Kim chi là món ăn kèm truyền thống của Hàn Quốc, được làm bằng cách lên men bắp cải thảo và các loại rau củ khác với gia vị cay nồng. Nó nổi tiếng với hương vị thơm ngon, kết cấu giòn giòn, và màu đỏ đẹp mắt. Kim chi không chỉ là món ăn phụ mà còn là một nguồn lợi cho sức khỏe, chứa nhiều vitamin, chất xơ và lợi khuẩn.
Không phải ai cũng biết cách làm kim chi chuẩn vị Hàn Quốc. Hôm nay, sẽ giới thiệu với bạn các cách làm kim chi đơn giản mà dễ thành công nữa nha.
Contents
1. Cách chọn nguyên liệu làm kim chi cải thảo ngon
Nguyên liệu chính của món kim chi này chính là cải thảo. Các bạn nên chọn cải thảo có những đặc điểm như sau nha:
Cải thảo có phần thân chắc chắn, khi cầm có cảm giác nhỏ mà nặng tay.
Tránh mua các loại được bọc trong túi lưới, hình tròn trịa vì đây là cải thảo Trung Quốc.
Chọn mua thân cải có màu xanh tươi, vì phần lá màu xanh đậm thường già và ngọt
Đối với củ cải trắng và cà rốt thì chọn những củ thuôn dài, còn nguyên cuốn và rễ. Tránh các củ có thân trơn bóng vì có thể chúng đã được tiêm chất bảo quản.
2. Cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc
Kim chi mà ăn kèm với thịt luộc, thịt nướng hay nấu canh,… đều tuyệt vời. Hãy cùng Diachiamthuc.vn khám phá cách làm kim chi cải thảo chuẩn vị Hàn Quốc thôi nào.
2.1 Nguyên liệu làm kim chi cải thảo
- Cải thảo: 1.5Kg (tương đương với 1 cây to hoặc 2 cây vừa)
- Cà rốt: 3 củ
- 1 nắm hành lá
- 80g bột nếp
- Hành, tỏi, gừng, ớt
- Các gia vị cần thiết: nước mắm, muối, mì chính, đường, giấm, ớt bột Hàn Quốc.
2.2 Cách làm kim chi cải Hàn Quốc
Bước 1: Cải thảo xát muối phơi nắng và ngâm
Cải thảo sau khi mua về thì bổ đôi hoặc 3 theo chiều dọc, sau đó loại bỏ những lá hỏng, nát, kế đến thì các bạn xát muối vào từng lớp lá cải thảo rồi đem phơi nắng từ 3 – 4 tiếng. Làm điều này để kim chi cải thảo có độ giòn, ngon nhất định đó nha.
Khi phơi nắng xong thì các bạn đem cải thảo đi ngâm nước muối từ 4 – 5 tiếng nữa, sau đó vớt ra rồi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ vừa ăn.
Hành lá rửa sạch rồi thái khúc vừa ăn.
Cho tất cả rau củ vào trộn đều với 2 thìa muối, sau đó để rau củ nghỉ 3 – 4 tiếng sẽ làm cho rau củ héo và giòn.
Bước 3: Làm nước sốt kim chi
Củ gừng thì rửa sạch, cạo vỏ và cắt lát mỏng. Tỏi bóc vỏ thành các tép nhỏ. Ớt bỏ hột rồi cắt lát dài. Hành tây bỏ vỏ và thái thành múi cao.
Cho tất cả nguyên liệu trên vào cối giã nhuyễn hoặc xay, sau đó cho hỗn hợp ra bát rồi cho thêm 2 thìa mắm, 2 thìa đường, 2 già giấm, thêm ớt bột để tạo màu cho kim chi. Nêm nếm theo khẩu vị mõi người.
Tiếp đến cho bột nếp vào hòa với 1 lít nước, sau đó cho vào nồi đun vừa lửa, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội. Kế đến các bạn cho ớt bột Hàn Quốc vào khuấy đều 20 phút rồi cho hỗn hợp đã xay nhuyễn lúc đầu vào trộn đều là đã hoàn thành được sốt kim chi.
Bước 4: Phết sốt kim chi
Đầu tiên là đeo găng tay nilon, cho cải thảo ra chậu lớn rồi phết sốt đều lên từng kẽ lá cả thảo (đảm bảo phủ kín lá cải thảo nha). Rồi nhanh tay cuộn cải thảo lại để phần nước sốt kim chi không bị chảy ra ngoài.
Bước 5: Muối kim chi
Sau khi phết sốt xong thì cho vào hộp, đậy kín để nơi thoáng mát nhiệt độ thường, sau 1,5 ngày là bạn có thể thưởng thức rồi.
Kim chi sẽ có vị chua thanh, cay cay của ớt, ăn giòn thơm hơi ngọt. Kim chi có thể ăn kèm với thịt luộc, thịt nướng,… hoặc nấu canh kim chi, kim chi xào thịt,…
Yêu cầu thành phẩm
Kim chi thành phẩm có vị vừa ăn, chua nhẹ, nồng thơm của tỏi, cay của gừng và ớt.
Cải thảo và cà rốt thì phải nấm gia vị, giòn ngon.
Kim chi phải có màu đỏ tươi bắt mắt, thơm ngon, hấp dẫn.
3. Cách làm kim chi cải thảo kiểu Việt Nam
Kim chi Việt Nam sẽ giòn ngon, vị chua vừa miệng chứ không cay nồng như cách làm Hàn Quốc. Phần quan trọng nhất chính là khâu ngọn nguyên liệu, pha trộn tỉ lệ gia vị đúng công thức. Cùng bắt tay vào làm món kim chi Việt Nam thôi nào!
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu làm kim chi
- Phần rau củ
- 1,5 kg cải thảo
- 300g cà rốt
- 500g củ sen
- 600g cải bẹ xanh (tẩy sạch)
- 500g dưa leo
- 300g dứa
- 300g ớt sừng
- 2 quả ớt hiểm
- 300g tỏi
- 100g gừng
- 10g bột ớt
Phần nước mắm ngâm
- 300g đường phèn
- 200g đường trắng
- 160g nước mắm
- 7g muối hạt
- 300ml giấm gạo (4,5%)
3.2 Lưu ý khi chọn nguyên liệu
Cải thảo: Chọn những cây cải thảo tươi xanh, không bị héo hay dập, trọng lượng khoảng 1.5 – 2kg/1 cây. Lá cải thảo mỏng, xanh sẽ nhanh thấm nguyên liệu hơn nha.
Cà rốt: tươi, không bị dập hay hư để cà rốt giòn và thơm.
Củ sen: chọn củ sen có đốt to và ngắn, không bị xước hay dập vỡ, cùi dày màu trắng ngà, như thế thì củ sen mới ngon, ngọt hơn củ sen đốt dài nha.
Cải bẹ xanh: chọn những cây có bẹ to mọng, lá nhiều và không bị dập nát hay héo. Không chọn cải đã lên ngồng vì cải đã già ăn sẽ hăng và nồng.
Dưa leo: chọn những quả dưa leo không quá già, quá cứng hay quá mềm. Quả già sẽ rất nhiều hạt, thịt mỏng và không giòn.
Đường phèn: đường phèn giúp kim chi ngọt thanh nhưng giá thành không quá cao so với các loại đường khác.
Nước mắm: chọn loại nước mắm có độ đạm khoảng 20 độ vì khi làm kim chi sẽ rất thơm
Dụng cụ thực hiện
Thớt, thau, dao, nồi, khay đựng, máy xay sinh tố, bao tay nilon,…
3.3 Cách chế biến kim chi Việt Nam
Bước 1: nấu nước mắm
Cho vào nồi 300g đường phèn, 200g đường trắng, 7g muối, 160g nước mắm, 300ml giấm gạo. Rồi cho nồi lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều tay cho hỗn hợp muối và đường tan hết, rồi bạn nêm nếm lại nước mắm ngâm kim chi có vị chua chua và ngọt, hơi mặn là đạt. Sau đó tắt bếp và để thật nguội.
Bước 2: sơ chế phần rau củ
Cải thảo và bẹ
Cắt cải thảo thành từng bẹ rồi cho trong thau nước muối pha loãng 15 phút. Ngâm xong thì các bạn rửa sạch cải thảo và để ráo nước.
Cắt bẹ cải xanh tương tự cải thảo, loại bỏ phần dập nát và đem rửa sạch với nước.
Sau đó xếp các bẹ cải thảo và cải xanh mỗi thứ ra một khay riêng rồi đem phơi nắng 2 tiếng thì đem vô lò sấy ở nhiệt độ 50 độ C trong 3 tiếng.
Sau khi sấy xong thì các bạn thái các bẹ thành khúc dài cỡ 2 lóng tay là được.
Cà rốt và dưa leo
Dưa leo rửa sạch, để nguyên vỏ rồi chẻ làm tư bỏ ruột và cắt thành các miếng vừa ăn. Sau đó cho dưa leo đã thái vào tô ướp 1 muỗng cafe muối trong 2 tiếng. Ngâm xong thì các bạn rửa lại với nước sạch nha.
Cà rốt thì gọt vỏ, rửa sạch và tỉa hoa. Sau đó thái cà rốt thành các miếng mỏng vừa ăn cho vào tô ướp 1 muỗng cafe muối trong 2 tiếng. Sau khi ngâm xong thì các bạn rửa lại với nước sạch nha.
Cho cà rốt vào túi vải màn dẻ vắt kiệt nước, dưa leo làm tương tự vậy nha.
Củ sen
Gọt sạch vỏ và rửa sạch, sau đó thì thái củ sen thành các miếng mỏng vừa ăn cho vào thau nước sạch đẻ tránh bị thâm củ sen. Xong thì trụng củ sen với nước sôi trong 5 phút rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh, sau đó để ráo.
Dứa, gừng , tỏi, ớt
ớt thì các bạn rửa sạch, bỏ hột rồi cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ, thái lát mỏng, gừng rửa sạch và thái sợi nhỏ. Còn dứa thì thái miếng nhỏ vừa ăn.
Sau đó cho ớt, tỏi vào máy xay để xay nhuyễn.
Bước 3: trộn nước muối kim chi
Khi nước mắm đã nguội thì các bạn cho tất cả hỗn hợp gồm tỏi ớt xay và gừng thái sợi vào nồi nước mắm, rồi cho thêm 10g bột ớt và khuấy đều lên.
Bước 4: muối kim chi
Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào một chiếc thau lớn rồi tưới nước trộn kim chi vào. Sau đó bạn đeo bao nilon vào để trộn đều hỗn hợp lên cho thấm đều gia vị.
Bước 5: ủ kim chi
Sau khi trộn xong thì các bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại để ủ kim chi nơi thoáng mát. Sau 1 ngày thì các bạn mở màng bọc thực phẩm, rồi trộn đều hỗn hợp lên lần nữa, rồi sau đó bạn bọc kín lại như ban đầu và ủ thêm 1 ngày nữa là có thể thưởng thức được nhé.
4. Làm kim chi cải thảo không cần bột nếp
Đây là cách làm kim chi nhanh, bạn có thể thưởng thức ngay lập tức sau khi chế biến xong những vẫn cảm nhận được vị giòn ngọt của cải thảo, cay cay của ớt, đậm đà gia vị.
4.1 Nguyên liệu
- 1 cái cải thảo ngon
- 2 muỗng canh muối
- 2 ngọn hành lá, xắt nhỏ
- 2 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 muỗng cafe gừng tươi, mài nhỏ
- 2 muông canh xốt ớt hoặc ớt bột Hàn Quốc ( nếu bạn thích ăn cay có thể cho nhiều hơn)
- ½ chén dấm gạo
- 2 muỗng canh đường
4.2 Cách làm
Bỏ các lá bên ngoài và phần lõi của cải thảo, sau đó thái nhỏ như để làm dưa muối. Cho vào cái bát lớn rồi trộn cải thảo với muối để nhiệt độ phòng 15 phút.
Sau đó đổ phần nước chảy ra trong lúc ngâm cải thảo. Rồi cho cải thảo vào một cái bát với tất cả nguyên liệu còn lại để trộn đều với nhau.
Bạn có thể thưởng thức ngay khi trộn xong nhưng nó sẽ ngon hơn sau 1 ngày đó nha. Bạn có thể bảo quản kim chi được 1 tháng trong tủ lạnh đó nha.
5. Một số vấn đề thường gặp khi làm kim chi
Không cứ phải làm theo công thức là được, vẫn còn có các vấn đề mà các bạn thường gặp. Như: kim chi không chua, không giòn hay bị nhớt. Nguyên nhân là đâu? Cách khắc phục là gì?
5.1 Kim chi cải thảo không chua
Nguyên nhân thường làm cho kim chi không chua là các bạn đã để kim chi vào trời lạnh quá sớm. Việc này làm cho kim chi chưa kịp lên men nên kim chi không thể chua như bạn mong muốn được.
5.2 Kiểm tra thấy kim chi bị ra nước
Nguyên nhân nằm ở khâu vắt cải thảo bạn chưa làm kỹ. Đây là lý do mà người Hàn thường ngâm cải thảo rất lâu rồi mới tiến hành vắt kỹ lưỡng khi đem muối kim chi.
5.3 Kim chi không được giòn ngon
Trường hợp này có thể bạn chọn nguyên liệu không được tươi hoặc bạn phơi nắng cải thảo quá lâu trước khi ngâm đó nha.
6. Cách bảo quản kim chi ngon
Các bạn cũng thắc mắc cách bảo quản kim chi ngon, giòn mà lâu chua nhỉ?
Việt Nam có nhiệt độ nóng ẩm thì thời gian bảo quản kim chi sẽ không quá dài. Nếu để trong môi trường bình thường thì kim chi chỉ để được trong vài ngày. Nếu để trong tủ lạnh thì quá trình chua sẽ chậm lại, nhưng củng không quá 4 tuần đâu nha.
6.1 Cách bảo quản kim chi ngon giòn, để lâu không bị chua gắt
Nguyên nhân chính trong việc bảo quản kim chi chính là nhiệt độ. Nếu nhiệt độ càng thấp thì quá trình lên men sẽ càng chậm lại. Đối với Việt Nam có khí hậu nóng ẩm thì bạn nên bảo quản kim chi trong ngăn mát tủ lạnh, tuy nhiên chỉ giữ được kim chi trong 1 tháng.
Khi bảo quản kim chi, bạn nên:
- Cho kim chi vào hộp nhỏ đậy kín nắp, khi dùng chỉ lấy đủ ăn. Hạn chế mở ra vô nhiều lần vì sẽ đẩy nhanh quá trình lên men.
- Các bạn củng nên muối kim chi cả cây vì sẽ hạn chế được hình thành các khoảng trống, tránh tiếp xúc nhiều không khí.
- Các bạn nên bảo quản trong hộp thủy tinh/sứ hoặc sành thay vì hộp nhựa.
Vì hàm lượng natri trong kim chi khá cao nên nhóm người sau đây hạn chế ăn:
- Bệnh nhân suy thận, thận yếu
- Phụ nữ trong thời kỳ mang thai
- Người bị đau dạ dày
- Người mắc bệnh tim mạch, huyết á
Bài viết trên, Diachiamthuc.vn đã giới thiệu bạn các cách làm kim chi nhanh gọn tại nhà, dễ thành công. Với lượng thông tin hữu ích trên, Diachiamthuc.vn chúc các bạn có món kim chi ngon cho gia đình mình nha.