng của mắc khén, hạt dổi rừng, tỏi, khá nồng và thơm.
Hình dáng của miếng thịt sẽ khoảng một gang tay, có hình dẹt. Có một mẹo nhỏ mà bạn dẽ phân biệt thịt trâu và thịt lợn, đó là sau khi hong chín. Dùng chày đập miếng thịt ra nếu thịt tơi thì là thịt trâu chuẩn, còn nếu miếng thịt vụn nát sẽ là thịt lợn.
Vì được bán khá nhiều nơi và dễ dàng làm hàng giả, để lựa những miếng thịt trâu gác bếp bạn cần lưu ý một vài vấn đề sau:
Nên lựa chọn những cơ sở, thương hiệu có chất lượng, có ngày sản xuất và phương thức liên lạc đến với cơ sở mỗi khi có vấn đề. Không mua những loại thịt có mùi, không đảm bảo chất lượng cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm.
Giá thành của thịt trâu gác bếp khá cao, tuyệt đối không mua những loại thành phẩm có giá cả quá thấp vì đấy sẽ là thịt giả trâu, thịt khọng chất lượng.
Nên mua những túi đóng thành phẩm, hút chân không để dễ dàng di chuyển, không gây ra mùi hôi cũng như thịt không bị hư hỏng.
Thịt trâu gác bếp Sapa rất nồng vị mắc kén, là một đặc điểm để có thể mua hàng ngon
GỢI Ý: Tập hợp 10 quán đồ nướng Sapa ngon ngây ngất!
4. Cách ăn thịt trâu gác bếp Sapa
Có 3 cách để thưởng thức món thịt trâu gác bếp mà không làm mất đi hương vị, chất dinh dưỡng trong từng miếng thịt, chủ yếu là:
Hấp cách thủy: Hấp cách thủy cho đến khi thịt mềm ra là có thể thưởng thức.
Nướng than hoa:Giống như nướng mực, cho miếng thịt lên vỉ nướng và lật liên tục để miếng thịt được chín đều.
Quay lò vi sóng: Nhúng qua thịt trâu vào nước sạch để thịt mềm ra, sau đó để vào lò vi sóng trong vòng 2 phút là bạn có thể thưởng thức.
Sau khi làm chín thịt, bạn dùng chày đập cho từng thớ thịt được tơi ra và có thể thưởng thức cùng với tương ớt cũng đủ ngon rồi.
Thịt trâu gác bếp Sapa nói riêng và thịt trâu gác bếp của Tây Bắc nói chung đã trở thành một đặc sản ngon mà ai ai cũng muốn thưởng thức một lần trong đời. Với bài viết này hy vọng bạn sẽ có được sự lựa chọn hoàn hảo cho mình và một chuyến đi Sapa nhiều trải nghiệm nhất. Theo dõi Diachiamthuc.vn để khám phá thêm thật nhiều điều thú vị quanh ta.