Tất tần tật về hoa mẫu đơn: Nguồn gốc, phân loại, ý nghĩa

Hoa mẫu đơn – Ý nghĩa của các loài hoa bao đời nay đều được xem là biểu tượng của cái đẹp. Mỗi loài hoa đều mang một hoặc nhiều ý nghĩa riêng. Trong đó Mẫu Đơn là loài hoa được ưu ái với danh xưng vua của các loài hoa. Loài hoa này còn được xem là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý ở nhiều khu vực trên thế giới.

Hoa mẫu đơn

Hoa mẫu đơn

Đặc biệt loài hoa này không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà nó còn mang đến nhiều giá trị trong y học. Thế nhưng, bạn đã biết gì về ý nghĩa hoa mẫu đơn chưa? Nếu chưa kính mời bạn đọc cùng Diachiamthuc.vn tìm hiểu về loại cây này trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1. Những nét cơ bản về hoa Mẫu Đơn mà bạn chưa biết?

Thông tin về loại hoa: Hoa Mẫu Đơn là một loại hoa được yêu thích và được trồng khá phổ biến tại Việt Nam, với những đặc trưng riêng biệt về hình dáng, màu sắc và ý nghĩa
Mô tả hoa: Hoa Mẫu Đơn có cánh hoa mỏng, thon dài và tròn ở đỉnh, được bao quanh bởi các cánh hoa tròn khác
Ý nghĩa tinh thần: Hoa Mẫu Đơn mang ý nghĩa về sự thanh tao, tinh khiết, trung thực, cao quý, kiêu sa và đẳng cấp
Nơi trồng và mùa hoa: Hoa Mẫu Đơn thường được trồng ở các vùng đồi núi, khu vực có khí hậu mát mẻ, mùa hoa thường vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè
Cách chăm sóc hoa: Hoa Mẫu Đơn là loại hoa khá dễ chăm sóc, cần được tưới nước đều đặn, giữ ẩm đất, đặt ở nơi thoáng mát và có ánh sáng đầy đủ
Ứng dụng: Hoa Mẫu Đơn được sử dụng để trang trí nhiều dịp lễ tết, lễ cưới, khai trương, tri ân và tặng quà trong các dịp đặc biệt…
 

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu về nguồn gốc xuất xứ của loài hoa này bạn nhé. Xem nó đến từ đâu? Và từ bao giờ loài hoa này được con người biết đến. Let’s go! Chúng ta cùng khám thêm nhiều thông tin thú vị về hoa mẫu đơn bạn nhé.

Những nét cơ bản về hoa Mẫu Đơn

Những nét cơ bản về hoa Mẫu Đơn

2. Nguồn gốc của loài hoa mang tên Mẫu Đơn

Mẫu Đơn được khá nhiều người biết đến, từ giới chuyên hay không chuyên. Loài hoa này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như: Vương hoa, phú quý hoa hay mẫu đơn Trung Quốc,…

Nguồn gốc hoa mẫu đơn

Nguồn gốc hoa mẫu đơn

Hoa có nguồn gốc ở nhiều nơi trên thế giới như Châu Á: Trung Quốc và Tây Tạng, miền Nam Châu Âu và miền tây Bắc Mỹ. Có thể bạn chưa biết đây là một trong những loài hoa được con người biết đến từ rất sớm, cách đây khoảng 4000 năm. Đây được xem là quốc hoa của Trung Quốc, cũng như hoa sen là loài hoa tượng trưng cho đất nước và con người Việt Nam vậy.

3. Đặc điểm của Mẫu Đơn

Mẫu đơn có hai loại chính là Mẫu Đơn thân thảo và mẫu đơn thân mộc. Trong đó:

 • Mẫu Đơn thân mộc được xem là quốc hoa của Trung Quốc và thường rụng lá vào mùa đông. Thân cây cao từ 0,3 – 5m, thân khẳng khiu và bông hoa thường nở rất to, so với nhiều loài hoa khác.
 • Mẫu đơn thân thảo có chiều cao khoảng 0.5 – 1.5m, thân cây có màu xanh, kích thước bông hoa của loài này thì nhỏ hơn và thời gian ra hoa nhanh hơn so với mẫu đơn thân mộc.
Đặc điểm của Mẫu Đơn

Đặc điểm của Mẫu Đơn

Mẫu đơn có mùi hương nồng nànthu hút. Hoa có rất nhiều màu sắc khác nhau và có cánh rất mỏng, xếp cuộn thành từng lớp, tạo thành một hình cầu trông rất đặc sắc. Mỗi bông hoa đều có kích thước khá lớn từ 20 – 30cm. Như vậy lại càng rực rỡ và thu hút.

4. Một số tên gọi của hoa Mẫu Đơn

Mẫu Đơn ở mỗi đất nước lại có tên riêng của mình, đặc biệt ở Việt Nam lại bao gồm rất nhiều tên gọi với màu sắc khác nhau.

Một số tên gọi của hoa Mẫu Đơn

Một số tên gọi của hoa Mẫu Đơn

 • Tên tiếng việt: Hoa Mẫu Đơn
 • Tên tiếng trung: Sho-Yo (hay Shao-Yao)
 • Tên tiếng anh: Peony
 • Tên tiếng pháp: Pivoine officinale
 • Tên khoa học: Paeonia lactiflora

5. Phân loại hoa mẫu đơn tại Việt Nam

Hoa trang hay mẫu đơn Việt Nam thường sẽ được phân loại dựa theo màu sắc của hoa, điển hình là các loại sau:

5.1 Màu hoa đỏ

Mẫu đơn Việt Nam có màu đỏ hay hoa trang đỏ bao gồm các loại:

 • Ixora chinensis Lam: Hoa trang đỏ.
 • Ixora coccinea L: Hoa trang son.
 • Ixora coccinea var. compata Pierre ex Pit: Hoa trang lùn.
Mẫu đơn đỏ

Mẫu đơn đỏ

 • Ixora duffii T. Moore: Hoa trang đỏ.
 • Ixora rosea Wall: Hoa trang hồng.
 • Hoa trang vàng
 • Hoa trang vàng

5.2 Màu hoa vàng

Mẫu đơn Việt Nam vàng hay hoa trang vàng gồm các loại sau:

 • Ixora chinensis Lam.var. lutea: Hoa trang vàng.
 • Ixora coccinea var. caudata Pierre ex Pit: Hoa trang cam.
 • Ixora stricta Roxb: Hoa trang vàng.
 • Hoa trang trắng
 • Hoa trang trắng
Mẫu đơn vàng

Mẫu đơn vàng

5.3 Màu hoa trắng

Mẫu đơn Việt Nam trắng hay hoa trang trắng gồm các loại sau:

 • Ixora finlaysoniana Wall: Hoa trang trắng, trang thơm.
 • Ixora nigricans R. Br. & W. & Arn: Hoa trang trở đen (Hoa trang đen).
Mẫu đơn trắng

Mẫu đơn trắng

6. Ý nghĩa hoa Mẫu Đơn theo văn hóa các nước

Theo văn hóa mỗi nước khác nhau, mẫu đơn lại mang một ý nghĩa, biểu tượng riêng trong lòng người dân nước đó. Cùng khám phá xem ở một vài nơi, mẫu đơn mang ý nghĩa nào bạn nhé:

 • Trung Quốc: Quê hương của Mẫu Đơn, đây là “quốc sắc thiên hương”, loài hoa của sự vương giả, thanh cao và sắc đẹp. Đây là loài hoa của sự giàu sang, phú quý nên được làm quà tặng nhân dịp khai trương, chúc mừng với mong muốn cuộc sống của người nhận sẽ hạnh phúc đong đầy và sung túc.
Ý nghĩa hoa Mẫu Đơn theo văn hóa các nước

Ý nghĩa hoa Mẫu Đơn theo văn hóa các nước

 • Nhật Bản: Loài hoa của hạnh phúc gia đình. Người Nhật thường cắm hoặc treo tranh hoa trong phòng khách gia đình mình.
 • Phương Tây: Với những cánh hoa mỏng manh, yếu đuối cho nên thể hiện sự e lệ.

7. Ý nghĩa của hoa mẫu đơn theo màu sắc riêng của nó

Mỗi một loài hoa mà bạn biết đều mang trong mình một ý nghĩa, thông điệp khác nhau. Và mỗi màu của loài hoa đó sẽ mang những ý nghĩa bổ sung cho ý nghĩa chung nhất của hoa. Mẫu Đơn cũng vậy, đây là một loài hoa không chỉ có một màu mà chúng có đa dạng nhiều màu sắc khác nhau. Cùng khám phá xem với mỗi một màu sắc thì mẫu đơn lại mang đến một ý nghĩa nào khác bạn nhé.

7.1 Ý nghĩa của Mẫu Đơn màu đỏ: Sự giàu sang, phú quý

Màu đỏ là màu sắc vô cùng đặc biệt, đây luôn được xem là màu sắc của sự lãng mạn, rực rỡ và đầy mãnh liệt. Tuy nhiên với Mẫu Đơn thì sắc đỏ rực rỡ ấy lại là biểu tượng của danh dự và sự tôn trọng, không liên quan đến tình yêu. Điều này được thể hiện rõ nhất tại Trung Quốc và Nhật Bản. Ngoài ra, với màu sắc này, mẫu đơn còn được xem là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý.

Ý nghĩa của Mẫu Đơn màu đỏ

Ý nghĩa của Mẫu Đơn màu đỏ

7.2 Ý nghĩa Mẫu Đơn màu trắng: Sự chân thành

Màu trắng dù ở bất kỳ loài hoa nào đều được xem là màu của sự thuần khiết, tinh khôi. Vậy nên ý nghĩa của Mẫu Đơn trắng là sự chân thành và tử tế, hài hòa, mộc mạc nhưng vẫn không kém phần đẹp đẽ, tinh tế. Do đó nhiều người đã lựa chọn nó để kết thành hoa cưới của cô dâu.

Ý nghĩa Mẫu Đơn màu trắng

Ý nghĩa Mẫu Đơn màu trắng

7.3 Ý nghĩa Mẫu Đơn màu hồng: Sự lãng mạn

Mẫu Đơn màu hồng luôn mang đến cho người ta một cảm giác dịu nhẹ, e ấp như thiếu nữ vừa mới lớn. Tuy đơn giản nhưng vẻ đẹp này lại vô cùng quyến rũ và sang trọng. Thường là một phần trong bó hoa cầm tay của cô dâu. Và đây cũng là màu sắc mà nhiều người lựa chọn để tặng và gửi gắm tình cảm, tình yêu của mình đến người khác.

Ý nghĩa Mẫu Đơn màu hồng

Ý nghĩa Mẫu Đơn màu hồng

7.4 Ý nghĩa Mẫu Đơn màu tím: Sự quyến rũ

Sắc tím của mẫu đơn không chỉ khiến người ta mê mẩn bởi vẻ đẹp bên ngoài mà còn bởi ý nghĩa sâu xa bên trong của nó. Mẫu Đơn màu tím mang đến cảm giác giống như một người phụ nữ quyền lực với đôi mắt Âu buồn, chất chứa nhiều tâm sự nhưng vô cùng quyến rũ và thu hút.

Ý nghĩa Mẫu Đơn màu tím

Ý nghĩa Mẫu Đơn màu tím

8. Công dụng của hoa Mẫu Đơn

Với vẻ đẹp lộng lẫy, huyền bí, đầy sang trọng của mình, mẫu đơn rất được ưa chuộng trong trang trí. Và nghiễm nhiên trở thành nguồn cảm hứng của nhiều nghệ nhân trong hội họa, thi ca, điêu khắc,… Hoa có thể được trồng trong chậu, trưng bày trong văn phòng làm việc, phòng khách vào mỗi dịp tết đến xuân về. Đây là một dấu hiệu báo hiệu mùa xuân đã về, mang theo tài lộc, thịnh vượng đến gia chủ.

Công dụng của hoa Mẫu Đơn

Công dụng của hoa Mẫu Đơn

Ngoài ra mẫu đơn còn rất được ưu ái bởi chúng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ. Nếu bạn tắm với những cánh hoa sẽ giúp xua tan đi những mệt mỏi, căng thẳng, giúp làm trắng và mịn da, mang lại hương thơm nhẹ nhàng cho cơ thể. Đặc biệt loài hoa này còn có tác dụng chữa đau bụng kinh cho chị em, hay chứng suy nhược thần kinh, chữa bệnh vàng da, trị bỏng, giúp trẻ mọc răng và được sử dụng làm gia vị trong nấu ăn…

9. Phương pháp trồng và chăm sóc hoa Mẫu Đơn

Mẫu Đơn là loài hoa được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp gieo hạt, giâm cành hoặc chiết cành. Thời điểm tốt nhất để gieo trồng hoa là từ tháng 8 đến tháng 12 hằng năm. Đây là loài hoa vô cùng khó tính. Thế nên đất trồng phải là loại đất giàu chất dinh dưỡng, có độ mềm, tơi xốp và thoát nước tốt. Đặc biệt chú ý cây không thích hợp với đất mặn nhé.

Phương pháp trồng và chăm sóc

Phương pháp trồng và chăm sóc

Thời gian đầu trồng hoa bạn không nên tưới quá nhiều nước cho cây. Khi cây đang trong thời gian phát triển ổn định. Thì nên thường xuyên tưới nước cho cây đừng để đất bị khô. Và lưu ý chỉ bón phân cho cây khi chúng bắt đầu đâm chồi nảy lộc (thường là vào mùa xuân). Ngoài ra bạn nên thường xuyên cắt bỏ những cành khô, lá khô sau mỗi đợt cây ra hoa hoặc sau đợt rét lạnh. Điều này sẽ giúp cây thoáng và sạch hơn, hạn chế sâu bệnh phát triển.

10. Mua hoa Mẫu Đơn ở đâu?

Và một vấn đề được rất nhiều người quan tâm, chính là có thể mua hoa mẫu đơn ở đâu. Nếu bạn chưa biết mua hoa ở đâu hãy để Diachiamthuc.vn mách bạn biết nhé. Để mua cây về trồng bạn có thể trực tiếp đặt cây giống online tại các trang cửa hàng trên mạng chuyên về cây cảnh, cây ươm với chi phí khá rẻ. Hoặc bạn có thể tìm tới các địa điểm bán cây trồng, cây giống gần nhà để đặt mua nhanh chóng hơn nè.

Mua hoa Mẫu Đơn ở đâu

Mua hoa Mẫu Đơn ở đâu

11. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết về nguồn gốc, công dụng cũng như ý nghĩa của hoa Mẫu Đơn. Mong rằng, với những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm được phần nào về loài hoa xinh đẹp và vô có ý nghĩa vô cùng đặc biệt này nhé. Chúc bạn luôn nhận được nhưng bó hoa xinh đẹp với những ý nghĩa tốt đẹp nhất bạn nhé. 

12. Những thắc mắc thường gặp liên quan đến Hoa mẫu đơn

Mẫu đơn có những màu gì vậy Diachiamthuc.vn ơi?

Màu đỏ, màu trắng, màu vàng, màu tím,…

Thời điểm tốt nhất để gieo trồng mẫu đơn?

Bạn nên trồng hoa từ tháng 8 đến tháng 12 trong năm nhé.

Có thể trồng mẫu đơn bằng phương pháp nào?

Gieo hạt
Giâm cành
Chiết cành

Đánh giá bài viết này