Cách nấu nước sâm – Nước sâm là thức uống được nhiều người yêu thích, lựa chọn cho những ngày nóng nực và oi ả. Bên cạnh đó, nước sâm có tác dụng thanh lọc cơ thể, mát gan, giải độc cho những người thức khuya, người sử dụng nhiều bia rượu.
Hôm nay, Diachiamthuc.vn sẽ chỉ cho bạn 6 cách nấu nước sâm vô cùng đơn giản và bạn có thể dễ dàng vào bếp làm thức uống này để giải khát trong những ngày nóng nực. Cùng theo giỏi và thử làm nhé.
Contents
Cách nấu nước sâm la hán quả
Nguyên liệu:
- 1 quả la hán
- 2 lít nước
- 5 lá dứa
GỢI Ý: Cách làm bánh mì nguyên cám SIÊU ĐƠN GIẢN mà ngon không tưởng
Cách chế biến
Bước 1: sơ chế nguyên liệu
La hán quả nên lựa quả to, chắc, đặc, lắc không nghe tiếng kêu. Nếu lắc nghe tiếng thì quả đã già, khô khi uống sẽ không ngon
Gọt vỏ và bỏ ruột hoặc bỏ vô nấu chin cả vỏ và ruột.
Lưu ý: khi gọt vỏ la hán mà thấy ruột bị khô, đóng ván, mối mọt thì nên bỏ không nên tiếp tục dùng để nấu nước sâm
Bước 2: Nấu nước sâm
Đun sôi 2 lít nước, khi nước sôi thì cho la hán vào cùng với cuộn lá dứa
Đun khoảng 5 đến 10 phút thì tắt bếp
Đậy nắp và ủ thêm 15 phút nữa để nước sâm thơm ngon hơn và sử dụng
Bước 3: thành phẩm
Nước sâm la hán quả thơm ngon và thanh mát, có thể để vào tủ lạnh cho mát rồi uống. Bên cạnh đó thức uống này vô cùng bổ dưỡng và rất là dễ làm
ĐỌC THÊM: Cách làm kẹo mút ngon như ngoài hàng – Những điều cần lưu ý?
Cách nấu nước sâm bí đao
Nguyên liệu
- 1kg bí ngô
- 45g lá dứa
- 10g thục địa
- 15g đường phèn
- 1/3 muỗng muối
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Giữ nguyên vỏ bí và rửa thật sạch, sau đó cắt bí thành từng khoanh.
Cho bí đao, muối, thục địa và nước vào nồi. Nấu trên lửa vừa trong ít nhất 2 giờ để bí mềm và nước đậm vị hơn.
Lưu ý cách nấu nước sâm trong lúc nấu không đậy nắp nồi kẻo bị trào ra ngoài
Khi bí chin thì bạn cho lá dứa vào nồi rồi nấu thêm 5 phút nữa
Tắt bếp và lọc nước qua rây để bỏ cặn. Khi nước còn nóng hãy cho đường vào và khuấy đều cho tan
Thành phẩm cho ra có màu nâu sẫm, nước mát, mùi thơm dễ chịu và thơm mùi lá dứa. Quá trình làm thì vô cùng đơn giản, chỉ vài bước mà bạn đã có thể làm ra một thức uống để giải nhiệt cơ thể vào những ngày nóng bức.
GỢI Ý: Cách làm khô bò thơm, MỀM NGON không bị dai đơn giản
Cách nấu nước sâm bông cúc
Nguyên liệu:
- 30g bông cúc khô
- 50g ngò rí
- 50g đường phèn
Cách chế biến
Bước 1: Chế biến bông cúc
Bông cúc khô mua về thì cho vào bát và thêm nước, ngâm tầm 5 – 7 phút thì rửa sạch lại, vớt ra và để ráo
Lưu ý là bông cúc nhẹ hơn nước nên khi ngâm bông sẽ nổi lên mặt nước, hãy lấy tay ấn để hoa chìm xuống.
Bước 2: Nấu nước sâm
Bắt nồi nước lên bếp và cho bông cúc khô vô nấu từ 5 – 7 phút.
Sau đó vớt phần bông cúc ra, cho đường vào và khuấy đều cho tan hết rồi tắt bếp
Bạn có thể gia giảm các nguyên liệu theo khẩu vị của mình. Nếu uống thêm đá thì bạn có thể cho ít nước hơn để có vị đậm đà hơn.
ĐỌC THÊM: 3 Cách làm bánh tai yến ngon, đẹp và dễ thành công nhất
Bước 3: Thành phẩm
Nước sâm bông cúc có thể sử dụng khi còn ấm hoặc để vào tủ lạnh dùng sau, cũng có thể uống kèm với đá. Vị ngọt thanh của đường phèn kết hợp với mùi thơm nhẹ của hoa cúc tạo nên một hương vị tươi mát. Nguyên liệu đơn giản mà bạn có thể tìm kiếm ở bất cứ đâu và cách làm thì vô cùng dễ dàng.Chỉ mất chút ít thời gian mà bạn đã có được một thức uống giải nhiệt mùa hè.
Cách nấu nước sâm rong biển
Nguyên liệu:
- 300g rong biển khô
- 1 nhánh nhân sâm thái lát
- 1 củ nhân sâm cắt miếng
- 3 miếng thục địa
- 1 quả la hán
- 5 bông cúc khô
- 3 lá dứa
- 900g đường phèn
GỢI Ý: 3 cách làm bơ dầm đơn giản, thơm ngon bổ dưỡng
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch rong biển và rễ nhân sâm
Ngâm chúng 15 phút và rửa sạch lại một lần nữa để loại bỏ cát còn bám lại
Cắt bỏ rễ lá dứa và rửa sạch
Ngâm hoa cúc với sâm ít nhất 10 phút rồi vớt ra rửa sạch
Thục địa rửa sạch, la hán thì lựa những quả vừa chính tới, đem về bẻ nhỏ bỏ vỏ, ruột thì bỏ vô túi lọc buộc chặt lại
Bước 2: Cách nấu nước sâm
Cho tất cả nguyên liệu vào nồi rồi cho 6,5 lít nước vào nồi
Nấu cùng với 900g đường phèn, nấu với lửa to. Khi sôi rồi hạ lửa nhỏ đun tiếp 20 phút nữa rồi tắt bếp
Để nguội rồi lọc nước qua rây, bỏ phần bả và thưởng thức
Thành phẩm cho ra một loại thức uống thơm mùi lá dứa, ngọt thanh tạo cảm giác sảng khoái, có tác dụng giải nhiệt rất tốt vào mùa hè. Khi nước nguội bạn có thể bỏ vào chai lọ hoặc chai thủy tinh, đậy nắp và bảo quản trong tủ mát
ĐỌC THÊM: #6 cách làm kem chuối với nước cốt dừa, sữa tươi BÉO THƠM
Cách nấu nước sâm lá dứa
Nguyên liệu:
- 300g lá dứa
- 100ml sữa đặc ông thọ
- 200ml sữa tươi
- 50gr đường cát
- 1-2 quả chanh
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế lá dứa
Lựa lá dứa không quá già hoặc quá mềm, ngâm lá dứa vào nước muối pha loãng khoảng 15 phút
Bạn rửa sạch lá dứa với nước nhiều lần, để ráo nước rồi cắt thành từng đoạn ngắn khoảng 2 cm.
GỢI Ý: Hướng dẫn cách làm bánh hành béo ngậy, mềm ngon tại nhà
Bước 2: Nấu nước sâm lá dứa
Cho nước cốt lá dứa vào nồi, cho thêm nước vào khuấy đều rồi bắc nồi lên đun
Khi nước sôi, hớt bọt, đun tiếp tầm 5 phút thì cho đường vào tùy theo khẩu vị, nấu sôi và tắt bếp
Bước 3: Thành phẩm
Nước sâm nguội thì bạn cho sữa tươi và sữa đặc vào khuấy đều tùy theo khẩu vị. Sau đó đổ ra ly và thêm một ít cốt chanh cho thơm hơn, thêm đá vào nếu thích uống lạnh và có thể thưởng thức. Thức uống này có thể giúp bạn chống viêm loét miệng, thanh nhieeth và giải độc cơ thể rất tốt.
ĐỌC THÊM: Cách làm trà sữa tại nhà đơn giản, thơm ngon “bắt Trend”
Cách nấu nước sâm mía lau
Nguyên liệu:
- 30g khúc mía lau
- 50g râu ngô
- 50g cây bọ mắm
- 50g đường phèn
- 10g rễ tranh
- 2 lít nước lọc
- 2 nhánh lá dứa
- 1 nhúm muối
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị với muối rồi để ráo
Cắt lá dứa thành từng khúc khoảng 5cm
Mía thái nhỏ và xay đều
Bước 2: Nấu sâm mía lau
Cho vài khúc mía xuống đáy nồi, sau đó cho râu ngô, cây bọ mắm, rễ tranh, lá dứa vô nồi và cho nốt phần mía còn lại lên trên
Đổ nước vào và đun sôi
Khi nước sôi, vớt hết váng và để lửa nhỏ đun thêm 15 đến 2- phút. Lọc bỏ xác và thêm đường tùy theo khẩu vị của bạn
ĐỌC THÊM: Cách làm kim chi thơm ngon, đơn giản nhất, chuẩn vị Hàn Quốc
Tiếp tục đun đến khi đường tan hết, khuấy đều và để nguội là có thể thưởng thức
Nước sâm mía lau sau khi nấu xong có hương vị đặc trưng của các nguyên liệu, nước trong có màu vàng nâu và vị ngọt thanh, thơm mùi lá dứa. Bạn có thể để nguội hoạc cho thêm đá vào thưởng thức. Thức uống này vô cùng bổ dưỡng lại rất dễ làm và tốt nhất nên bảo quản và dùng trong ngày nhé.
Lời kết
Trên đây là toàn bộ công thức, cách nấu nước sâm chi tiết về 6 loại nước sâm với các mùi vị đặc trưng, thơm mát, mà cách làm lại vô cùng đơn giản cũng như nguyên liệu rất phổ biến mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu.
Qua bài viết này, Diachiamthuc.vn hy vọng sẽ truyền đạt được nhiều kinh nghiệm để bạn có thể vào bếp tự tay làm ra một thức uống giải khát bổ dưỡng, thanh lọc cơ thể cho cả gia đình vào những ngày nóng bức.
DIACHIAMTHUC.VN GỢI Ý:
✪ Bật mí cách nấu cháo yến mạch bổ dưỡng, cực kì đơn giản
✪ Mách bạn #6 cách pha bạc xỉu ngon nhất quả đất!!
✪ Cách nấu chè thập cẩm các vùng NGON, được ưa thích nhất
✪ TOP 5 Cách nấu chè hạt đác ngon miệng cực đơn giản tại nhà
✪ Tổng hợp Cách nấu chè hạt dẻ ngon miệng, bổ dưỡng cho cả nhà
Những thắc mắc liên quan
Giảm căng thẳng tâm thần, Kích thích hệ thống miễn dịch và thần kinh, Điều trị bệnh tiểu đường, Ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư, Giảm mệt mỏi, Tăng khả năng chịu đựng….
Với hướng dẫn của Diachiamthuc trong bài viết thì bất cứ ai cũng có thể nấu được món nước sâm thơm ngon bổ dưỡng này nhé bạn!
Có nhiều loại nguyên liệu, nhưng tối thiểu bạn cần có mía lau, bí đao, rau bắp, cỏ tranh, lá dứa, đường phèn,.. nhé!