Công cụ check mã vạch là gì? Những điều bạn CẦN BIẾT!

Công cụ check mã vạch – Với sự phát triển của xã hội hiện đại, không khó để chúng ta có thể bắt gặp những dãy số, mã vạch trên hầu hết các sản phẩm của mọi ngành hàng. Vậy mã vạch có công dụng gì? Những ứng dụng để đọc mã vạch hay cách đọc mã vạch online,… Tất cả sẽ được Diachiamthuc.vn giải đáp trong bài viết dưới đây.

Công cụ check mã vạch

Công cụ check mã vạch

Những công cụ check mã vạch hiện nay chất lượng, hiệu quả nhất

Bạn có biết hiện nay có những công cụ check mã vạch nào tốt và chất lượng nhất không? Và làm thế nào để có thể sử dụng công cụ này một cách hiệu quả? Hãy cùng Diachiamthuc.vn đi tìm hiểu về công cụ check mã vạch nhé.

Những công cụ check mã vạch hiện nay

Những công cụ check mã vạch hiện nay

Mã vạch: Mã vạch là một mã được tạo ra bằng cách sử dụng các đường thẳng song song và khoảng cách giữa chúng để đại diện cho thông tin sản phẩm
Công dụng: Mã vạch được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực để quản lý sản phẩm, theo dõi hàng hóa, phân phối và bán lẻ
Loại mã vạch: Có nhiều loại mã vạch như mã vạch EAN, UPC, QR, Code 39, Code 128, Data Matrix, Interleaved 2 of 5 và nhiều hơn nữa
Công cụ check mã vạch trực tuyến: Có nhiều công cụ trực tuyến miễn phí để kiểm tra thông tin sản phẩm dựa trên mã vạch như Barcode Lookup, Barcode Reader, Barcode Scanner và ZXing Decoder
Thiết bị quét mã vạch: Các thiết bị quét mã vạch như máy quét mã vạch để quét và đọc thông tin sản phẩm. Các thiết bị này có thể được kết nối với máy tính để tích hợp vào hệ thống quản lý hàng hóa.

1. Giới thiệu về mã vạch và công dụng của mã vạch:

Mã số mã vạch (MSMV) đơn giản là một dãy ký tự đặc biệt gồm những sọc đen trắng xen kẽ cùng với 1 dãy số phía dưới. Bạn có thể thấy được MSMV này trên hầu hết các sản phẩm từ thực phẩm, thuốc, đến đố gia dụng,… MSMV được dùng như là một phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin một cách tối ưu. Thay vì phải in quá nhiều thông tin sản phẩm trên bao bì, nhà sản xuất chỉ cần gán MSMV lên sản phẩm. Thông qua đó, bao bì sả phẩm trở nên bắt mắt hơn và người tiêu dùng cũng có thể dễ dàng nắm bắt được đầy đủ thông tin của sản phẩm.

Giới thiệu về mã vạch

Giới thiệu về mã vạch

Tương tự như mỗi người đều có chứng minh thư riêng, thì mã vạch cũng được xem như là “chứng minh thư” của hàng hóa. Nhờ có mã vạch, chúng ta có thể tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa. Đối với mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau mà mã vạch cũng sẽ được qui định khác nhau.

Những loại MSMV hiện nay

MSMV bao gồm hai:

 • Đầu tiên là phần mã số để con người dễ dàng nhận diện và đọc được.
 • Thứ hai là phần mã vạch, để xem được phần này, bạn cần phải dùng đến máy quét hay những ứng dụng chuyên đọc mã vạch.
Những loại MSMV hiện nay

Những loại MSMV hiện nay

Vậy, mã số mã vạch có giúp phân biệt được hàng thật giả hay không?

Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều người tiêu dùng thắc mắc cũng như nhầm lẫn. Nhiều người cho rằng, sản phẩm có mã vạch nghĩa là đó là sản phẩm thật, sản phẩm chính hãng. Nhưng thực tế, các mã vạch không phải là một công cụ giúp phân biệt hàng thật – hàng giả.  Mã vạch chỉ 1 có chức năng hỗ trợ truy xuất tới dữ liệu tới người dùng.

MSMV có phân biệt được hàng thật giả hay không

MSMV có phân biệt được hàng thật giả hay không

2. Một số ứng dụng quét mã vạch uy tín hiện nay:

Khi mua quyết định mua một sản phẩm, người tiêu dùng thường muốn kiểm tra thông tin sản phẩm về nguồn gốc, nơi sản xuất,… được tích hợp trong MSMV. Hiện nay, có rất nhiều ứng dụng giúp bạn có thể dễ dàng truy xuất được những thông tin này. Hãy cùng mình tham khảo một số app nổi bật dưới đây nhé.

  ĐỌC THÊM: Shopee Express là gì? Cách liên hệ và tra cứu mã vận đơn?

Ứng dụng Barcode Việt

Barcode Việt là một trong những ứng dụng rất uy tín tại Việt Nam. Giúp người tiêu dùng dễ dàng minh bạch thông tin sản phẩm thông qua việc quét mã vạch, mã QR. Với giao diện đơn giản, dễ sử dụng, bạn có thể tra cứu thông tin sản phẩm chỉ qua 1 lượt quét mã vạch rất nhanh chóng và thuận tiện.

Ứng dụng Barcode Việt

Ứng dụng Barcode Việt

Một vài tính năng nổi bật của app Barcode Việt:

 • Giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm thông qua mã vạch, mã QR code.
 • Thông tin sản phẩm được hiển thị một cách rõ ràng và chi tiết.
 • Giao diện đơn giản, dễ thao tác.

ICheck Scanner – công cụ check mã vạch hiệu quả

Icheck Scanner đang là một trong những ứng dụng hàng đầu về check mã vạch. Với tiền thân là ứng dụng Barcode Việt. Chính vì vậy, Icheck Scanner cũng đã được phát triển thêm nhiều tính năng tối ưu và vượt trội hơn. Thông qua ứng dụng này, bạn sẽ quét được mã vạch, QRcode của sản phẩm vô cùng dễ dàng.

ICheck Scanner

ICheck Scanner

Những tính năng nổi bật của ứng dụng Icheck Scanner:

 • Giúp người dùng quét các loại mã số mã vạch và mã QR nhanh chóng.
 • Giúp kiểm tra, truy xuất thông tin cũng như nguồn gốc của sản phẩm.
 • Dẫn link, thông tin điểm bán hàng chính hãng giúp tìm và mua sản phẩm dễ dàng.
 • Xem được những review, đánh giá sản phẩm của người dùng trước.

  GỢI Ý: Telegram là gì? Tìm hiểu về ứng dụng nhắn tin MIỄN PHÍ

Ứng dụng Quét mã vạch & Đọc mã QR

Đây là một ứng dụng rất tiện ích, được kết hợp cả ba thiết bị trong một. Gồm: máy quét phát mã QR, máy quét QR Code và máy quét mã số mã vạch. Nhờ vào tính năng phát mã QR, bạn có thể tự tạo ra mã QR cho riêng mình với thông điệp bí mật để gửi đến cho bạn bè hay người thân cũng rất thú vị.

Ứng dụng Quét mã vạch & Đọc mã QR

Ứng dụng Quét mã vạch & Đọc mã QR

Một vài điểm nổi bật của trình Quét mã vạch & đọc mã QR:

 • Quét và đọc mã nhanh, không cần Internet.
 • Đọc được tất cả các loại mã QR.
 • Giao diện đơn giản, dễ thao tác.
 • Có thể tạo mã QR  cho các dạng văn bản, bản đồ, số điện thoại,..cùng nhiều định dạng khác.

Kiểm tra mã số mã vạch online

Bên cạnh cách sử dụng các ứng dụng để check mã vạch, hiện nay cũng có rất nhiều công cụ giúp bạn check mã vạch online tiện ích không kém. Khi check mã vạch online, bạn sẽ tra cứu được những thông tin cần thiết của sản phẩm như:

 • Tên đầy đủ của sản phẩm
 • Tên thương hiệu, công ty sản xuất, nguồn gốc, nơi sản xuất của sản phẩm.
 • Mô tả chi tiết về sản phẩm, ngày sản xuất, ngày hết hạn,…
Kiểm tra mã số mã vạch online

Kiểm tra mã số mã vạch online

 • Hình ảnh, chủng loại, quy cách đóng gói, màu sắc của sản phẩm.
 • Đường link đến các trang bán hàng online của sản phẩm.
 • Gợi ý những sản phẩm liên quan.
 • Tham khảo được nhận xét của những khách hàng đã mua sản phẩm.

3. Một số trang Web hỗ trợ check mã vạch online nhanh chóng chính xác:

Sau đây, Diachiamthuc.vn xin gợi ý tới các bạn một số web hỗ trợ check mã vạch:

Trang web check mã số mã vạch UPC Index

UPC Index là một trong những trang web phổ biến và uy tín được nhiều người lựa chọn tin tưởng để tra cứu thông tin sản phẩm. Người dùng chỉ cần truy cập trang web, rồi gõ mã sản phẩm cần kiểm tra, ngay lập tức thông tin của sản phẩm sẽ hiện lên. Hiện nay, UPC index là nơi có cơ sở dữ liệu UPC đứng đầu thế giới, với trên 282 triệu số UPC, bên cạnh đó là các thông tin về sản phẩm, mã vạch, hình ảnh hay hướng dẫn các cách mua sắm trực tuyến.

Trang web check mã số mã vạch UPC Index

Trang web check mã số mã vạch UPC Index

 • Địa chỉ trang web: https://www.upcindex.com

Công cụ check mã vạch online bằng Barcode Database

Với lợi thế giao diện đơn giản, dễ sử dụng, trang web Barcode Database đã và đang được rất nhiều người chọn để check mã vạch. Khi người dùng nhập mã code sản phẩm vào khung tìm kiếm, toàn bộ các thông tin được ẩn trong mã code sẽ được hiện lên. Với nguồn dữ liệu được lấy từ các sàn thương mại điện tử phổ biến và  hệ thống cơ sở dữ liệu mã số mã vạch lớn nên bạn có thể hòa toàn yên tam về độ chính xác mà Barcode Database mang lại.

Barcode Database

Barcode Database

 • Địa chỉ của website: https://barcodesdatabase.org

Công cụ check mã vạch online thông qua  Barcode Lookup

Đây là trang web tra cứu thông tin đến người dùng dựa trên nguồn dữ liệu có sẵn. Thông qua công cụ này, người tiêu dùng có thể biết thông tin từ tổng quan đến chi tiết của từng sản phẩm. Thông qua một vài thao tác đơn giản, bạn hoàn toàn có thể tra cứu được nơi sản xuất, nguồn gốc, hạn sử dụng,… của sản phẩm.

Barcode Lookup

Barcode Lookup

Bên cạnh đó, Barcode lookup còn giúp hiển thị cả giá cả tham khảo của sản phẩm cũng như đánh giá sản phẩm để bạn dễ dàng tìm hiểu.

 • Link trang web: https://www.barcodelookup.com

Công cụ check mã vạch EANdata

EAN data là công cụ giúp người dùng có thể check được các dạng mã vạch thông dụng, phổ biến hiện nay như: mã vạch EAN-13, mã UPC hay ISBN-10.

EANdata

EANdata

Với lợi thế có cơ sở dữ liệu lớn, được cung cấp trực tiếp từ nhà sản xuất sản phẩm nên những thông tin tra cứu được mang độ chính xác cao. Nhờ vậy, trang web này cũng được rất nhiều khách hàng tin dùng.

 • Link Website: https://eandata.com

  ĐỌC THÊM: Rượu soju Hàn Quốc có những loại nào, vị nào? Cách uống soju chuẩn

Công cụ check mã vạch Scan IT

Với thiết kế đơn giản, dễ thao tác, Scan IT là công cụ check mã vạch rất thân thiện với người dùng. Sau khi truy cập vào trang web, bạn hãy chọn thanh “barcode search” và nhập mã code trên sản phẩm của mình. Ngay sau đó, hệ thống sẽ tự động truy xuất những thông tin về sản phẩm mà bạn cần như nguồn gốc, tên sản phẩm, kích thước,…

Scan IT

Scan IT

 • Link Website: https://www.scandit.com

4. Những lỗi thường gặp khiến bạn không quét được mã vạch:

Chắc hẳn sẽ có nhiều trường hợp bạn quét mã vạch bằng những công cụ vừa được giới thiệu nhưng lại gặp lỗi không quét được, hay không hiển thị được thông tin. Dưới đây là một vài lỗi thường gặp mà bạn nên lưu ý.

Mã vạch bị nhòe hay đứt gãy

Có rất nhiều trường hợp máy quét không nhận dạng được mã vạch. Lúc này, bạn có thể kiểm tra thử xem các đường mã vạch có rõ ràng hay bị mờ không. Nếu không may trên phần mã vạch có điểm mực in đậm nhạt không đều, hay vạch kẻ bị đứt, thì đều rất khó để máy quét đọc được.

Mã vạch bị nhòe hay đứt gãy

Mã vạch bị nhòe hay đứt gãy

Lỗi in ấn mã vạch

Đây cũng là một lỗi thường xuyên xảy ra khi nhà sản xuất in mã vạch cho sản phẩm. Chất lượng in ấn ảnh hưởng khá nhiều đến việc mã vạch có đọc được hay không. Phần lớn các mã vạch hiện nay đều được nhà sản xuất in hàng loạt và để sẵn dán lên sản phẩm. Tuy nhiên nếu được in trên chất liệu không tốt hay phần mực in không rõ cũng rất dễ dẫn đến việc gây khó khăn trong quá trình check mã.

Lỗi in ấn mã vạch

Lỗi in ấn mã vạch

Ngoài ra, vị trí in mã vạch cũng khá quan trọng, mã vạch không được in trên một bề mặt phẳng cũng khiến cho việc đọc chúng trở nên khó khăn hơn.

Tác động từ môi trường ngoài

Trong quá trình vận chuyển, sản phẩm rất dễ bị hư hao, trầy xước, điển hình như nhãn mã vạch bị bong, mờ,… Vì vậy để tránh trường hợp này, nhà sản xuất có thể chú ý hơn về vật liệu nhãn giấy sao cho hợp lí và đóng gói sản phẩm kỹ càng để tránh va chạm.

Tác động từ môi trường ngoài

Tác động từ môi trường ngoài

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ những công cụ check mã vạch online miễn phí. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn tìm được một công cụ phù hợp cho mình khi cần tra cứu, check mã vạch của một sản phẩm. Cám ơn bạn đã quan tâm bài viết!

Những thắc mắc thường gặp liên quan đến Công cụ check mã vạch

Mã số mã vạch là gì vậy Diachiamthuc.vn ơi?

MSMV là một dãy ký tự đặc biệt, trong đó bao gồm hai thành phần chính là những sọc đen trắng xen kẽ và một dãy số phía dưới.

MSMV thường có trên những sản phẩm nào?

MSMV thường có mặt trên hầu hết các sản phẩm thông thường. Ví dụ như thuốc, thực phẩm, đồ gia dụng,…

Những app check mã vạch hiệu quả?

Ứng dụng Barcode Việt, ICheck Scanner, Quét mã vạch & Đọc mã QR, Kiểm tra mã số mã vạch online,…

Đánh giá bài viết này