Cách nấu canh gà – Món canh được nhà nhà ưa chuộng không thể không kể đến chính là canh gà, nhờ hương vị thơm ngon và khá nhiều chất dinh dưỡng. Thịt gà mềm, nước dùng đậm đà nóng hổi là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ngày mưa hay những ngày se lạnh.
Dưới đây là một số cách nấu món canh gà đơn giản để mọi đầu bếp gia đình đều có thể chế biến món canh gà dinh dưỡng và thơm ngon của Diachiamthuc.vn.
Contents
Cách nấu canh gà hầm rau củ
Canh gà hầm rau củ là món ăn được yêu thích và phù hợp từ người già đến trẻ nhỏ. Sự kết hợp giữa thịt gà mềm và nước dùng ngọt tự nhiên từ các loại rau củ tạo nên một món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khỏe và cực ngon miệng.
ĐỌC THÊM: Hướng dẫn Cách làm gà hấp thủy THƠM NGON vàng đẹp
Nguyên liệu
- 0,5 kg gà
- 2 bắp ngô ngọt
- 2 củ cà rốt
- 2 củ khoai tây vừa
- 1 nhánh gừng
- Hoa hồi
- 3 nhánh hành lá
- 1 muỗng muối
- 1 muỗng bột ngọt
- 1 muỗng hạt nêm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà rửa sạch rồi chặt miếng nhỏ vừa ăn, ngô bóc vỏ rồi cắt khúc tròn nhỏ, khoai tây và cà rốt
Gà mua về mang rửa sạch rồi chặt thành miếng vừa ăn. Ngô ngọt bóc vỏ rồi cắt khúc tròn nhỏ. Khoai tây và cà rốt nạo qua vỏ rồi mang cắt miếng. Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ. Gừng loại bỏ vỏ rồi đập dập hoặc thái lát.
Bước 2: Chế biến canh gà với rau củ
Cho gà và nước vào nồi với mực nước ngập qua xương gà, bạn có thể cho thêm nước hoặc nêm nếm để vừa với khẩu vị của mình. Đun canh khoảng 20 phút với lửa nhỏ rồi cho hoa hồi, gừng đã sơ chế, khoai tây, cà rốt vào đun tiếp 30 phút để chín. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị một lần nữa rồi để lửa thêm 5 phút thì tắt bếp, cuối cùng cho hành vào nồi canh là xong.
Bước 3: Thành phẩm
Canh đã xong, bạn chỉ cần cho ra tô và thử thức ngay lúc canh còn nóng. Tô canh gà vừa thơm ngon, vừa bổ dưỡng và cũng cực kỳ đẹp mắt. Canh gà ngọt cùng với hương vị rau củ tươi ngon tạo nên một món ăn tuyệt vời.
Cách nấu canh gà nấm hương
Canh gà nấm hương và một món ăn vừa thơm ngon, bổ dưỡng mà cũng cực kỳ dễ thực hiện. Với hương vị của canh gà nấm hương hứa hẹn sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất. Hãy cùng tìm hiểu cách nấu canh gà nấm hương cực kỳ đơn giản nhé!
Nguyên liệu
- 0,5 kg xương và thịt gà
- 0,3 kg nấm tươi, có thể thay bằng nấm khô
- 1 củ cà rốt
- 3 nhánh hành lá
- 1 nhánh gừng
- Gia vị thường dùng: bột canh, hạt nêm, hạt tiêu xay, bột ngọt,…
Lưu ý để canh gà nấm hương trở nên chuẩn vị hơn bạn nên chọn gà ta thay vì gà tây hoặc gà công nghiệp, chọn phần xương sống và đùi gà. Nấm thì nên chọn loại vừa phải, không quá to cũng không quá bé.
GỢI Ý: Cách nấu cháo bào ngư dễ làm, bổ dưỡng, ngon miễn chê
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm hương rửa sạch và cắt bỏ chân nấm vì rất cứng, đối với những cây nấm to thì bạn nên cắt đôi hoặc cắt hình chữ thập trên mũ nấm. Cà rốt thì bỏ vỏ và rửa sạch, cắt lát vừa ăn và bạn cũng có thể thái tạo hình hoa để trông đẹp mắt hơn. Gừng bạn rửa sạch rồi băm nhuyễn hoặc thái lát mỏng, hành thì rửa sạch rồi cắt khúc 3-4cm.
Gà rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, ướp khoảng 20 phút với tiêu, gừng, bột canh, hạt nêm, bột ngọt,… để thấm.
Bước 2: Cách nấu canh gà với nấm hương
Đun sôi 1 nồi nước rồi cho gà đã ướp thấm vị vào nấu khoảng 15-20 phút trong lửa vừa, trong lúc nước sôi bạn nên vớt bọt ra ngoài để nước canh không bị đục và nước canh ngon hơn. Tiếp tục, bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi, s koau khi nước sôi thì cho gà đã ướp vào đun tiếp trong khoảng 15 đến 20 phút với lửa vừa. Trong quá trình nấu bạn nên vớt bọt trong canh để canh được ngon và nước canh trong hơn.
Tiếp đó, cho nấm hương, cà rốt vào và đun với lửa to trong khoảng 10 phút. Đợi đến khi cà rốt và nấm chín thì tắt bếp, cho hành đã thái nhỏ vào để canh có hương vị thơm ngon hơn. Bạn nên nêm nếm canh và điều chỉnh gia vị để canh phù hợp với khẩu vị của bạn.
Bước 3: Thành phẩm
Vậy là chỉ với vài bước cực kỳ đơn giản là bạn đã có món canh gà thơm ngon hấp dẫn để cùng gia đình thưởng thức.
Cách nấu canh gà gừng sả
Những ngày trời se lạnh hoặc nếu bạn đang tìm kiếm món ăn phù hợp cho những người bị nhiễm lạnh thì canh gà gừng sả là sự lựa chọn tuyệt vời nhất.
ĐỌC THÊM: Cách hấp ghẹ ngon, ăn hay làm mồi đều CHIẾN HẾT SẢY
Nguyên liệu
- 1kg gà
- 1 nhánh gừng
- 2 hoặc 3 nhánh sả
- 2 củ hành tím
- 1 quả ớt
- 1 muỗng dầu ăn
- Gia vị: bột canh, tiêu, bột ngọt, hạt nêm,…
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Băm nhỏ gừng, hành và ớt với nhau sau khi đã rửa sạch các nguyên liệu. Gà cũng rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn, sau đó ướp với các nguyên liệu vừa băm nhỏ và sả, hạt nêm, bột canh, tiêu, bột ngọt trong khoảng 15 phút để gà thấm gia vị.
Bước 2: Chế biến
Cho nồi lên bếp, thêm vào chút dầu ăn rồi làm nóng lên. Sau khi dầu sôi, phi thơm 2 củ hành đập dập; tiếp tục cho gà đã thấm gia vị vào xào từ 3-5 phút cho gà săn lại. Cho tiếp 500ml nước vào nồi và đậy nắp lại đun 30 phút cho gà chín; cuối cùng bạn chỉ cần nêm nếm lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của mình là bạn đã xong món canh gà gừng sả thơm ngon.
Bước 3: Thành phẩm
Tự tay chuẩn bị món canh gà nhiều dinh dưỡng và thơm ngon cho cả gia đình thì còn gì tuyệt bằng. Hãy thử chế biến món canh gà cực đơn giản và cùng gia đình quây quần thưởng thức món canh bổ dưỡng này nhé.
GỢI Ý: Gợi ý 4 Cách nấu cháo ngao thơm ngon, đầy dinh dưỡng tại nhà
Cách nấu canh gà lá giang
Canh gà lá giang có thể nói là món ăn quen thuộc được yêu thích của mọi người, mọi nhà. Thịt gà mềm và ngọt kết hợp với vị chua thanh nhè nhẹ của lá giang tạo nên một món ăn ngon làm say đắm lòng người. Cùng Diachiamthuc.vn trổ tài chế biến món canh gà lá giang nào.
Nguyên liệu
- 0,5 kg thịt và xương gà
- 0,3 kg lá giang
- 3 củ hành tím
- 3 nhánh hành lá tươi
- 1 củ gừng
- 1 nửa quả chanh
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị: hạt tiêu, hạt nêm. bột canh, mì chính,…
Lưu ý khi chọn nguyên liệu: Lựa chọn những địa điểm uy tín để có được thịt gà tươi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với lá giang, chọn lá tươi có màu xanh sẫm và không bị sâu.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về bạn rửa sạch với nước hoặc nước muối loãng. Bạn có thể khử mùi tanh của gà bằng cách đập dập 1 nhánh gừng rồi chà xát vào gà 5-10 phút sau đó rửa sạch lại với nước 2-3 lần. Thịt gà rửa sạch thì để ráo rồi chặt thành miếng vừa ăn.
Hành tím bạn bóc vỏ rồi băm nhỏ, hành lá rửa sạch và cắt khúc, lá giang thì bạn loại bỏ lá héo chỉ giữ lại những lá tươi rồi rửa sạch qua 2-3 lần nước. Lá giang khô ráo thì vò, dập lá để lá tiết ra chất chua, khi nấu sẽ dễ dàng đạt được hương vị thơm ngon.
ĐỌC THÊM: Top 3 Cách nấu lẩu cá bớp ngon, đậm đà chuẩn vị ngoài hàng
Bước 2: Nấu canh gà lá giang
Đặt nồi lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn, cho tiếp gà vào xào 8-10 phút cho gà săn lại. Rồi cho 1 lít nước vào đun tiếp 15-20 phút cho gà mềm và nước gà ngọt hơn. Sau đó bạn cho lá giang vào đun khoảng 3 phút rồi tắt bếp. Điều chỉnh lại gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bạn, để tăng vị chua và giúp cho món canh thơm ngon hơn thì bạn có thể vắt thêm vào nửa quả chanh nhé.
Bước 3: Thành phẩm
Một tô canh gà có hương vị chua chua của lá giang hòa quyện cùng với vị thơm ngon của thịt gà sẽ tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn và bắt vị người dùng.
Cách nấu canh gà hầm thuốc bắc
Một trong số những món ngon từ gà mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cho người dùng chính là canh gà hầm thuốc bắc. Món ngon này thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho người ốm, người già và trẻ nhỏ nhờ hương vị thơm ngon, dễ ăn. Hãy tham khảo cách nấu canh gà hầm thuốc bắc đơn giản để chế biến cho gia đình của bạn nhé.
Nguyên liệu
- 0,5 kg gà
- 1 nắm rau ngải cứu
- 1 củ cà rốt
- 50 gr hạt sen
- 50 gr thuốc bắc gồm: táo tàu, kỷ tử, nhãn nhục, đảng sâm,…
- Gia vị: tiêu, bột canh, hạt nêm, bột ngọt,…
GỢI Ý: #6 cách nấu bún riêu ngon, đậm đà, ĐƠN GIẢN ai cũng thích
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà rửa sạch với nước rồi bạn dùng ít muối chà xát thịt gà khoảng 3 phút, sau đó rửa sạch lại với nước lần nữa và để ráo thịt gà. Cà rốt gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch, cắt khoanh vừa ăn. Rau ngải cứu nhạc sạch những lá già, hiếu, sau và chỉ để lại những lá xanh, tươi và non. Để khi hầm dưỡng chất trong rau ngải cứu tiết ra nhiều hơn bạn có thể vò rau ngải cứu trước khi cho vào nồi nấu. Hạt sen bạn loại bỏ tâm, rửa sạch rồi ngâm 10 phút trong nước ấm sau đó vớt ra để ráo nước. Các loại thuốc bắc rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Nấu canh gà hầm thuốc bắc
Cho 1,5 lít nước vào nồi cùng với gà và thuốc bắc, hạt sen, gia vị như tiêu, hạt nêm, bột canh, bột ngọt rồi đặt lên bếp đun trong 30 phút với lửa lớn. Tiếp tục cho cà rốt và rau ngải cứu vào đun tiếp 20 phút với lửa nhỏ. Trong thời gian đó, bạn nên vớt bọt canh để nước cạn trong hơn. Nấu đến khi còn khoảng 1 lít nước và gà mềm thì nêm nếm lại cho vừa miệng và tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm
Canh gà hầm thuốc bắc chưa bao giờ lại đơn giản đến thế, chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món canh gà thơm ngon và bổ dưỡng cho cả nhà.
ĐỌC THÊM: #4 cách nấu lẩu cua đồng ngon, ngọt chuẩn vị, ăn là ghiền
Cách nấu canh gà hạt sen
Canh gà hạt sen nóng hổi, cả nhà quây quần thưởng thức vào ngày thời tiết se lạnh thì đúng là một kỉ niệm hạnh phúc và khó quên. Hãy bắt tay vào chế biến món canh gà hạt sen đơn giản và bắt vị lắm đấy.
Nguyên liệu
- 400 gram thịt gà
- 50 gram hạt sen
- 2 củ hành tím
- 2 muỗng hạt nêm
- 2 muỗng nước mắm
- 1 nhánh gừng
- 30 gram nấm hương khô
- 5 gram rau mùi
- 2 nhánh hành lá
- 1 lít nước lọc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà rửa cho sạch với nước muối loãng rồi để ráo, sau đó chặt miếng nhỏ vừa ăn. Hành khô bóc vỏ và băm nhỏ, trộn đều và ướp thịt gà với hành băm, một muỗng nước mắm, một muỗng hạt nêm trong 30 phút cho thấm.
Ngâm nấm hương trong nước ấm khoảng 15 phút rồi mang đi rửa sạch với nước lần nữa. Chân nấm thì cắt bỏ đi. Hạt sen rửa sạch và tách hạt, loại bỏ tâm sen. Hành tím và gừng cắt lát mỏng. Hành lá và rau mùi rửa sạch rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Nấu canh gà hạt sen
Cho nồi lên bếp và bỏ vào 1 muỗng dầu ăn. Dầu nóng thì phi thơm hành và gừng. Rồi cho thịt gà vào đảo khoảng 5 đến 7 phút cho thịt gà săn lại. Cho tiếp 1 lít nước vào nồi và đun sôi. Sau đó cho 50 gram hạt sen, 30 gram nấm hương, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm vào nồi và đun tầm 30 phút với lửa nhỏ. Bạn có thể điều chỉnh gia vị một chút cho phù hợp. Rồi cho rau mùi và hành lá vào và tắt bếp.
Lời kết
Với những cách nấu canh gà mà Diachiamthuc.vn chia sẻ thì hy vọng, bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng có được món canh gà thơm ngon và bổ dưỡng ăn cùng gia đình và bạn bè. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.
DIACHIAMTHUC.VN GỢI Ý:
✪ Cách nấu món thịt kho tàu ngon nhất ăn cực HAO CƠM!
✪ TOP 6 cách nấu nước sâm thơm ngon, giải nhiệt mùa hè
✪ Cách làm chân gà hấp hành ngon và mẹo chọn mua chân gà tươi
✪ Bật mí cách nấu cháo yến mạch bổ dưỡng, cực kì đơn giản
✪ Cách làm lòng xào dưa ngon ăn vừa ngon vừa đỡ ngán tại nhà
Những thắc mắc liên quan
Thịt gà cũng được chứng minh giúp ngừa bệnh viêm khớp cũng như các bệnh liên quan đến xương. Vì vậy, trong khẩu phần ăn mỗi ngày nên thêm các món như gà hầm, canh gà,… sẽ giúp cải thiện tình trạng trên. Axit amin homocysteine có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe tim mạch.
Thịt gà có nhiều kẽm, làm tăng sức đề kháng. Khi trẻ ốm, ho sốt, bố mẹ nên cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu đạm như thịt gà, tôm, các loại thực phẩm rau sạch và hoa quả
Bạn có thể tham khảo những cách nấu canh gà có trong bài viết để tự tay làm món thành công nhé