Bánh bao là một món ăn hấp thơm ngon, phổ biến rộng rãi khắp Việt Nam. Lớp vỏ bánh mềm mại, trắng mịn bao bọc bên trong là phần nhân đậm đà, đa dạng tùy theo sở thích. Bánh bao có thể dùng làm bữa ăn sáng, ăn xế hoặc là món ăn chơi hấp dẫn.
Hôm nay, sẽ chỉ các bạn cách làm bánh bao tại nhà vô cùng đơn giản nhưng cực kì ngon nha. Hãy cùng theo dõi các cách làm bánh bao thôi nào cả nhà yêu ơi!
Contents
1. Cách làm bánh bao nhân thịt
Đây là món ăn sáng được mọi người yêu thích nhiều lắm đó nha các bạn. Cùng theo dõi ngay công thức dưới đây nhé.
1.1 Chuẩn bị nguyên liệu
*Phần vỏ bánh
- 1 thìa cà phê men nở
- 250g bột mì đa dụng
- 1 thìa cà phê bột nở
- 130ml nước ấm
- 1 thìa canh dầu ăn
- 60g đường
- 1 chút muối
*Phần nhân bánh
- 200g thịt nạc vai băm nhỏ
- 10g mộc nhĩ khô
- 10g nấm hương
- 8 quả trứng chim cút
- 1 nắm nhỏ miến
- Vài tép hành khô
- Hành lá
- 1 củ hành tây
- Hạt nêm, nước mắm, muối, đường, dầu hào, bột ngọt.
*Lưu ý: để nhân bánh không bị khô, các bạn nên dắt mỡ vào phần thịt nạc vai băm nhỏ.
1.2 Chi tiết cách làm bánh bao nhân thịt
Bước 1: Chuẩn bị bột nở làm bánh bao
Bạn nên chuẩn bị phần men nở trước khi nhào bột. Hòa tan 30g đường với nước ấm rồi rắc men vào khuấy nhẹ, nghỉ 10 phút.
Bước 2: Trộn bột và nhào bột
Cho hỗn hợp bột mì, bột nở, 30g đường, muối vào một cái âu, sau đó trộn đều lên rồi cho phần men đã nở vào. Tiếp đến nhào bột thành khối dẻo mịn.
Bước 3: ủ bột
Nhớ phết một lớp dầu ăn vào âu để tránh bột bị dính vào âu nhé, sau đó phủ kín miệng tô bằng một chiếc khăn ẩm tránh làm khô bột và hạn chế mở ra xem trong lúc ủ. Sau đó ủ bột từ 40 – 50 phút.
Bước 4: Sơ chế và trộn nhân bánh
*Sơ chế
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước nóng rồi rửa sạch đem thái mỏng
Trứng cút luộc, bóc vỏ và cho ra bát riêng
Miến ngâm lạnh 5 phút rồi cắt thành đoạn từ 3 – 5 cm
1 nữa củ hành tây được bóc vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu
Hành tím bỏ vỏ băm nhỏ, hành là thì rửa sạch thái nhỏ
*Trộn nhân
Cho các nguyên liệu vào tô: nấm hương, thịt nạc xau nhuyễn và nấm mèo cắt sợi, hành tây, miến, hành tím, hành lá, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu hào, ½ muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó dùng tay trộn đều lên.
Bước 5: Trộn bột lần 2
Mở tô bột đã ủ, sau đó dùng tay nhào dẻo rồi vắt ¼ quả canh vào để bánh bao sau khi hấp chín sẽ trắng hơn.
Bước 6: gói bánh
Sau khi bột đã mềm dẻo các bạn chia bột thành các viên tròn to cỡ quả bóng bàn rồi dùng cán bột cán dẹt xuống sao cho phần rìa bột mỏng hơn phần giữa.
Nhân thịt chia đều thành các viên nhỏ, rồi cán nhẹ cho dẹt ra và đặt trứng cút vào giữa và vê kín lại.
Tiếp đến đặt nhân vào giữa phần bột bánh đã cán rồi gấp mép theo vòng tròn sau đó túm nhọn phần chính giữa. Làm đến khi hết bánh và để bánh đã nặn nghỉ 20 phút.
Bước 7: Hấp bánh
Cho bánh lên phần giấy nến rồi cho vào khay rồi đặt lên nồi hấp, lưu ý nước đun sôi rồi mới cho khay bánh vào hấp. Hấp khoang 20 phút là bánh chín.
*Mẹo hay: Muốn bánh được trắng thì chút dấm gạo vào nồi nước hấp nha.
Yêu cầu thành phẩm
Phần nhân thịt phải thơm ngon đậm đà, trứng cút bùi béo hòa quyện với các loại gia vị kèm theo sần sật của mộc nhĩ.
Vỏ bánh phải căng mịn, nở bông và xốp và dẻo dẻo.
Các bạn nhớ ăn trong ngày để hương vị được ngon nhất nha, nếu để qua đêm thì cất trong ngăn mát của tủ lạnh đó nha.
2. Cách làm bánh bao chay
Đây là món ăn trong thực đơn giảm cân, ngon nhưng ít calo và dễ làm.
2.1 Nguyên liệu làm bánh bao chay
- 300g bột mì số 11
- 5g men nở
- 50g đường
- 150ml sữa tươi không đường
2.2 Cách làm bánh bao chay
Bước 1: Trộn bột
Đầu tiên hâm nóng sữa tươi không đường rồi cho men nở vào khuỷa đều.
Tiếp đến, lọc qua rây 300g bột mì số 11, 50g đường vào một cái tô. Sau đó dùng phới lồng trộn hỗn hợp trên đều rồi cho sữa đã đun lúc đầu vào, rồi dùng phới lồng trộn đều lên một lần nữa.
Bước 2: Nhào và ủ bột
Bột bánh sau khi kết dính lại, các bạn dùng tay gom và nhảo bột dẻo mịn đến khi không dính vào tô là được. Sau đó dùng khăn ẩm đậy kín miệng tô rổi để bột nghỉ 30 phút, bột nở gấp đôi là được nha các bạn.
Bước 3: Nhào bột lần 2 và ủ bột
Lấy bột lúc nãy ra rồi dung tay nhào lại bằng cách kéo bột ra rồi gấp bột lại, sau đí dùng lòng bàn tay ấn và miết bột ra xa. Đến khi bột dẻo mịn, không dính tay thì các bạn lăn bột thành khuôn dài có đường kính cỡ 2.5 cm.
Tiếp đến, các bạn sẽ cắt bột thành các miếng nhỏ rồi vo tròn hoặc tạo hình trong khuôn ép rồi đặt lên giấy nến hoặc giấy rồi cho vào xửng hấp đậy nắp ủ 20 phút, nhưng chưa vội bật bếp nha.
Bước 4: Hấp bánh
Khi ủ đã xong thì lấy xửng bánh bao ra, bắc nồi nước lên bếp. Đun nước sôi thì đặt xửng lên hấp trong 15 phút là bánh chín.
*Mẹo hấp bánh bao: Để bánh không bị nhão khi hấp thì nên dùng khăn phủ kín miệng nồi hấp rồi đậy vùng, cách này tránh hơi nước đọng lại trên mặt vung rồi nhỏ xuống làm nhão bánh.
3. Cách làm bánh bao bằng bột mì nhân đậu xanh
Đây chính là món bánh bao yêu thích của những người ăn chay đây nha.
3.1 Nguyên liệu làm bánh bao nhân đậu xanh
- Bột mì 350g
- Men nâu 2g
- Đậu xanh tách vỏ 200g
- Bột baking soda 2g, sữa tươi 130ml, dầu ăn 20ml. Đường 20ml, đường 100g, ½ thìa ca phê muối
*Lưu ý: công thức này dùng sữa tươi thay thế cho nước.
3.2 Cách làm bánh bao nhân đậu xanh
Bước 1: Hấp đậu xanh
Đạu xanh rửa sạch và ngâm 4 tiếng trong nước.
Vớt đậu xanh ra và cho vào xửng hấp chín nhừ, sau đó cho ra tô và rắc 50g đường lên rồi nghiền cho thật nhuyễn.
Bước 2: Sên đậu xanh
Các bạn dùng chảo chống dính nha, cho đậu xanh đã nghiền vào chảo rồi sên đều tay tầm 3-5 phút rồi tắt bếp
Để nguội rồi vo tròn thành từng viên làm nhân bánh.
Bước 3: Trộn bột làm bánh bao
Đầu tiên hâm nóng sữa tươi rồi cho men nâu vào khuấy cho tan
Lấy một cái tô khác rồi cho bột mì, 50g đường, muối, baking soda và rồi trộn đều lên.
Sau đó dùng tay nhào bột, kéo giãn và thu vào, lấy mu bàn tay miết đẩy sao cho bột dẻo mịn và khi không dính tay là được
Bước 4: Ủ bột
Bột cho vào tô được phủ một dầu ăn mỏng rổi bọc kín ủ 50 phút.
Bước 5: Chia bột và nặn bánh
Khi bột đã được ủ xong thì các bạn chia ra những phần nhỏ khoảng 40gr.
Sau đó viên tròn bột rồi cán dẹt và cho nhân đậu xanh vào giữa, tiếp đến sẽ nặn cho bánh tròn lại và đặt lên giấy nến.
*Lưu ý: Nếu sên đậu xanh với dừa nạo sợi thì khi hấp, ăn sẽ bùi bùi, thơm và béo hơn đó.
Bước 6: Hấp bánh
Đổ nước vào nổi hấp đun sôi và đặt xứng bánh bao vào hấp. Hấp 20 phút với điều kiện đậy vung. Thưởng thức ngay khi bánh còn nóng nào!
Nếu làm theo công thức này, khi ăn bạn cảm nhận được độ thơm của vỏ bánh, béo bùi ngậy của nhân đậu xanh bên trong cực kỳ hấp dẫn và bánh có thể ăn trong 1 – 2 ngày.
4. Cách làm bánh bao chiên
Nếu bạn đã quá chán với món bánh bao hấp thì bánh bao chiên sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn đấy
4.1 Nguyên liệu làm bánh bao chiên
- Vỏ bánh: 200gr bột mì, 5gr men nở, 100ml nước ấm, 1/3 muỗng cà phê muối, 40g đường
- Nhân bánh: 100gr thịt heo xay, ½ củ hành tây thái hạt lựu, 1 nhánh hành lá thái nhỏ, 1 cây lạp xưởng thái hạt lựu, 1 củ hành tím thái nhỏ
- Gia vị: 1 muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê đường
- 10 quả trứng cút luộc bóc vỏ, cắt đôi hoặc để nguyên tùy thích
- Dụng cụ: chảo chiên, hiều dầu ăn
4.2 Hướng dẫn cách làm bánh bao chiên
Bước 1: Nhào bột
Cho hết bột mì, đường, muối, men vào âu và trộn đều lên rồi cho từ từ nước ấm vào. Sau đó nhanh tay nhào bột cho dẻo mịn đến khi không dính tay là được.
Bước 2: Ủ Bột
Ủ bột 40 – 50 phút với khăn nhúng nước ấm vắt khô phủ kín miệng tô.
Bước 3: Trộn nhân và hấp nhân bánh
Cho phần nhân đã chuẩn bị vào tô rồi nêm thêm 1 muỗng cafe bột nêm, 2 muỗng cafe nước mắm, ½ muỗng cafe tiêu và 1 muỗng cafe đường rồi trộn đều, để ướp trong 10 phút.
Sau khi ướp xong, chia nhân bánh thành các viên nhỏ rồi ép cho dẹt ra và đặt trứng vào giữa rồi vo tròn lại. Kế tiếp cho nhân vào nồi hấp chín và để nguội.
Bước 4: Chia bột và nặn bánh
Lẩy bột đã nở ra, nhào bột cho nhuyễn rồi chia ra nhiều phần nhỏ. Cán bột mỏng ra rồi cho nhân vào, sau đó các bạn gấp mép theo vòng tròn và túm nhọn chính giữa. Làm cho đến hết.
Bước 5: Chiên bánh
Bắc lên 1 chảo dầu, sau đó đổ dầu vào và đun nóng lên rồi cho bánh bao vào chiên, hạ lửa nhỏ chiên đến khi vàng đều cả 2 mặt rồi vớt bánh ra dĩa. ( các bạn nên chiên ngập dầu nha)
Nhớ dùng giấy thấm dầu để đỡ ngấy nha các bạn. Vỏ bánh thì giòn, nhân thịt thơm béo, các bạn nên ăn kèm với xà lách và nước mắm chua ngọt nha.
Bước 6: Pha nước chấm bánh bao chiên
3 muỗng canh nước, 2 muỗng canh nước mắt, muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh hòa tan trong 1 cái chén, sau đó cho ớt tỏi băm và dưa leo thái mỏng vào.
Bạn cũng có thể ăn với tương ớt cũng rất ngon và ăn kèm với dưa góp chua chua thanh mát thì quá tuyệt vời.
Món này các bạn nên ăn ngay khi còn nóng nha vì nguội bánh sẽ bị ỉu, không còn giòn thơm nữa.
Bánh bao là loại bánh dễ ăn và ngon miệng. Bao bọc bên ngoài là lớp vỏ bánh xốp, mịn, ngọt, bên trong là nhân thịt trứng cút thơm ngon. Bánh bao có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Việt Nam từ lâu. Người Việt đã rất khéo léo để biến tấu món bánh bao truyền thống Trung Quốc để phù hợp hơn với khẩu vị của mình.
Bài viết trên, Diachiamthuc đã chia sẻ cho các bạn các cách làm bánh bao vô cùng ngon và hấp dẫn, đơn giản, dễ làm tại nhà. Chúc các bạn thành công nha!