Dinh Độc Lập TPHCM: Di tích lịch sử Cách mạng nổi tiếng

Dinh Độc Lập là một biểu tượng lịch sử quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh, nơi chứng kiến những biến cố lịch sử đầy bi tráng. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về giá trị văn hóa và lịch sử của Dinh Độc Lập, một di tích không thể bỏ qua khi khám phá Sài Gòn. Nếu bạn đang có ý định đến đây thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Dinh Độc Lập TPHCM

Dinh Độc Lập TPHCM

1. Dinh Độc Lập TPHCM – địa điểm lịch sử nên ghé một lần

Địa chỉ: 135 Đ. Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam
Giờ mở cửa: 08:00 – 15:30
Giá vé: Người lớn: 65.000 VNĐ/người. Sinh viên: 45.000 VNĐ/người. Trẻ em: 15.000 VNĐ/người
Số điện thoại: 02838223652
Website: http://www.dinhdoclap.gov.vn/
Đánh giá: 4,4/5

Dinh Độc Lập là địa điểm đã và đang thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến đây tham quan. Khi đến đây bạn sẽ có được những trải nghiệm thú vị cũng như hiểu rõ hơn phần nào lịch sử của dân tộc ta. Bài viết dưới đây, hãy cùng Diachiamthuc.vn khám phá xem di tích nổi tiếng này nhé!

Kinh nghiệm tham quan Dinh Độc Lập

Kinh nghiệm tham quan Dinh Độc Lập

2. Khái quát về Dinh Độc Lập TPHCM

Dinh Độc Lập có địa chỉ tại số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Nghé, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, còn có tên gọi khác là Dinh Thống Nhất. Đây là địa điểm du lịch thu hút rất nhiều du khách không chỉ trong nước mà còn có cả các du khách nước ngoài đến đây tham quan.

Hơn nữa thì Dinh Độc Lập cũng gần nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng khác như Bưu điện Trung tâm Thành phố, Nhà thờ Đức Bà,…. Do đó, các bạn có thể thuận tiện di chuyển giữa các địa điểm này với nhau.

Khái quát về Dinh Độc Lập

Khái quát về Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập là địa danh gắn liền với lịch sử hào hùng của dân tộc ta. Nó mang ý nghĩa rất to lớn trong trong quá trình chống giặc ngoại xâm. Sự kiện đặc biệt đó chính là ngày 30 tháng 4 năm 1975 là ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Khi đến đây giống như tên gọi bạn sẽ cảm nhận được sự yên bình của ngày giải phóng. Là một sự kiện lịch sử quan trọng của nước Việt Nam ta.

3. Lịch sử hình thành và các tên gọi của Dinh Độc Lập

Dinh Độc Lập được xây dựng từ bao giờ? Tại sao Dinh Độc Lập lại có nhiều tên gọi? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp ngay trong những phần dưới đây

Lịch sử hình thành của Dinh Độc Lập TPHCM

Dinh Độc Lập là công trình do viên thống đốc Pháp là La Grandière đặt nền móng. Và được bắt đầu khởi công xây dựng vào ngày 23/2/1868, hoàn tất xây dựng vào năm 1871. Trong suốt quá trình chính quyền Pháp xâm lược Đông Dương họ sử dụng Dinh Độc Lập để làm nơi ở cũng như nơi làm việc.

Lịch sử hình thành của Dinh Độc Lập

Lịch sử hình thành của Dinh Độc Lập

Hai viên phi công là Nguyễn Văn Cử, Phạm Phú Quốc của quân đội Sài Gòn đã lái hai máy bay AD6 ném bom vào ngày 27/02/1962. Cho nên cổng chính và cánh trái Dinh Độc Lập bị sập hoàn toàn và không thể khôi phục lại được. Chính vì vậy, Ngô Đình Diệm đã xây dựng một dinh thự mới theo đồ án thiết kế của Kiến trúc sư Ngô Viết Thụ ở ngay trên nền đất cũ của Dinh.

Dinh Độc Lập có diện tích rất rộng khi đến nơi đây bạn sẽ thỏa sức khám phá. Ở đây có hơn 100 căn phòng với nhiều phong cách khác nhau. Như phòng họp hội đồng nội các, phòng đại yến, phòng khánh tiết,… Dinh được chia ra làm nhiều phòng như vậy phụ thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau của mỗi phòng. Ngoài ra, khi đi vào chánh điện còn có hồ sen bán nguyệt hai bên thềm.

Khám phá về lịch sử Dinh Độc Lập

Khám phá về lịch sử Dinh Độc Lập

Sau khi được xây dựng lại thì Dinh có vị trí tọa lạc trong khuôn viên rộng 12ha, cao 26m. Dinh được thiết kế xây dựng với diện tích là 4.500m2. Trong đó gác lửng có 2 gác, tầng hầm có 2, có 01 sân thượng, tầng chính có 3 tầng.

Diện tích sử dụng lớn 20.000m2 sân thượng này thì máy bay trực thăng có thể đáp xuống. Các du khách khi đến Dinh tham quan sẽ vô cùng thích thú với thiết kế độc đáo nơi đây. Ngoài ra Dinh còn có rất nhiều tác phẩm tranh sơn dầu, tranh sơn mài,…

Các tên gọi khác của Dinh Độc Lập

Từ khi được xây dựng Dinh Độc Lập đã có rất nhiều tên gọi khác nhau như: Dinh Toàn Quyền, Phủ Đầu Rồng, Hội trường Thống Nhất,… Khi đến tham quan Dinh Độc Lập các bạn sẽ được tìm hiểu và biết rõ hơn về lịch sử chống giặc hào hùng của dân tộc ta. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những tên gọi khác của Dinh nhé.

Các tên gọi khác của Dinh Độc Lập

Các tên gọi khác của Dinh Độc Lập

 • Dinh sau khi được xây dựng xong vào năm 1871, có tên gọi là Dinh Norodom.
 • Từ năm 1871 – 1887, Dinh được dành cho Thống đốc Nam Kỳ nên nó có tên là Dinh Thống đốc Nam Kỳ.
 • Từ năm 1887 – 1945, nơi đây được các cơ quan thuộc Phủ Toàn Quyền đặc trách ở Nam Kỳ. Các Toàn quyền Đông Dương sử dụng Dinh để làm việc và ở. Do đó được gọi là Dinh Toàn Quyền.
 • Vào khoảng năm 1955, Dinh Toàn Quyền được đổi tên thành Dinh Độc Lập bởi Tổng thống Việt Nam Cộng Hòa lúc bấy giờ là Ngô Đình Diệm. Trải qua quá trình tồn tại lâu dài các tên Dinh Độc Lập vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

4. Khám phá bên trong Dinh Độc Lập TPHCM có gì?

Dinh Độc Lập là địa danh thu hút được nhiều du khách. Bạn có thắc mắc bên trong Dinh có những gì không? Khi đến đây bạn sẽ được thỏa sức tham quan, nơi đây có các khu sau: khu chuyên đề, khu cố định, khu bổ sung. Mỗi được phân ra riêng biệt nhau, mỗi khu thì có những nét đặc trưng riêng. Chính vì vậy, các du khách đến đây có thể thỏa sức khám phá.

Khám phá bên trong Dinh Độc Lập

Khám phá bên trong Dinh Độc Lập

Khu chuyên đề

Nghe tên khu này thôi có thể đoán được đây là khu dùng để trưng bày những cuộc triển lãm nổi tiếng cũng như các chuyên đề. Đến với khu chuyên đề các du khách sẽ cảm nhận được không khí sống động thông qua những bức tranh nơi đây.

Khu chuyên đề

Khu chuyên đề

Nếu bạn ngần ngại rằng mình chưa hiểu nhiều về lịch sử của những thời kỳ trước thì hãy cứ yên tâm bởi đến đây. Các bạn sẽ có những hướng dẫn viên du lịch sẽ thuyết trình và hướng dẫn một cách tận tình. Bạn sẽ am hiểu hơn lịch sử của dân tộc ta đặc biệt ở trên internet hay sách, báo,… mà bạn khó có thể thấy được.

Khu cố định

Đến với khu cố định bạn sẽ tận mắt chứng kiến và cảm nhận được được khu vực nào chính là nơi mà các chính quyền xưa đã sinh hoạt và làm việc. Ngoài ra bạn sẽ cảm nhận cũng như sẽ hiểu được phần nào khắc nghiệt trong chiến tranh của ông cha ta.

Khu cố định

Khu cố định

Khi đến nơi đây bạn sẽ mãn nhãn chiêm ngưỡng được vô số các phòng ở trong Dinh Độc Lập như đại yến, hội đồng an ninh, khánh tiết,… Không những vậy bạn cũng có thể chiêm ngưỡng được các khu khác như: khu giải trí, khu phòng ngủ,…

Khu bổ sung

Các du khách khi đến với khu bổ sung bên trong Dinh Độc Lập sẽ nhận thấy rằng để chiến thắng được những giặc ngoại xâm các ông cha ta đã trải qua rất nhiều khó khăn. Qua đó ta cảm nhận được tinh thần chiến đấu hết mình, sự kiên cường chiến đấu bất khuất của cha ông ta. Thông qua những tấm ảnh lưu giữ lại lịch sử qua từng thời kỳ chiến tranh.

Khu bổ sung

Khu bổ sung

Đặc biệt khi đến đây bạn sẽ hiểu được phần nào những khó khăn trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Từ đó ta hiểu và biết ơn những công lao to lớn này. Dinh Độc Lập khá là rộng do đó bạn có thể ngắm nhìn, tham quan ở nhiều góc độ khác nhau. Như những bãi cỏ bên ngoài ở khuôn viên, tầng hầm dinh,… Bạn sẽ không phải thất vọng khi đến đây tham quan đâu nhé.

  ĐỌC THÊM: Hầm Thủ Thiêm – Đường hầm vượt sông đầu tiên tại Việt Nam

5. Kinh nghiệm tham quan Dinh Độc Lập TPHCM chi tiết

Với quá trình chống giặc ngoại xâm hào hùng Dinh Độc Lập đã trở thành một di tích quốc gia đặc biệt. Đây là một minh chứng lịch sử của dân tộc ta. Nơi đây đã và đang thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến đây tham quan. Chúng tôi sẽ cung cấp cho quý bạn đọc các thông tin chi tiết để du khách thuận tiện khi đến đây tham quan, du lịch.

Thời gian mở cửa Dinh Độc Lập

Khi đến Dinh Độc Lập tham quan các du khách cần lưu ý thời gian mở cửa tham quan như sau:

 • Giờ tham quan buổi sáng: từ 8:00 đến 11:30.
 • Giờ tham quan buổi chiều: từ 13:00 đến 15:30.
Thời gian mở cửa Dinh Độc Lập

Thời gian mở cửa Dinh Độc Lập

Thời gian bán vé như  sau: buổi sáng từ 7:30 đến 11:00 và buổi chiều từ 13:00 đến 16:00 hàng ngày. Chính vì vậy các du khách cần lưu ý thời gian để mua vé.

Phương tiện di chuyển đến Dinh Độc Lập

Để di chuyển đến  Dinh Độc Lập rất dễ, do Dinh có vị trí tọa lạc gần ngay trung tâm thành phố. Do đó các bạn muốn di chuyển bằng phương tiện cá nhân thì chỉ cần một chiếc điện thoại dùng để search google maps là được. Ngoài ra, các bạn có thể lựa chọn một trong những phương tiện di chuyển dưới đây:

 • Di chuyển bằng taxi: Các du khách chỉ cần bắt taxi và nói địa điểm cần tới là Dinh thì các tài xế sẽ chở đến ngay.
 • Di chuyển bằng ô tô: Khi các du khách di chuyển bằng ô tô, thì xe sẽ gửi đường Huyền Trân Công Chúa hoặc ở công viên Tao Đàn.
Phương tiện di chuyển đến Dinh Độc Lập

Phương tiện di chuyển đến Dinh Độc Lập

 • Di chuyển bằng xe bus: Đây là phương tiện công cộng rất phổ biến ở Thành phố Hồ Chí Minh. Các bạn có thể lựa chọn một số tuyến đường di chuyển sau: Tuyến 001 (bến xe Bến Thành – bến xe Chợ Lớn), tuyến 002 (bến xe Bến Thành – bến xe miền Tây), tuyến 003 (bến xe Bến Thành – Thạnh Lộc), tuyến 004 (bến xe Bến Thành – Cộng Hòa – bến xe An Sương), tuyến 005 (bến xe Bến Thành – Biên Hòa).

6. Giá vé tham quan Dinh Độc Lập bao nhiêu?

Khi đến tham quan Dinh Độc Lập giá vé bao gồm 3 loại như sau:

Giá vé khi du khách tham quan khu trưng bày từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập

Giá vé từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập

Giá vé từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập

 • Đối với người lớn: 40.000 VNĐ/ người.
 • Đối với sinh viên: 40.000 VNĐ/ người.
 • Đối với trẻ em: 10.000 VNĐ/ người

Giá vé tham quan Dinh Độc Lập:

 • Đối với người lớn: 40.000 VNĐ/ người
 • Đối với sinh viên: 20.000 VNĐ/người
 • Đối với trẻ em: 10.000 VNĐ/người
Giá vé tham quan Dinh Độc Lập

Giá vé tham quan Dinh Độc Lập

Giá vé tham quan Dinh + nhà trưng bày “Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868 – 1966”:

 • Đối với người lớn: 65.000 VNĐ/người
 • Đối với sinh viên: 45.000 VNĐ/người
 • Đối với trẻ em: 15.000 VNĐ/người

  GỢI Ý: Chùa Ngọc Hoàng – Cổ tự cầu con, cầu duyên nổi tiếng bậc nhất Sài Gòn

7. Khi đến Dinh Độc Lập tham quan thì nên lưu trú ở đâu?

Khi đến Dinh Độc Lập tham quan các bạn sẽ không cần phải lo lắng tìm nơi lưu trú. Bởi ở đây có rất nhiều khách sạn, nhà nghỉ mà các bạn có thể lựa chọn phù hợp mình. Để thuận tiện cho việc di chuyển các bạn nên lựa chọn những nơi ở trung tâm thành phố.

Tham quan Dinh Độc Lập lưu trú ở đâu

Tham quan Dinh Độc Lập lưu trú ở đâu

Vinpearl Luxury Landmark 81  được biết đến là một biểu tượng của nước Việt Nam ta được nằm ở bờ sông Sài Gòn. Bạn sẽ thỏa sức ngắm trọn cảnh đẹp nơi đây. Đặc biệt đây còn là khách sạn cao nhất nước ta và trong cả khu vực Đông Nam Á. Ở đây có 223 phòng nghỉ, những dịch vụ chuẩn 5 sao, bao gồm nhà hàng, quầy bar, bể bơi, spa,… Các du khách sẽ được tận hưởng trải nghiệm thú vị hấp dẫn ở đây. Hơn nữa, các bạn có thể ngắm trọn vẹn thành phố đấy nhé!

Vinpearl Luxury Landmark 81 

Vinpearl Luxury Landmark 81

World Travel Awards 2019 đã vinh danh Vinpearl Luxury Landmark 81 là Khách sạn hướng sông hàng đầu thế giới. Vinpearl hiện nay có nhiều chính sách khuyến mãi hấp dẫn bạn không nên bỏ lỡ. Đó là chương trình MIỄN PHÍ đăng ký thẻ hội viên Pearl Club, với thẻ này bạn sẽ được những ưu đãi sau:

 • Sẽ được giảm 5% dịch vụ ẩm thực tại Almaz Hà Nội, Vinpearl;
 • Sẽ được giảm thêm 5% trên giá phòng tốt nhất;
 • Đặc biệt sẽ được tích lũy nâng hạng và rất nhiều những ưu đãi hấp dẫn khác.

8. Những điều bạn cần lưu ý khi đến Dinh Độc Lập

Như đã biết Dinh Độc Lập là một địa danh lịch sử nổi tiếng. Đây còn là nơi đã mang dấu ấn lịch sử chiến đấu hào hùng của dân tộc. Chính vì vậy khi các du khách đến Dinh tham quan cần tuân thủ một số nội quy sau:

 • Không mang theo nhiều hành lý, không tự ý mang hành lý vào bên trong khu di tích.
 • Không đem theo các vũ khí, các chất, các vật liệu dễ gây cháy nổ.
 • Phải ăn mặc lịch sự  không mặc những trang phục quá hở hang hoặc quá ngắn.
Những điều bạn cần lưu ý

Những điều bạn cần lưu ý

 • Đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn  của bảo vệ trong Dinh cũng  như các biển báo trong quá trình tham quan.
 • Không mang theo các đồ ăn, thức uống vào trong khu di tích.
 • Không dẫn theo động vật vào trong khu di tích.
 • Nếu có bất cứ  tổn thất nào xảy ra cho khu di tích thì khách tham quan sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm.

Trên đây là những thông tin hữu ích về khu di tích lịch sử Dinh Độc Lập. Với các thông tin mà chúng tôi cung cấp ở bài viết này hy vọng các bạn sẽ có được chuyến tham quan chất lượng nhé! Hãy cũng theo dõi và đón đọc thêm những bài viết của Diachiamthuc.vn để biết thêm nhiều thông tin hơn nữa nhé!

Đánh giá bài viết này