Else Lasker-Schüler: Nữ do sĩ Thái nổi tiếng được Google Doodle vinh danh

Else Lasker-Schüler là nữ thi sĩ có tầm ảnh hưởng lớn của nước Đức vào khoảng đầu thế kỉ 20 và duy trì đến tận bây giờ. Lasker-Schüler từng nhận được giải thưởng Kleist (giải thưởng danh giá nhất nước Đức khi đó) và bà là một trong số ít những nhà văn được Google Doodle vinh danh vào ngày 07/02/2020 vừa qua .

Else Lasker-Schüler

Else Lasker-Schüler

Với lối tư duy độc đáo, phong cách lập dị , cuộc đời và sự nghiệp của Else Lasker-Schüler được xem như hiện thân của độc lập, tự do trong đời sống của phụ nữ. Hi vọng những thông tin bổ ích sau đây sẽ giúp bạn trả lời những thắc mắc về nhà thơ nổi tiếng này.

Else Lasker-Schüler là ai?

Tiểu sử: Else Lasker-Schüler (1869-1945) là một nhà thơ, họa sĩ và nhà văn người Đức. Bà được coi là một trong những nhà thơ nữ quan trọng nhất của thế kỷ 20 tại Đức
Tác phẩm: Else Lasker-Schüler là tác giả của nhiều tác phẩm thơ, tiểu thuyết và kịch. Các tác phẩm của bà thường có tính biểu tượng cao, tập trung vào các chủ đề như tình yêu, sự tự do và tính chất tâm linh của con người
Cuộc đời và sự nghiệp: Else Lasker-Schüler đã sống và làm việc tại nhiều nơi khác nhau trong cuộc đời của mình, bao gồm Đức, Thụy Sĩ và Palestine. Bà cũng là một trong những nhà thơ nữ đầu tiên tại Đức được công nhận trên toàn quốc
Tác động và di sản: Else Lasker-Schüler đã để lại một di sản văn học đáng kính và được coi là một trong những nhà thơ nữ lớn nhất của thế kỷ 20. Tác phẩm của bà vẫn được đọc và trân trọng cho đến ngày nay, và đã ảnh hưởng đến nhiều nhà văn và nghệ sĩ khác
Tôn giáo và tình yêu: Else Lasker-Schüler là một người Do Thái và đã bị ảnh hưởng sâu sắc bởi đạo Do Thái và tình yêu. Các tác phẩm của bà thường tập trung vào những chủ đề này, đặc biệt là tình yêu và sự đau khổ của nó
Văn hóa và xã hội: Else Lasker-Schüler cũng là một nhà văn tâm linh và thường nhắm mục đích vào vấn đề xã hội và nhân văn. Các tác phẩm của bà thường có tính biểu tượng cao và cảm xúc sâu sắc, và tập trung vào các chủ đề như tình yêu, đau khổ và sự tự do

Tiểu sử Else Lasker-Schüler

Else Lasker-Schüler (Elisabeth Schüler) sinh ngày 11/2/1869 tại vùng Elberfeld ( Tây Đức). Bản thân là một người Đức gốc Do Thái nên Else được giáo dục kỹ lưỡng từ khi còn nhỏ. Mẹ của bà – Jeannette Schüler đã sớm nhận ra tài năng thiên bẩm của con mình từ lúc lên 4 tuổi ( khi đó đã biết đọc, biết viết ). Nên khuyến khích con gái tham gia khám phá và sáng tác. Bên cạnh đó Else Lasker-Schüler còn được đích thân cha mẹ dạy học thêm tại nhà .

Else Lasker-Schuler là ai

Else Lasker-Schuler là ai

Hoàn cảnh gia đình có thể chính là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến phong cách văn chương của Else. Ta thấy được rằng, nhân vật trung tâm trong các bài thơ của bà hầu hết là người mẹ Jeannette Schüler. Còn nhân vật chính trong vở kịch Die Wupper cũng được lấy cảm hứng từ cha bà, Aaron Schüler

  GỢI Ý: Nkosi Johnson là ai? Vì sao được Google Doodle Vinh Danh

Giới thiệu về tiểu sử cuộc đời nữ do sĩ Thái Else Lasker-Schüler

Ngoài tài nghệ sáng tác thơ, Else Lasker-Schüler còn là một nhà viết kịch, nhà hội họa thiên tài và tham gia rất nhiều hoạt động nghệ thuật từ rất sớm.

Năm 1894, Else Lasker-Schüler kết hôn với bác sĩ Jonathan Berthold Lasker. Cùng ông chuyển đến Berlin, cả hai có với nhau một cậu bé kháu khỉnh tên Paul. Chồng của bà cũng có một tình yêu với văn học, và ông cũng là một bậc thầy chơi cờ vua có tiếng.

Cuộc đời của Else Lasker-Schüler

Cuộc đời của Else Lasker-Schüler

Nhịp sống ở Berlin rất phát triển, đây là nơi mà Else có thể sống thỏa mãn với niềm đam mê của mình. Và cũng tại đây Else Lasker-Schüler đã bắt đầu sự nghiệp xuất bản những bài thơ đầu tiên. Và nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của người đọc. Các tác phẩm của bà nhanh chóng được yêu thích và truyền tay nhau, tên tuổi cũng từ đó mà được giới nghệ thuật mến mộ.

Năm 1903, Lasker-Schüler tố cáo chồng mình bạo hành và cuộc hôn nhân chóng vánh của bà và Berthold Lasker đã kết thúc

Không lâu sau đó, bà tái hôn với Georg Lewin (Herwarth Walden) -ột nhà soạn nhạc nổi tiếng. Cuộc hôn nhân hạnh phúc khiến cho Else Lasker-Schüler quên được nỗi đau trong quá khứ. Bà tìm lại chính mình, từ đó gặt hái được nhiều thành tựu to lớn, số lượng tác phẩm đồ sộ. Bà cùng với người chồng thứ hai của mình đã khơi dậy trào lưu hiện đại ở văn học, nghệ thuật và âm nhạc trong nước.

Nữ do Thái Else Lasker-Schüler

Nữ do Thái Else Lasker-Schüler

Những cột mốc khó quên trong cuộc đời bà

Trái với sự nghiệp rộng mở thì con đường hôn nhân của bà không được may mắn cho lắm.  Đến năm 1912, Else Lasker-Schüler và Herwarth Walden chính thức đường ai nấy đi.

Năm 1927, cái chết của con trai bà – Paul khiến bà rơi vào tình trạng trầm cảm.

Quãng thời gian sau đó, Lasker-Schüler đã nhanh chóng vực dậy sáng tác. Và bà cũng đã dành nhiều giải thưởng danh giá trong suốt thời gian này .

Chân dung Else Lasker-Schüler

Chân dung Else Lasker-Schüler

(1939-1945) là thời điểm Thế chiến thứ 2 nổ ra, bởi bản thân là một người Do Thái. Cho nên  Else Lasker-Schüler buộc phải chạy trốn khỏi sự truy lùng của Đức quốc xã. Một lý do nữa để cô trở thành đối tượng tìm bắt hàng đầu đó là do tư tưởng chống phá lại chế độ phát xít chuyên quyền.

Năm 1938, bà bị tước quốc tịch Đức và không thể quay lại Châu Âu. Sau một khoảng thời gian sống tha hương vất vả , cực nhọc.

Nhưng những khó khăn ấy không thể làm dập tắt được ngọn lửa thơ ca bất diệt cháy trong con người bà. Else Lasker-Schüler vẫn ngày đêm miệt mài sáng tác. Cống hiến hết mình cho văn học. Bà thậm chí còn tổ chức rất nhiều chương trình văn học với sự tham gia của những nhà văn hàng đầu. Sáng tác kịch và  hoàn thành tập thơ của bản thân – Mein Blaues Klavier ( My blue piano).

Giữa những năm 40 của thế kỷ 20, sức khỏe của Lasker-Schüler ngày càng giảm sút. Và vào ngày 22/1/1945 bà qua đời vì cơn đau tim.

Else Lasker-Schueler, Prince of Thebes

Else Lasker-Schueler, Prince of Thebes

  ĐỌC THÊM: Charles Michèle De L’epée là ai? Vì sao được Google Doodle vinh danh?

Else Lasker-Schüler – Người phụ nữ có phong cách nổi bậc

Là người có tâm hồn nghệ thuật từ khi còn bé, Else Lasker-Schüler sớm đã định hình được phong cách của mình. Đó chính là độc đáo và nổi bật, được nhận xét là có chút lập dị. Vì thế nên không thể ngoại trừ rằng việc các tác phẩm văn học của bà cũng đi theo một xu hướng rất riêng biệt, khó có thể trùng lẫn.

Else Lasker-Schüler có một mái tóc ngắn rất mạnh mẽ. Phong cách ăn mặc của cô cũng lập dị không kém bút pháp của cô là mấy. Bà thường khoác theo mình những chiếc áo khoác lòe loẹt, to và dài. Mang một vẻ gì đó rất phóng khoáng, tự do tự tại.

Sức ảnh hưởng của Else Lasker-Schüler

Sức ảnh hưởng của Else Lasker-Schüler

Bởi lối suy nghĩ khác biệt , Else Lasker-Schüler thường viết và vẽ về cảm xúc con người. Bộc lộ nó qua từng con chữ thay vì chỉ miêu tả lại trạng thái của sự vật, sự việc. Những chủ đề tiêu biểu của bà thường là sự lãng mạn, nỗi nhớ, nỗi buồn..

Thơ ca của Else Lasker-Schüler chất chứa nhiều tình cảm nên được nhiều người thấu hiểu và kính trọng , lưu truyền dài lâu về sau .

Những tác phẩm nổi tiếng của bà Else Lasker-Schüler

Dưới đây là những tác phẩm nổi tiếng lẫy lừng của bà Else Lasker-Schüler. Các bạn có thể tham khảo chi tiết ngay dưới đây nhé.

Những tác phầm của Else Lasker-Schüler

Những tác phầm của Else Lasker-Schüler

Tập thơ:

 • Styx ( 1902).
 • Der siebente Tag (1905).
 • Meine Wunder [ de ]  (1911).
 • Gesammelte Gedichte (1917).
 • Mein blaues Klavier [ de ] (1943).

Văn xuôi :

 • Trái tim của tôi. Sheldon Gilman và Robert Levine.
 • Buổi hòa nhạc. Jean M. Snook.
 • Das Peter-Hille-Buch (1906).

Kịch :

 • Die Wupper (1909)
 • Arthur Anonymous
 • Tổ tiên của anh ấy, và tôi và tôi

Phim truyện:

 • Ich räume auf (” Putting Things Straight “) Germany 1979.
 • Ichun dIch (IandI) (chưa hoàn thành )
 • Mein Herz – niemandem! (1997)

  GỢI Ý: Tiểu sử Giáo sư Rapee Sagarik ”Cha đẻ hoa lan Thái Lan”

Sức ảnh hưởng của bà Else Lasker-Schüler

1. Thơ ca của Else Lasker-Schüler trong các tác phẩm của những nghệ sĩ nổi tiếng khác

 Hugh MacDiarmid ( một nhà thơ người Scotland) đã xen kẽ đưa bản dịch một đoạn trích từ tác phẩm của Lasker-Schüler. Trong bài thơ dài A Drunk Man Looking At The Thistle, 1926. (Dòng 401–410.)

 Margarete Schweikert (nhà sản xuất, phê bình âm nhạc) đã chọn 1 bài thơ của Lasker-Schüler để phổ nhạc.

Else Lasker-Schüler là ai

Else Lasker-Schüler là ai?

2. Các tác phẩm tưởng niệm Else Lasker-Schüler

 • Tại Motzstraße 7, Berlin-Schöneberg ( nơi Lasker-Schüler sống từ năm 1924 đến năm 1933). Có một tấm bảng tưởng niệm bà và một phần của con phố cũng được đổi thành tên của nữ thi sĩ này.
 • Ở Elberfeld ở Wuppertal hiện nay có một trường học mang tên cô (“Trường học không phân biệt chủng tộc”). Và một tấm bia tưởng niệm được dựng ở Herzogstraße, Wuppertal.
 • Ở Jerusalem , có một con phố nhỏ được đặt tên cho Else Lasker-Schüler trong khu phố Nayot – Rehov Else.
 • Else-Lasker-Schüler-Society được thành lập năm 1990 tại Wuppertal bởi nhà báo Hajo Jahn.
 • Năm 2007, vở kịch “My Blue Piano” của nhà biên kịch người Scotland – Marty Ross (Radio 4/ 2007) được trình diễn. Vở kịch tường thuật, tưởng nhớ lại những ngày cuối đời của Else ở Jerusalem. Tưởng tượng về cuộc sống nội tâm của cô vào những ngày cuối cùng của cuộc đời.

Vì sao Else Lasker-Schüler lại được vinh danh trên trang chủ Google Doodle ?

Google Doodle được biết đến là một loại hình logo kí hiệu tạm thời thay thế cho logo GOOGLE 4 màu mà chúng ta thường gặp. Sự thay đổi này nhằm mục đích nhắc nhở mọi người về các ngày lễ hội, nhân vật, kỷ niệm hay sự kiện đặc biệt của Thế giới . Google Doodle không chỉ được lượng người đông đảo đón chờ hằng năm bởi những nét vẽ tinh nghịch, sống động của chúng mà còn vì lượng thông tin bổ ích mà chúng mang lại.

Khoảnh khắc Else Lasker-Schüler được google doodle vinh danh

Khoảnh khắc bà được google doodle vinh danh

Ngày 7/2/2020, trên trang chủ chính thức của Google Doodle. Có sự xuất hiện của hình ảnh nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler.  Chính xác hơn thì đó là bức họa của người họa sĩ tài hoa Cynthia Kittler lấy ý tưởng từ tác phẩm ”My Blue Piano” trứ danh của Lasker-Schüler.

Sự kiện ngày 7/2 về Else lasker-schüler

Bức tranh là sự kết hợp hài hòa giữa màu sắc và những hình ảnh, bố cục trên bức họa . Thoạt nhìn thì có vẻ như chúng rất riêng rẽ độc lập , nhưng đều gắn với nhau về một ý nghĩa sâu xa ” Về Else Lasker-Schüler và cuộc đời của bà ”. Nét nổi bật nhất có lẽ chính là hình những phím đàn piano xanh nằm trên lưng lạc đà gồ ghề,  và bị quấn bởi một con rắn. Cuộc đời của Else cũng như vậy, dù cho xiềng xích, khập khiễng thì tiếng thơ ca của cô vẫn có thể dữ dội tỏa sáng, phá bỏ ràng buộc. Ngoài ra những hình ảnh còn giúp ta hình dung được thêm những lĩnh vực nghệ thuật mà bà từng theo đuổi.

Bức ảnh Else Lasker-Schüler được google vinh danh

Bức ảnh Else Lasker-Schüler được google vinh danh

Có thể nói rằng, Google Doodle chọn lựa Else Lasker-Schüler là nhân vật được kỉ niệm chính bởi vì :

 • Bà là một bậc nhân tài đáng nể phục và trân trọng. Với sự cống hiến cùng với những tác phẩm vĩ đại, cho đến thời điểm hiện tại, bà vẫn là nhân vật mang tầm ảnh hưởng sâu sắc tại Đức.
 • Lasker-Schüler để lại một khối tài sản tri thức khổng lồ và đặt nền móng cho nền văn học hiện đại bây giờ. Những câu thơ của bà còn có xu hướng nói về cảm xúc của con người và mang tính tôn giáo, dân tộc.
 • Bà còn được xem là hiện thân của độc lập, tự do và phá bỏ khuôn phép của phụ nữ, không để cuộc sống của mình bị nghịch cảnh điều khiển.

Lời kết

Sự xuất hiện của Else Lasker-Schüler ví như một viên ngọc sáng của thời đại, văn học và cuộc sống của bà sẽ mãi là nguồn cảm hứng bất tận cho những nghệ sĩ trên khắp thế giới. Hi vọng rằng những thông tin sau đây sẽ có ích cho bạn và giúp bạn hiểu hơn về nữ thi sĩ đa tài này.

Một số thắc mắc của mọi người về Nữ do Thái Else Lasker-Schüler

Else Lasker-Schüler là ai vậy Diachiamthuc.vn?

Else Lasker-Schüler sinh ngày 11 tháng 2, 1869, mất ngày  22 tháng 1, 1945 là nhà thơ, nhà viết kịch người Đức gốc Do Thái nổi tiếng với lối sống phóng túng ở Berlin và thơ của bà rất nổi tiếng được rất nhiều người biết đến điển hình như: Styx ( 1902), Der siebente Tag (1905), Meine Wunder [ de ]  (1911)….

Hình ảnh nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler được Google Doodle vinh danh vào ngày nào?

Nữ thi sĩ Else Lasker-Schüler được Google Doodle vinh danh vào ngày 7/2/2020

5/5 - (2 bình chọn)

Đánh giá bài viết này