Cách làm gà hấp – Gà hấp luôn là lựa chọn số một trong các buổi tụ họp, sum họp vì không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn tô điểm thêm hình ảnh thịnh soạn cho bàn ăn. Nhưng các cách chế biến thông thường như om, luộc hay chiên với nước mắm đều đã quá quen thuộc.
Hôm nay, Diachiamthuc.vn sẽ hướng dẫn cách nấu món gà hấp với nhiều chất xơ và hương vị dân dã mà bạn có thể thưởng thức.
Contents
Cách làm gà hấp sả
Nếu đã quá phổ biến trong bữa cơm của mọi nhà là gà luộc và gà hấp muối. Để tăng thêm hương vị cho bữa tối, bạn hãy thử công thức món gà hấp sả này nhé!
GỢI Ý: Cách làm mực chiên giòn thơm ngon, ráo dầu cực hấp dẫn
Nguyên liệu để làm gà hấp sả
- 1 Con gà ta (1 – 1,5kg)
- 500g Muối hạt
- 200g Sả
- 30ml Rượu trắng
- 1 Quả chanh, hành tím
- 1 Nắm lá chanh
- Gia vị: Gừng, hạt nêm, ớt sừng, bột ngọt, tiêu, hành khô,…
Cách làm gà hấp sả
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Gà mua về ngâm nước rượu trắng, gừng, chút muối và luộc khoảng 3-5 phút cho sạch và khử mùi. Sau đó vớt gà ra để ráo.
Rửa sạch sả, sau đó cắt khúc khoảng 5-10 cm, để nguyên phần lá, phần củ đập dập. Lá chanh rửa sạch, để ráo, thái nhỏ.
Ớt rửa sạch, đập dập và thái nhỏ.
Bóc vỏ và băm nhỏ hành tím. Vắt chanh để lấy nước cốt.
Bước 2: Ướp gà
Ướp gà với 1 thìa lá chanh thái nhỏ, 3 thìa sả băm nhỏ, hành tím, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê gia vị, 1 thìa cà phê tiêu.
Đeo găng tay nilon để phết đều gia vị xung quanh mình gà và ướp trong khoảng 20 – 30 phút để gà thấm đều gia vị.
Rải một lớp muối dày khoảng 1-1,5 cm dưới đáy nồi.
Tiếp theo, rải sả qua muối, rắc lá chanh và gừng thái chỉ lên trên sả, đặt đĩa sứ hoặc nồi hấp lên trên.
Trước khi hấp gà, ướp gia vị vào trong bụng gà để hương vị của chanh, sả và gừng thấm từ bên trong.
Bước 3: Hấp gà
Đặt gà vào nồi hấp (không thêm nước), đậy nắp và bắt đầu hấp.
Lưu ý: Trong khi hấp, bạn nhớ đậy nắp nồi và hấp đến khi đủ nóng thì giảm lửa và để lửa vừa phải để gà chín đều và thơm. Thời gian nấu hấp từ 30 đến 45 phút.
ĐỌC THÊM: 10+ Cách làm gà chiên nước mắm đơn giản, hấp dẫn tại nhà
Thành phẩm gà hấp sả
Làm muối cho gà: Cho 1,5 thìa muối, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa nước cốt chanh và 1 quả ớt băm nhỏ vào bát trộn đều. Sau khi gà chín, vớt ra khỏi chảo để nguội, chặt miếng nhỏ, bày ra đĩa và thưởng thức món gà hấp muối sả.
Cách làm gà hấp muối da giòn, vàng rụm đơn giản tại nhà
Bạn sẽ có một món ăn ngon và hấp dẫn để chia sẻ với người thân, bạn bè và gia đình. Với cách làm gà hấp muối này, thịt gà mềm, thơm kết hợp hài hòa với nước chấm đậm đà khiến bạn thích thú và khơi dậy vị giác một cách hiệu quả. Hãy làm món gà hấp muối tuyệt vời này cho gia đình bạn nhé
Nguyên liệu để làm gà hấp muối
- 1 Con gà (1kg)
- 1kg Muối hạt.
- Vài củ tỏi, hành tím, ớt hiểm.
- Chanh.
- 4 Cây sả.
- 10 – 15 Lá chanh.
Cách làm gà hấp muối
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt gà khi mua về làm sạch, xát muối để khử bớt mùi tanh, sau đó rửa lại nhiều lần với nước lã rồi lau khô. Sả, cắt khúc.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn cùng 1 củ sả.
Lá chanh rửa sạch, thái sợi.
Bước 2: Ướp gà
Cho gà vào tô, ướp với 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa muối, ½ lượng lá chanh, 1 thìa rượu trắng, 2 thìa dầu ăn, sả xay nhuyễn, tỏi và hành tím.
Bước 3: Hấp gà
Lấy gà đã ướp xong, dùng giấy nhôm đậy kín nắp nồi rồi đậy nắp lại.
Hấp gà khoảng 40-45 phút là gà vừa chín tới.
Bước 4: Chuẩn bị nước chấm
Cho 2 thìa đường, 2 thìa muối, 1 quả ớt vào bát và xay nhuyễn. Sau đó cho 1 thìa nước cốt chanh vào phần lá chanh đã cắt nhỏ còn lại, khuấy đều.
GỢI Ý: Hướng dẫn Cách làm gà hấp thủy THƠM NGON vàng đẹp
Thành phẩm gà hấp muối
Sau khi gà chín, bạn bày ra đĩa cùng với nước chấm vừa pha.
Thưởng thức ngay món gà hấp muối khi còn nóng, bạn sẽ cảm nhận được hết hương vị của món ăn này!
Gà hấp bia độc lạ
Thịt gà là nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn ngon. Nếu bạn không thích gà luộc hay gà rán dầu mỡ, hãy thử gà hấp bia. Đây là món ăn quen thuộc trên bàn tiệc, hương vị khá mới lạ. Thêm nữa, món gà hầm bia rất dễ làm. Bạn có thể chế biến tại nhà cho gia đình và bạn bè.
Nguyên liệu làm gà hấp bia
- 1 Con gà (1,5kg)
- 1 Lon bia
- 5 Nhánh sả
- 1 Củ hành tím
- 2 Trái ớt
- Rượu trắng
- 1 Muỗng tiêu
- ⅓ Muỗng hạt nêm
- ⅓ Muỗng đường
- 1 Ít muối
ĐỌC THÊM: #8 Cách làm gà chiên giòn vàng rụm như ngoài hàng CỰC HẤP DẪN
Cách làm gà hấp bia độc lạ
Bước 1: Sơ chế gà
Gà làm sẵn khi bạn mua ở chợ về. Để khử mùi hôi của gà, bạn cho một ít muối và rượu trắng vào, chà xát khoảng 10 phút rồi rửa sạch với nước nhiều lần.
Bước 2: Chuẩn bị nồi hấp, hấp chín, lấy 4 nhánh sả cắt đôi để lót dưới đáy nồi.
Thêm 1 quả ớt để nguyên và 1 quả ớt cắt lát.
Bước 3: Ướp gà
Đặt 1 nhánh sả băm nhỏ, 1 trái ớt, 1 củ hành tím vào bụng gà, sau đó lấy 2 chiếc chân gà và nhồi để các nguyên liệu không bị rơi ra ngoài.
Cho 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1/3 thìa cà phê gia vị và 1/3 thìa cà phê đường vào đĩa, trộn đều rồi thoa đều lên thân gà và ướp trong vòng 15 phút.
Bước 4: Hấp gà
Cho gà đã ướp vào xửng hấp đã chuẩn bị sẵn, rắc ớt đỏ và ớt thái nhỏ lên trên, hấp 20-25 phút ở lửa vừa.
Sau đó, dùng đũa kiểm tra xem phần đùi hoặc sườn đã chín chưa. Thịt gà sẽ chín hoàn toàn khi thịt gà không còn chảy máu.
Thành phẩm gà hấp bia
Gà hấp bia với thịt gà mềm có màu vàng đẹp mắt, miếng gà thấm đẫm gia vị nên khi ăn bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn hương vị. Món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều nếu bạn nêm gà với muối tiêu!
GỢI Ý: Cách làm gỏi củ hủ dừa hấp dẫn ngon khó cưỡng ngay tại nhà
Cách làm gà hấp nước mắm đậm vị, thơm mềm
Thịt gà là một loại thịt phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và được chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ luộc, om, rán … đến các món phức tạp hơn như gà quay mật ong, gà hấp… Và cách làm gà hấp nước mắm là một món không thể thiếu để tạo nên một bữa ăn ngon. Mà không ai thưởng thức thịt gà là không biết.
Nguyên liệu để làm gà hấp nước mắm
- 1 Con gà ta (1,5 kg)
- Tỏi
- Hành tím
- Nước mắm
- Hạt tiêu
- Đường
Cách làm gà hấp nước mắm đậm vị, thơm mềm
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Làm sạch gà với nước muối pha loãng rồi rửa sạch lại với nước.
Hành tím rửa sạch rồi giã nhuyễn cho hỗn hợp gia vị gồm: 3 thìa nước mắm, 1 thìa tỏi băm, 1 thìa hạt tiêu, 3 thìa đường vào trộn đều.
Bước 2: Ướp gà
Lấy một nửa hỗn hợp gia vị trước đó ướp gà khoảng 20 phút.
ĐỌC THÊM: Cách nấu vịt tiềm CỰC HẤP DẪN, dễ làm tại nhà, bổ dưỡng
Bước 3: Hấp gà
Đặt gà đã ướp vào nồi và hấp gà cho đến khi chín mềm, khoảng 25 phút. Sau khi gà chín, bạn lấy hỗn hợp gia vị còn lại phết lên mình gà vài lần cho thấm. Hấp thêm 5 phút hoặc cho đến khi gà chín hoàn toàn.
Thành phẩm gà hấp nước mắm
Gà chặt miếng vừa ăn. Khi ăn bạn rưới muối cay lên gà và ăn kèm với dưa leo và rau sống thì còn gì bằng. Chỉ với một số nguyên liệu đơn giản là bạn đã có thể làm được món gà hấp muối thơm ngon, bổ dưỡng.
Làm gà hấp lá chanh đơn giản, siêu thơm tại nhà
Đừng bỏ qua công thức nấu gà nấu lá chanh cực dễ mà ngon này cho cả nhà nhé. Thịt gà là món ăn phổ biến của người Việt Nam. Thịt gà săn chắc, vàng đều, được nướng với lá chanh tạo mùi thơm rất hấp dẫn. Lá chanh và thịt gà trộn để tạo ra một hương vị mà ai đã từng ăn sẽ nhớ đến suốt đời.
>>>GỢI Ý: List cách làm chân gà sả tắc thơm ngon, giòn dai ăn cực cuốn
Nguyên liệu để làm gà hấp lá chanh
- 1 Con gà (1,5kg)
- 50g Lá chanh
- 1 Muỗng tỏi băm
- 1 Muỗng hành băm
- 1 Trái chanh
- 1 Muỗng ớt cắt lát
- ½ Muỗng bột nghệ
- Gia vị: Muối, nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu, hạt nêm,…
Cách làm gà hấp lá chanh siêu thơm đơn giản nhất
Bước 1: Trộn gia vị ướp
Lấy một cái đĩa lớn, cho 2 thìa gia vị, 1/2 thìa bột nghệ, 1 thìa tỏi băm, 2 thìa đường, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa muối, 1 thìa tiêu, 2 thìa nước mắm, trộn đều tất cả các gia vị.
Bước 2: Ướp gà
Trước khi ướp, bạn dùng tăm chọc vào gà để gà thấm gia vị hơn.
Sau đó cho gà vào bát gia vị và rải đều gia vị lên mình gà và mặt trong bụng, ướp trong 1 giờ để gà thấm đều gia vị.
Bước 3: Hấp gà
Đặt lá chanh vào nồi hấp, đặt gà đã ướp lên trên và hấp cho đến khi gà chín, khoảng 45-60 phút. Bước 4: Chuẩn bị muối Lấy 1 cái chén, thêm 3 thìa hạt nêm, hành khô băm nhỏ, 1 thìa ớt, nước cốt chanh, lá chanh thái sợi vào trộn đều cho muối xong, bày gà ra đĩa, dùng kèm với muối và đó là nó ngon.
GỢI Ý: Chia sẻ cách làm gỏi cá hồi mềm ngon, chua cay, ăn là ghiền
Thành phẩm gà hấp lá chanh
Thịt gà vàng mềm, thịt ngọt thơm quyện với lá chanh và vị mặn đậm đà tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Càng ăn càng ghiền!
Cách hấp gà với hành, gừng cực thơm, hấp dẫn
Thích hợp để cúng trong những dịp lễ tết, giỗ chạp, cưới hỏi. Cách nấu gà hấp hành, gừng nguyên con rất đơn giản. Khi ăn bạn sẽ nhận thấy được mùi thơm, vị ngọt tự nhiên, hấp dẫn rõ rệt của thịt gà.
Nguyên liệu để làm gà hấp hành, gừng
- 1 Con gà ta (1 – 1,5kg)
- 300g Hành lá
- 1 Củ gừng
- 2 Củ hành tây
- 1 Nhánh nhỏ mùi tây
- Gia vị: Rượu trắng, đường cát, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn
Cách làm gà hấp hành, gừng thơm ngon, hấp dẫn
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Rửa sạch gà và thấm khô.
Nội tạng hay còn gọi là lòng gà có thể xắt nhỏ xào với giá đỗ xanh, mướp hoặc dứa.
Hành lá rửa sạch, cắt khúc 3-4 cm. Phần trắng của hành lá cắt khúc theo chiều dài. rửa sạch với nước rồi thái nhỏ.
Rau mùi: Bỏ rễ, bỏ trấu, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bóc vỏ hành và cắt thành từng miếng nhỏ.
ĐỌC THÊM: #6 cách nấu bún riêu ngon, đậm đà, ĐƠN GIẢN ai cũng thích
Bước 2: Ướp gà
Cho toàn bộ gà đã làm sạch vào tô lớn.
Gia vị gồm: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, đường và hành tím đầu trắng băm nhỏ.
Sau đó đổ hỗn hợp này lên mình gà và phần còn lại vào gà. Để đảm bảo gà thấm gia vị tốt nhất, bạn hãy đeo bao tay nilon và xoa đều cho gia vị thấm đều vào da gà.
Ướp gà trong khoảng 15 – 20 phút để gia vị ngấm đều vào gà.
Bước 3: Hấp gà
Đun sôi 1 nồi nước, sau đó cho hành tím, hành tây, ½ lát gừng, 2 thìa cà phê rượu trắng vào nồi. Đun sôi một nồi nước với lửa vừa và trong khoảng 5 phút.
Đây là thời điểm lý tưởng để “phân tách” các thành phần trong gia vị.
Cho gà vào nồi đun thêm 15 phút cho đến khi gà chín đều thì tắt bếp.
Để gà thêm 10 phút để gà trở nên mềm và ngọt hơn.
Thành phẩm gà hấp hành, gừng
Bày gà ra đĩa để nguội sau đó chặt thành từng miếng nhỏ, bày gà ra đĩa rắc một chút muối và 1 thìa rượu trắng để món ăn thêm đậm đà.
Làm nước chấm bằng muối, chanh, tiêu, ớt để chấm món gà hầm hành, chắc chắn bạn sẽ thích món gà này cho mà xem!
Lời kết
Một số công thức, cách làm gà hấp bao gồm nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tăng hương vị cho bữa ăn của gà như trên đây Diachiamthuc.vn đã giới thiệu đến bạn. Đặc biệt, món gà hấp muối sẽ mang đến cho bạn một cảm giác đặc biệt. Bạn có thể thử các phương pháp hấp gà ở trên hoặc tự chế biến để có một món ngon cho gia đình.
DIACHIAMTHUC.VN GỢI Ý:
✪ Cách nấu bò kho chay chuẩn vị đảm bảo ai ăn cũng mê
✪ Cách nấu lẩu cá bớp ngon nhất, đậm đà dễ làm chuẩn vị ngoài hàng
✪ Cách nấu cháo bào ngư dễ làm, bổ dưỡng, ngon miễn chê
✪ Cách làm chân gà hấp hành ngon và mẹo chọn mua chân gà tươi
Những thắc mắc liên quan
Nếu bạn làm theo những công thức mà Diachiamthuc đã nêu trong bài viết thì cực kì đơn giản nhé. Chúc bạn thành công với món gà hấp của mình!
Không dùng đến dầu ăn nên sẽ giảm bớt được hàm lượng chất béo. Gà hấp là nguồn protein dồi dào, Tránh tiêu xương, Giàu phốt pho, Một nguồn selen tốt, Tăng cường sự trao đổi chất, GIúp mắt khỏe,…
Người mắc bệnh huyết áp và tim mạch, Người sau mổ, Người bị thủy đậu, Người bị xơ gan, Người bị viêm khớp, Những người có vấn đề về tiêu hóa, Người bị sỏi thận,…