Gỏi đu đủ Thái Lan hiện nay là một trong những món ăn được rất nhiều bạn trẻ yêu thích bởi hương vị cay ngon, chua ngọt đậm đà đúng điệu vô cùng đặc biệt. Nếu bạn là tín đồ của món ăn này và muốn tự tay làm món gỏi thơm ngon thì hãy xem bài viết dưới đây nhé.
Diachiamthuc.vn sẽ cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết và cụ thể nhất về cách chế biến món đu đủ Thái cay ngon đúng chuẩn.
Contents
Cách làm món gỏi đu đủ Thái Lan ngon chuẩn vị
Bạn đã biết cách làm món gỏi đu đủ Thái chưa? Trong bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn cách làm gỏi đu đủ ngon không cưỡng nổi.
ĐỌC THÊM: Cách làm lòng xào dưa ngon ăn vừa ngon vừa đỡ ngán tại nhà
Nguyên liệu làm Gỏi đu đủ Thái Lan
Phần nguyên liệu dưới đây là toàn bộ nguyên liệu để chế biến món gỏi đu đủ Thái dành cho 4 người
- Tôm 20 con
- Mực 1 con (khoảng 300 – 400gr)
- Đu đủ xanh 1 trái (khoảng 1kg)
- Đậu đũa 200 gr
- Cà chua 5 trái
- Mắm ruốc Thái 300gr (hoặc ba khía)
- Chanh 4 trái
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Tỏi 4 tép
- Ớt 3 trái (2 trái băm nhỏ/ 1 trái cắt lát)
- Rau mùi 1 ít (rau húng/ ngò ta/ ngò gai)
- Đường 4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1 muỗng canh
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Để làm nên món gỏi thơm ngon và đặc sắc nhất bạn nên lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon nhất và đem chế biến ngay để các nguyên liệu hòa quyện và giữ được đồ ngọt. Dưới đây sẽ là cách chọn mua các nguyên liệu tươi ngon mà diachiamthuc muốn chia sẻ với bạn
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Lựa chọn loại tôm mà bạn yêu thích
- Lựa chọn những con tôm còn tươi sống hoặc chọn những con tôm có vỏ tươi, thịt tôm trong, đầu và thân còn dính vào nhau.
- Không lựa chọn những con tôm đã chết và có mùi hôi, hoặc những con tôm có phần đầu và phần thân dễ tách rời
- Không nên lựa chọn những con tôm được sơ chế sẵn vì không chắc chắn là tôm tươi và ngon
GỢI Ý: Tổng hợp cách làm mì xào nhanh gọn và thơm ngon cho bữa sáng
Cách chọn mua mực giòn ngon
- Nên lựa chọn mực lá hoặc mực nang loại lớn
- Lựa chọn những con mực có thịt màu trắng ngà, tươi sáng, cùi thịt dày, khi ấn vào có độ đàn hồi nhất định.
- Lựa chọn những con mực có phần đầu và phần mình dính liền với nhau và khi ngửi thấy có mùi tanh đặc trưng của hải sản
- Không lựa chọn những con mực có thịt mềm, bở
Cách chọn mua đu đủ xanh an toàn, giòn ngon
- Nên lựa chọn đu đủ mỏ vịt để làm gỏi
- Chọn những quả đu đủ tươi ngon, mới hái còn lớp mủ dính ở bên trên phần cuống.
- Khi ấn vào phần da đu đủ sẽ rất cứng, cầm lên cảm giác nặng tay là quả đu đủ ngon, có độ giòn.
- Không mua những quả đu đủ có da héo, cuống khô, ấn vào mềm
Dụng cụ thực hiện
- Cối và chày, chảo, đũa, dao, dĩa,…
ĐỌC THÊM: Bỏ túi 5 Cách làm mực chiên giòn thơm ngon, ráo dầu hấp dẫn
Cách chế biến Gỏi đu đủ Thái Lan
Dưới đây sẽ là cách chế biến gỏi đu đủ Thái Lan thơm ngon và đúng chuẩn vị cay, đặc sắc nhất.
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Mực sau khi được mua về phải làm sạch và dùng dao khứa những đường chéo nhỏ trên thân sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn. Tôm mua về phải được rửa sạch, bỏ chỉ và để ráo nước Lấy tôm và mực đi luộc với lửa vừa trong khoảng 5 – 7 phút (tính từ lúc nước sôi). Khi hải sản đã chín thì vớt ra, để nguội và tiến hành bóc vỏ tôm. Đu đủ sau khi mua về phải rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt rồi đem bào sợi. Để đu đủ có thể giòn hơn bạn nên ngâm đu đủ đã bào vào trong nước đá khoảng 5 – 10 phút thì vớt ra, để ráo.
Rửa đậu đũa sạch với nước sau đó cắt khúc dài khoảng 2 lóng tay. Các loại rau mùi phải được nhặt sạch lấy phần thân non và lá nguyên. Cà chua sau khi được rửa sạch thì cắt kiểu múi cau. Rau mùi cắt nhỏ. Sau khi sơ chế các nguyên liệu bạn cho chảo dầu lên bếp, sau khi dầu nóng bỏ phần tỏi băm vào chảo và phi thơm. Tiếp theo cho mắm ruốc Thái vào đảo nhanh tay trong khoảng 5 phút.
Tùy theo khẩu vị của người ăn mà có thể nêm nếm thêm hoặc gia giảm sao trong phù hợp nhất. Tắt bếp và để nguội. Chanh mua về rửa sạch sau đó cắt ra, bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt. Nêm vào một hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước ấm (khoảng 60 độ), 4 muỗng cà phê đường. Khuấy đều cho các gia vị hòa quyện vào nhau sau đó cho phần ớt băm và 1/2 lượng tỏi băm vào.
GỢI Ý: Chia sẻ cách làm gỏi cá hồi mềm ngon, chua cay, ăn là ghiền
Bước 2: Giã đu đủ
Cho vào cối đu đủ bào sợi, đậu đũa, cà chua, mắm ruốc Thái vào toàn bột hỗn hợp nước cốt chanh đã pha gia vị rồi dùng chày giã đều trong khoảng 5 phút.
Đu đủ sau khi được bào sợi thì cho vào cối và giã. Tiếp tục cho đậu đũa, cà chua, mắm ruốc Thái và toàn bộ các hỗn hợp nước cốt chanh đã pha gia vị rồi thực hiện giã đều tay trong khoảng 5 phút. Sau khi đã giã xong cho toàn bộ rau mùi được cắt nhỏ và trộn đều thêm lần nữa
Bước 3: Thành phẩm
Sau khi đã hoàn thành món gỏi đu đủ Thái thơm ngon thì cho gỏi đu đủ ra dĩa, thêm tôm, mực vào để món gỏi đặc sắc hơn nhé. Món gỏi đu đủ này sẽ có rất nhiều màu sắc và hương vị thơm ngon của cưỡng. Đu đủ có vị giòn, ngon, thấm vị chua cay, mặn, ngọt hòa quyện càng ăn càng thích. Tôm mực tươi ngon nữa thì không còn gì phải chê nữa rồi nhỉ.
Lời kết
Trên đây là hướng dẫn làm món gỏi đu đủ Thái thơm ngon và hấp dẫn. Mong rằng những chia sẻ chi tiết trên sẽ giúp bạn có thể chế biến được một món ăn thơm ngon, đậm đà để giúp bạn có thêm trong thực đơn một món ăn ngon mà cách chế biến lại vô cùng đơn giản. Chúc bạn thực hiện món ăn thành công nhé. Để biết thêm những thông tin chi tiết và thú vị khác hãy theo dõi Diachiamthuc.vn nhé.
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:
✪ 3 Cách làm bánh tai yến ngon, đẹp và dễ thành công nhất
✪ #6 cách làm kem chuối với nước cốt dừa, sữa tươi BÉO THƠM
Những thắc mắc liên quan đến món gỏi đu đủ Thái
Sau đây là những dụng cụ mà bạn cần có nếu muốn thực hiện món gỏi đu đủ:
– Cối và chày
– Chảo, đũa
– Dao, dĩa,…
– Bạn cần chọn những nguyên liệu tươi ngon
– Chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết
– Nêm nếm vừa vị
Như cái tên, đây là món ăn bắt nguồn từ Thái Lan. Đây là một món gỏi với những hương vị đặc sắc mà bạn không nên bỏ qua.