Ngũ cốc là gì? Công dụng, lợi ích, ngũ cốc loại nào tốt?

Ngũ cốc là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rằng ngũ cốc gồm những loại nào và lợi ích của nó với cơ thể là gì.

Ngũ cốc

Ngũ cốc

Trong bài viết này hãy cùng Diachiamthuc.vn tìm hiểu chi tiết và cụ thể nhất về những loại ngũ cốc và công dụng của chúng đối với sức khỏe.

1. Ngũ cốc là gì?

Ngũ cốc chính là tên gọi chung của 5 loại hạt khác nhau gồm: mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu. Ngũ cốc đã được nghiên cứu khẳng định rằng bản thân chúng mang rất nhiều các lợi ích. Giá trị dinh dưỡng cho con người đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi.

Ngũ cốc là gì

Ngũ cốc là gì

Thành phần: Ngũ cốc chứa nhiều chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất
Giá trị dinh dưỡng: Ngũ cốc là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể con người, chúng cung cấp năng lượng, giúp tăng cường sức khỏe, phòng chống bệnh tật
Các loại ngũ cốc: Có nhiều loại ngũ cốc như lúa mì, lúa gạo, ngô, yến mạch, lúa mạch, lạc, hạt sen, đậu xanh…
Cách sử dụng: Ngũ cốc có thể được sử dụng để làm bánh, mì, bột, thức ăn cho gia súc và gia cầm
Các sản phẩm từ ngũ cốc: Các sản phẩm từ ngũ cốc như bánh mì, bánh ngọt, bánh quy, bánh phồng tôm, bánh đa, phở, cháo…
 

2. Ngũ cốc gồm những loại nào?

Như đã nói bên trên ngũ cốc chính là tên gọi chung của 5 loại hạt kết hợp gồm: mè, gạo nếp, gạo tẻ, lúa mì và các loại đậu. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết từng loại nhé

Ngũ cốc gồm những loại nào

Ngũ cốc gồm những loại nào

2.1 Mè

Mè (vừng) chứa rất nhiều dưỡng chất gồm có chất béo, chất đạm, đường bộ, calo nhiệt lượng. canxi, phốt pho, sắt và các vitamin B1, B2, niacin…Ngoài ra trong mè còn chứa thêm các chất có lợi cho cơ thể khác như folic acid, saccharose, pentose, hắc sắc tố… Đặc biệt trong mè có hàm lượng vitamin E cực kỳ cao. Rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là làn da của con người.

Mè

2.2 Gạo nếp

Gạo nếp có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt trong gạo nếp còn có hàm lượng vitamin E cao cùng chất xơ, sắt. Và nhiều chất chống oxy hóa rất tốt cho cơ thể con người. Gạo nếp thường dùng nấu cháo cho người ốm để phục hồi sức khoẻ.

Hoặc dùng cho phụ nữ sau sinh để tăng tiết sữa. Tuy nhiên trong gạo nếp có chứa nhiều amilopectin có thể gây khó tiêu cho trẻ nhỏ. Vì vậy bạn nên hạn chế dùng gạo nếp cho các bé nhé.

Gạo nếp

Gạo nếp

2.3 Gạo tẻ

Gạo tẻ chính là nguồn cung cấp tinh bột vô cùng dồi dào cho sức khỏe con người. Khi chứa rất nhiều protein, vitamin (B1, B2, niacin, vitamin E), chất sắt, kẽm. Và các chất khoáng như magie, phốt pho, kali, canxi. Bạn nên sử dụng gạo tẻ cho trẻ em. Vì chúng có chứa chất sắt có lợi cho hồng cầu và enzyme kẽm . Chống oxy hóa trong máu và hỗ trợ tăng trưởng, phát triển tế bào.

Ngoài ra trong gạo tẻ còn có phốt pho và canxi giúp xương, răng phát triển khoẻ mạnh hơn. Kali tổng hợp protein và hỗ trợ hoạt động enzym. Muối giữ cân bằng chất lỏng cơ thể và hoạt động bình thường của hệ thần kinh cùng bắp thịt.

Gạo tẻ

Gạo tẻ

2.4 Lúa mì

Lúa mì cung cấp cho cơ thể năng lượng nhờ có thành phần carbohydrate. Tuy nhiên nó có thể tăng nồng độ đường trong máu nếu sử dụng quá nhiều. Trong lúa mì có chứa rất nhiều chất xơ không hòa tan và một ít chất xơ hòa tan. Ngoài ra còn có lúa mì có các vitamin, khoáng chất như selen, mangan, đồng, phốt pho, folate. Lúa mì có thể giúp các bé tránh được tình trạng đầy hơi, khó tiêu

Lúa mì

Lúa mì

2.5 Các loại đậu

Các loại đậu như: đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu Hà Lan,… Chính là nguồn dinh dưỡng vô cùng có lợi cho con người đặc biệt là trẻ nhỏ. Trong đậu chứa nhiều đạm, ít chất béo, giàu chất chống oxy hoá. Chất xơ và nhiều vitamin tốt cho sức khoẻ như A,B,C,…

Ngoài ra trong các loại đậu còn có các chất khoáng thiết yếu như canxi, sắt, kẽm… Rất có lợi cho trẻ nhỏ. Đối với những người ăn chay đây là thực phẩm được ưa chuộng. Vì có thể bổ sung và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể.

Các loại đậu

Các loại đậu

Trẻ em nên ăn các loại đậu để giúp tiêu hoá tốt. Cũng như hấp thụ dinh dưỡng tốt. Sử dụng các loại đậu đúng hàm lượng có thể giúp tăng cân tốt. Giảm béo phì, ngừa bệnh tiểu đường, tim mạch,…

Sau quá trình nghiên cứu kỹ hơn thì ngũ cốc được hiểu là tất cả những loại cây có hạt. Và dùng để làm lương thực. Ví dụ như những loại ngũ cốc sau:

2.6 Bắp (ngô)

Bắp (ngô) là ngũ cốc nguyên hạt có chứa rất nhiều dưỡng chất như magiê, phốt pho, kẽm, đồng. Chất chống oxy hóa và vitamin B. Trong bắp còn có chứa thêm nhiều chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin. Giúp tăng lợi khuẩn cho đường ruột khỏe, giảm các bệnh về mắt như đục thuỷ tinh thể.

Bắp (ngô)

Bắp (ngô)

2.7 Gạo lứt

Gạo lứt trong thành phần có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Như: magie, sắt, canxi, vitamin B và phốt pho. Ngoài ra trong gạo lứt còn chứa lignan chất giúp chống oxy hóa. Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, huyết áp vô cùng hiệu quả.

Gạo lứt

Gạo lứt

2.8 Yến mạch

Trong yến mạch có chứa hàm lượng chất xơ, vitamin, khoáng chất. Chống oxy hóa avenanthramide khá cao rất tốt cho sức khỏe con người. Giúp bảo vệ tim khỏi nhiều bệnh, giảm nguy cơ ung thư ruột kết và huyết áp thấp. Yến mạch ngày nay được rất nhiều người tin dùng và có lợi cho việc giảm cân. Tăng cường sức khỏe.

Ngoài ra ngũ cốc còn có: lúa mạch đen nguyên hạt, gạo hoang dã, hạt kê…

Yến mạch

Yến mạch

3. Phân chia các loại ngũ cốc

Dưới đây chúng tôi sẽ phân chia ngũ cốc dành cho nhiều đối tượng khác nhau. Chi tiết về thành phần và công cụ thể để giúp bạn có thể lựa chọn được là ngũ cốc phù hợp nhất với bản thân mình

3.1 Ngũ cốc cho mẹ bầu

Thành phần: Các loại đậu, mè đen, hạt sen, hạt óc chó, hạt macca, hạt chia,…

Công dụng: Thanh nhiệt cơ thể, bổ máu, giảm nguy cơ mắc những bệnh về ung thư, bệnh tim, cung cấp cho cơ thể vitamin C giúp duy trì sức khỏe, giúp da hồng hào.

Trong macca chứa nhiều vitamin A, sắt, protein, canxi, phốt pho, kali và magie, chất flavonoid và selen tốt cho sức khỏe mẹ và cho cả bé đang trong quá trình phát triển. Hạt chia rất giàu axit béo omega-3 giúp xương chắc khoẻ và có thể giúp bé phát triển trí não.

Ngũ cốc cho mẹ bầu

Ngũ cốc cho mẹ bầu

Cách sử dụng: sử dụng 3 muỗng bột ngũ cốc pha với 200 – 250ml nước sôi, khuấy đều tan, có thể thêm đường hoặc sữa để dễ uống.

Nên uống ngũ cốc sau bữa ăn khoảng 30 phút hoặc vào buổi sáng để có thể có thêm nhiều năng lượng.

3.2 Ngũ cốc cho trẻ em

Thành phần: Gạo lứt tẻ, vừng, nếp, hạt sen, đậu xanh, đậu đen, đậu trắng, đậu đỏ, đậu ván,…

Công dụng: Tốt cho hệ hô hấp của trẻ và chống các bệnh về hô hấp như: viêm phế quản, viêm phổi, viêm mũi,… Giúp bồi bổ khí huyết, bổ thận cho trẻ. Cung cấp vitamin C, phát triển và hoàn thiện thị giác, hạn chế tình trạng chảy máu cam, tốt cho tim mạch đặc biệt là có thể kích thích trẻ ăn ngon miệng và tăng cân tốt

Ngũ cốc cho trẻ em

Ngũ cốc cho trẻ em

Cách sử dụng: Pha 2, 3 muỗng bột ngũ cốc với 200 – 250ml nước sôi và khuấy đều. Nên uống khi hỗn hợp còn ấm. Sử dụng liên tục trong vòng 1 tháng sẽ thấy được hiệu quả vô cùng rõ rệt.

3.3 Ngũ cốc tăng cân

Thành phần: Đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, đậu nành, mè đen, gạo lứt, hạt sen, hạnh nhân, macca, óc chó, hạt dẻ,…

Công dụng: giúp bồi bổ cơ thể, thanh lọc tốt, tránh tình trạng lão hóa, thoái hóa khớp. Ngoài ra ngũ cốc tăng cân còn giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt, tốt cho làn da, tăng cân hiệu quả.

Ngũ cốc tăng cân

Ngũ cốc tăng cân

Cách sử dụng: Cho 3,4 muỗng bột ngũ cốc pha với 250 – 300ml nước nóng và khuấy đều. Mỗi ngày bạn có thể sử dụng ngũ cốc từ 2-3 lần vào buổi sáng, chiều và tối. Có thể sử dụng ngũ cốc sau bữa ăn, sau khi tập gym để mang lại hiệu quả tốt nhất

3.4 Ngũ cốc giảm cân

Thành phần: Mè trắng, đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ, gạo lứt đỏ,…

Công dụng: tốt cho xương, giúp cơ thể giảm lượng mỡ thừa nhanh chóng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, bảo vệ sức khỏe và giảm cholesterol,..

Cách sử dụng: Dùng 2 – 3 muỗng ngũ cốc giảm cân pha với nước nóng và uống 2 lần/ngày. Để hiệu quả nhất bạn nên kết hợp với sữa hoặc đường và tuân thủ chế độ ăn, tập luyện, nghỉ ngơi hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Ngũ cốc giảm cân

Ngũ cốc giảm cân

4. Lợi ích của ngũ cốc đối với cơ thể

Đây là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người vì vậy hãy bổ sung 1-2 ly bột ngũ cốc mỗi ngày để thấy cơ thể có thể cải thiện từng ngày nhé. Một số lợi ích của ngũ cốc đối với cơ thể Có thể kể đến như:

Lợi ích của ngũ cốc đối với cơ thể

Lợi ích của ngũ cốc đối với cơ thể

4.1 Giàu chất xơ và protein, ít calories

Bột ngũ cốc chứa rất ít calo, chất béo và rất giàu những chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Chính vì thế ngũ cốc được rất nhiều người tin dùng mà không phải lo lắng về việc sẽ tăng cân. Ngũ cốc còn chứa lượng chất xơ cao giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

4.2 Hỗ trợ cân bằng đường huyết

Ngũ cốc rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường vì trong đó có chứa hàm lượng đường rất ít. Trong ngũ cốc thường sẽ chứa rất nhiều chất xơ và carbohydrate giúp chậm sự chuyển hóa và cân bằng đường trong cơ thể một cách tối ưu nhất.

Hỗ trợ cân bằng đường huyết

Hỗ trợ cân bằng đường huyết

4.3 Thực phẩm vàng của phụ nữ mang thai và cho con bú

Ngũ cốc là loại thực phẩm vàng dành cho phụ nữ mang thai và phụ nữ cho con bú. Sử dụng ngũ cốc hằng ngày sẽ giúp cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng an toàn và thiết yếu tốt cho cả mẹ và bé. Ngũ cốc còn chứa nhiều sắt, axit folic giúp cho phụ nữ mang thai tái tạo hồng cầu và giảm dị tật bẩm sinh cho thai nhi trong bụng.

4.4 Chống oxy hóa, có lợi cho tim mạch

Theo như nhiều nhưng cứu khoa học thì ngũ cốc giúp chống oxy hóa vì có thành phần avenanthramides. Ngoài ra ngũ cốc cũng giúp giảm các bệnh về tim mạch, mỡ trong máu,…

Chống oxy hóa, có lợi cho tim mạch

Chống oxy hóa, có lợi cho tim mạch

4.5 Phòng chống ung thư

Sử dụng ngũ cốc thường xuyên cơ thể sẽ sản sinh lignans, phytosterol giúp phòng chống ung thư đặc biệt là ung thư vú và ruột kết

5. Tác hại của việc sử dụng ngũ cốc quá mức

Tuy ngũ cốc có rất nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe con người nhưng nếu sử dụng quá mức cũng sẽ có một số triệu chứng ảnh hưởng đến sức khỏe như: chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, đau thắt vùng bụng. Ngoài ra nếu sử dụng quá mức khả năng lưu trữ chất sắt, kẽm và hấp thụ các khoáng chất cũng sẽ bị suy giảm.

Ăn nhiều ngũ cốc quá cũng không tốt

Ăn nhiều ngũ cốc quá cũng không tốt

Đa số ngũ cốc đều có tính axit tự nhiên vì vậy nếu tiêu thụ quá mức sẽ khiến nồng độ axit trong dạ dày tăng lên ảnh hưởng đến cơ thể dẫn đến tình trạng lão hóa sớm, tăng nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

6. Một số món ngon từ ngũ cốc

Ngũ cốc ngoài pha uống bình thường thì còn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Gợi ý một số món ăn chế biến từ ngũ cốc:

6.1 Gà chiên ngũ cốc

Gà là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng, khi kết hợp chung với ngũ cốc sẽ tạo ra một món ăn vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Thịt gà thơm, ngọt được bao bọc trong một lớp vỏ ngũ cốc giòn giòn chắc chắn sẽ khiến bạn mệt đắm đấy nhé.

Gà chiên ngũ cốc

Gà chiên ngũ cốc

6.2 Sữa chua ngũ cốc trái cây

Đây có lẽ là một món ăn được rất nhiều người yêu thích đặc biệt là các chị em phụ nữ và trẻ em. Sữa chua ngũ cốc trái cây có hương vị thơm ngon, dễ ăn và dễ chế biến. Sữa chua ngũ cốc trái cây cũng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe có thể giúp giảm cân, làm đẹp da vô cùng hiệu quả.

Sữa chua ngũ cốc trái cây

Sữa chua ngũ cốc trái cây

7. Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp tất cả những kiến thức về ngũ cốc. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn nắm được thông tin về ngũ cốc gồm những loại nào và lợi ích của chúng cho sức khỏe con người là gì. Hãy bổ sung ngũ cốc ăn sáng vào thực đơn ăn uống hằng ngày của mình để có một sức khỏe tốt và tràn đầy năng lượng nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hãy chế biến ngũ cốc thành những món ăn thơm ngon hấp dẫn dành cho bạn và những người thân yêu của mình nhé.

8. Những câu hỏi liên quan về ngũ cốc

Có những món nào ngon từ ngũ cốc vậy Diachiamthuc?

Bạn có thể tham khảo: Gà chiên ngũ cốc, Sữa chua ngũ cốc trái cây,…

Những lợi ích của ngũ cốc đối với cơ thể là gì?

Có thể kể đến như Phòng chống ung thư, Chống oxy hóa, có lợi cho tim mạch, Thực phẩm vàng của phụ nữ mang thai và cho con bú, Hỗ trợ cân bằng đường huyết, Giàu chất xơ và protein, ít calories,… và rất nhiều lợi ích khác nữa

Có những loại ngũ cốc nào? Loại nào dùng được cho trẻ em?

Ngũ cốc giảm cân, Ngũ cốc tăng cân, Ngũ cốc cho mẹ bầu, và còn có cả Ngũ cốc cho trẻ em nữa bạn nhé!

Đánh giá bài viết này