Port wine là gì? Được sản xuất như thế nào, cách thưởng thức

Port wine là gì? – Port Wine là một dòng sản phẩm nổi bật và được ưa chuộng trên thị trường ngày nay, nổi bật với hương vị quyến rũ và độ ngọt ngào. Đây là lựa chọn hoàn hảo để thưởng thức trong những bữa tiệc gia đình hoặc những cuộc gặp gỡ thân mật với bạn bè.

Port wine là gì

Port wine là gì

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá sâu hơn về Port Wine là gì và những loại phổ biến nhất trên toàn cầu, mời bạn đồng hành cùng Diachiamthuc.vn để tìm hiểu thêm!

Chủ đề

Port wine là gì

Khái niệm

port wine là một dòng rượu vang cường hoá đang rất được ưa chuộng hiện nay, xuất phát từ vùng thung lũng Douro ở phía Bắc của Bồ Đào Nha

Phân loại

Port wine được chia thành nhiều loại, bao gồm Ruby, Tawny, Late Bottled Vintage (LBV), Vintage, và Colheita, mỗi loại có đặc điểm riêng biệt.

Đánh giá

Port wine thường được ưa chuộng trong các dịp lễ quan trọng, và nó cũng là một lựa chọn quà tặng sang trọng cho những người yêu thưởng thức rượu vang.

 

1. Port wine là gì?

Port Wine là một dòng rượu vang cường hoá đang rất được ưa chuộng hiện nay, xuất phát từ vùng thung lũng Douro ở phía Bắc của Bồ Đào Nha. Có nhiều cách khác nhau để tận hưởng hương vị của loại rượu này, tùy thuộc vào sở thích và nhu cầu cá nhân. Port wine có thể được thưởng thức như một loại rượu tráng miệng, được sử dụng trong làm bánh, hoặc thậm chí làm nguyên liệu cho các loại sốt.

Port wine

Port wine

Ngoài Bồ Đào Nha, không chỉ có quốc gia này mới sản xuất được port wine. Trên thế giới, bạn có thể bắt gặp nhiều chai rượu vang có dán nhãn “made in” tại các quốc gia như Úc, Tây Ban Nha, Argentina, Canada và nhiều nơi khác. Tuy nhiên, theo quy định về bản quyền của Liên minh Châu Âu, chỉ những chai rượu vang sản xuất tại Bồ Đào Nha mới được phép sử dụng nhãn “port”.

2. Quy trình sản xuất rượu vang port

Sau khi giải đáp câu hỏi về “port wine là gì?”, chúng ta hãy khám phá quá trình sản xuất loại rượu vang này. Đối với mỗi chai rượu port trước khi xuất hiện trên thị trường, có ba giai đoạn quan trọng cần trải qua:

Giai đoạn 1: Thu hoạch nho và khởi đầu quá trình lên men.

Giai đoạn 2: Thêm vào nước nho đang lên men một nguyên liệu đặc biệt – rượu mạnh Brandy.

Giai đoạn 3: Cho nước nho lên men trải qua quá trình ủ và lão hóa để phát triển hương vị đặc trưng.

rượu vang port

rượu vang port

Quy trình quan trọng nhất trong việc sản xuất rượu port chính là việc thêm rượu Brandy vào phần nước cốt nho đang lên men. Khi độ cồn trong nước nho lên men đạt đến 6-8%, nhà sản xuất sẽ kết hợp rượu Brandy, một loại rượu mạnh với nồng độ cồn lên đến 77%. Công thức pha trộn chủ yếu là 1 phần rượu Brandy với 4 phần nước cốt nho lên men.

Lượng rượu Brandy thêm vào cùng thời điểm với quá trình lên men của nước cốt nho sẽ quyết định độ ngọt tự nhiên của port wine. Nếu rượu mạnh được kết hợp trước khi quá trình lên men kết thúc, độ ngọt sẽ cao hơn bình thường. Ngược lại, nếu rượu mạnh được thêm vào sau khi quá trình lên men kết thúc, port wine sẽ không có độ ngọt hoặc có rất ít ngọt.

Tawny Port

Tawny Port

3. Các dòng rượu port lên men từ giống nho bản địa

Port Wine có thể trải qua quá trình lên men từ một loạt các giống nho đặc trưng như Tinto Cao, Tinto Roriz, Touriga Franca, Tinta Barroca, và nhiều giống khác nữa. Chúng ta hãy khám phá cùng Diachiamthuc.vn về những đặc tính riêng biệt, phân biệt giữa các loại port wine được sản xuất từ các giống nho bản địa khác nhau dưới đây nhé!

Các dòng rượu port

Các dòng rượu port

3.1. Phân loại rượu port theo giống nho lên men

Rose Port khi thưởng thức thường mang lại trải nghiệm ngon ngọt của dâu, việt quất, caramel và mâm xôi, tạo nên một sự hấp dẫn đặc biệt. Nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho loại rượu này là 4 độ C.

Tawny Port, với đặc điểm vị caramel, đinh hương, hạt phỉ, quế và vả tây, thường được thưởng thức ở nhiệt độ từ 10 đến 14 độ C. Đặc biệt, có những dòng Tawny Port như Colheita được đánh giá cao về chất lượng, sản xuất từ giống nho của một niên vụ duy nhất và lên men trong khoảng 10 năm.

Phân loại rượu port theo giống nho lên men

Phân loại rượu port theo giống nho lên men

Ruby Port, với hương vị độc đáo của mâm xôi, chocolate, dâu tằm và quế, thích hợp nhất khi phục vụ ở nhiệt độ khoảng 16 độ C. Điểm nhận biết cơ bản cho loại rượu này bao gồm Ruby, thường được ủ ít nhất 3 năm trong các thùng inox, với độ ngọt vừa phải và màu đỏ tươi bắt mắt.

Reserve là một phiên bản đậm đà hơn Ruby, thường được ủ trong thùng gỗ sồi trong khoảng 5 năm, tạo ra một hương vị đặc trưng và phức tạp hơn.

3.2. Phân loại rượu port theo năm ủ

10 năm: Sau một thời gian trải qua quá trình ủ trong thùng gỗ sồi, rượu sẽ phát triển với hương vị đặc trưng của mâm xôi và quế.

20 năm: Rượu được lưu giữ trong khoảng 20 năm, mang đến hương vị phong phú của caramel và quế.

30 năm: Rượu thường có độ tuổi 30 năm, với sự xuất hiện của hương vị tannin và caramel – những hạt phỉ.

40 năm: Rượu được ủ trong suốt 40 năm, tạo nên trải nghiệm với hương vị tannin và vanilla – những hạt phỉ.

Phân loại rượu port theo năm ủ

Phân loại rượu port theo năm ủ

Late Bottled Vintage: Điểm đặc biệt của Late Bottled Vintage nằm ở thời điểm đóng chai. Thông thường, quá trình này kéo dài từ ngày 31/7 của năm ủ thứ 4 đến ngày 31/12 của năm ủ thứ 6. Loại rượu này không trải qua quá trình lọc trong quá trình sản xuất, do đó, nó thường chứa nhiều cặn và mang đến hương vị chát cao.

Vintage: Được coi là “vua” trong thế giới port wine, dòng rượu này thường được ủ từ 2 đến 3 năm sau khi được đóng chai. Những chai Crusted hay Single Quinta có độ tuổi từ 20 đến 40 năm sẽ mang đến trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người thưởng thức.

4. Rượu được lên men từ giống nho trắng

Port wine trắng thường được sản xuất từ những giống nho như Malvasia, Rabigato, Vioshinho, Gouveio… Khi thưởng thức, bạn sẽ phát hiện ra những hương vị tinh tế của vỏ quýt, quả mơ, táo nướng và hạt rang đặc trưng. Nên để trải nghiệm tốt nhất, nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức loại rượu này là từ 6 đến 10 độ C.

Rượu được lên men từ giống nho trắng

Rượu được lên men từ giống nho trắng

5. Hướng dẫn cách thưởng thức port wine đúng cách

Cách trải nghiệm hương vị tuyệt vời nhất của rượu port là gì và làm thế nào để thưởng thức nó một cách đúng đắn? Hãy tìm hiểu cùng chúng tôi để khám phá bí mật của sự hoàn hảo trong từng giọt rượu!

5.1. Lựa chọn ly rượu vang phù hợp với port wine

Cốc chứa port wine thường có kích thước nhỏ hơn so với cốc rượu vang thông thường. Nguyên nhân là do port wine có hàm lượng cồn rất cao. Khối lượng rượu được định rõ để đầy 1 cốc port thường dao động từ 95 đến 90 ml.

Lựa chọn ly rượu vang phù hợp với port wine

Lựa chọn ly rượu vang phù hợp với port wine

Phần miệng của cốc chứa port wine được thiết kế hẹp hơn để hạn chế sự bay hơi trong quá trình thưởng thức. Thiết kế này giúp tập trung tối đa vào hương vị. Không chỉ vậy, phần bầu cốc cũng được thiết kế đủ cao, cho phép xoáy đủ để giải phóng hương thơm. Cốc sẽ dẫn dắt rượu port từ từ xuống trung tâm miệng cốc, sau đó di chuyển về phía sau để phát hiện độ ngọt phù hợp.

5.2. Bảo quản port wine đúng cách

Rượu port có tính chất tương tự như nhiều loại rượu khác. Để bảo quản chúng tốt nhất, quan trọng là giữ ở nhiệt độ mát mẻ, tránh xa cả nhiệt độ quá thấp và quá cao. Ánh sáng cũng đóng vai trò quan trọng, vì vậy nên lưu trữ rượu port ở nơi ít ánh sáng nhất để tránh tình trạng chai rượu bị ảnh hưởng.

Bảo quản port wine đúng cách

Bảo quản port wine đúng cách

Sau khi mở nắp, rượu port thường có thể bảo quản được lâu hơn so với nhiều loại rượu khác. Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng tốt nhất, việc sử dụng trong khoảng thời gian ngắn là lựa chọn lý tưởng. Những chai port wine như Ruby, Tawny… có thể giữ được chất lượng trong vài tháng sau khi mở nắp, miễn là bạn lưu trữ chúng đúng cách.

5.3. Lựa chọn đồ ăn kết hợp cùng port wine

Port wine là một dạng rượu vang độ ngọt cao, tạo nên một trải nghiệm hương vị đặc trưng. Điều này mở ra cơ hội thú vị để kết hợp với đồ ăn, tạo nên những trải nghiệm hòa quyện khác nhau. Với Rose Port và Tawny Port, bạn có thể tận hưởng hương vị tuyệt vời khi kết hợp với chocolate, bánh ngọt hoặc đồ chua ngọt.

Lựa chọn đồ ăn kết hợp cùng port wine

Lựa chọn đồ ăn kết hợp cùng port wine

White Port và Ruby Port, với đặc tính riêng biệt, là sự chọn lựa hoàn hảo khi thưởng thức cùng các món hải sản như cá, tôm, cua, hoặc hàu nướng. Điều này tạo ra một trải nghiệm ẩm thực độc đáo, làm tăng thêm sự phong phú cho bữa tiệc với hương vị đặc trưng của từng loại rượu Port.

6. Lời kết

Bài viết trên đã hỗ trợ bạn hiểu rõ hơn về khái niệm “port wine là gì“. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ mang lại lợi ích cho bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp của Diachiamthuc.vn để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất!

7. Những câu hỏi thường gặp về port wine là gì

Port wine là gì và có nguồn gốc từ đâu?

Port wine là một loại rượu vang có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, được sản xuất chủ yếu tại vùng Douro ở Bắc Bồ Đào Nha.

Quá trình sản xuất Port wine như thế nào Diachiamthuc.vn?

Port wine được sản xuất bằng cách thêm rượu gốc chưa lên men vào rượu vang trái cây, giữ lại độ ngọt tự nhiên của nho và tăng cường nồng độ cồn.

Đánh giá bài viết này