Đường Thốt Nốt – Phân biệt và địa chỉ bán đường uy tín

Đường thốt nốt là một loại chất làm ngọt tự nhiên được làm từ nước của hoa thốt nốt. Cây thốt nốt là loại cây thân palma (giống cây dừa) mọc nhiều ở vùng An Giang và các nước Đông Nam Á khác. Đối với người dân vùng Bảy Núi, cây thốt nốt được xem như một loài cây quý giá bởi nó đem lại nguồn dinh dưỡng và lợi ích kinh tế.

Đường Thốt Nốt

Đường Thốt Nốt

Trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn những thông tin về cây thốt nốt. Đường từ cây này cũng như giúp bạn tìm được địa điểm mua thốt nốt uy tín, chất lượng nhé. Hãy cùng theo dõi bài viết nào!

1. Thốt nốt là gì?

Thốt nốt là một loại cây có thân thẳng, nhìn sơ qua sẽ trông khá giống cây cọ hay cây dừa ở vùng trung du Bắc bộ nước ta. Loại cây này cao đến 30m, tuổi thọ trung bình từ 20-30 năm. Có những cây lên đến 100 năm. Cây thốt nốt cái sẽ cho rất nhiều quả từ 50-60 quả còn cây thốt nốt được thì không có quả.

Thốt nốt là một loại cây có thân thẳng

Thốt nốt là một loại cây có thân thẳng

Thốt nốt là loại cây bản địa của vùng Nam Á và Đông Nam Á xuất xứ từ Indonesia và Pakistan. Ở Việt Nam loại cây này được trồng phổ biến tại khu vực miền Nam. Đặc biệt là các tỉnh như An Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh, Kiên Giang.

Vỏ thốt nốt có màu đen, được chia thành nhiều múi, phần thịt bên trong có màu trắng ngần. Khi ăn mang vị bùi bùi, béo béo vô cùng thơm ngon.

Cây này được trồng phổ biến tại khu vực miền Nam

Cây này được trồng phổ biến tại khu vực miền Nam

1.1 Quả thốt nốt non mềm như thạch và ăn rất mát

Quả thốt nốt già thì khi ăn sẽ có phần cứng hơn, phần thịt ngả màu vàng và mùi như mít chín. Quả thốt nốt và thường được giã thành bột trắng như bột gạo nếp. Để làm bánh ú, bánh tôm hay làm chè.

Quả thốt nốt

Quả thốt nốt

1.2 Cách phân biệt hạt thốt nốt và hạt đác

Đối với những người không thường xuyên ăn hai loại hạt này. Thì có lẽ sẽ rất khó phân biệt hạt đác và thốt nốt. Tuy nhiên nếu quan sát kỹ thì chúng vẫn có một số những đặc điểm để bạn có thể phân biệt được như:

⭐Hạt thốt nốt ⭐Hạt đác
✅Mùi hương ⭐Có mùi thơm ⭐Không có mùi
✅Hình dáng ⭐Kích thước lớn và có màu trắng trong ⭐Kích thước nhỏ mang màu trắng đục
✅Hương vị ⭐Có vị ngọt bùi, dẻo mềm.

Bên trong hạt rỗng ruột và chứa nước có vị hơi ngọt.

⭐Khi ăn có vị giòn, cùi thịt dày, dẻo cứng

⭐Bên trong hạt đặc ruột.

Cách phân biệt hạt thốt nốt và hạt đác

Cách phân biệt hạt thốt nốt và hạt đác

2. Đường thốt nốt là gì?

Loại đường này được làm ra từ phần nước dịch lấy từ nhị hoa của cây thốt nốt. Đường sẽ mang một vị ngọt thanh, thơm. Đặc biệt ăn uống điều rất mát và tốt hơn so với đường mía, đường củ cải.

Cây thốt nốt sẽ cho hoa quanh năm, cây đực có thân tròn nhị hoa dài từ 30 – 40 phân. Phần nhị này chứa nhiều nước ngọt, người dân chiết ra để dùng làm đường.

Nước thốt nốt thường được người dân thu vào buổi sáng sớm, có vị ngọt thanh mát.

Đường thốt nốt là gì

Đường thốt nốt là gì

3. Cách nấu đường thốt nốt

Việc thu hoạch phần dịch từ nhị hoa thốt nốt. Để làm đường vẫn theo phương thức thủ công. Vào mỗi buổi sáng người dân phải trèo lên cây thốt nốt để cắt nhị hoa đực bằng dao. Rồi hứng phần dịch nước hoa đó. Để lấy được nước nhị hoa mỗi người thợ đều có một mẹo riêng. Có người dùng những ống tre sạch để cắm vào buồn hoa hứng lấy nước.

Cách nấu loại đường đặc biệt này

Cách nấu loại đường đặc biệt này

3.1 Nấu thốt nốt cũng khá đơn giản bạn có thể thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Phần dịch nước của nhị hoa sau khi được thu hoạch sẽ đem về cho vào chảo lớn đun cô đặt

Bước 2: Dùng đũa tre đảo đều đường khi đang nấu cho đến khi nước thốt nốt cô đặc lại. Sau đó cho phần đường này vào chảo thứ 2, đun trên ngọn lửa vừa đến khi hạt đường chuyển sang màu vàng ươm và có mùi thơm

Nấu thốt nốt cũng khá đơn giản

Nấu thốt nốt cũng khá đơn giản

Bước 3: Cho đường vừa được đun xông vào khuôn tròn dày 2 – 3cm hoặc vào khuôn ống tròn tùy theo nhu cầu của người làm đường

Bước 4: Dùng lá thốt nốt để gói lại đường.

Bạn có thể dùng đường để nấu chè, nấu ăn, ăn trực tiếp hoặc pha với trà, cà phê để thưởng thức, rất ngon đấy!

Đường thốt nốt có thể được sử dụng để nấu trà, nấu ăn hoặc pha trà, cà phê, ăn trực tiếp đều vô cùng ngon

3.2 Lưu ý khi nấu

Khi làm đường việc điều chỉnh lửa là vô cùng quan trọng. Theo như những người có kinh nghiệm nấu đường cho hay họ hay thường dùng thân cây thốt nốt già chẻ và phơi khô để làm củi đun. Loại cũ này sẽ giúp ngọn lửa cháy đều và lửa vừa để người thợ có thể dễ dàng chỉnh việc nấu đường sao cho ngon nhất

Một mẻ đường sẽ mất khoảng 3-4 tiếng là hoàn thành

Khi làm đường việc điều chỉnh lửa là vô cùng quan trọng

Khi làm đường việc điều chỉnh lửa là vô cùng quan trọng

Mỗi năm với những cây thốt nốt phát triển tốt thì có thể lấy nước dịch của hoa và nấu được 3 đến 4kg đường. Thường 4l nước thốt nốt sẽ nấu được 1kg đường.

4. Đường thốt nốt mua ở đâu?

Hiện nay đường thốt nốt được bán khá rộng rãi trên thị trường nên bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ truyền thống, siêu thị hay các trung tâm thương mại điện tử uy tín, chất lượng.  Đường này có dạng viên giá dao động từ 50.000 VNĐ – 60.000 VNĐ/ kg. Đối với dạng thốt nốt chảy có giá từ 70.000 VNĐ – 80.000 VNĐ/ kg.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ truyền thống, siêu thị

Bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các chợ truyền thống, siêu thị

5. Cách phân biệt đường thốt nốt thật và giả

Dưới đây là cách phân biệt đường thốt nốt thật và giả để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn được loại đường chất lượng và uy tín để sử dụng.

⭐Đường thốt nốt thật ⭐Đường thốt nốt giả (kém chất lượng)
✅Quan sát ⭐Không nhìn thấy những tinh thể đường nổi lên. ⭐Có những tinh thể đường nổi lên trên
✅Hương thơm ⭐Có hương thơm dễ chịu, có một chút mùi khét của đường bởi được nấu theo phương pháp thủ công ⭐Không có bất kì mùi gì
✅Độ mịn ⭐Mịn, có thể dễ dàng dùng muỗng cạo ra trông giống như bột ⭐Hạt khá thô, cứng không muỗng cạo ra được
✅Độ tan ⭐Có độ tan tốt, thử cho vào miệng sẽ có cảm giác tan rất nhanh ⭐Độ tan kém, hạt đường lợn cợn không tan
✅Độ ngọt ⭐Có độ ngọt dịu, thỉnh thoảng hơi chua nhẹ ⭐Độ ngọt gắt và không có vị chua

6. Đường thốt nốt để làm gì?

Thốt nốt có hương vị khá giống với nước dừa vì vậy bạn có thể pha nước thốt nốt từ hoa thốt nốt được nấu lên sau đó cho vào ly để thưởng thức.

Pha nước thốt nốt từ hoa thốt nốt

Pha nước thốt nốt từ hoa thốt nốt

Ngoài ra món chè thốt nốt cũng là một trong những món được rất nhiều người yêu thích. Chè thốt nốt có vị ngọt dịu, béo ngậy của nước cốt dừa, kết hợp cùng với thốt nốt mềm, dẻo ăn vô cùng bắt miệng.

Đường thốt nốt cũng là một trong những nguyên liệu chính của nhiều món bánh như món bánh bò thốt nốt đặc sản của An Giang, bánh ít,…

Chè thốt nốt

Chè thốt nốt

Bài viết trên Diachiamthuc.vn đã cung cấp những thông tin chi tiết và cụ thể về đường thốt nốt. Hy vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại đường này và cách phân biệt thốt nốt thật, giả để có thể lựa chọn được loại đường uy tín, chất lượng. Để biết thêm những thông tin hấp dẫn và thú vị khác hãy theo dõi Dichiamthuc.vn nhé.

Đánh giá bài viết này