Cách nấu xôi lạc – Đối với những tín đồ yêu thích các món ăn chế biến từ gạo nếp thì xôi lạc chính là món tủ để thưởng thức. Sau đây, Diachiamthuc.vn sẽ chia sẽ cùng bạn đọc cách nấu xôi lạc có thể thực hiện đơn giản với những vật dụng có sẵn trong căn bếp của gia đình. Thực hiện theo hai công thức này, chắc chắn bạn sẽ có được món xôi lạc cực ngon cho cả nhà đấy!
Contents
Cách nấu xôi lạc ngon nhất có thể bạn chưa biết
Bạn đã biết cách nấu xôi lạc sao cho ngon chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua những bí quyết nấu xôi lạc siêu hữu ích trong bài nhé!
GỢI Ý: Mách Bạn 20+ Cách Làm Kem Ngon Tại Nhà Cực Đơn Giản
Nguyên liệu cần có để nấu xôi lạc
Để nấu được món xôi lạc ngon, đủ vị thì bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết sau:
- Gạo nếp cái: 500gram
- Lạc nhân (đậu phộng) phơi khô: 200 gram
- Nước dừa: 1 quả
- Nước cốt dừa: 50 ml
- Dừa tươi bào sợi: 100 gram
- Muối ăn: 5 gram (⅓ muỗng)
Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện được nhiều bà nội trợ chọn lựa. Vì phương pháp này khá nhàn và đem đến một món xôi ngon không kém phương thức nấu truyền thống. Vậy để nấu được một nồi xôi lạc tuyệt vời cùng nồi cơm điện, các bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây nhé!
Bước 1: Ngâm gạo, lạc
Gạo nếp: Cho gạo vào một cái rổ có lỗ thật bé, vo sạch và nhặt bỏ những hạt có đầu đen để tránh ảnh hưởng đến chất lượng món xôi. Sau khi vo, bạn cần ngâm gạo với nước lạnh trong 6-8h. Hoặc ngâm nước ấm từ 2-3h để chờ cho hạt gạo nở.
Lạc nhân: Vo sạch đậu phộng và loại bỏ những hạt nổi trên mặt nước. Sau đó đem ngâm cùng với nước 3-4h để hạt mềm, nhanh chín hơn. Ngoài ngâm, bạn có thể luộc lạc trong vòng 10-15p trước khi nấu xôi.
ĐỌC THÊM: Chia sẻ cách làm gỏi cá hồi mềm ngon, chua cay, ăn là ghiền
Bước 2: Đồ xôi lạc bằng nồi cơm điện
Sau khi ngâm xong gạo nếp và lạc, bạn cần vẩy cho thật ráo nước. Tiếp theo trộn đều, thật kỹ gạo + lạc + muối với nhau. Cho hỗn hợp gạo lạc vừa trộn xong vào nồi cơm điện. Tiếp đến đổ vào nội một lượng nước dừa xâm xấp mặt gạo. Lưu ý là không nên đổ quá nhiều tránh xôi nhão hoặc bị nát. Sau đó, đậy nắp và bấm nút nấu cơm.
Sau khi chế độ nấu cơm của nút cook chuyển sang nút warm chừng 5 phút. Bạn mở nắp nồi rồi trộn đều xôi trong nồi cùng nước cốt dừa + dừa tươi nạo sợi. Sau khi trộn đều các nguyên liệu, bật lại nút cook một lần nữa và để cho xôi chín hẳn. Khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ warm một lần nữa tức là món xôi lạc của bạn đã hoàn thiện. Bạn chỉ cần xới đều và thưởng thức.
Cách nấu xôi lạc bằng chõ đồ xôi
Nếu bạn yêu thích nấu xôi theo phương pháp truyền thống. Thì hãy thực hiện các bước sau đây để có món xôi lạc nấu bằng chõ thơm ngon nhé!
GỢI Ý: #6 cách làm kem chuối với nước cốt dừa, sữa tươi BÉO THƠM
Bước 1: Chuẩn bị gạo và lạc nấu xôi
Ở bước sơ chế nguyên liệu này, bạn thực hiện tương tự như phương pháp nấu xôi lạc bằng nồi cơm điện. Trước tiên bạn cũng đem vo sạch gạo và lạc. Sau khi vo, tiếp tục ngâm gạo và ngâm lạc trước để quá trình nấu xôi được dẻo và ngon hơn.
Bước 2: Đồ xôi lạc bằng chõ
Sau khi hết thời gian ngâm gạo và lạc, bạn trộn đều các nguyên liệu vừa ngâm cùng với 5 gram muối đã chuẩn bị ở phần nguyên liệu. Sau khi trộn đều hỗn hợp, cho hỗn hợp gạo lạc vào giá hấp xôi ở trong chõ. Để chuẩn bị nồi nước hấp xôi, bạn cần đổ vào nồi khoảng một lít nước. Và thêm vào đó ½ lượng nước cốt dừa đã chuẩn bị.
Đặt chõ chứa hỗn hợp gạo + lạc lên trên nồi nước vừa chuẩn bị rồi đặt lên bếp. Khi bắt đầu nấu, bạn đun chõ xôi với lửa lớn trong vòng 3 phút hoặc cho đến khi nước sôi. Sau đó hạ nhỏ lửa để nguyên liệu chín đều.
Cách đồ xôi lạc
Đun xôi khoảng 20 phút, bạn mở vung và đảo xôi cho thật đều. Sau đó kiểm tra độ chín của gạo và lạc. Nếu hạt gạo đã mềm vừa đủ, bạn cho phần nước cốt dừa còn lại và dừa tươi nạo sợi vào đảo đều tay. Nếu hạt gạo vẫn chưa chín kỹ thì cần đun thêm ít phút và căn chỉnh thời gian sao cho hợp lý.
Sau khi xôi lạc chín, để giữ độ ẩm cho xôi và độ ấm mềm, bạn nên để nguyên chõ trên nồi. Cần lưu ý là phải tắt bếp để hơi nước không bốc lên quá nhiều làm xôi bị nát. Để thưởng thức một đĩa xôi lạc hoàn hảo, bạn có thể thêm vào ít vừng rang. Xôi thưởng thức cùng muối lạc hoặc chà bông sẽ vô cùng tuyệt hảo. Xôi lạc nên ăn khi còn nóng, có thể dùng cho bữa ăn sáng hoặc các bữa lửng trong ngày.
ĐỌC THÊM: # 7 Cách làm bánh bao thơm ngon, không thua gì ngoài hàng
Yêu cầu của món xôi lạc
Để đánh giá món xôi lạc đạt chuẩn cần đảm bảo các yêu cầu sau đây trong cách nấu xôi lạc:
- Hạt xôi: Hạt xôi cần tơi đều, không được quá nhão nhưng vẫn đảm bảo độ dẻo. Hạt xôi ngon là khi mềm, không khô mà cũng không bị bết nát, khi ăn có hương thơm của nếp.
- Lạc nhân: Lạc nhân có trong xôi cần chín mềm, ăn cùng với hạt xôi sẽ làm tăng mùi vị bùi béo của lạc. Nếu lạc bị sượng thì giảm độ ngon của xôi và món xôi lạc của bạn không đảm bảo tiêu chuẩn.
- Ngoài ra, nồi xôi lạc đạt chuẩn sẽ có hương thơm béo ngậy nhưng dễ chịu của dừa hòa quyện cùng hương của các loại nguyên liệu.
Lời kết
Trên đây là hai cách nấu xôi lạc thông dụng, nhanh chóng dành cho các tín đồ ăn uống muốn thử sức với món xôi lạc thơm ngon. Ngoài cách hấp xôi truyền thống, Diachiamthuc.vn còn giới thiệu cùng bạn cách nấu xôi bằng nồi cơm điện để bạn có thể tiết kiệm thời gian nấu nướng. Chúc bạn và gia đình có thể thưởng thức món xôi lạc ngon tuyệt hảo.
THAM KHẢO THÊM CÁCH LÀM CÁC MÓN NGON KHÁC:
✪ Tổng hợp cách làm mì xào nhanh gọn và thơm ngon cho bữa sáng
✪ Cách làm bánh mì nguyên cám SIÊU ĐƠN GIẢN mà ngon không tưởng
Những thắc mắc liên quan đến cách nấu xôi lạc
Gạo nếp cái, Lạc nhân (đậu phộng) phơi khô, Nước dừa, Nước cốt dừa, Dừa tươi bào sợi, Muối ăn,…
Bạn có thể nấu xôi lạc bằng hai cách sau:
– Nồi cơm điện
– Chõ đồ xôi
Bạn có thể rắc vừng, bỏ thêm chà bông, muối lạc,… để thưởng thức cùng món xôi lạc nhé!