Cách làm mì xào – Mì tôm xào là một món ăn nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng biết một số mẹo để sợi mì có được độ dai ngon mà không dính vào nhau gây bắt miệng người ăn cực kì.
Hôm nay, trong bài viết này Diachiamthuc.vn sẽ giới thiệu đến các bạn những cách xào mì giòn, dai, ngon và đơn giản nhất. Mì tôm tuy ngon miệng nhưng lại không chứa nhiều chất dinh dưỡng.
Tuy nhiên mì tôm lại kết hợp được rất nhiều nguyên liệu khác nhau để khiến món ăn này trở nên hấp dẫn, kích thích hơn đồng thời đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho các bạn. Sau đây là 6 cách xào mì dai, giòn, ngon nhưng lại cực kì đơn giản thực hiện tại nhà.
Cách làm mì xào hải sản đơn giản, hấp dẫn
Hải sản là một nguyên liệu rất tuyệt vời khi kết hợp với mì tôm. Với các nguyên liệu tươi ngon và giòn giòn của rau củ và chút hương thơm dầu hàu. Tạo nên món mì xào hải sản có nhiều màu sắc bắt mắt vô cùng hấp dẫn. Các bạn hãy lưu lại cách làm mì xào hải sản dưới đây nhé.
GỢI Ý: Bật mí #8 cách chế biến yến mạch ngon đúng cách, nhiều dinh dưỡng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì gói: 2 gói
- Mực + tôm: 200 – 300gr
- Củ hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành lá: 2 – 3 nhánh
- Hành phi khô: 1 – 2 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
Cách làm mì xào hải sản đơn giản tại nhà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đối với tôm các bạn sẽ lột vỏ, bỏ chỉ đen và đầu, rửa sơ qua và để ráo. Mực thì các bạn bỏ phần đầu, lớp da bên ngoài. Bóp hết mực với muối ăn và rượu để giúp khử tanh. Sau đó các bạn rửa lại với nước cho đến khi hết bọt. Và thái miếng nhỏ vừa ăn. Còn cải thìa đem rửa sạch, cà rốt thì bỏ vỏ cắt mỏng miếng vừa ăn. Hành tây, hành lá thì các bạn bỏ lớp vỏ ngoài rồi cắt khúc, tỏi băm nhuyễn.
Bước 2: Luộc mì
Luộc mì thì tất nhiên phải cần bắt nồi nước sôi luộc. Sao cho mì khi vừa mềm và tách rời nhau thì các bạn rớt ra liền. Sau đó xả sơ qua nước lạnh và để ráo, đồng thời cho thêm chút dầu ăn vào. Giúp các sợi mì không dính vào nhau.
Bước 3: Xào hải sản và rau củ
Trước hết các bạn đặt chảo lên bếp phi thơm nửa phần tỏi đã băm. Sau đó lần lượt cho tôm, mực vào xào và đồng thời nêm nếm gia vị theo ý mỗi người. Xong cho ra đĩa riêng. Cho thêm chút dầu vào xào cà rốt vừa chín tới. Thì bạn cho dầu hào, bột ngọt và trộn đều lên. Sau đó cho hành tây vào đảo nhanh và hải sản vào xào chung rồi cho ra tô riêng.
Bước 4: Xào mì hải sản
Bạn lấy một cái chảo mới phi thơm phần tỏi còn lại. Rồi các bạn cho mì vào xào nêm nếm gia vị, khi sợi mì tơi ra. Thì ta cho phần rau củ, hải sản vào trộn chung. Cuối cùng bạn cho thêm hành lá và cắt ớt vào trộn đều. Là đã hoàn thành được món mì xào hải sản rồi.
Cách làm mì xào trứng thơm ngon, dễ làm
Mì xào trứng đây là món ăn đơn giản dễ làm, không tốn nhiều thời gian. Nhưng lại đầy đủ chất dinh dưỡng. Các bạn cùng tham khảo cách làm nhá.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì tôm: 2 gói
- Trứng gà: 5 quả
- Cà chua: 2 quả
- Hành tím: 5 củ
- Rau mùi: 5 nhánh
- Hành lá: 7 nhánh
ĐỌC THÊM: Gợi ý 4 Cách nấu cháo ngao thơm ngon, đầy dinh dưỡng tại nhà
Cách làm mì xào trứng ngon, dễ làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bạn bóc vỏ, băm nhuyễn hành tím. Còn cà chua, hành lá, rau mùi ta đem rửa sạch thái mỏng. Để trang trí món ăn thêm phần hấp dẫn.
Mì thì trụng với nước sôi cỡ 30s. Sau đó vớt ra để vào tô nước lạnh. Mì ráo nước thì bạn cho vào tô để trộn đều với muối.
Bước 2: Xào mì
Các bạn đun nóng chảo dầu để phi thơm hành tím. Sau đó bạn đập một 1 quả trứng vảo đảo đều lên. Tiếp theo bạn cho mì vào xào cùng với nước tương, nước mắm, rau mùi và hành lá. Sau đó các bạn xào trên lửa nhỏ rồi tắt bếp và đổ ra đĩa.
Trang trí thêm vài lát cà chua, trứng ốp la lên trên là hoàn thành món. Tương ớt có thể giúp bạn kích thích vị giác. Và ngon hơn với món này đó nha.
Cách làm mì xào thập cẩm
Món mì xào thập cẩm thơm phức, mang màu sắc bắt mắt. Từ những nguyên liệu tươi ngon thoáng qua các bạn sẽ nghĩ rất khó làm. Nhưng cần vài bước dưới đây thì ai cũng có thể làm được. Mời các bạn tham khảo.
GỢI Ý: Cách nấu cháo bào ngư dễ làm, bổ dưỡng, ngon miễn chê
Chuẩn bị nguyên liệu
- Tim heo 1 cái
- Gan heo 1 cái
- Tôm 200g
- Mì trứng 400g
- Cải thìa 100g
- Cà rốt 1 củ
- Tỏi 1 thìa canh
- Gia vị nhà bếp thông dụng
Cách làm mì xào thập cẩm thơm ngon
Bước 1: Sơ chế và trụng tôm
Tôm tất nhiên sau khi mua về cần được làm sạch và loại bỏ phần chỉ tôm rồi. Đun sôi nồi nước cùng với chút muối rồi luộc sơ tôm và vớt ra để nguội. Sau đó các bạn bóc vỏ tôm và chờ chế biến nữa thôi.
Bước 2: Sơ chế tim và gan heo
Các bạn sẽ dùng muối để rửa sạch và khử tanh phần tim heo. Sau đó thái lát mỏng thành miếng vừa ăn và đem ướp nước khoảng 15 phút. Gan heo thì các bạn phải rửa kĩ hơn tim heo, gan đem rửa sạch với nước ấm pha với chút giấm, muối. Để ráo rồi mang cắt lát mỏng. Tiếp đến các bạn sẽ đem tim và gan heo đi luộc sơ. Đến lúc nước vừa sôi trở lại thì khuấy đều và tắt bếp, vớt ra để ráo.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cải thìa thì các bạn cắt bỏ phần gọng, giữ phần lá và đem rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt lát mỏng hoặc tỉa thành bông hoa tùy ý mỗi người ạ.
ĐỌC THÊM: #6 cách nấu bún riêu ngon, đậm đà, ĐƠN GIẢN ai cũng thích
Bước 4: Xào mì
Các bạn trộn hỗn hợp nước sốt các gia vị lên. Đun nóng chảo dầu phi thơm tỏi băm rồi cho tim, gan heo vào xào chung. Rồi nêm nếm gia vị bột ngọt, hạt nêm, đường, muối, theo khẩu vị từng người và đảo đều. Sau đó thêm phần cải thìa, cà rốt xào đều tay liên tục đến khi các nguyên liệu chín. Thì cho hỗn hợp sốt ban đầu vào trộn đều lên rồi tắt bếp.
Cuối cùng thì các bạn cho phần mì đã trụng vào trộn là đã hoàn thành món ăn rồi.
Cách làm mì xào bò
Bữa sáng là một bữa quan trọng nhất trong ngày mà các bạn không được bỏ. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu với các bạn món mì xào bò vô cùng thơm ngon. Đầy dinh dưỡng để cung cấp một nguồn năng lượng dồi dào. Và thiết yếu cho ngày dài làm việc nha.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì 4 gói
- Thịt bò 400g
- Cải thìa 500 gr
- Hành lá
- Ngò rí
- Hành tím
- Gia vị nhà bếp thông dụng
GỢI Ý: 6 cách nấu canh gà ngon ngọt, bổ dưỡng mà đơn giản “đỉnh của đỉnh”
Cách làm mì xào bò thơm ngon, đầy dinh dưỡng
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt bò
Các bạn sẽ rửa sạch thịt bò và thái lát mỏng cho vào tô để ướp gia vị. Ướp thịt cỡ 30 phút để cho thịt ngấm gia vị. Giúp đậm đà món ăn hơn nha.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Cải thìa bỏ gốc, lấy phần ngọn và lá. Sau đó rửa sạch với nước muối được pha loãng và để ráo nước. Hành tỏi vẫn cứ bóc vỏ băm nhỏ để chuẩn bị phi thơm. Phần trang trí như hành lá và ngò rí thì các bạn bỏ hết gốc. Rửa sạch rồi đem cắt khúc. Mì thì các bạn trụng với nước sôi cho đến khi sợi mì nở to mềm vừa tới. Thì vớt ra cho vào tô nước lạnh, sau đó để ráo.
Bước 3: Xào mì bò
Tỏi băm thì sẽ được phi thơm trên chảo dầu. Sau đó các bạn sẽ cho cải thìa vào xào và lần lượt nêm nếm gia vị đường, hạt nêm, bột ngọt rồi xào cho đều gia vị. Khi thấy rau vừa chín tới thì các bạn sẽ cho tiếp phần thịt bò vào xào trên lửa lớn. Và xào thật đều tay để miếng bò được chín đều nha. Sau khi bò chín tái thì các bạn sẽ cho phần mì vào đảo đều lên với nước tương. Sau đó sẽ nêm nếm gia vị lại một lần nữa cho vừa rồi tắt bếp.
Cuối cùng các bạn đổ ra dĩa. Rồi cắt hành lá và ngò rí trang trí để hoàn thành món ăn nhé.
ĐỌC THÊM: Thèm ăn bún bò? Lưu ngay cách nấu bún bò ngon như ngoài hàng!
Cách làm mì xào giòn
Không có món mì xào giòn nào có thể làm khó bạn với cách làm dưới đây. Các bạn hãy tham khảo cách làm mì xào giòn nóng hổi. Kết hợp với rau củ và thịt nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì tươi
- Thịt heo
- Tôm, mực
- Lòng gà
- Cà rốt
- Hành lá
- Giá đỗ
- Hành tây
- Gia vị nhà bếp thông dụng
Cách làm mì xào giòn
Bước 1: Sơ chế rau củ
Các bạn sẽ nhặt sạch vỏ đậu trên giá đỗ, rửa sạch và để ráo nước nhé. Hành lá thì chỉ lấy phần trên khúc rễ thôi nhé các bạn và đông thời bỏ các lá héo úa nữa nha. Sau đó bạn lấy phần đầu của hành cho vào cối giã nhuyễn với tiêu xay. Còn phần lá thì bạn cắt nhỏ. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem bào thành sợi nhỏ. Cà rốt thì bỏ cuốn, bào sạch vỏ. Rồi đem thái sợi nhỏ luôn nha các bạn.
GỢI Ý: Cách nấu xôi lạc: Bật mí 2 công thức nấu xôi ngon nhất
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Để thử mùi hôi của thịt heo thì các bạn sẽ rửa với nước muối pha loãng. Để ráo rồi các bạn thái lát mỏng. Đối với phần lòng gà để loại bỏ được mùi hôi thì các bạn cần chà xát trực tiếp với muối. Rồi rửa lại nhiều với nước sạch mới được đem cắt thành lát nhỏ.
Bước 3: Xào mì
Các bạn sẽ đun nóng chảo dầu rồi cho hành tiêu giã nhuyễn vào phi thơm lên. Sau đó các bạn sẽ cho phần thịt heo và lòng gà vào xào, đồng thời nêm nếm gia vị. Khi thấy thịt heo và lòng gà đã chín thì cho phần cà rốt vào xào trước. Rồi mới đến hành tây và giá. Các bạn hãy nhớ đảo đều tay để hỗn hợp chín và thấm đều gia vị nhé. Khi hỗn hợp chín thì các bạn cho mì vào trộn và nêm nếm gia vị lại một lần nữa.
Cuối cùng, các bạn cắt nhỏ hành lá và trộn đều lần nữa. Sau đó tắt bếp hoàn thành món ăn.
Cách làm mì tôm xào nhanh nhất
Món mì xào nhanh nhất mà bạn có thể làm được, đó chính là mì tôm xào. Mời các bạn tham khao cách làm dưới đây nhé. Đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn đâu ạ.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Mì gói
- Hành tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm kim châm
- Trứng gà
- Gia vị nhà bếp thông dụng
ĐỌC THÊM: 4 cách làm bánh mì nguyên cám SIÊU ĐƠN GIẢN ngon không tưởng
Cách làm mì tôm xào
Bước 1: Trụng mì
Mì thì ta bẻ thành 4 phần bằng nhau rồi cho vào nước sôi. Khi sợi vừa nở đều thì ta chắc hết phần nước và để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bắp cải thì các bạn cắt sợi mỏng dài vừa ăn. Rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút, vớt ra rửa lại nước sạch và để ráo. Còn cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thát lát mỏng vừa ăn. Đối với hành lá thì các bạn củng đem rửa sạch. Bỏ phần rễ và lá úa, còn lá thì cắt nhỏ. Tỏi thì bóc vỏ và cắt nhỏ. Ớt thì chỉ cần rửa sạch và cắt lát. Nấm kim châm cần được loại bỏ hết góc, tách nhỏ ngâm với nước muối. Sau đó rửa lại nước sạch và để ráo.
Bước 3: Xào mì
Trứng thì các bạn cần phải đánh tan lòng đỏ và lòng trắng trứng với tiêu xay, nước mắm. Và sau đó khuấy đều lên cho gia vị tan ra. Tiếp theo các bạn sẽ đun nóng một chảo dầu phi thơm tỏi băm. Rồi cho trứng vào chiên với lửa nhỏ. Khi trứng vừa chín thì mì đã trụng sơ được cho vào để lắc và đảo đều cho phần mì tơi ra. Kế tiếp thì các bạn hạ nhỏ lửa và cho gói gia vị vào, trộn đều khoang 3 phút. Rồi cho phần rau củ đã xào vào.
Cuối cùng thì các bạn đảo đều rồi nêm nếm gia vị lại một lần nữa. Cho thêm chút hành lá và ớt cắt rồi tắt bếp.
Lời kết
Trên đây là những cách làm mì xào dai, giòn, ngon. Đơn giản nhất mà Diachiamthuc.vn muốn chia sẻ với mọi người. Hy vọng các bạn sẽ tìm ra được công thức làm mì xào thơm ngon, chuẩn vị. Phù hợp với khẩu vị gia đình của bạn nha.
DIACHIAMTHUC.VN GỢI Ý:
✪ Cách làm bún thịt xào siêu đơn giản mà vẫn thơm ngon
✪ 10+ Cách làm gà chiên nước mắm đơn giản, hấp dẫn tại nhà
✪ Hướng dẫn 3 cách làm bánh hành béo ngậy, mềm ngon tại nhà
✪ #8 Cách làm gà chiên giòn vàng rụm như ngoài hàng CỰC HẤP DẪN
Những thắc mắc liên quan
Mì xào hải sản chứa khoảng 245 calo trong 100g. 100g mì xào bò chứa đến 225 calo. Mì tôm xào trứng bao nhiêu calo? Câu trả lời 200 calo trong 100g mì xào trứng. Đối với mì xào giòn chứa khoảng 190 calo/ 100g.
Bạn bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn, dầu nóng bạn cho 1 muỗng hành tím vào chảo, cho mì xào xào sơ rồi cho rau cải vào. Nêm vào 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hạt nêm, 1 chút mì chính, đảo đều khoảng 2 phút cho sợi mì và rau chín mềm, thấm gia vị thì tắt bếp.
Nếu ăn nhiều mì tôm một cách thường xuyên, người dùng sẽ gặp tình trạng thiếu chất đạm, thiếu chất xơ, thiếu vitamin và khoáng chất. Nhưng nếu làm mì xào theo các cách diachiamthuc.vn chia sẻ thì vẫn có thể đáp ứng tương đối bạn nhé!