TÌM HIỂU Mùa lễ hội cuối năm 2023 là gì? Gồm những ngày lễ nào?

Mùa lễ hội cuối năm 2023 – Cuối năm là thời điểm diễn ra rất nhiều các lễ hội khác nhau. Những lễ hội được tổ chức vào dịp này được gọi là mùa lễ hội cuối năm. Đây cũng là thời điểm cuối năm cũ và sắp bắt đầu một năm mới. Vì thế khi tham gia các hoạt động lễ hội sẽ có rất nhiều các hình thức giải trí hấp dẫn.

Mùa lễ hội cuối năm

Mùa lễ hội cuối năm 2023

Ngoài Việt Nam thì nhiều nước trên thế giới cũng tổ chức rất nhiều các sự kiện vào cuối năm. Trong bài viết này hãy cùng Diachiamthuc.vn tìm hiểu thêm nhé.

Mùa lễ hội cuối năm 2023 là gì?

Mùa lễ hội cuối năm 2023 bắt đầu tính từ ngày 01/12 trên toàn thế giới. Đây là tháng được ghi nhận có nhiều lễ hội nhất trong năm tại bất kỳ quốc gia hay tôn giáo, sắc tộc nào trên thế giới. Tại Việt Nam vào dịp cuối năm cũng tổ chức rất nhiều các lễ hội khác nhau tại các vùng miền khác nhau.

Review mùa lễ hội cuối năm

Review mùa lễ hội cuối năm

  ĐỌC THÊM: Lễ hội Halloween – lễ hội hóa trang văn hóa phương Tây độc đáo vui nhộn

Mùa lễ hội cuối năm tại miền Bắc

Vào dịp cuối năm tại các vùng miền trên khắp Việt Nam sẽ tổ chức các lễ hội mang nhiều ý nghĩa. Lễ hội cuối năm tại miền Bắc cũng có những nét đặc sắc rất riêng mang nhiều dấu ấn khác biệt. Hãy cùng Diachiamthuc.vn khám phá về các lễ hội tại miền Bắc nhé.

Phiên chợ vùng cao chào Xuân

Tại miền Bắc mùa lễ hội cuối năm sẽ kéo dài từ ngày 1/12/2021 – 3/1/2023. Trong khoảng thời gian này, Làng Văn hoá – du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức rất nhiều các sự kiện, lễ hội lớn nhỏ khác nhau. Mang đậm bản sắc văn hoá, nghệ thuật của dân tộc Việt Nam. Chủ đề của các hoạt động đó là “Làng và các sắc hoa”. Trong sự kiện này sẽ có sự góp mặt và tham gia của 100 đồng bào thuộc 16 dân tộc khác nhau trên khắp cả nước.

Phiên chợ vùng cao chào Xuân

Phiên chợ vùng cao chào Xuân

Tại đây bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những điệu múa đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Ngoài ra bạn còn được đắm chìm trong giai điệu múa khèn của các cô gái người Mông. Trải nghiệm lễ hội Tết Khù của người Hà Nhì,… Bên cạnh đó là rất nhiều hoạt động thú vị như dân ca dân vũ, biểu diễn múa rối, ném còn,… Đây là một loại hình nghệ thuật dân gian khá đặc sắc mang đậm bản sắc dân tộc tại đất nước ta. Bạn có thể tham gia lễ hội này để có những trải nghiệm thật ý nghĩa và nhân văn nhé.

Lễ hội hoa sở Bình Liêu

Vào dịp cuối năm bạn có thể đến tham gia lễ hội hoa sở Bình Liêu tại Quảng Ninh. Quảng Ninh chính là một vùng đất rất nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp thu hút khách du lịch. Ngoài ra nơi đây còn có thiên nhiên, khí hậu hài hòa và thơ mộng. Hứa hẹn sẽ khiến bạn có được cảm giác thư giãn và dễ chịu vô cùng.

Lễ hội hoa sở Bình Liêu

Lễ hội hoa sở Bình Liêu

Mùa lễ hội cuối năm tại miền Trung

Ngoài miền Bắc thì vào dịp cuối năm tại miền Trung cũng tổ chức rất nhiều các lễ hội khác nhau mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là một số những lễ hội tiêu biểu dành cho các bạn tham khảo. Hãy cùng xem miền Trung có những lễ hội gì nhé.

Mùa lễ hội cuối năm tại miền Trung

Mùa lễ hội cuối năm tại miền Trung

Ngày hội Văn hoá dân tộc Mường

Đây là một trong những lễ hội cũng khá nổi tiếng tại khu vực miền Trung. Ngày hội Văn hóa dân tộc Mường lần thứ 2 diễn ra từ ngày 10 tháng 12 đến ngày 12 tháng 12. Địa điểm diễn ra tại quảng Trường Lam Sơn, Thành phố Thanh Hóa. Đây là một lễ hội tổ chức các sự kiện như liên hoan văn nghệ, trình diễn trang phục. Hay giới thiệu các nghi thức sinh hoạt cộng đồng,…

Ngày hội Văn hoá dân tộc Mường

Ngày hội Văn hoá dân tộc Mường

Tại lễ hội này du khách có thể được trải nghiệm tất cả các hoạt động hoàn toàn miễn phí. Đây là một lễ hội lớn vì thế nếu có cơ hội bạn hãy ghé qua một lần. Để có thể cảm nhận được bầu không khí sôi động, đặc sắc nơi đây nhé.

Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế

Ngày hội áo dài hay lễ hội ẩm thực Huế cũng là lễ hội nổi tiếng tại khu vực miền Trung nói chung và Huế nói riêng. Lễ hội này thường được diễn ra từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 12. Và được tổ chức tại nhiều địa điểm khác nhau. Nhằm tạo điều kiện cho người dân trong tỉnh và các du khách có thể có nhiều cơ hội tham gia vào lễ hội hơn.

Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế

Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế

Một số địa điểm tổ chức lễ hội này như: phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, cầu đi bộ gỗ lim, công viên Tứ tượng, công viên Phan Bội Châu.

Mùa lễ hội cuối năm tại miền Nam

Tại miền Nam vào dịp cuối năm cũng tổ chức rất nhiều các lễ hội lớn nhỏ khác nhau. Những lễ hội này mang những phong cách và đặc trưng rất khác biệt. Sự kiện được nhiều người trong đợi và lớn nhất tại TP. HCM có thể kể đến là lễ giáng sinh. Vào thời điểm này khắp những con phố, ngả đường đều rực sáng những ánh đèn lấp lánh vô cùng nổi bật.

Mùa lễ hội cuối năm tại miền Nam

Mùa lễ hội cuối năm tại miền Nam

Ngoài lễ giáng sinh thì tại Vũng Tàu vào thời điểm cuối năm còn có lễ hội “Tuần lễ món ngon phổ biến Vũng tàu”. Đây là sự kiện được tổ chức từ ngày 19/12 – 27/12.  Nếu có dịp đến tham dự lễ hội này bạn sẽ có cơ hội thưởng thức được rất nhiều những món ăn thơm ngon, hấp dẫn mang đặc sắc rất riêng. Đây cũng là một sự kiện được rất nhiều khách du lịch yêu thích.

Mùa lễ hội cuối năm nổi bật trong tháng 12 trên thế giới

Trên thế giới vào mùa lễ hội cuối năm 2023 tại mỗi quốc gia, mỗi vùng lãnh thổ cũng sẽ có những lễ hội mang đặc sắc rất riêng và được rất nhiều người mong đợi. Đó là những lễ hội gì? Có gì đặc trưng? Hãy cùng Diachiamthuc.vn tìm hiểu thông qua những thông tin dưới đây nhé!

Lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh hay còn gọi là Noel là một trong những lễ hội khá lớn. Lễ này được rất nhiều người biết đến và mong chờ nhất trên thế giới. Lễ Giáng Sinh được tổ chức vào ngày 25/12 hàng năm. Tuy nhiên vào ngày 24/12 sẽ là thời điểm người ta ăn mừng ngày lễ này.

Lễ Giáng sinh

Lễ Giáng sinh

Vào trước ngày lễ này tất cả các con phố, những con hẻm nhỏ đều sẽ được trang trí những cây thông Noel. Cùng những ánh đèn lấp lánh khiến cho bầu không khí nơi đây trở nên rực rỡ và thu hút. Đây là một trong những sự kiện được rất nhiều các trẻ em trên toàn thế giới mong chờ. Bởi hy vọng sẽ được ông già Noel trao tặng một món quà vào đêm giáng sinh.

Lễ tặng quà

Sau ngày lễ giáng sinh chính là ngày lễ tặng quà được diễn ra vào ngày 26/12. Đây là lễ hội được tổ chức tại một vài quốc gia và bắt nguồn từ vương quốc Anh. Đây chính là ngày mà hộp khất thực, hộp thu tiền cho người nghèo thường được cất giữ trong nhà thờ. Được mở ra và phân phát nội dung của chúng. Một truyền thống vẫn xảy ra ở một số khu vực. Đó cũng là ngày những người hầu cận được nghỉ theo truyền thống để đón Giáng sinh cùng gia đình.

Lễ tặng quà

Lễ tặng quà

Ngày tặng quà hiện đã trở thành một ngày lễ chung ở Vương quốc Anh, Canada , Úc và New Zealand, cùng các quốc gia khác. Ở Anh, các trận đấu bóng đá và đua ngựa thường diễn ra vào Ngày tặng quà.

Lễ hội đêm Chichibu – Nhật Bản

Đây cũng là một lễ hội khá nổi bật vào thời điểm cuối năm tại Nhật Bản. Khi tham gia lễ hội đêm Chichibu Nhật Bản bạn nên sắp xếp thời gian và đến sớm. Bởi lễ hội này được tổ chức rất nhanh chóng. Nếu có dịp tham gia lễ hội bạn sẽ được hòa mình vào bầu không khí rực rỡ. Nổi bật với những đèn lồng, chạm khắc gỗ và không gian âm nhạc độc đáo tuyệt vời.

Lễ hội đêm Chichibu – Nhật Bản

Lễ hội đêm Chichibu – Nhật Bản

Klaus Jurgen – Mùa lễ hội của người Thụy Sĩ

Kussnacht là một lễ hội khá nổi bật và kỳ lạ vào dịp cuối năm tại Thụy Sĩ. Tại lễ hội Kussnacht người dân địa phương sẽ di chuyển đến bờ phía bắc của hồ Lucerne. Và đuổi theo ông già Noel bằng một chiếc chuông. Đây là một tập tục ngoại giáo thời trung cổ mang ý nghĩa xua đuổi tà ma. Lễ hội này sẽ diễn ra rất nhanh chỉ trong vòng 2 giờ. Và người dân tại địa phương sẽ dùng những cây roi dài hơn 2m để đuổi theo ông già Noel.

Kussnacht

Kussnacht

Sau đó, khoảng 200 người sẽ xuống phố diễu hành và đội những chiếc mũ khổng lồ rực rỡ sắc màu. Sau đó, hơn 1.000 người khác sẽ tuần hành khắp các con phố. Đem theo các lục lạc, tù và hay bất kỳ cái gì có thể tạo ra âm thanh lớn. Theo quan niệm của người dân Kussnacht tin rằng, âm thanh càng lớn sẽ có thể xua đuổi được nhiều tà ma.

Ngày 12/12 là lễ hội gì?

Tại Trung Quốc vào ngày 12/12 sẽ tổ chức một lễ hội có tên là Shuangshier. Đây là lễ hội bày bán những mặt hàng giảm giá có quy mô lớn nhất tại Trung Quốc vào dịp cuối năm. Tại lễ hội này sẽ bày bản tất cả các mặt hàng khác nhau. Từ thời trang, đồ điện tử, mỹ phẩm, đồ dùng gia đình,… Tất cả đều sẽ giảm giá mạnh tại các trang mua sắm trực tuyến cũng như các trung tâm thương mại.

Ngày 12-12

Ngày 12-12

Thực chất của lễ hội này là vào dịp cuối năm các đơn vị kinh doanh Trung Quốc tận dụng để ưu đãi thêm dành cho những khách đã không kịp mua trong đợt 11/11. Đây cũng là một cơ hội để người tiêu dùng săn tiếp những sản phẩm giảm giá đã bỏ lỡ trong ngày lễ mua sắm trước. Vào những năm trở lại đây, các trang thương mại mại điện tử lớn tại Việt Nam như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo, META,… Cũng đã nắm bắt ngay được xu hướng mua sắm này và tổ chức rất nhiều sự kiện khuyến mại quy mô lớn, giảm giá sâu tới 90% trong ngày 12/12.

Lời kết

Bài viết trên đây đã chia sẻ những thông tin về mùa lễ hội cuối năm 2023  tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Nếu có thời gian hãy tham gia vào một trong các lễ hội để có thể trải nghiệm được những điều thú vị. Cũng như những đặc sắc riêng ở các lễ hội tại các địa phương hay tại các quốc gia khác nhau nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Để biết thêm những thông tin thú vị và hấp dẫn khác hãy theo dõi Diachiamthuc.vn nhé.

Những thắc mắc thường gặp liên quan đến Mùa lễ hội cuối năm

Mùa lễ hội cuối năm tại miền Bắc có những lễ hội gì vậy Diachiamthuc.vn ?

Gợi ý cho bạn: Phiên chợ vùng cao chào Xuân, Lễ hội hoa sở Bình Liêu,…

Miền Trung có những lễ hội cuối năm nào?

Ngày hội Văn hoá dân tộc Mường, Ngày hội Áo dài và Lễ hội Ẩm thực Huế,…

Diachiamthuc.vn ơi, trên thế giới có những lễ hội cuối năm nào?

Lễ Giáng sinh, Lễ tặng quà, Lễ hội đêm Chichibu, Klaus Jurgen, Ngày 12/12,…

5/5 - (1 bình chọn)

Đánh giá bài viết này