Sâm ngọc linh: Đặc điểm, công dụng và giá bán 2024

Sâm Ngọc Linh (Panax vietnamensis) là một loại sâm quý hiếm, được tìm thấy lần đầu tiên tại dãy núi Ngọc Linh thuộc các tỉnh Kon Tum và Quảng Nam, Việt Nam.

Sâm Ngọc Linh

Sâm Ngọc Linh

Là một loài thảo dược quý hiếm, Sâm Ngọc Linh được rất nhiều người tìm kiếm và săn đón. Vậy Sâm Ngọc Linh có đặc điểm như thế nào? Công dụng và cách dùng ra sao? Mời các bạn đọc cùng tìm hiểu về loại sâm “quốc bảo” này nhé!

1. Giới thiệu về sâm ngọc linh và những điều cần biết

Sâm Ngọc Linh là loại thảo dược quý hiếm được mệnh danh là “Quốc bảo Việt Nam”. Từ lâu loại sâm này đã được biết đến là loại thảo dược mang lại nhiều công dụng chữa bệnh và tốt cho sức khỏe. Hiện nay, loại sâm này mọc rất ít trong tự nhiên, nên được trồng chủ yếu tại 2 tỉnh là Kon Tum và Quảng Nam. 

Giới thiệu về sâm ngọc linh và những điều cần biết

Giới thiệu về sâm ngọc linh và những điều cần biết

2. Sâm ngọc linh là gì?

Sâm Ngọc Linh hay còn gọi là sâm Việt Nam, Sâm Khu Năm… được tìm thấy chủ yếu tại miền Trung Trung Bộ của Việt Nam. Vào năm 1973, sâm được dược sĩ Đào Kim Long phát hiện tại núi Ngọc Linh nên tên gọi Sâm Ngọc Linh cũng từ đó mà được sử dụng phổ biến. Sâm Ngọc Linh được đánh giá là dược liệu thượng đẳng, là một trong năm loại nhân sâm tốt nhất thế giới.

Sâm ngọc linh là gì

Sâm ngọc linh là gì

Sâm có dạng thân thảo, sống lâu năm, thường cao từ 40 – 100cm. Mới nhìn qua, Sâm Ngọc Linh khá giống với nhân sâm Triều Tiên. Hiện nay, loại nhân sâm này có giá bán ngày càng cao trên thị trường, thậm giá còn cao hơn nhân sâm Triều Tiên. Nhờ có giá trị kinh tế cao và được mệnh danh là một trong những loại sâm tốt nhất thế giới, Sâm Ngọc Linh được ví như “cây đẻ trứng vàng” của người dân.

Sâm có dạng thân thảo

Sâm có dạng thân thảo

 • Tên khoa học của Sâm Ngọc Linh là Panax vietnamensis.
 • Tên khác: Sâm khu năm, sâm Việt Nam, sâm trúc, củ ngải rọm con, cây thuốc giấu.
 • Thuộc họ: Cuồng cuồng (Tên khoa học là Araliaceae).

2.1 Đặc điểm nhận biết

Sâm Ngọc Linh là thân cây khí sinh có dạng thẳng đứng, màu lục hoặc hơi tím. Thân cây nhỏ và có đường kính từ 0.4 – 0.8 cm. Thân rễ Sâm Ngọc Linh có đường kính chỉ từ 1 – 3cm, nhiều đốt như đốt trúc và có nhiều cùi thịt. Rễ cây thường mang nhiều củ và rễ nhánh, mọc bò ngang như củ hoàng tinh và có thể ở trên hoặc dưới mặt đất khoảng 1 – 3cm. 

Đặc điểm nhận biết

Đặc điểm nhận biết

2.2 Bộ phận lá

Lá của Sâm Ngọc Linh cũng có dược tính đáng kể. Trên đỉnh thân sâm Ngọc Linh là lá có dạng lá kép, có từ 3-5 lá hình chân vịt, mọc theo từng vòng. Lượng lá của Sâm Ngọc Linh tùy vào tuổi của cây, sâm từ 1-3 năm tuổi chỉ có 1 lá duy nhất và không rụng, từ năm thứ 4 trở đi, cây mới có thêm 2 – 3 lá.

Bộ phận lá

Bộ phận lá

Mỗi đốt dài khoảng 0,5 – 0,7cm sẽ tương ứng với một thân mang lá. Sâm có cuốn lá kéo dài 0.6 – 1.2 cm gồm 5 lá chét. Lá chét ở giữa thường có kích thước lớn hơn những lá còn lại. Ngoài ra, các lá chét chét có phiến hình bầu dục, chóp nhọn và mép khía có răng cưa và hai mặt lá có lông. Ta có thể dựa vào đặc điểm của lá để nhận biết cây Sâm Ngọc Linh.

2.3 Bộ phận hoa

Chúng ta có thể dựa vào đặc điểm của bộ phận hoa để nhận biết sâm Ngọc Linh quý giá. Hoa sâm Ngọc Linh thường mọc dưới các lá thẳng với thân. Hoa có hình tán đơn và môn tán có từ 60-100 hoa.

Bộ phận hoa

Bộ phận hoa

Cuống hoa có độ dài từ 1 – 1,5cm. Mỗi hoa có 5 cánh màu vàng nhạt, 5 nhị và 1 vòi nhụy. Phần cuống dưới tán hoa có độ dài từ 10 đến 20cm và thường kèm thêm 1 đến 4 tán phụ hoặc 1 hoa dưới tán chính.

2.4 Bộ phận quả

Quả của Sâm Ngọc Linh có những đặc điểm riêng biệt và rất dễ để nhận biết. Mỗi cây sâm Ngọc Linh sẽ có trung bình từ 10-30 quả. Quả sâm tập trung mọc chủ yếu ở phần trung tâm của tán lá, có độ dài từ 0,8 -1cm, rộng từ 0,5 – 0,6cm.

Bộ phận quả

Bộ phận quả

Quả mới mọc có màu xanh, sau 2 tháng sẽ chuyển sang màu thẫm hoặc vàng lục, đến lúc chín quả sẽ chuyển sang màu đỏ và phần đỉnh quả có các chấm đen nổi bật. Mỗi quả chứa từ 1 đến 2 hạt.

3. Cách thu hái, chế biến và bảo quản

Bộ phận mang lại dược tính và có tác dụng nhiều nhất của Sâm Ngọc Linh là bộ phận thân rễ. Ngoài ra lá và rễ con cũng có thể sử dụng với một số tác dụng tốt cho sức khỏe. Cây sâm Ngọc Linh sẽ được thu hoạch khi đủ 3 năm tuổi trở lên. Mùa thích hợp nhất trong năm để thu hoạch sâm là mùa đông.

Cách thu hái, chế biến và bảo quản

Cách thu hái, chế biến và bảo quản

Sâm Ngọc Linh được chế biến và bảo quản khá đơn giản để giữ nguyên được tính dược học chứa trong sâm. Rễ sâm sau khi thu hoạch sẽ được rửa thật sạch rồi đem đi phơi khô. Sau đó đem sâm bảo quản tại nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời. Khi cần dùng chỉ cần đem sâm ra xắt lát và sử dụng theo các bài thuốc nhất định.

4. Thành phần và các giá trị dinh dưỡng

Đem lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, có thể nói Sâm Ngọc Linh là loại sâm số 1 trên thế giới hiện nay. Vào năm 1978, nghiên cứu của bộ Y tế Việt Nam đã phát hiện ra loại sâm này có hàm lượng Saponin cao hơn nhiều lần các loại sâm khác.

Cụ thể trong Sâm Ngọc Linh chứa khoảng 52 loại Saponin. Trong đó có 26 hợp chất Saponin thường thấy ở một số sâm khác như: Sâm Mỹ, Nhật Bản, Triều Tiên. Và 24 Saponin còn lại là các Saponin mới, chưa tìm thấy ở loại sâm nào trên thế giới.

Thành phần và các giá trị dinh dưỡng

Thành phần và các giá trị dinh dưỡng

Bên cạnh đó, rất nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, lá, rễ và thân cây của sâm Ngọc Linh còn có rất nhiều dưỡng chất khác. Trong các bộ phận Sâm Ngọc Linh chứa đến 17 loại acid amin như: Leucine, isoleucine, lysine, threonine, tryptophan, phenylalanine, methionine, valine,… cùng 7 hợp chất polyacetylene.

Đặc biệt còn có Các lipid, glucid và tinh dầu cùng hơn 20 nguyên tố vi lượng và các loại vitamin cần thiết cho cơ thể.

Sâm Ngọc Linh chứa đến 17 loại acid amin

Sâm Ngọc Linh chứa đến 17 loại acid amin

Ngoài ra rễ tươi của sâm còn chứa chất daucosterol. Với những thành phần và dưỡng chất trên mà sâm Ngọc Linh trở thành thảo dược “Quốc bảo Việt Nam”. Phát hiện ra sâm Ngọc Linh chính là một thành quả lớn đối với y học của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

rễ tươi của sâm còn chứa chất daucosterol

rễ tươi của sâm còn chứa chất daucosterol

5. Sâm ngọc linh trồng ở đâu?

Loại sâm này thường được tìm thấy ở độ cao 1000 VNĐ – 2000m, mọc dọc theo các bờ suối hoặc có thể xuất hiện ở nơi mà đất có nhiều dinh dưỡng. Hiện nay, Sâm Ngọc Linh được tìm thấy hoặc trồng chủ yếu ở hai tỉnh là Kon Tum và Quảng Nam.

Vì vậy mà người ta thường có cách gọi phân biệt là sâm ngọc linh Kon Tum và Quảng Nam.  Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng cao cùng với việc khai thác không khoa học đã khiến cho số lượng sâm Ngọc Linh tự nhiên giảm trầm trọng.

Sâm ngọc linh trồng ở đâu

Sâm ngọc linh trồng ở đâu

Đó là lý do khiến giá Sâm Ngọc Linh tự nhiên cao ngất ngưởng. Khoảng 1000 cây Sâm Ngọc Linh đã được chuyển về trồng tại trạm nghiên cứu thảo dược Tam Đảo và đỉnh núi Thiên Thi vào đầu năm 2009. Sau một thời gian trồng và được chăm sóc kỹ lưỡng thì có khoảng 720 cây sâm ngọc linh sinh trưởng tốt, đã ra hoa và đậu quả. 

Đặc biệt, nhà nước đã ký đề án phát triển cây sâm ở núi Ngọc Linh đến năm 2030 với tổng kinh phí đầu tư lên đến hơn 9000 tỷ đồng. Dự án chuyên canh 19.000 ha, được tiến hành tại 7/10 xã của huyện Nam Trà My.

Sâm Ngọc Linh đã được chuyển về trồng tại trạm nghiên cứu

Sâm Ngọc Linh đã được chuyển về trồng tại trạm nghiên cứu

6. Tác dụng của sâm

Sâm Ngọc Linh chứa nhiều dưỡng chất có tính dược học nên mang lại tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Qua quá trình nghiên cứu thực nghiệm về sâm đã chứng minh: Sâm có khả năng chống trầm cảm rất tốt, giảm căng thẳng tâm lý. Ngoài ra còn ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư, đẩy lùi lão hóa, nâng cao hệ miễn dịch, chức năng gan…

Tác dụng của sâm

Tác dụng của sâm

6.1 Các công dụng cho sức khỏe con người như:

 • Có khả năng giúp chống stress tâm lý, stress vật lý cũng như hỗ trợ trị bệnh trầm cảm.
 • Giúp ăn ngon, cải thiện giấc ngủ, tăng thị lực, cải thiện cả hoạt động trí tuệ lân thể lực.
 • Nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch.
 • Khắc phục tình trạng suy nhược thần kinh và cả suy nhược sinh dục.
 • Tăng khả năng chống oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa.
 • Phòng chống ung thư.
 • Bảo vệ và tái tạo tế bào gan, hỗ trợ điều trị các loại viêm gan.
 • Cải thiện tình trạng huyết áp ở những người bị huyết áp thấp.
Các công dụng cho sức khỏe con người

Các công dụng cho sức khỏe con người

Không những vậy, ở sâm còn có những tác dụng tuyệt vời mà ít loại nhân sâm nào khác có được. Sâm Ngọc Linh có thể sử dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, từ trẻ nhỏ đến người già Sâm có tính kháng các loại độc tố gây hại cho tế bào, tăng sinh các tế bào mới và kéo dài sự sống cho tế bào.

Bên cạnh đó loại sâm này có tính kháng khuẩn cao trên các chủng vi khuẩn Gram (+), đặc biệt là chủng vi khuẩn gây viêm họng – Streptococcus. Ngoài ra dùng sâm Ngọc Linh còn giúp tăng khả năng phục hồi sự suy giảm chức năng của cơ thể.

6.2 Tính độc hoặc gây tác dụng phụ?

Các nghiên cứu đã cho thấy, bột chiết toàn phần rễ củ sâm khi dùng với lượng 34g trên 1kg thể trọng và với liều 10,6g saponin toàn phần của rễ củ sâm ngọc linh trên 1kg thể trọng đều không gây nên bất cứ triệu chứng ngộ độc hay tác dụng phụ nào cho cơ thể cả.

Tính độc hoặc gây tác dụng phụ

Tính độc hoặc gây tác dụng phụ

Bên cạnh đó, những thí nghiệm trên hệ tim mạch, trên nội tiết sinh dục, hệ thần kinh trung ương, tăng sức bền của cơ thể, tác dụng tăng lực,… đều cho kết quả tương đương với thí nghiệm trên nhân sâm của Triều Tiên.

Đặc biệt, không gây ra tình trạng tăng huyết áp như sâm Triều Tiên. Từ đó có thể đưa ra kết luận, sâm Ngọc Linh là loại thảo dược tự nhiên an toàn, lành tính và không chứa độc tính gây hại trên cơ thể người.

sâm Ngọc Linh là loại thảo dược tự nhiên an toàn

sâm Ngọc Linh là loại thảo dược tự nhiên an toàn

Loại sâm này có thể sử dụng được trong thời gian dài mà không làm mất đi tính dược học. Tuy nhiên, để đem đến kết quả tốt nhất cho sức khỏe nên tuân thủ liều lượng khuyến cáo đối với loại sâm này:

 • Với đối tượng từ trẻ nhỏ đến người già, liều dùng sẽ từ 50mg đến 200m/1kg thể trọng. Ví dụ: một người cân nặng 50kg sẽ dùng 10gr/ngày. 
 • Nếu dùng 20gr/ngày sẽ đem đến tác dụng gây ngủ. 
 • Nếu dùng 30gr – 40gr/ngày thì có tác dụng như một loại thuốc giảm đau.
có thể sử dụng được trong thời gian dài

có thể sử dụng được trong thời gian dài

7. Cách dùng đúng của sâm ngọc linh

Cả thân và rễ sâm Ngọc Linh đều có thể tận dụng để làm thuốc chữa bệnh và an toàn. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng vì sâm ngọc linh có vị hơi đắng nhưng không có tính độc tác động lên cơ thể. Tuy nhiên, để đem đến kết quả dược tính tốt nhất, người bệnh cần dùng đúng liều lượng và theo chỉ định của bác sĩ. Dưới đây là một số bài thuốc và cách dùng Sâm Ngọc Linh phổ biến, bạn có thể tham khảo.

Cách dùng đúng của sâm ngọc linh

Cách dùng đúng của sâm ngọc linh

7.1. Ngậm trong miệng

Đây là cách sử dụng phổ biến nhất, vô cùng đơn giản, dễ thực hiện và ai cũng làm được. Đặc biệt là những người bệnh lâu ngày, hô hấp khó khăn, người mệt mỏi. Chỉ cần cắt một lát sâm, sau đó ngậm trong miệng cho đến khi sâm tan hết.

Ngậm trong miệng

Ngậm trong miệng

Ngậm sâm trong miệng có thể mang đến tác dụng như: Giảm các triệu chứng kém ăn, mệt mỏi, các bệnh lý về phế hư như phổi yếu, viêm họng, hen suyễn, thở gấp, hô hấp kém, viêm xoang. 

7.2. Sâm tẩm mật ong

Qua nghiên cứu cho thấy, tẩm sâm trong mật ong là cách sử dụng sâm Ngọc Linh mang đến hiệu quả tối ưu nhất. Bạn có thể thực hiện ngâm sâm Ngọc Linh theo các bước như sau:

 • Bước 1: Làm sạch và loại bỏ đất cát trên sâm sau đó thái sâm thành lát mỏng rồi cho vào một lọ sứ hoặc lọ thủy tinh. 
 • Bước 2: Đổ mật ong rừng vào lọ sao cho ngập hết sâm rồi đậy thật kín nắp lọ.
 • Bước 3: bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. 
Sâm tẩm mật ong

Sâm tẩm mật ong

Sau khi ngâm được 30 ngày có thể mang ra sử dụng bằng cách lấy 3 – 5 lát sâm để ngậm hoặc ăn như bình thường. Bài thuốc sâm ngâm mật ong đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, dễ thực hiện và phù hợp với nhiều đối tượng. Áp dụng bài thuốc này, bạn sẽ thấy sức khỏe được tăng cường và tình trạng bệnh cải thiện đáng kể sau thời gian kiên trì sử dụng.

sâm ngâm mật ong đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

sâm ngâm mật ong đem đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

7.3. Pha trà sâm ngọc linh

Nếu bạn không thể ăn hoặc ngậm sâm Ngọc Linh trực tiếp thì có thể áp dụng bài thuốc này để giảm tính đắng của sâm. Bài thuốc này rất dễ thực hiện và đem lại kết quả tích cực. Bạn tiến hành theo các bước như sau:

 • Bước 1: thái lát sâm và cho vài lát vào ấm.
 • Bước 2: cho 1 một ít nước sôi vào để tráng và bỏ nước đầu này đi. 
 • Bước 3: tiếp tục thêm nước sôi vào và để ủ sâm trong khoảng 3-5 phút là có thể dùng được. 
Pha trà sâm ngọc linh

Pha trà sâm ngọc linh

Với trà sâm, bạn có thể pha nhiều lần nước để đảm bảo lấy hết được các chất dinh dưỡng có trong sâm. Khi nào thấy nước trà nhạt màu thì có thể dừng. Phần bã có thể đem ăn bình thường.

7.4. Bài thuốc ngâm rượu

Sử dụng rượu ngâm từ sâm ngọc linh cũng là một bài thuốc phổ biến giúp nâng cao sức khỏe. Đặc biệt, với nam giới thường xuyên sử dụng bia rượu, thì có thể dùng thay thế bằng bài thuốc này. Rượu sâm Ngọc Linh không chỉ tăng hương vị mà còn bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên bài thuốc rượu sâm này chỉ thích hợp cho nam giới ở độ tuổi trung niên.  Những người mắc bệnh ung thư, huyết áp, tim mạch, hoặc người già, phục nữ đang mang thai, đang cho con bú khuyến cáo không nên sử dụng.

Bài thuốc ngâm rượu

Bài thuốc ngâm rượu

Thực hiện bài thuốc này theo cách cho sâm đã được rửa sạch vào bình ngâm cùng lượng rượu vừa phải (50 – 70 độ). Cứ 100g sâm thì ngâm với 2 – 3 lít rượu nếp.  Ủ rượu sâm ngọc linh ít nhất 90 ngày là có thể mang ra sử dụng. Nên sử dụng bình ngâm là chất liệu thủy tinh để bảo quản tốt rượu và đảm bảo sức khỏe. Có một lưu ý là người bệnh không nên dùng loại rượu sâm này quá 100ml/ngày.

Ủ rượu sâm ngọc linh ít nhất 90 ngày

Ủ rượu sâm ngọc linh ít nhất 90 ngày

7.5. Nấu cháo sâm ngọc linh

Cháo nấu từ sâm ngọc linh là bài thuốc phổ biến có thể áp dụng cho mọi đối tượng, đặc biệt là người cần hồi phục cơ thể sau khi vừa ốm dậy, người già hoặc người tiêu hóa kém. Các thực hiện bài thuốc như sau:

 • Bước 1: Rửa sạch sâm rồi đem sâm nấu cùng với nước và 1 ít gạo tẻ. 
 • Bước 2: Khi cháo nhừ thì nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa ăn.
 • Bước 3: Dùng cháo khi còn ấm nóng.
Nấu cháo sâm ngọc linh

Nấu cháo sâm ngọc linh

7.6. Bài thuốc sâm ngọc linh hầm thuốc bắc

Cách thực hiện bài thuốc: Rửa sạch sâm, sau đó thái khoảng 5 – 6 lát và đem hầm với thuốc bắc. 

Mỗi tuần bạn dùng bài thuốc này từ 1 – 2 lần để đạt được kết quả tốt nhất. Sâm Ngọc Linh hầm thuốc Bắc là bài thuốc đặc biệt tốt cho những người mới ốm dậy, người có sức khỏe kém, người già kém ăn, mất ngủ, hay người đang mắc các bệnh nan y, ung thư,…

Bài thuốc sâm ngọc linh hầm thuốc bắc

Bài thuốc sâm ngọc linh hầm thuốc bắc

8. Giá sâm ngọc linh

Với nhiều công dụng tốt mang lại cho sức khỏe, gần đây sâm có giá ngày càng cao. Đồng thời, cũng vì mức độ khan hiếm mà có nhiều người đổ xô đi khai thác quá mức khiến cho sâm tự nhiên càng trở nên ít ỏi. Từ đó đẩy giá thành sâm lên cao ngất ngưởng.

Sâm trồng tại tỉnh Quảng Nam hay Kon Tum sẽ được quản lý bởi UBND các tỉnh. Việc thu hoạch sẽ có sự giám sát chặt chẽ từ đơn vị chủ quản, không thu hoạch bừa bãi. Vì vậy, giá sâm và số lượng sâm sẽ thay đổi theo mùa thu hoạch.

Giá sâm ngọc linh

Giá sâm ngọc linh

Giá bán sâm Ngọc Linh trên thị trường hiện nay chị mang giá trị tham khảo. Bởi tùy vào từng thời điểm, tuổi của sâm cũng như tùy từng nhà cung cấp khác nhau mà mức giá sẽ có sự chênh lệch đáng kể. Đặc biệt nhất là sâm lâu năm có kích thước lớn, hình dáng đẹp sẽ có giá rất cao.

Đem tới giá trị vượt trội cho sức khỏe nên giá sâm có thể cao hơn gấp nhiều lần so với các loại sâm khác. Vậy sâm có giá bao nhiêu 1 kg còn tùy vào vào rất nhiều yếu tố khách quan.

giá sâm có thể cao hơn gấp nhiều lần so với các loại sâm khác

giá sâm có thể cao hơn gấp nhiều lần so với các loại sâm khác

Người ta dựa vào các yếu tố sau để định giá Sâm Ngọc Linh:

 • Sâm tự nhiên hay sâm trồng.
 • Tuổi của củ sâm.
 • Độ khan hiếm của sâm trên thị trường.

9. Lưu ý tránh mua sâm giả

Nhu cầu mua và sử dụng sâm Ngọc Linh ngày càng cao, dẫn đến việc nhiều người bị lừa mua phải sâm kém chất lượng được gắn mác “hàng xách tay”. Theo các chuyên gia hoặc những người chơi sâm lâu năm cho biết, hiện trên thị trường có tới 80% lượng sâm được rao bán là giả và kém chất lượng.

Lưu ý tránh mua sâm giả

Lưu ý tránh mua sâm giả

9.1. 3 loại sâm Ngọc Linh giả đã được phát hiện:

 • Loại sâm giả thứ nhất: Đây là loại sâm giả cao cấp nhất. Người bán sử dụng một giống sâm cùng chi nhân sâm với sâm Ngọc Linh, loại sâm này có ở biên giới giữa Trung Quốc và Việt Nam. Qua quá trình xét nghiệm DNA thì loại sâm này có DNA giống với sâm Ngọc Linh tới 97%. Đây là một loại sâm mới, chưa từng công bố ở Việt Nam. Khách hàng mua phải loại này vẫn khá may mắn vì sâm cũng đem lại một số lợi ích cho sức khỏe và không gây độc hại gì. 
3 loại sâm Ngọc Linh giả đã được phát hiện

3 loại sâm Ngọc Linh giả đã được phát hiện

 • Loại sâm giả thứ 2: Được làm giả từ củ Tam thất hoang, cùng thuộc chi nhân sâm. Tam thất hoang có ngoại hình tương đối giống với sâm Ngọc Linh, phải là chuyên gia lâu năm trong nghề mới có thể nhận biết được. Củ tam thất hoang mang lại giá trị kém hơn so với loại giả 1 nêu trên. Và đương nhiên, được tính giá trị của loại củ này không thể so sánh cùng Sâm Ngọc Linh.
làm giả từ củ Tam thất hoang

làm giả từ củ Tam thất hoang

 • Loại sâm giả thứ 3: Loại sâm giả lấy từ củ ráy. Củ ráy thường mọc phổ biến ở vùng núi, nơi có khí hậu nóng ẩm. Cây ráy có hình dạng giống cây khoai môn, có phần thân mỏng mềm và lá hình trái tim hơi dài, cao từ 30cm đến 1,5m. Rễ củ ráy dài, có nhiều đốt ngắn. Vì có hình dạng tương đồng nên loại củ này thường được gian thương sử dụng rao bán thành sâm.

10. Mua sâm Ngọc Linh uy tín, chất lượng?

Sâm Ngọc Linh là một trong những dược liệu quý hiếm chỉ có tại Việt Nam. Những tác dụng thần kỳ mà sâm mang tới cho sức khỏe con người là không thể bàn cãi. Chính vì thế, nhu cầu tìm mua và sử dụng loại sâm này trên thị trường ngày càng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Mua sâm Ngọc Linh uy tín

Mua sâm Ngọc Linh uy tín

Giữa thị trường thật – giả lẫn lộn khó phân biệt như hiện nay, nên đặt niềm tin ở đâu để mua được sâm thật, uy tín và đảm bảo chất lượng tốt nhất? Một gợi ý cho bạn là có thể đặt mua sâm tại Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng Dược liệu Quốc gia Vietfarm hoặc sâm Ngọc Linh ở TPHCM. Đây là một trong những đơn vị uy tín hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp dược liệu sạch.

Trung tâm Vietfarm

Trung tâm Vietfarm

Trung tâm Vietfarm được sự bảo trợ của hội đồng chuyên môn, cố vấn, chuyên gia, bác sĩ đầu ngành y học cổ truyền đến từ Viện Nghiên cứu và phát triển Y dược học cổ truyền dân tộc. Đặc biệt, sâm Ngọc Linh được trung tâm dược liệu Vietfarm cung cấp ra thị trường là loại sâm được khai thác tự nhiên. Vì vậy để mua được sâm chất lượng tại đây, bạn cần đặt trước một thời gian.

Trung tâm Vietfarm được sự bảo trợ của hội đồng chuyên môn

Trung tâm Vietfarm được sự bảo trợ của hội đồng chuyên môn

10.1 Khai thác tự nhiên

Sâm Ngọc Linh tự nhiên do Trung tâm dược liệu Vietfarm cung cấp được khai thác trực tiếp từ Kon Tum và Quảng Nam. Đây là hai địa danh được xem là “quê hương” của loại sâm này.

Các chuyên gia cũng nhận định rằng sâm được phát triển tại những vùng này mới có hàm lượng dược tính cao Hằng năm hội đồng chuyên môn đều cử những đoàn kỹ thuật viên. Đến để trực tiếp tìm hiểu, khai thác sâm tại Kon Tum và Quảng Nam.

Khai thác tự nhiên 

Khai thác tự nhiên

Những kỹ thuật viên sẽ đi theo những người dân bản địa vào những cánh rừng sâu bạt ngàn, hùng vĩ. Để tìm kiếm những củ sâm tự nhiên nhiều năm tuổi, giá trị cao.  Đồng thời, các kỹ thuật viên cũng sẽ vào tận các bản làng. Để thu mua sâm từ những người dân đã đi khai thác trước đó. Để đưa đến tay khách hàng sâm chất lượng. Các đoàn kỹ thuật viên thường mất vài tháng ròng cho mỗi chuyến đi.

10.2 Hàm lượng dược chất, giá trị tốt của sâm

Sau khi thu mua sâm trực tiếp từ thợ sơn tràng. Trung tâm dược liệu Vietfarm sẽ chọn lọc, phân loại sâm một cách kỹ lưỡng. Từ đó chọn ra những củ sâm to, giá trị dược tính cao đủ điều kiện. Để đưa vào sơ chế và khử tạp chất. Toàn bộ quá trình khai thác, chọn lọc, kiểm định chất lượng sâm của Trung tâm dược liệu Vietfarm.

Hàm lượng dược chất, giá trị tốt của sâm

Hàm lượng dược chất, giá trị tốt của sâm

Đều có sự tham gia của hội đồng các chuyên gia. Đặc biệt, tại đây được Vietfarm cam kết không thu mua hay nhập từ một bên trung gian nào khác. Sâm Ngọc Linh do Vietfarm cung cấp được đảm bảo chất lượng, nguồn gốc và hàm lượng dược tính bên trong là tốt nhất.

Dược liệu sâm Ngọc Linh từ Trung tâm dược liệu Vietfarm. Khi đưa đến tay người dùng 100% đều đã được thẩm định về chất lượng cũng như chứng nhận hiệu quả bởi CO-CQ. 

Nguồn gốc, giá thành tốt nhất

Nguồn gốc, giá thành tốt nhất

Dược liệu dược đóng gói thiết kế hiện đại, sang trọng. Bên ngoài bao bì có tích hợp mã QR code để bạn có thể truy xuất nguồn gốc. Như vậy khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, đảm bảo không mua phải hàng giả, hàng nhái hay hàng kém chất lượng.

Giá bán tại Vietfarm luôn đi đôi với chất lượng, đảm bảo cạnh tranh nhất thị trường hiện nay. Giá bán được Trung tâm dược liệu Vietfarm niêm yết rõ ràng, công khai minh bạch về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm.

10.3 Khai thác tự nhiên tại Kon Tum và Quảng Nam

 • Loại 25 – 30 củ/kg trở lên có giá khoảng 140 triệu/kg.
 • Loại 15 – 20 củ/kg: Khoảng 210 triệu/kg.
 • Loại 8 – 10 củ/kg: Khoảng 270 triệu/kg.
 • Loại 4 – 5 củ/kg: Khoảng 420 triệu/kg. (tùy từng thời điểm)
Khai thác tự nhiên tại Kon Tum và Quảng Nam

Khai thác tự nhiên tại Kon Tum và Quảng Nam

10.4 Nuôi trồng, kiểm định khắt khe

 • Loại 10 – 12 củ/kg có giá khoảng từ 140 triệu/kg.
 • Loại 8 – 10 củ/kg có giá khoảng từ 150 triệu/kg.
 • Loại 5 – 7 củ/kg có giá khoảng từ 170 triệu/kg.
 • Loại 4 – 5 củ/kg có giá khoảng từ 190 triệu/kg.
 • Loại 3 củ/kg khan hiếm vui lòng liên hệ trực tiếp.
Nuôi trồng, kiểm định khắt khe

Nuôi trồng, kiểm định khắt khe

Trung tâm dược liệu Vietfarm là địa chỉ đáng tin cậy của mọi đối tượng khách hàng. Trung tâm đang dần khẳng định được vị thế của mình trên thị trường dược liệu tại Việt Nam. Vietfarm vinh dự khi nhận được sự tin tưởng của khách hàng đến đặt mua dược liệu cao cấp, quý giá.

Vietfarm là địa chỉ đáng tin cậy

Vietfarm là địa chỉ đáng tin cậy

Để được tư vấn chi tiết và kỹ lưỡng các vấn đề về dược liệu. Bạn đọc có thể liên hệ với Trung tâm dược liệu Vietfarm theo thông tin dưới đây:

 • Địa chỉ: 16 trong ngõ 168 Nguyễn Khánh Toàn – Quận Cầu Giấy – TP. Hà Nội
 • Số điện thoại: 0907.770.688
 • Website: trungtamduoclieu.com
 • Fanpage: Trung tâm Nghiên cứu và Nuôi trồng dược liệu Quốc Gia – Vietfarm
 • Hoặc đến trực tiếp các showroom, cửa hàng, đại lý của trung tâm dược liệu Vietfarm để đặt mua hàng.

11. Một số lưu ý khi sử dụng sâm

Vì sâm có giá trị cao và dược tính đáng kể, nên khi sử dụng bạn cần lưu ý những vấn đề sau: 

 • Không nên dùng sâm Ngọc Linh cho những người bị đau bụng tiết tả như: Chướng bụng, đầy bụng, đau bụng đi ngoài…. Hay đau bụng thể hàn vì có thể dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng.
Một số lưu ý khi sử dụng sâm

Một số lưu ý khi sử dụng sâm

 • Phụ nữ đang mang thai cũng là đối tượng được khuyến cáo không nên dùng sâm ngọc linh. Vì có thể gây co bóp thành tử cung, làm nội tiết tố sinh dục và nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Dùng sâm vào buổi tối vì có thể gây mất ngủ.
 • Chỉ dùng cho trẻ khi bị còi xương, suy nhược cơ thể, suy dinh dưỡng, thiếu máu,…

Trên đây là toàn bộ thông tin cần thiết về sâm Ngọc Linh từ công dụng. Cách dùng đến địa điểm có thể mua được sâm Ngọc Linh thật. Với công dụng tuyệt vời và giá trị dinh dưỡng cao mà loại sâm này mang lại cho sức khỏe. Hy vọng bạn có thể tìm được địa chỉ uy tín để mua sâm chính hiệu cũng như đảm bảo chất lượng, sử dụng hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá bài viết này