20 tháng 11 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

20 tháng 11 – Đối với những cá nhân, tập thể làm trong ngành giáo dục, tháng 11 hằng năm là dịp vô cùng đặc biệt. Các em học sinh, sinh viên hay các bậc phụ huynh trên khắp cả nước cũng rất mong chờ khoảng thời gian đặc biệt này.

20 tháng 11

20 tháng 11

Ngày 20 tháng 11, người dân cả nước sẽ nhộn nhịp chuẩn bị những tấm thiệp, những bó hoa tươi hay những món quà đầy ý nghĩ để thay cho những lời chúc tốt đẹp và vinh danh nghề nhà giáo. Cùng Diachiamthuc.vn tìm hiểu về ngày này nhé!

Những điều cần biết về ngày 20 tháng 11

20 tháng 11 là cơ hội để tri ân công ơn của những người thầy cô giáo – người lái đò đã đưa biết bao thế hệ của đất nước cập bến con thuyền tri thức. Vậy ngày 20 tháng 11 là ngày gì mà lại khiến người ta nô nức và chờ đợi như vậy? Lịch sử và ý nghĩa của ngày Nhà giáo Việt Nam ra sao? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay tại bài viết dưới đây nhé!

Những điều cần biết về ngày 20 tháng 11

Những điều cần biết về ngày 20 tháng 11

  GỢI Ý: Lễ hội Halloween – lễ hội hóa trang văn hóa phương Tây độc đáo vui nhộn

20 tháng 11 là ngày gì?

Ngày 20/11 là ngày Nhà giáo Việt Nam, có tên đầy đủ là ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Hằng năm, ngày Nhà giáo Việt Nam được tổ chức vào 20/11 để nhằm tri ân những người hoạt động trong ngành giáo dục. Trong ngày đầy ý nghĩa này, tại các trường học, các cơ sở giáo dục đều có nhiều hoạt động để chúc mừng các quý thầy cô giáo như trao hoa, tặng thiệp, thư tay hoặc tổ chức hát, múa cho thầy cô.

20 tháng 11 là ngày gì

20 tháng 11 là ngày gì

Bên cạnh đó, các trường học, tổ chức giáo dục còn tổ chức rất nhiều chương trình thú vị như: những cuộc thi văn nghệ, viết thư tặng thầy cô, thi vẽ trường học, cắm hoa… Ngoài ra, nhiều trường cũng sẽ tổ chức các hoạt động dã ngoại cho thầy cô và học trò. Các hoạt động như hội giảng dành cho giáo viên nhằm nâng cao thêm kỹ năng sư phạm, chia sẻ, góp ý giữa các giáo viên về chất lượng buổi dạy cũng thường được tổ chức, tiến hành.

Lịch sử hình thành ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11

Nhắc đến lịch sử hình thành ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, chúng ta phải quay ngược dòng thời gian về đến tháng 7 năm 1946. Lúc này, khi một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ được thành lập ở Paris, lấy tên là Liên hiệp quốc tế các Công đoàn Giáo dục (tiếng Pháp: Fédération Internationale Syndicale des Enseignants – FISE).

Lịch sử hình thành ngày Nhà giáo

Lịch sử hình thành ngày Nhà giáo

Vào năm 1953, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã chính thức gia nhập và trở thành thành viên của FISE. Để hưởng ứng bản “Hiến chương các Nhà giáo” của FISE, trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30 tháng 8 năm 1957 tại Warszawa, Việt Nam đã quyết định chọn ngày 20/11/1958 là ngày Quốc tế Hiến chương các Nhà giáo. Cho đến thời điểm hiện tại đã đổi tên thành Ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam.

Ý nghĩa: Ngày nhà giáo Việt Nam là ngày kỷ niệm và tôn vinh công lao của các nhà giáo trong việc giáo dục và đào tạo thế hệ trẻ
Ngày tổ chức: Ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức vào ngày 20 tháng 11 hàng năm
Tôn vinh: Ngày nhà giáo Việt Nam là dịp để xã hội tôn vinh, tri ân và gửi lời biết ơn đến các giáo viên, nhà giáo đã cống hiến trong công tác giáo dục
Hoạt động: Trong ngày này, các hoạt động tri ân như tổ chức lễ kỷ niệm, trao giải thưởng, gặp gỡ, gửi lời chúc mừng và cảm ơn đều được tổ chức để ghi nhận sự đóng góp của các nhà giáo
Ý nghĩa tâm linh: Ngày nhà giáo Việt Nam cũng có ý nghĩa tâm linh, nhằm cầu nguyện và chúc phúc cho sức khỏe, sự thành công và hạnh phúc của các nhà giáo

  ĐỌC THÊM: Những lời chúc 8 tháng 3 hay, ý nghĩa nhất cho mẹ, vợ, người yêu

Tìm hiểu về lịch sử ngày Nhà giáo

Những năm đầu tiên sau năm 1958, ngày Nhà giáo Việt Nam hầu như chỉ được tổ chức ở các địa phương khu vực miền Bắc. Vào dịp này, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt. Nhằm cổ vũ tinh thần đấu tranh trong giới giáo dục vùng tạm chiếm, động viên tinh thần các nhà giáo kháng chiến.

Tìm hiểu về lịch sử ngày Nhà giáo

Tìm hiểu về lịch sử ngày Nhà giáo

Mãi cho đến năm 1975 trở về sau, khi đất nước hoàn toàn độc lập, ngày lễ Nhà giáo Việt Nam này mới được tổ chức trên toàn lãnh thổ nước ta. Ngày 20/11 đã chính thức được đưa vào quyết định để trở thành ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam vào ngày 28/09/1982.

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20 tháng 11

“Tôn sư trọng đạo” là một truyền thống tốt đẹp lâu đời của người Việt. Vì vậy, ngày 20 tháng 11 hằng năm được xem như ngày hội của ngành giáo dục Việt Nam. Phù hợp với truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo của dân tộc ta. Đây cũng là dịp đặc biệt để bao thế hệ học trò cũng như các bậc phụ huynh có những hoạt động, cơ hội tôn vinh, tri ân công lao dạy dỗ của người giáo viên.

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

Ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam

Trong ngày 20/11, phụ huynh và học sinh cũng thường chuẩn bị những bó hoa tươi, những tấm thiệp đẹp. Hay những bức thư tay ghi những lời chúc ý nghĩa và những món quà bất ngờ để tri ân các thầy cô. Những người đã luôn tận tình truyền đạt kiến thức cho biết bao thế hệ. Bên cạnh đó, ngày này cũng là dịp để ngành giáo dục đánh giá lại hoạt động giáo dục, khen thưởng các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy. Và lập phương hướng nâng cao chất lượng giáo dục trong thời gian tới.

  GỢI Ý: [900+] Cap thả thính cực mạnh đảm bảo “Thả Đâu Dính Đó”

Ngày 20 tháng 11 là cung gì?

Những người sinh vào ngày 20 tháng 11 sẽ thuộc cung Thiên Yết (Bọ Cạp). Đây là cung thứ 8 trong 12 cung hoàng đạo, thuộc nguyên tố nước. Cung Bọ Cạp dành cho những người sinh từ ngày 23/10 đến 22/11. Bọ Cạp thường có gương mặt lạnh lùng nhưng luôn biết cách làm chủ cảm xúc của mình. Ít khi tin tưởng ai hoàn toàn và không phải người giỏi nhẫn nhịn. Đặc biệt, Bọ Cạp sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành vi phản bội hay lừa gạt.

Ngày 20 tháng 11 là cung gì

Ngày 20 tháng 11 là cung gì

Những người thuộc cung hoàng đạo này thường rất thích tự tạo cho mình một vỏ bọc hoàn hảo và khó ai có thể đoán được. Sự khéo léo cùng mắt quan sát nhạy bén và tỉ mỉ giúp họ tạo dựng được rất nhiều thiện cảm đối với mọi người xung quanh. Cung hoàng đạo này sống rất thật, căm ghét sự giả tạo, dối trá. Và không bao giờ hạ mình xu nịnh bất cứ ai. Vì thế, người ta thường nói những người thuộc cung Bọ Cạp có bao nhiêu người bạn thì có bấy nhiêu kẻ thù.

Đặc điểm ngày 20/11 năm nay

 • Ngày 20 tháng 11 năm 2022 Dương lịch sẽ rơi vào Chủ Nhật, tức ngày 27 tháng 10 năm Nhâm Dần Âm lịch.
 • Giờ Hoàng Đạo: Dần (3:00-4:59) ; Mão (5:00-6:59) ; Tỵ (9:00-10:59) ; Thân (15:00-16:59) ; Tuất (19:00-20:59) ; Hợi (21:00-22:59)
Đặc điểm ngày 20-11

Đặc điểm ngày 20-11

 • Giờ Hắc đạo: Tí (23:00-0:59) ; Sửu (1:00-2:59) ; Thìn (7:00-8:59) ; Ngọ (11:00-12:59) ; Mùi (13:00-14:59) ; Dậu (17:00-18:59)
 • Ngày Kim Dương: xuất hành tốt, có quý nhân phù trợ, tài lộc thông suốt, thưa kiện có nhiều lý phải.
 • Các Ngày Kỵ: Phạm phải ngày: Tam nương: xấu. Ngày này kỵ tiến hành các việc khai trương, xuất hành, cưới hỏi, sửa chữa hay cất (3,7,13,18,22,27)
 • Kim thần thất sát 

Hướng xuất hành

 •   Xuất hành hướng Chính Nam để đón ‘Hỷ Thần’. 
 •   Xuất hành hướng Chính Đông để đón ‘Tài Thần’.
 •   Tránh xuất hành hướng Chính Tây gặp Hạc Thần (xấu).
Hướng xuất hành

Hướng xuất hành

  ĐỌC THÊM: Tổng hợp 999+ stt, cap yêu đời ngắn gọn, ý nghĩa nhất

Sao tốt

 •   Thiên Phú (Trực mãn): Tốt mọi việc, nhất là khai trương, việc xây dựng nhà cửa và an táng. 
 •   Thiên Quý: Tốt cho mọi việc 
 •   Thiên thành: Tốt cho mọi việc 
 •   Lộc khố: Tốt cho việc khai trương, kinh doanh, cầu tài, giao dịch 
 •   Ngọc đường Hoàng Đạo:Tốt cho mọi việc
 •   Sao Thiên Phúc: tốt mọi việc
Sao tốt

Sao tốt

Sao xấu

 •   Thổ ôn (thiên cẩu): Kỵ việc xây dựng, xấu về tế tự (cúng bái), đào ao, đào giếng 
 •   Thiên tặc: Xấu nhất là khởi tạo như: nhập trạch, động thổ, khai trương 
 •   Nguyệt Yếm đại hoạ: Xấu cho việc xuất hành, cưới hỏi giá thú 
 •   Câu Trận: Kỵ mai táng 
 •   Cửu không: Kỵ việc xuất hành

Lời kết

Ngày 20 tháng 11 năm nay đang đến gần, chúc cho những người lái đò – quý thầy cô giáo sức khỏe, may mắn và thành công trong sự nghiệp trồng người của mình. Các bạn học sinh, sinh viên đừng quên dành những món quà tình cảm, ý nghĩa nhất gửi tặng đến người thầy cô kính yêu của mình nhé!

 Những thắc mắc thường gặp liên quan đến ngày 20 tháng 11

Ngày 20 tháng 11 là ngày gì ở Việt Nam?

Ngày 20/11 là ngày Hiến chương Nhà giáo Việt Nam. Ngày này có ý nghĩa tri ân nghề giáo, những người có công giáo dục các thế hệ học trò.

Nên tặng gì vào ngày 20 tháng 11 vậy Diachiamthuc?

Bạn có thể tặng những bó hoa tươi thắm, sổ tay, sách, bút viết, quà lưu niệm,… để dành tặng cho các thầy cô giáo.

Ngày 20/11 trở thành ngày Nhà giáo Việt Nam vào thời gian nào?

Ngày 20/11 được công nhận là ngày Hiến Chương Nhà giáo Việt Nam vào ngày 28/09/1982.

Đánh giá bài viết này