Khâu nhục – Cách làm và top 5 quán chuẩn vị Lạng Sơn

Khâu nhục là một món ăn truyền thống của người Tày, Nùng ở Việt Nam, có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Món này được biết đến với tên gọi “Nằm khâu” và đã trở thành đặc sản nổi tiếng của huyện Tiên Yên, Quảng Ninh và Lạng Sơn. Trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin chi tiết và cụ thể nhất về đặc sản Lạng Sơn khâu nhục. Hãy cùng theo dõi nhé! 

Khâu nhục

Khâu nhục

Khâu nhục là món gì?

Ngoài những món đặc sản nổi tiếng như vịt quay, bánh cuốn trứng nóng, phở chua. Thì khâu nhục cũng là một đặc sản nổi tiếng của đồng bào người Tày và Nùng ở Lạng Sơn.

Khâu nhục là món gì

Khâu nhục là món gì

Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Hoa và du nhập vào Tây Bắc Việt Nam. Sau đó biến tấu sao cho phù hợp với khẩu vị vùng miền và trở thành đặc sản hấp dẫn và đặc sắc nhất tại vùng đất này.

Khâu nhục có thể hiểu là một loại thịt được hấp cho đến khi mềm nhừ. Qua thời gian món ăn này trở thành một đặc sản không thể thiếu. Của vùng Tây Bắc Việt Nam đặc biệt là vào những dịp lễ tết, hiếu hỉ, ma chay,… Theo như truyền thống thì con gái lạng Sơn từ nhỏ cho đến lớn đều biết cách chế biến. Và thuộc nằm lòng những nguyên liệu làm ra món ăn này.

Khâu nhục có thể hiểu là một loại thịt được hấp cho đến khi mềm nhừ

Khâu nhục có thể hiểu là một loại thịt được hấp cho đến khi mềm nhừ

  GỢI Ý: Thịt trâu gác bếp Sapa – Đậm đà đặc sản của vùng Tây Bắc

Cách làm món khâu nhục

Món ăn này có cách chế biến khá cầu kỳ với nhiều nguyên liệu khác nhau. Vì thế nó không phù hợp với những người bận rộn vì cần sự trau chuốt, chỉn chu và tỉ mỉ trong từng khâu. Món khâu nhục có khi nấu đến nửa ngày mới hoàn thành.

Cách làm món khâu nhục

Cách làm món khâu nhục

Thành phẩm thịt đến cuối cùng phải thật nhừ, mềm tan trong miệng. Mang hương vị đậm đà, hòa quyện, thơm ngon thì mới đạt tiêu chuẩn. Loại thịt để làm món này cũng được lựa chọn là loại thịt ngon nửa nạc, nửa mỡ đều hoặc phần ba chị.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món Khâu nhục

Cách chế biến khá cầu kỳ tuy nhiên phần nguyên liệu thì khá đơn giản. Và không hề đắt đỏ như nhiều món ăn khác gồm có: Thịt heo ngon, tương đen, húng lìu, ngũ vị hương, dấm, ớt, tỏi, địa liền, hạt tiêu, bột ngọt, rượu, muối, khoai môn,….

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món Khâu nhục

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món Khâu nhục

Cách nấu khâu nhục

Làm sạch miếng thịt ba chỉ để loại bỏ mùi hôi của thịt, thái thành hình vuông và luộc kỹ. Thêm vào vài lát gừng để tạo mùi thơm cho thịt. Khi thịt chín thì vớt ra để ráo và cạo lại bì sạch sẽ. Dùng kim nhọn chọc vào phần bì để mở chảy ra bớt, khi ăn sẽ không bị ngấy. Lau sạch lại lớp bì, thấm một lược rồi dùng rượu trắng thoa đều xung quanh. Nếu không có rượu thì có thể thay bằng dấm trắng.

Cách nấu khâu nhục

Cách nấu khâu nhục

Bật chảo cho ba chỉ vào Cho tới khi thịt chín vàng và đều các mặt. Chiên khoai môn đã sơ chế sạch sẽ rồi vớt ra để nguội. Tàu soi trộn với xì dầu, tỏi băm nhuyễn, tương đen, húng lìu Cho ngấm gia vị.

Nấu khâu nhục

Nấu khâu nhục

Thịt heo sau khi luộc vớt ra cho vào tô nước đá để thịt săn lại. Cắt nhỏ thịt thành những miếng dày khoảng 2cm, mỗi bát chia đều 8 miếng. Sau đó tắm ướp gia vị. Bày các gia vị đi kèm như mộc nhĩ, ớt, rau trước khi bày thịt lên.

Món ăn 'khổ nhục', ngược đời mà thực khách vẫn mê

Món ăn ‘khổ nhục’, ngược đời mà thực khách vẫn mê

Xếp thịt đã thái trước đó lên phần gia vị, đặt phần bì quay xuống phía đáy bát. Phần thịt bên trên, rắc thêm chút gia vị. Và mang đi hấp cách thuỷ từ 3 đến 5 tiếng cho mềm thịt mềm nhừ. Dùng một cây kim châm vào miếng thịt để kiểm tra thịt đã nhừ và đủ tiêu chuẩn hay chưa. Sau khi thịt đã chín thì tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức.

Có quy trình chế biến cầu kỳ nên để làm được món ăn này người nấu có khi tốn nửa ngày

Có quy trình chế biến cầu kỳ nên để làm được món ăn này người nấu có khi tốn nửa ngày

Hương vị món độc đáo, hấp dẫn không thể chối từ

Món khâu nhục khá giống với thịt kho tàu. Miếng thịt phải thật mềm, mịn, phần bì vàng ươm đều khắp miếng thịt. Và không bị cháy xém hay mềm nhũn. Thịt khi ăn sẽ tan trong miệng, không bị ngấy và hương vị đậm đà, thơm ngon. Hương vị cân bằng giữa mùi hương thơm nồng của lá mắc mật, vị khoai môn bùi bùi cùng với các gia vị hoàn hảo.

Hương vị món độc đáo, hấp dẫn không thể chối từ

Hương vị món độc đáo, hấp dẫn không thể chối từ

Đây là món ăn rất thích hợp vào những ngày đông khi trời se se lạnh hoặc rét đậm. Nếu có cơ hội đến với Lạng Sơn. Bạn sẽ thấy món Khâu nhục có mặt tại hầu như tất cả các nhà hàng, quán ăn. Và là món quà hấp dẫn không thể chối từ dành cho mỗi du khách khi ghé đến nơi đây.

Đây là món ăn rất thích hợp vào những ngày đông

Đây là món ăn rất thích hợp vào những ngày đông

Bạn có thể ăn khâu nhục với bánh mì, cơm trắng nóng dẻo. Cuộn chung với rau sống đều vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Hoặc có thể thêm vào một ít xì dầu, chút dấm, ớt tươi để tạo thêm hương vị cay nồng, đậm đà hơn cho món ăn này.

Địa chỉ mua khâu nhục Lạng Sơn ngon nhất

Nếu du khách muốn mua khâu nhục về để ăn hoặc làm quà. Cho những người thân yêu ngay tại nhà. Thì dưới đây sẽ là một số các địa chỉ bán khâu nhục uy tín, nổi tiếng nhất tại lạng Sơn. Mà bạn không thể bỏ lỡ.

Địa chỉ mua khâu nhục Lạng Sơn ngon nhất

Địa chỉ mua khâu nhục Lạng Sơn ngon nhất

Nhà hàng Thảo Viên

  • Địa chỉ: 145 Phai Vệ, Mai Pha, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
  • Giờ mở cửa: 8:30 – 22:00
  • Giá tham khảo: 150.000 VNĐ – 220.000 VNĐ
  • Số điện thoại: 02053872278
  • Website: http://nhahangthaovienlangson.com/
  • Đánh giá: 4/5

Đến đây du khách có thể thưởng thức món khâu nhục thơm ngon và chuẩn bị nhất tại Lạng Sơn. Chủ quán là người Lạng Sơn chính gốc. Và có kinh nghiệm nấu món ăn khâu nhục được hơn 20 năm nên du khách có thể an tâm về chất lượng nhé.

Nhà hàng Thảo Viên

Nhà hàng Thảo Viên

Ngoài khâu nhục thì tại đây còn có vô số những món ăn đặc sản thơm ngon, hấp dẫn của Lạng Sơn như: lợn quay, vịt quay, phở chua, bánh áp chao, cá hồi, xôi khâu nhục,…. Khi đến đây bạn có thể thưởng thức ngay tại quán hoặc mua mang về đều được. Quán sẽ chuẩn bị đồ gói mang về cẩn thận với hộp an toàn, đảm bảo vẫn giữ nguyên hương vị của món ăn

Nhà hàng Minh Quang

  • Địa chỉ: 44 Ngô Quyền, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
  • Giờ mở cửa: 9:00 – 23:00
  • Giá tham khảo: 150.000 VNĐ – 320.000 VNĐ
  • Số điện thoại: 02053870417
  • Đánh giá: 4/5

Đây là một trong những nhà hàng vô cùng nổi tiếng với món khâu nhục đặc sản Lạng Sơn. Được nhiều người yêu thích. Nhà hàng này nằm ngay tại trung tâm thành phố vì thế việc tìm kiếm và di chuyển khá dễ dàng. Nhà hàng có không gian rộng rãi, thoáng mát vì thế rất thích hợp cho những nhóm đông người tổ chức các buổi tiệc, gặp mặt gia đình, liên hoan, hội họp,…

Nhà hàng Minh Quang

Nhà hàng Minh Quang

Tại đây có thực đơn đa dạng và phong phú với nhiều món đặc sản thơm ngon và hấp dẫn như: phở chua, lợn quay, vịt quay giúp du khách có nhiều sự lựa chọn hơn. khâu nhục là món ăn nổi tiếng, hấp dẫn tại đây, chỉ cần thưởng thức một lần là nhớ mãi không quên. Nhà hàng có đội ngũ nhân viên chu đáo, nhiệt tình, chuyên nghiệp luôn hỗ trợ khách một cách nhanh chóng nhất.

Nhà hàng Trung Xuân

  • Địa chỉ: 29 Tam Thanh, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
  • Giờ mở cửa: 8:00 – 23:59
  • Giá tham khảo: 150.000 VNĐ – 300.000 VNĐ
  • Số điện thoại: 02053877388
  • Đánh giá: 4/5

Nhà hàng này nằm ngay tại trung tâm thành phố và là địa điểm để thực khách thưởng thức món khâu nhục nổi tiếng, hấp dẫn. nhà hàng có không gian rộng rãi, thoáng mát, bàn ghế được sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ. Đây là địa điểm thường xuyên tổ chức các buổi tiệc liên hoan lớn, họp mặt, tiệc công ty,…

Nhà hàng Trung Xuân

Nhà hàng Trung Xuân

Thực đơn nhà hàng đa dạng, phong phú với nhiều sự lựa chọn dành cho thực khách như: thịt gà, vịt quay, lợn quay, phở chua, khoai môn lệ phố, rau xào, luộc,…. Tất cả những món ăn đều mang hương vị thơm ngon, nóng hổi, đậm đà khiến bất cứ ai thưởng thức cũng dành lời khen ngợi. Nhà hàng này nằm ngay tại trung tâm và gần với nhiều khách sạn nổi tiếng vì thế khá thuận tiện cho việc tham quan, du lịch.

Nhà hàng Tam Thanh

  • Địa chỉ: 02 Trần Hưng Đạo, P. Chi Lăng, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
  • Giờ mở cửa: 6:00 – 22:00
  • Giá tham khảo: 150.000 VNĐ – 200.000 VNĐ
  • Số điện thoại: đang cập nhật
  • Đánh giá: 4/5

Nhà hàng Tam Thanh cũng là một địa chỉ có món khâu nhục thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích tại Lạng Sơn. Nhà hàng được thiết kế với phong cách châu Âu sang trọng, tinh tế, độc đáo với không gian riêng tư, thoải mái dành cho thực khách. Đây là địa điểm phù hợp cho các buổi hẹn hò, gặp mặt gia đình, bạn bè để thư giãn và trò chuyện.

Nhà hàng Tam Thanh

Nhà hàng Tam Thanh

Thực đơn nhà hàng khá đa dạng với nhiều món ăn từ ẩm thực châu Âu đến những món ăn truyền thống thơm ngon, hấp dẫn. Món khâu nhục tại đây được chế biến với công thức riêng mang một hương vị độc đáo, khó cưỡng lại. Ngoài ra món vịt quay, nộm, phở chua cũng được nhiều thực khách yêu thích bởi sự thơm ngon.

Chợ Đông Kinh, Lạng Sơn

  • Địa chỉ: Phai Vệ, Vĩnh Trại, TP. Lạng Sơn, Lạng Sơn
  • Giờ mở cửa: 6:00 – 18:00
  • Giá tham khảo: 100.000 VNĐ – 200.000 VNĐ
  • Số điện thoại: đang cập nhật
  • Đánh giá: 4/5

Ngoài những nhà hàng bên trên nếu du khách muốn thưởng thức món khâu nhục. Và mua về làm quà cho người thân yêu thì cũng có thể ghé đến chợ Đông Kinh nhé. Chợ nằm ngay tại trung tâm thành phố, đến đây bạn có thể tìm kiếm được rất nhiều đặc sản Lạng Sơn nổi tiếng khác. Tất cả các loại đồ khô, đồ ướt đều được đóng gói sạch sẽ, cẩn thận không gây mùi hôi hay đổ khi di chuyển. Chợ còn có rất nhiều các đồ lưu niệm đặc trưng của vùng Tây Bắc mà bạn có thể mua về làm quà hoặc làm kỷ niệm.

Chợ Đông Kinh, Lạng Sơn

Chợ Đông Kinh, Lạng Sơn

Trong bài viết này Diachiamthuc.vn đã chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết và cụ thể nhất về món khâu nhục – một món ăn thơm ngon, hấp dẫn và nổi tiếng của vùng đất Lạng Sơn. Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn có nhiều kiến thức hữu ích về món ăn độc đáo này. Chúc bạn có một hành trình du lịch đầy niềm vui và thật nhiều kỷ niệm đẹp tại Lạng Sơn.

Đánh giá bài viết này