Tiểu sử Giáo sư Rapee Sagarik: ”Cha đẻ của hoa lan Thái Lan”

Giáo sư Rapee Sagarik Ngày 4/12/2019, Google Doodle đã đặc biệt đổi phần logo thành hình hoa lan để kỉ niệm 97 năm ngày sinh của nhà thực vật học Rapee Sagarik – ” Cha đẻ của hoa lan Thái Lan”.

Từ nhiều năm trở lại đây, hoa lan trở thành một thú chơi khá phổ biến với nhiều người. Không chỉ vì sự tao nhã mà nó mang lại mà còn cả từ giá trị thương mại của dòng hoa này. Ngày 4/12/2019, Google Doodle đã đặc biệt đổi phần logo thành hình hoa lan để kỉ niệm 97 năm ngày sinh của nhà thực vật học Rapee Sagarik – ” Cha đẻ của hoa lan Thái Lan”.

Giáo sư Rapee Sagarik

Giáo sư Rapee Sagarik

Ông chính là người đã dày công nghiên cứu, sáng tạo và đem những giống hoa quý hiếm đến gần hơn với con người. Rapee Sagarik đã lan tỏa tình yêu hoa lan của mình cũng như cây cỏ với nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam ta.  Cùng Diachiamthuc.vn tìm hiểu chi tiết về vị giáo sư này qua bài viết sau nha

1. Giáo sư Rapee Sagarik là ai? Tiểu sử của ông ra sao?

Rapee Sagarik sinh ngày 4/12/1922 tại một gia đình nghèo ở Bangkok, Thái Lan. Từ nhỏ ông đã có niềm đam mê với nhiều loại cây, hoa, đặc biệt là hoa lan từ khi ông chỉ mới 6 tuổi. Sau đó cậu bé vì mục tiêu ”muốn phổ biến những bí mật về việc trồng lan cho mọi người” mà dày công học tập, tìm tòi tĩ mẫn”

giáo sư Rapee Sagarik là ai

Giáo sư Rapee Sagarik là ai

Năm 1947, ông tốt nghiệp chuyên ngành Nông nghiệp, Đại học Kasetsart. 

Rapee Sagarik từng được trường đại học Kasetsart bổ nhiệm trở thành một giảng viên. Nhưng lại từ chối vì lí do muốn thực hiện công việc nhân viên nghiên cứu ở một trạm thí nghiệm. Trong khoảng thời gian đó, ông cũng dành cô sức và tiền bạc của mình để có thể tìm hiểu thêm về loài các loại hoa lan . 

Sau 2 năm, Rapee trở lại ngôi trường Kasetsart để tiếp tục công việc giảng viên. Và được bổ nhiệm chức vụ hiệu trưởng vào những năm từ 1975 đến 1979.

giáo sư apee

giáo sư Apee

Ngày sinh: Rapee Sagarik sinh ngày 4/12/1922 tại Bangkok, Thái Lan
Niềm đam mê với cây cỏ: Từ khi còn nhỏ, ông đã có niềm đam mê với nhiều loại cây, hoa, đặc biệt là hoa lan, từ khi chỉ mới 6 tuổi
Mục tiêu phổ biến kiến thức: Ông có mục tiêu “muốn phổ biến những bí mật về việc trồng lan cho mọi người”, và đã dày công học tập và tìm tòi để đạt được mục tiêu đó
Lĩnh vực chuyên môn: Rapee Sagarik chuyên về việc trồng và chăm sóc hoa lan, và có kiến thức sâu rộng trong lĩnh vực này
Đóng góp cho cộng đồng: Ông đã đóng góp một cách tích cực trong việc phổ biến kiến thức về trồng lan cho mọi người, giúp đẩy mạnh hoạt động trồng lan và nâng cao nhận thức về vẻ đẹp và giá trị của loài hoa này

Từng là một cậu bé nghèo khổ, đói ăn nhưng rất ham học

Ông được phong là giáo sư vào năm 1970. Chức danh “giáo sư” của ông được đích thân vua Bhumibol Adulyadej phong tặng. 

Tiểu sử giáo sư Rapee Sagarik

Tiểu sử giáo sư Rapee Sagarik

Sau năm 1990, Rapee từ chối cái chức vụ của mình từ nhà nước cho đến tư nhân nhưng không phải để nghỉ hưu mà chuyên tâm nghiên cứu phổ biến về hoa lan. Được biết ông làm việc đến 12 tiếng mỗi ngày để viết sách, liên lạc với các hiệp hội ở tuổi 93.

Ngày 17/2/2018, Giáo sư qua đời ở bệnh viện Vibhavadi, hưởng thọ 96 tuổi. Sự ra đi của vị professor Rapee Sagarik già kính mến là sự mất mát và tiếc thương đối với toàn thể người dân Thái Lan nói chung, và với người yêu hoa lan nói riêng.

Bức ảnh google vinh danh giáo sư Rapee Sagarik

Bức ảnh google vinh danh giáo sư Rapee Sagarik

  GỢI Ý: Nkosi Johnson là ai? Vì sao được Google Doodle Vinh Danh

2.  Cái duyên đến với hoa lan

Như giáo sư từng chia sẻ , trong một lần dạo chơi ngày bé, ông vô tình bắt gặp một số cây lan bị vứt ở ngoài nắng và gió. Nên đã tò mò đem về để chăm sóc. Trong quá trình nuôi dưỡng cây, ông nhận ra hoa lan có rất nhiều điểm phức tạp và thú vị. Nên tự hứa với bản thân sẽ thử nghiệm và học hỏi nhiều hơn về loại hoa này. 

Những cống hiến của giáo sư Rapee Sagarik

Những cống hiến của giáo sư Rapee Sagarik

Nói là phải làm. Năm 20 tuổi , ông đã xuất bản cuốn sách đầu tiên viết về hoa lan của mình. Cuốn sách là những kinh nghiệm quý giá về việc trồng, chăm sóc và nghiên cứu rất nhiều loại lan quý hiếm. Cuốn sách được ưa chuộng và bán rất chạy.

Tại thời điểm đó, đích thân giáo sư Rapee đã biên soạn kiến thức cho những bài giảng về hoa lan. Lớp học do ông đứng lớp cũng khá đông và được nhiều học viên rất ủng hộ. Chính vì niềm đam mê cháy bỏng của ông về hoa lan tiếng tăm của vị giáo sư trẻ lúc ấy cũng được truyền đi rất nhanh.

giáo sư Rapee Sagarik là ai

giáo sư Rapee Sagarik là ai

3. Những năm tháng đáng nhớ của giáo sư Rapee Sagarik

 • Năm 1957, Hiệp hội Hoa lan Thái Lan chính thức được thành lập thành lập. Để liên kết những người yêu thích và trồng lan nhằm chia sẻ kiến thức, cách bảo vệ giống hoa , giao lưu học tập. 
 • Vào năm 1973, được đích thân nhà vua Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã ban tặng danh hiệu giáo sư.
 • Năm 1979 đến năm 1980, ông đảm nhận chức vụ Thứ trưởng nông nghiệp.
 • Năm 1979, Gíao sư Rapê trở thành chủ tịch BTC Hội nghị Hoa lan thế giới lần thứ 9.
 • Năm 1984, Chủ trì hội nghị hoa lan Châu Á – Thái Bình Dương
 • Năm 1993, Thư viện quốc gia Thái Lan với một phòng dành riêng về hoa lan đã được cho xây dựng và hoạt động. Đây chính là mong mỏi lớn mà vị giáo sư già muốn thực hiện.
 • Năm 1995, khi ấy đã 73 tuổi, giáo sư  Rapee Sagarik vẫn thành lập một hội chơi hoa lan quy mô lớn.
Những bức ảnh của vị giáo sư Rapee Sagarik

Những bức ảnh của vị giáo sư Rapee Sagarik

Trong cuộc khủng hoảng chính trị năm 2006. Ông đã cùng ký vào một bản kiến ​​nghị của hoàng gia yêu cầu sự can thiệp của nhà vua trong việc bổ nhiệm một thủ tướng. Và là cố vấn cho Liên minh Nhân dân vì Dân chủ.

  ĐỌC THÊM: Charles Michèle De L’epée là ai? Vì sao được Google Doodle vinh danh?

4. Các đóng góp của professor Rapee Sagarik

Ông là người đặt nền móng cho nền công nghiệp hoa lan tại xứ chùa vàng. Được người dân ưu ái gọi với cái tên thân thuộc ” Cha đẻ của hoa lan Thái Lan”. Hiện nay, Thái là một trong những quốc gia đi đầu thế giới về lĩnh vực xuất khẩu hoa lan. Với hơn 1300 loài hoa khác nhau. Đây cũng là nơi sản sinh ra gần 200 loại hoa lan nhiệt đới trên thế giới

Giáo xư ngành hoa lan Rapee Sagarik

Giáo xư ngành hoa lan Rapee Sagarik

Hoa lan từng là thú chơi xa xỉ của những người trong giới thượng lưu, quan chức cấp cao… Chính nhờ công lao to lớn của vị giáo sư đại tài về việc nhân giống rộng rãi. Mà kể cả những người dân bình thường cũng có thể nuôi dưỡng đam mê với bộ môn nghệ thuật này.

Với những đóng góp to lớn cho cộng đồng hoa lan. Giáo sư Rapee Sagarik đã trở thành hình mẫu bất hủ, được rất nhiều người trên thế giới kính mến và coi trọng. 

Nhà Thực Vật học Rapee Sagarik

Nhà Thực Vật học Rapee Sagarik

Châm ngôn sống và cách sống chứa đựng nhiều giá trị nhân văn : 

Trong suốt 96 năm cuộc đời, vị giáo sư già đã để lại không ít những phương châm sống tích cực làm động lực theo đuổi đam mê cho những người yêu hoa tại Thái Lan. Ngoài thay đổi số phận của bản thân và của cây hoa. Châm ngôn của ông còn thay đổi cuộc sống của nhiều cá nhân khác.

“Những bông hoa lan mang nét đẹp tinh tế này không đơn thuần là loài hoa sớm nở tối tàn. Vẻ đẹp kỳ diệu của chúng còn được truyền từ đời này sang đời khác, giống như tình yêu của con người vậy”

Ngành hoa lan

Ngành hoa lan

“Tôi có ba gợi ý. Một là chỉ ăn vừa đủ, không cần ăn quá nhiều. Hai là làm việc chăm chỉ. Ba là hãy tìm kiếm niềm vui trong chính thái độ sống tích cực của bạn” ( Gợi ý việc chăm sóc hoa lan cũng như chăm sóc sức khỏe bản thân )

Hoa lan đẹp nhưng lại rất khó sinh trưởng trong nhiều điều kiện. Bằng một thứ tình yêu mãnh liệt mà giáo sư đã khiến cho cộng đồng phải nghiêng mình tôn trọng. Hoa lan chính là một món quà đặc biệt mà tạo hoá tặng cho ta. Và với giáo sư Rapee , đó chính là vẻ đẹp của sự bền bỉ, kiên cường. Đập tan rào cản cuộc sống để có thể vươn mình mà tỏa sáng. 

google doodle vinh danh giáo sư Rapee Sagarik

google doodle vinh danh giáo sư Rapee Sagarik

Câu chuyện cuộc đời đầy thăng trầm của một cậu bé 6 tuổi đói khổ đến một vị giáo sư lỗi lạc. Cũng chính là một hình mẫu lý tưởng để nhiều người noi gương học hỏi. Mang sức ảnh hưởng không nhỏ cho đam mê của nhiều người trên thế giới. 

  GỢI Ý: Else Lasker-Schüler: Nữ do sĩ Thái nổi tiếng được Google Doodle vinh danh

5. Google Doodle Vinh Danh Giáo Sư Rapee Sagarik

Google Doodle là gì ?

Google Doodle là những hình ảnh khác nhau của logo Google đôi khi được thay đổi bất chợt để  mang đến sự vui vẻ, ngạc nhiên. Và  nhắc nhở mọi người về các ngày lễ hội, kỷ niệm, sự kiện đặc biệt. Ngày sinh của các người nổi tiếng như nghệ sĩ hay các nhà khoa học…

Cha đẻ của ngành hoa lan Rapee Sagarik

Cha đẻ của ngành hoa lan Rapee Sagarik

Bức tranh mà Google vinh danh vị ”cha đẻ của ngành hoa lan Thái Lan – giáo sư Rapee Sagarik

Vào ngày 4/12/2019, nhân kỷ niệm 97 năm ngày sinh của cố giáo sư Rapee Sagarik. Google Doodle đã thay đổi giao diện trang chủ bằng bức họa 6 bông hoa lan được vẽ bởi hoạ sĩ  Eric Nagler. Trong đó có 3 loài thuộc dòng phong lan bản địa của Thái Lan là:

 • Phong lan hài lục (Paphiopedilum barbigerum).
 • Phong lan hỏa hoàng (  Ascrialrum Curvifolium ).
 • Chi luân lan (Eulophia Spectabilis).
Bức ảnh giáo sư Rapee Sagarik được Google Vinh danh

Bức ảnh giáo sư Rapee Sagarik được Google Vinh danh

 3 loài phong lan khác là:

 •  Lan kiếm treo (Cymbidium atropurpureum) 
 • Phong lan sừng nai (Phalaenopsis cornu-cervi)
 •  Phong lan xanh (Vanda coerulea)

Những bông hoa được phác thảo lại giống thật đến 80%. Hoa được sắp xếp với bố cục hợp lý, hài hòa tạo thành tổng thể hoàn chỉnh nhất.

Cha đẻ hoa lan xứ chùa vàng

Cha đẻ hoa lan xứ chùa vàng

Được biết hoạ sĩ này đã dành cả ngày của của mình ở 1 vườn thực vật để tìm cảm hứng sáng tác. Ngoài ra còn nghiên cứu cuốn sách mà chính giáo sư đã biên soạn. Anh mong muốn bản thân mình sẽ vẽ được một bức tranh bằng cảm xúc thật để dành tặng cho vị giáo sư đáng kính này. 

Diachiamthuc.vn hi vọng rằng bài tìm hiểu về vị giáo sư Rapee Sagarik vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu biết thêm về cuộc đời và công lao của ông nhé !.

Những câu hỏi thường gặp về giáo sư Rapee Sagarik:

Tiểu sử của giáo sư Rapee Sagarik ra sao vậy Diachiamthuc.vn?

Giáo sư Rapee Sagarik là vị giáo sư lỗi lạc người Thái Lan. Ông sinh năm 4/12/1922 tại một gia đình nghèo ở Bangkok. Ông mất ngày 17/2/2018, Ông được mọi người biết đến với danh xưng “cha đẻ của hoa lan Thái Lan”.

Cha đẻ của ngành hoa lan được Google Doodle vinh danh vào ngày nào?

Vào ngày 04/12/2019,  Giáo sư Rapee Sagarik được Google Doodle vinh danh và đổi logo giao diện sang chủ đề hoa Lan để kỷ niệm 97 năm ngày sinh của Ông

Những đóng góp của giáo sư Rapee Sagarik?

Ông là người đặt nền móng cho nền công nghiệp hoa lan tại xứ chùa vàng chính nhờ công lao to lớn của vị Giáo sư Rapee Sagarik đại tài về việc nhân giống rộng rãi mà Thái Lan mới phát triển hoa lan mạnh mẽ như ngày hôm nay.

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá bài viết này