Tại sao chọn ngày 5/9 là ngày khai trường đầu năm học mới?

Ngày khai trường – Ngày 05/09, ngày mà các học sinh nô nức, hân hoan tham gia khai giảng đầu năm học mới. Chắc hẳn ngày 05/09 đã không còn xa lạ gì với các em học sinh thân yêu. Tuy vậy, không phải ai cũng biết lý do chọn ngày 05/09 là ngày khải giản đầu năm học mới?

Ngày khai trường

Ngày khai trường

Để giải đáp câu hỏi trên, hãy cùng chúng mình Diachiamthuc.vn tìm hiểu những thông tin liên quan đến ngày 05/09 qua bài viết sau đây nhé!

Ngày 05/09 là ngày gì?

Ngày 05/09 hằng được chọn làm “ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường”. Đây là ngày khai giảng năm học mới của toàn thể học sinh trên khắp cả nước.

Ngày 05-09 là ngày gì

Ngày 05-09 là ngày gì

Ngày 05/09/2023 là vào ngày thứ 3 – một ngày đầu tuần. Tính đến năm 2023 đã trải qua 78 năm kể từ ngày khai trường đầu tiên được diễn ra (05/09/1945 – 05/09/2023).

Tại sao chọn ngày 05/09 làm ngày khai trường năm học mới?

Để giải đáp câu hỏi trên, chúng mình xin phép đưa ra một số thông tin để các bạn có thể hiểu rõ nhé! Ngày 05/09 được chọn là ngày khai giảng đầu năm học mới. Bởi vì: vào ngày 05/09/1945, chỉ 3 ngày sau ngày mà Bác Hồ đã đọc Bản Tuyên Ngôn Độc Lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (02/09/1945). Bác đã gửi thư cho các em học sinh nhân dịp ngày khai trường đầu tiên của đất nước Việt Nam độc lập.

Tại sao chọn ngày 05-09 làm ngày khai trường

Tại sao chọn ngày 05-09 làm ngày khai trường

Kể từ đó, ngày 05/09 trở thành ngày khai giảng năm học mới của toàn bộ học sinh trên khắp cả nước Việt Nam. Trong mỗi buổi lễ khai giảng, chúng ta đều được lắng nghe Bức thư của Bác đã gửi đến toàn thể các em học sinh đang chuẩn bị bước vào một năm học mới. Đây được xem là một trong những nghi lễ vô cùng ý nghĩa. Đối với mỗi thế hệ học sinh qua từng giai đoạn từ xưa đến nay.

  GỢI Ý: Những lời chúc 8 tháng 3 hay, ý nghĩa nhất cho mẹ, vợ, người yêu

Lí do ngày khai trường là ngày 5/9

Ngày 05/09, không chỉ mang ý nghĩa là ngày khai giảng năm học mới. Được xem là “ngày toàn dân đưa trẻ đến trường”. Mà đây còn đánh dấu một cuộc mốc lịch sử quan trong. Ngày 05/09 là ngày khai giản đầu tiên được ra đời chỉ sau 3 ngày. Kể từ khi Bác Hồ đọc bản Tuyên Ngôn Độc Lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.

Lí do ngày khai trường

Lí do ngày khai trường

Hiện nay, vì nhiều lý do chủ quan cũng như khách quan mà ngày khai trường của một số nơi được tổ chức vào các ngày khác nhau. Không còn được thống nhất chỉ trong ngày 05/09. Tuy vậy, ý nghĩa của ngày khai giảng vẫn không thay đổi và phai nhạt theo thời gian. Nó vẫn luôn là một dịp lễ trang trọng, thiêng liêng. Và tràn đầy niềm vui đối với các bạn học sinh trên khắp cả nước.

  ĐỌC THÊM: Ngày 20 tháng 11: Ngày Nhà giáo Việt Nam và những điều cần biết!

Bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi các em học sinh

Ngày 05/09/1945 – ngày khai trường đầu tiên của nước ta. Bác Hồ đã gửi thư chúc mừng đến học sinh Việt Nam. Nội dung bức thư của Bác như sau:

“Các em học sinh,

Ngày hôn nay là ngày khai trường đầu tiên ở nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa. Tôi đã tưởng tượng thấy trước mắt cái cảnh nhộn nhịp tưng bừng của ngày tựu trường ở khắp các nơi. Các em hết thảy đều vui vẻ vì sau mấy tháng giời nghỉ học. Sau bao nhiêu cuộc chuyển biến khác trường, các em lại được gặp thầy gặp bạn. Những sung sướng hơn nữa, từ giờ phút này giở đi các em bắt đầu được nhận một nền giáo dục hoàn toàn Việt Nam.

Bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước đây cha anh các em, và mới năm ngoái cả các em nữa, đã phải chịu nhận một nền học vấn nô lệ. Nghĩa là nó chỉ được tạo nên những kẽ làm tai sai. Làm tôi tớ cho một bọn thực dân người Pháp.

Ngày nay các em được cái may mắn hơn cha anh là được hấp thụ một nền giáo dục của một nước độc lập. Một nền giáo dục nó sẽ đào tạo các em nên những người công dân hữu ích cho nước Việt Nam. Một nền giáo dục làm phát triển hoàn toàn những năng lực sẵn có của các em.

Các em được hưởng sự may mắn đó là nhờ sự hy sinh của biết bao đồng bào các em. Vậy các em nghĩ sao? Các em phải làm thế nào để bù lại công lao của người khác đã không tiếc thân và tiếc của để chiếm lại nền độc cho nước nhà.

Bức thư ngày khai giảng

Bức thư ngày khai giảng

Các em hãy nghe lời tôi, lời của một anh lớn lúc nào cũng ân cần mong mỏi cho các em được giỏi giang. Trong năm học tới đây, các em hãy cố gắng, siêng năng học tập, ngoan ngoãn, nghe thầy, yêu bạn. Sau 80 năm giời nô lệ làm cho nước nhà bị yếu hèn. Ngày nay chúng ta cần phải xây dựng lại cơ đồ mà tổ tiên đã để lại cho chúng ta. Làm sao cho chúng ta theo kịp các nước khác trên toàn cầu.

Trong công cuộc kiến thiết đó, nước nhà trông mong chờ đợi ở công các em rất nhiều. Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không. Dân tộc Việt Nam có thể bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không. Chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em.

Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không

Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không

Đối riêng với các em lơn, tôi khuyên thêm một đều này: chúng ta đã đánh đuổi bọn thực dân, chúng ta đã giành được độc lập. Nhưng giặc Pháp còn lăm le quay lại. Chúng ỷ vào kẻ khác mạnh hơn mà gây sự với ta. Tất nhiên chúng sẽ bị bại, vì tất cả quốc dân ta đoàn kết chặt chẽ và một lòng chiến đấu cho giang sơn Tổ Quốc.

Phải sẵn sàng mà chống quân cướp nước. Đấy là bổn phận của mỗi công dân. Các em chưa hẵng đến tuổi phải gánh công việc nặng nhọc ấy. Nhưng các em cũng nên, ngoài giờ học ở trường, tham gia vào các Hội cứ quốc để tập luyện thêm cho quen với đời sống chiến sĩ và để giúp đỡ một vài việc nhẹ nhàng trong công cuộc phòng thủ đất nước.

Sẵn sàng mà chống quân cướp nước

Sẵn sàng mà chống quân cướp nước

Tôi đã thành thực khuyên nhủ các em. Mong rằng những lời của tôi được các em luôn luôn ghi nhớ. Ngày hôm nay, nhân buổi tựu trường của các em. Tôi chỉ biết chúc các em một năm đầy vui vẻ và đầy kết quả tốt đẹp.

Chào các em thân yêu

Hồ Chí Minh”

Đến nay, cũng đã trải qua hơn 70 năm, bức thư của chủ tich nước Hồ Chí Minh không chỉ thể hiện tư tưởng của Bác với sự nghiệp giao dục. Mà đến nay còn là một tư liệu lịch sự đắc giá của ngành giáo dục và đào tạo nói riêng. Và của Đảng, của nhà nước, của toàn dân nói chung.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin hữu ích liên quan đến lý do chọn ngày 05/09 làm ngày khai trường năm học mới mà chúng mình mang đến cho các bạn. Để biết thêm thông tin chi tiết, các bạn đừng ngần ngại mà hãy gửi những thắc mắc của các bạn cho chúng tôi nhé. Hẹn gặp lại các bạn qua những bài viết tiếp theo. Chúc các bạn sức khỏe và hạnh phúc.

Những thắc mắc thường gặp liên quan đến ngày khai trường

Ngày khai trường là ngày gì vậy Diachiamthuc?

Dành cho những ai chưa biết, thì ngày này là ngày khai giảng năm học mới của toàn thể học sinh trên khắp cả nước.

Ngày khai trường được tổ chức vào ngày bao nhiêu hàng năm?

Hàng năm, cứ đến ngày 5/9 thì các học sinh sẽ nô nức đi dự lễ khai giảng đầu năm với sự hân hoan, háo hức.

Nghi lễ không thể thiếu trong các buổi khai trường?

Thông tin cho bạn thì vào ngày khai trường, các trường học thường sẽ đọc thư Bác Hồ gửi học sinh và đánh trống khai giảng năm học mới.

Đánh giá bài viết này