Cách làm gà chiên nước mắm – Chắc hẳn mọi người ai cũng ít nhất một lần được ăn món gà chiên nước mắm mẹ làm.
Nhưng để làm như thế nào thì hãy cùng Diachiamthuc.vn hướng dẫn ngay 10 cách làm món gà chiên nước mắm đơn giản nhưng vẫn cực ngon như cách mẹ nấu nhé!
Contents
- 1 Những cách làm gà chiên nước mắm ngon mà đơn giản
- 1.1 Cách làm sốt gà chiên mắm
- 1.2 Cách làm đùi gà chiên nước mắm
- 1.3 Cách làm ức gà chiên mắm
- 1.4 Cách làm chân gà chiên mắm
- 1.5 Cách làm cánh gà chiên nước mắm
- 1.6 Cách làm sụn gà chiên nước mắm
- 1.7 Cách làm món gà chiên mắm me
- 1.8 Cách làm xôi gà chiên mắm
- 1.9 Cách làm gà chiên mắm với gói gia vị
- 1.10 Cách làm món gà chiên mắm tỏi
- 2 Lời kết
- 3 Những thắc mắc liên quan
Những cách làm gà chiên nước mắm ngon mà đơn giản
Bạn sẽ phải ngất ngây với sự hấp dẫn và cuốn hút mà món gà chiên mắm này mang lại. Cách làm cánh gà chiên nước mắm rất đơn giản. Với vị mặn thơm hòa quyện cùng tỏi băm, bám đều vào cánh gà chắc chắn sẽ khiến cho bất cứ ai khi nhìn thấy món này cũng đều khó lòng kiềm được.
GỢI Ý: Những cách làm bánh khọt ngon khó cưỡng tại nhà
Cách làm sốt gà chiên mắm
Chia sẻ ngay cho bạn cách làm gà chiên nước mắm, làm nước sốt gà chiên nước mắm. Để bạn có thể chế biến ra nhiều món khác nhau.
Nguyên liệu làm sốt gà chiên mắm
- 700ml nước mắm
- 50g bột ngọt hoặc hạt nêm
- 400g đường
- 500g tương ớt
- Hạt tiêu xay
Bước 1: Làm sốt gà chiên mắm
Sau khi có đủ hết các nguyên liệu trên thì bạn cho hết tất cả vào một nồi nhỏ. Có thể điều chỉnh vị cay từ tiêu theo khẩu vị của mỗi người
Bước 2: Đợi sốt nguội
Bạn đặt nồi đã chuẩn bị sẵn lên bếp, điều chỉnh cho lửa có nhiệt độ vừa tiếp đến thì dùng muỗi khuấy thật đều tay để đường không bị cháy dưới đáy nồi. Đến khi cách thành hòa vào nhau và nước sôi lăn tăn thì tắt bếp liền. để ngay xuống để làm nguội sốt nhanh. Bạn có thể bảo quản bằng cách cho sốt vào hũ thủy tinh và đựng trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần nhé.
Bước 3 Thành phẩm
Điều cốt lõi nhất của món gà chiên nước mắm là phải đến phần nước sốt của nó. Nước sốt giúp cho phần thịt gà tươi ngọt hòa quyện với vị mặn và ngọt từ sốt rất hài hòa góp phần làm hao đi nồi cơm của bạn. Bạn sẽ bị chinh phục bởi hương vị của món gà chiên nước này trong lần đầu nhé.
GỢI Ý: Cách làm cá chép om dưa đậm đà, đưa cơm ngày chuyển mùa
Cách làm đùi gà chiên nước mắm
Đầu tiên, là món đùi gà chiên nước mắm bộ phận mà đa số mọi người đều sẽ dễ dàng chế biến được và thích hợp cho nhiều người dùng nhất. Sau đây, là nguyên liệu, cách làm gà chiên nước mắm với đùi này nhé
Nguyên liệu làm đùi gà chiên nước mắm
- 500g đùi tỏi gà
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê ớt băm
- 1 muỗng cà phê gừng băm
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 3 muỗng canh tinh bột bắp
- 1 muỗng canh tinh bột gạo
- 1 muỗng canh bột mì đa dụng
- 1/2 muỗng canh bột nêm gà
- 1/2 muỗng cà phê baking soda
Bước 1: Sơ chế và hấp đùi gà
Bước đầu tiên. Quan trọng nhất là sơ chế phần đùi gà bằng cách rửa sạch và kĩ đùi gà với dung dịch muối loãng để loại bỏ bớt những tạp chất của gà đi. Rồi dùng giấy thấm thật khô nước.
Tiếp theo, ướp gà với 1 thìa canh bột nêm và những gia vị như tỏi, ớt gừng và hành tím. Sau đó bắt một nồi nước đã đun sôi lên và hấp cách thủy mỗi mặt đùi gà khoảng 7 phút.
Khi đó khi hấp xong thì thì đùi gà ra chuẩn bị cho bước thứ 2.
ĐỌC THÊM: Hướng dẫn cách làm bánh hành béo ngậy, mềm ngon tại nhà
Bước 2: Áo bột đùi gà
Bước đầu tiên, canh chỉnh tỉ lệ bột bắp, tinh bột gạo bột mì đa dụng mỗi thứ 1 phần 2 cà phê rồi trộn đều vào nhau. Sau đó, lăn phần đùi gà sao cho bột được phủ khắp đùi gà.
Bước 3: Chiên đùi gà
Tiếp theo, chuẩn bị một chảo dầu, đợi đến khi dầu đạt độ nóng nhất định ( khi bạn nhúng đũa xuống có hiện tượng sủi bọt là dầu đã sôi) thì cho đùi gà đã được lăn bột vào chiên đảo đều khi các mặt khi đến độ vàng tươi thì vớt ra.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Giữ lại một lượng dầu ăn khi chiên gà thích hợp để phi thơm tỏi, hành và ớt đã băm nhuyễn khi nãy. Khi vừa nghe được mùi thơm của tỏi và hành phi lên đổ nước mắm vào. Có thể nêm thêm một ít đường để vừa ăn. Khi nước sốt bắt đầu sệt lại thành màu nâu cánh gián thì tắt bếp và vớt đùi gà ra dĩa.
Bước 5: Thành phẩm
Các bước hướng dẫn trên sẽ giúp bạn có ngay một dĩa đùi gà chiên nước mắm giòn tan và thấm đều nước mắm. Nhưng phần thịt ở trong vẫn giữ được độ mọng nước thơm ngon của thịt gà không khô và xơ cứng.
Cách làm ức gà chiên mắm
Chuẩn bài cho một món ngon dành cho các bạn nam hay nữ đang ở muốn tăng cơ với món ức gà mà không bị ngấy. Cùng Diachiamthuc.vn bắt tay làm ngay nhé!
Nguyên liệu làm ức gà chiên mắm
- 300g ức gà
- Giấm
- Sốt gà chiên mắm
Bước 1: Sơ chế ức gà
Bước sơ chế gà vô cùng quan trọng để có thể cho ra một món ức gà thơm ngon nhé. Bạn chuẩn bị ít nước giấm và muối trộn tan hỗn hợp này và ướp đều 2 mặt của ức gà trong khoảng 10 – 15 phút. Sau đó, bắt một chảo dầu đun sôi rồi cho ức gà vào chiên với lửa vừa đến khi hai mặt của ức gà chuyển sang màu vàng tươi.
Bước 2: Làm ức gà chiên mắm
Tiếp theo, bạn dùng chảo đã được làm sạch và khô ráo nước và cho sốt gà chiên mắm vào phần ức gà đã chiên vào đảo đều trong vòng ít phút. Khi đã chuyển sang màu nâu và có đột sánh nhất định thì vớt ức gà ra.
Bước 3: Thành phẩm
Với những bước đơn giản trên, bạn đã có thể chuẩn bị ngay một món ăn ngon phù hợp cho những bạn muốn tăng cơ ngay rồi.
GỢI Ý: Cách làm bò bít tết tại nhà đơn giản, MỀM NGON ĐÚNG ĐIỆU
Cách làm chân gà chiên mắm
Phần chân gà thì rất thích hợp cho những cuộc vui nhâm nhi lâu của cánh mày râu và hội chị em thích trò chuyện tâm sự thì hãy học ngay cách làm gà chiên nước mắm này nhé.
Nguyên liệu làm chân gà chiên mắm
- 300g chân gà
- 50g bột năng
- Sốt gà chiên mắm
- Cách làm chân gà chiên mắm
Bước 1: Sơ chế chân gà
Đầu tiên, bạn phải loại bỏ những phần như móng gà ra trước sau đó chặt chân gà ra làm đôi. Tiếp theo thì rửa sơ chân gà qua với nước.
Bắt một nồi nước sôi cho ít muối loãng vào, rồi luộc sơ chân gà trong 2 – 3 phút rồi vớt ra để thật ráo nước nhé.
Bước 2: Áo bột chân gà
Chuẩn bị bột năng vào một hộp có nắp đậy rồi bỏ chân gà đã vớt vào hộp xóc thật đều tay để chân gà được phủ kín bởi bột năng
Bước 3: Hoàn thành chân gà sốt mắm
Bắt một chảo dầu đã được đun sôi và bỏ phần chân gà đã được lăn bột vào chiên cho đến khi vàng đều thì múc bớt dầu ra chừa một lượng vừa đủ rồi đổi sốt gà chiên mắm vào theo công thức cho đến khi tầm 2 phút thì chân thấm đều sốt gà chiên mắm.
Bước 4: Thành phẩm
Nhờ có bột năng mà món chân gà của bạn sẽ giữ được độ giòn và dai hơn. Ăn kèm là nước sốt nâu óng ánh bắt mắt giữ được vị ngọt và mặn vừa đủ rất phù hợp cho những cuộc vui kéo dài cùng bạn bè.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm
Ngoài món đùi gà tiếp theo phải kể đến là cánh gà. Bộ phần khiến bao chị em phải bay bổng lên vì độ ngon của nó. Nay đã có công thức cách làm gà chiên nước mắm có thể tự làm tại nhà.
Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm
- 3 – 4 cánh gà
- Sốt gà chiên mắm
- 1 củ tỏi
Bước 1: Sơ chế cánh gà
Vẫn là bước quan trọng nhất, sơ chế phần cánh gà thật sạch để khi nấu không còn có mùi hôi từ thịt gà. Bằng cách trần qua với nước sôi đã có ít muỗi loãng tầm 2-3 phút rồi vớt ra để nguội. Giữ cho phần thịt gà ráo nước bằng cách thấm giấy nhé. Không thì khi chiên sẽ bắn dầu lắm đấy.
ĐỌC THÊM: #3 cách làm bơ dầm đơn giản, thơm ngon bổ dưỡng
Bước 2: Chiên cánh gà
Đun dầu phải thật sôi và ngậm mặt cánh gà. Đảo đều phần cánh gà đến khi nào cánh gà chuyển sang màu vàng tươi thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 3: Làm cánh gà chiên nước mắm
Giữ lại một lượng dầu đã chiên gà vừa nãy phi thơm tỏi, rồi bỏ thêm 3-4 thìa canh sốt gà chiên nước mắm theo công thức đã có ở trên rồi cho phần cánh gà đang để ráo dầu vào cho thắm phần sốt.
Bước 4: Thành phẩm
Làm theo những bước hướng dẫn trên bạn sẽ có ngay một dĩa cánh gà chiên nước mắm vàng giòn khi cắn vào kèm theo là vị mặn ngọt vừa phải trên vị lưỡi. Nếu bạn biết ăn cay thì thêm một tí ớt vào là chuẩn bị nấu thêm một nồi cơm nữa mới đủ nhé!
Cách làm sụn gà chiên nước mắm
Sụn gà chiên nước mắm món nhắm huyền thoại dành cho những người đàn ông thực thụ. Là một món best seller trên menu của từng quán nhậu. Khiến bao ông không kiềm được phải ra quán nhậu mới thưởng thức được. Nay đã có công thức tại nhà, hội chị em học ngay để giữ chồng khỏi ra quán nhậu nhé.
Nguyên liệu làm sụn gà chiên nước mắm
- 300g sụn gà
- 1 củ gừng
- 30g bột năng
- 1 quả trứng gà
- 1 củ hành tây
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- Hành lá
Bước 1: Luộc và ướp sụn gà
Chuẩn bị một ít gừng và 1 thìa cà phê muối nhuyễn rồi cho sụn gà. Luộc trong khoảng 15 phút rồi vớt ra ráo nước.
Tiêp theo bỏ 1 thìa canh đường, bột năng, tiêu và trứng gà. Trộn hỗn hợp lại rồi cho phần sụn gà đã ráo nước vào hỗn hợp vừa trộn. Đảo đều và ướp trong tầm 15 phút để sụn gà thấm nước sốt.
Bước 2: Chiên sụn gà
Tiếp đến, bắt một chảo dầu đã đun thật sôi rồi cho ngập phần sụn gà đã được ướp ở bước 1 vào. Đến khi phần sụn gà có màu vàng tươi gion thì vớt ra dĩa.
Bước 3: Làm sụn gà chiên nước mắm
Giữ lại một lượng dầu đã chiên khi nãy, phi tiếp tỏi và hành tím băm đến khi có mùi thơm thì đổ một lượng sốt gà chiên nước mắm vào đảo đều trong 2 phút.
Rồi bỏ nhanh hành tây và hành lá vào chảo đảo thêm 2 phút nữa thì tắt bắp bỏ sụn gà ra đĩa thưởng thức.
Bước 4: Thành phẩm
Có ngay công thức sụn gà chiên nước mắm hội chị em đã có thể giữ ngay chồng mình tại nhà, Không còn sợ chồng đi nhậu la cà mỗi ngày nữa rồi nhé.
GỢI Ý: Cách nấu lẩu cá bớp ngon nhất, đậm đà dễ làm chuẩn vị ngoài hàng
Cách làm món gà chiên mắm me
Những món đến từ me luôn luôn có sức hấp dẫn đối với khẩu vị người Việt Nam. Hãy học ngày công thức cách làm gà chiên nước mắm này nhé.
ĐỌC THÊM: Bật mí những cách làm gà hấp NGON cho bà nội trợ hiện đại
Nguyên liệu làm gà chiên mắm me
- 500g cánh gà (hoặc phần thịt khác tùy thích)
- Nước cốt me
- Nước mắm
- 1 củ tỏi
- Tương ớt
- Bột chiên giòn
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Bạn phải rửa thật sạch thịt gà bằng nước muối loãng, sau đó chặt gà ra từng khúc vừa ăn và dễ thấm gia vị chuẩn bị (đường, muối, tiêu, nước mắm trong khoảng từ 45 phút).
Bước 2: Chiên gà và làm mắm me
Lăn phần cánh gà đã được tẩm bột chiên giòn rồi cho vào chảo dầu đã được đun sôi, để lửa ở nhiệt độ vừa. Tiếp theo khi chờ gà chiên chín, bạn chuẩn bị một hỗn hợp nước mắm me bao gồm: Nước mắm, nước cốt me, đường, tương ớt và ít muối nêm nếm sao cho vừa miệng.
Bước 3: Làm cánh gà sốt me
Khi gà được chiên vàng giòn đều, thì bạn giữ lại phần dầu vừa phải chiên gà khi nãy phi thơm tỏi rồi cho hỗn hợp mắm me và phần gà được chiên vào. Đợi đến khi hỗn hợp sôi và có độ sánh nhất định thì tắt bếp ngay.
Bước 4: Thành phẩm
Với công thức này, một món gà chiên với nước mắm sẽ đốn ngã tim những vị khách khó tính nhất bởi vẻ ngoài đẹp mắt và hương vị động lòng người thì vị chua chua ngọt ngọt từ me kết hợp với thịt gà.
Cách làm xôi gà chiên mắm
Món ăn truyền thống nay kết hợp thêm với gà chiên nước mắm. Làm mới thực đơn mỗi ngày của gia đình bạn.
ĐỌC THÊM: Cách làm khô bò thơm, MỀM NGON không bị dai đơn giản
Nguyên liệu làm xôi gà chiên mắm
- 1kg gạo nếp
- 1kg cánh gà
- 400ml nước cốt dừa
- 2 muỗng canh siro bắp
- Tỏi, hành lá, hành tím băm nhuyễn
- 2 muỗng canh tương ớt
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
Bước 1: Ngâm và trộn gạo
Đầu tiên bạn sẽ ngâm 3 lít nước lạnh kèm theo là nữa thìa canh muối với gạo nếp trong từ 5 – 10 tiếng. Tiếp đó là ngâm và vo gạo với nước sạch nhiều lần rồi vớt ra để thật ráo nước. Chuẩn bị 1 thìa cà phê hạt nêm và phân nửa thìa canh đường và 1 thìa canh bột nghệ để có màu vàng tươi đẹp mắt trộn đều tay.
Bước 2: Hấp xôi
Hấp gạo nếp trong xửng tầm 15 phút thì cho thêm 100ml nước cốt dừa béo ngậy vào đảo đều tay rồi hấp tiếp trong 20 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Chiên cánh gà
Cách làm như món cánh gà chiên nước mắt ở phần trên bạn rửa sạch phần cánh gà để ráo nước rồi chiên với dầu nóng để gà có độ giòn và vàng ngon mắt.
Bước 4: Làm sốt
Dùng dầu chiên gà vữa nãy phi thơm tỏi hành tím rồi cho nước sốt gà chiên nước mắm vào. Tiếp đến cho phần gà vừa chiên vào chảo đảo đều với sốt khi đã có độ sệt thì cho thêm hành lá vào.
Bước 5: Hoàn thành
Trang trí xôi và gà cho thật bắt mắt, có thể bỏ thêm ít sốt gà chiên nước mắt lên phần xôi và gà kèm theo là ít ngò rí cho đẹp mắt.
Bước 6: Thành phẩm
Từ công thức trên, bạn đã có cho mình một đĩa xôi với màu vàng đẹp mắt, mềm dẻo, thơm mùi nước cốt dừa. Kết hợp là cánh gà giòn ngon đậm vị, món xôi gà chiên mắm này sẽ vô cùng phù hợp khi bạn muốn đổi mới cho bữa cơm gia đình.
Cách làm gà chiên mắm với gói gia vị
Muốn làm món gà chiên mắm ngon, yếu tố quan trọng nhất là phần nước sốt. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian rảnh rỗi để chuẩn bị phần này. Hiểu được tâm lý đó, Chinsu đã giúp khách hàng giải quyết vấn đề này bằng cách cho ra mắt gói sốt gà chiên nước mắm.
Nguyên liệu làm gà chiên mắm với gói gia vị
- 200g cánh gà (hoặc phần thịt khác tùy thích)
- 1 gói sốt gà chiên nước mắm Chinsu
- Tỏi
Bước 1: Sơ chế và chiên gà
Đầu tiên, bạn rửa sạch cánh gà rồi để cho ráo nước hoặc có thể dùng khăn giấy thấm nước. Sau đó, bạn bắc chảo dầu lên bếp, đợi dầu sôi, cho cánh gà vào để chiên đến khi cánh gà vàng đều thì vớt ra.
Bước 2: Hoàn thành món ăn
Dùng chảo mới chiên cánh gà để phi thơm tỏi, đổ vào gói sốt gà chiên nước mắm Chinsu rồi cho cánh gà vào đảo đều khoảng 2 phút cho thấm đẫm gia vị.
Bước 3: Thành phẩm
Công thức của gói sốt Chinsu có hương vị đậm đà vừa đủ, vị chua ngọt hòa quyện vào nhau hài hòa, thấm vào thịt gà mềm khiến món ăn trở nên vô cùng vừa miệng. Đặc biệt khi dùng gói sốt này, việc nấu món gà chiên nước mắm đã tiện lợi và nhanh hơn rất nhiều.
Cách làm món gà chiên mắm tỏi
Nguyên liệu làm gà chiên mắm tỏi
- 200g đùi bẹ cánh gà (hoặc các phần gà tùy thích)
- 3 trái ớt băm nhuyễn
- 1 muỗng canh tỏi băm
- Nước mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt gà với nước muối loãng rồi để ráo nước. Sau đó ướp gà với ½ muỗng cà phê muối trong khoảng 15 phút.
Bước 2: Chiên gà
Làm nóng chảo dầu rồi chiên gà với lửa vừa để gà chín đều và có màu đẹp mắt.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Sau khi gà đã chín, cho vào đó hỗn hợp theo công thức gồm 1 muỗng canh nước mắm, tỏi, ớt băm nhuyễn, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng canh nước lọc. Đảo đều cho đến khi sốt sệt sệt và gà đã thấm gia vị.
Bước 4: Thành phẩm
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món gà chiên mắm tỏi vô cùng đơn giản rồi. Những miếng gà thơm mùi tỏi, đậm vị mắm ngon, sẽ giúp bữa ăn của cả gia đình thêm ngon miệng đấy.
Lời kết
Vậy là Diachiamthuc.vn đã hướng dẫn xong 10 công thức chế biến cách làm gà chiên nước mắm rồi nhé. Chúc bạn có những món ngon và thưởng thức cùng gia đình!
DIACHIAMTHUC.VN GỢI Ý:
✪ Cách làm gỏi củ hủ dừa hấp dẫn ngon khó cưỡng ngay tại nhà
✪ Hướng dẫn Cách làm gà hấp thủy THƠM NGON vàng đẹp
✪ #8 Cách làm gà chiên giòn vàng rụm như ngoài hàng CỰC HẤP DẪN
✪ List cách làm chân gà sả tắc thơm ngon, giòn dai ăn cực cuốn
Những thắc mắc liên quan
Sụn gà chiên nước mắm, cánh gà chiên nước mắm, đùi gà chiên nước mắm, sốt gà chiên mắm, chân gà chiên mắm, gà chiên mắm tỏi… và còn nhiều cách hay trong bài viết, bạn tham khảo nhé!
Trong 1 chiếc cánh gà chiên nước mắm sẽ có chứa khoảng 443,5 calo. Như vậy có thể thấy hàm lượng calo có trong món cánh gà chiên nước mắm là khá cao.
Món nào cũng chỉ nên ăn vừa đủ, không nên ăn quá nhiều. Dựa theo kết quả tìm được có thể thấy lượng calo được cung cấp từ 1 bữa no với món cánh gà chiên nước mắm cao hơn rất nhiều so với lượng mà cơ thể cần cho 1 bữa nên ăn gà chiên mắm có thể béo nhé bạn!