Món ngon Mộc Châu – 11 món ngon, độc đáo, hấp dẫn nhất

Món ngon Mộc Châu là những món ăn đặc sản của vùng đất Mộc Châu, Sơn La, thường được chế biến từ những nguyên liệu địa phương, như thịt trâu, bò, bê, lợn, gà, cá suối, rau rừng, sữa bò, trái cây,… Cùng tìm hiểu chi tiết xem những món ngon Mộc Châu nào ấn tượng nhất qua bài viết nhé!

Món ngon Mộc Châu

Món ngon Mộc Châu

1. Nên ăn gì ngon nhất khi đến Mộc Châu?

Đến đây bạn sẽ đau đầu với list danh sách các món ăn đa dạng như:

Nếu bạn yêu thích ẩm thực dân tộc Thái Lan thì bạn có thể thử cá nương pa pịch tộp. Các món thịt chua của người Dao, món ăn đặc sản Mộc Châu của người Mường.

Nên ăn gì ngon nhất khi đến Mộc Châu

Nên ăn gì ngon nhất khi đến Mộc Châu

Trâu, bò ở Mộc Châu luôn được ăn cỏ non và chăm sóc kỹ lưỡng. Các món ăn đặc biệt tại Mộc Châu như món bê chao, thịt trâu gác bếp Sapa và thịt trâu nấu lá nồm.

2. Những món ngon Mộc Châu đáng thử nhất

Tại Mộc Châu có rất nhiều món ăn ngon độc lạ, thơm ngon mà bạn nên thử. Dưới đây là những món ngon Mộc Châu mà Diachiamthuc.vn muốn giới thiệu với các bạn nha.

Top món ăn ngon nhất Mộc Châu

Top món ăn ngon nhất Mộc Châu

2.1 Thịt trâu nấu lá nồm Mộc Châu

Món thịt trâu nấu lá nồm là món ăn của Thái được chế biến cầu kì. Người Thái phải lên rừng chọn những lá nồm già có màu xanh đậm. Thường lá già sẽ có vị chua đậm hơn. Còn thịt trâu là những phần gân, phần thịt bụng và có chút da.

Thịt trâu nấu lá nồm

Thịt trâu nấu lá nồm

Địa chỉ tham khảo:

 • Món thịt trâu nấu lá nồm có thể được bán tại các quán ăn, nhà hàng ở Mộc Châu.
 • Giá tham khảo: 200.000 VNĐ – 300.000 VNĐ
 • Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00

2.2 Bê chao

Đây là món ăn được du khách chọn nhiều nhất khi đến Mộc Châu đó nha. Những miếng thịt bê sẽ được làm sạch và cắt thành những miếng vừa ăn. Vừa chiên qua một chảo dầu nóng, thịt bê cực kì ngọt. Và nếu khi để nguội thì thịt bê sẽ thêm ngọt. Và mềm hơn rất nhiều đó nha. Ăn kèm là chén nước chấm vô cùng đặc biệt, gừng giã nhỏ cho vào nước tương. Khi chấm sẽ khiến nhất ngây cho mà xem.

Bê chao

Bê chao

Địa chỉ tham khảo:

 • Món bê chao có thể được bán tại các quán ăn, nhà hàng ở Mộc Châu.
 • Giá tham khảo: 150.000 VNĐ – 250.000 VNĐ
 • Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00

2.3 Cá nướng Pa Pịch Tộp

Vẫn là một món ăn bắt nguồn từ người Thái. Những con cá nướng là những con cá chủ yếu bắt từ sông. Nên thịt cá cực kì săn chắc và thơm ngọt thịt. Những con các sông sẽ được làm sạch bụng và ướp với nhiều loại rau rừng. Hạt mắc khén và kèm chút xả, gừng để giảm vị tanh. Sau đó nướng lên thì ta đã có được món cá nướng Pa Pịch Tộp vô cùng thơm ngon luôn.

Cá nướng Pa Pịch Tộp

Cá nướng Pa Pịch Tộp

Địa chỉ tham khảo:

 • Cá nướng Pa Pịch Tộp có thể được bán tại một số quán ăn, nhà hàng ở Mộc Châu.
 • Giá tham khảo: 150.000 VNĐ – 300.000 VNĐ
 • Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00

2.4 Thịt lợn muối chua

Xin giới thiệu với các bạn món đặc sản của người Dao, thịt lợn muối chua. Món này được làm chủ yếu từ thịt lợn ba chỉ. Dùng dao khía nhẹ vào phần thịt và ướp với muối và cơm nguội để cho lên men tự nhiên.

Sau đó, người Dao sẽ lót thêm một lớp rơm sạch. Dùng lá dong hoặc lá chuối để bịp những miếng thịt lại. Và cho vào trong chum rồi để ngược lên, vì trong quá trình làm thịt chua mỡ. Và nước thịt sẽ dần dần chảy xuống giúp thịt không bị hỏng đó nha.

Thịt lợn muối chua

Thịt lợn muối chua

Đặc biệt là thịt muối chua để càng lâu thì sẽ càng ngon. Vì vị mặn sẽ càng được ngấm vào miếng thịt cùng với vị ngọt của thịt, vị chua của men. Sẽ tạo cho bạn một cảm giác khó quên cực kì. Khi ăn thì bạn quấn thêm chút lá lốt hoặc lá sung và chấm với tương ớt thì vô cùng tuyệt vời đó nha.

Thịt lợn muối chua Mộc Châu

Thịt lợn muối chua Mộc Châu

Địa chỉ tham khảo:

 • Thịt lợn muối chua Mộc Châu có thể được bán tại các cửa hàng đặc sản, quán ăn, nhà hàng ở Mộc Châu.
 • Giá tham khảo: 250.000 VNĐ – 400.000 VNĐ
 • Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00

2.5 Nộm da trâu Mộc Châu

Đây là một món ăn tương đối cầu kì nhưng hương vị sẽ bù lại cho công sức của bạn đó nha. Nộm da trâu thường chỉ được người Mộc Châu thưởng thức khi gia đình có hiếu hỷ hoặc tiếp khách lớn thôi đó nha.

Đã miệng với món nộm da trâu

Đã miệng với món nộm da trâu

Những miếng da trâu sẽ được là sạch và thái mỏng đập đập để cho gia vị thấm đều hơn. Ăn kèm nộm da trâu là những ụ măng rừng và một số rau thơm sẽ khiến những thực khách khó tính nhất củng phải siêu lòng. Đều tinh tuý của ẩm thực đặc sản Tây Bắc với món nộm da trâu này là, khi thưởng thức sẽ uống cùng chút rượu táo mèo do chính người dân nơi đây làm thì quá là tuyệt vời luôn.

Nộm da trâu

Nộm da trâu

Địa chỉ tham khảo:

 • Nộm da trâu Mộc Châu có thể được bán tại các quán ăn, nhà hàng địa phương ở Mộc Châu.
 • Giá tham khảo: 100.000 VNĐ – 150.000 VNĐ/phần
 • Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00

2.6 Thịt trâu gác bếp

Đúng với tên gọi của món này, những miếng thịt trâu thăn thơm ngon đỏ tươi của con trâu được người dân làm sạch ướp muối tương ớt, mắc khén, chẩm chéo, sau khi những miếng thịt thấm gia vị thì cố định bằng dây lạt và đem buộc ở đầu miếng thịt treo lên gác bếp.

Qua thời gian thì thì khói bếp củi sẽ làm cho những miếng thịt trâu săn chắc lại trông rất bắt mắt. Tuỳ vào độ dày của miếng thịt mà thời gian gác bếp sẽ khác nhau. Khi thưởng thức thì bạn xé nhỏ thịt trâu thành sợi chấm với tương ớt hoặc chẩm chéo. Đây là món nhậu vô cùng tuyệt vời đó nha.

Thịt trâu gác bếp Mộc Châu

Thịt trâu gác bếp Mộc Châu

Địa chỉ tham khảo:

 • Thịt trâu gác bếp Mộc Châu có thể được bán tại các quán ăn, nhà hàng địa phương ở Mộc Châu.
 • Giá tham khảo: 300.000 VNĐ – 500.000 VNĐ/kg
 • Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00

2.7 Gà nướng mắc khén Mộc Châu

Đặc biệt của món ngon Mộc Châu này chính là sự săn chắc và ngọt thịt của những con gà thả tự nhiên của người dân và hương vị đặc trưng của hạt mắc khén khiến cho bạn không thể nhầm lẫn với một món ăn nào được. khi thưởng thức thì vị ngọt của thịt gà và chút cay cay của mắc khén hoà quyện lại với nhau tạo nên một hương vị vô cùng tuyệt vời.

Gà nướng mắc khén chấm chẩm chẻo Mộc Châu

Gà nướng mắc khén chấm chẩm chẻo Mộc Châu

Địa chỉ tham khảo:

 • Gà nướng mắc khén Mộc Châu có thể được bán tại các quán ăn, nhà hàng địa phương ở Mộc Châu.
 • Giá tham khảo: 200.000 VNĐ – 300.000 VNĐ/con
 • Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00

2.8 Thịt lợn nướng lá mắc mật

Thịt lợn nướng lá mắc mật chỉ dùng thịt từ những con lợn mường hoặc lợn rừng mà thôi. Những miếng thịt lợn không quá mỡ khi nướng chung với lá mắc mật sẽ ăn mềm, giòn và thơm mùi đặc trưng của lá mắc mật tạo nên sự khác biệt hoàn toàn so với các món thịt lợn nướng.

Thịt lợn nướng lá mắc mật

Thịt lợn nướng lá mắc mật

Địa chỉ tham khảo:

 • Thịt lợn nướng lá mắc mật Mộc Châu có thể được bán tại các quán ăn, nhà hàng địa phương ở Mộc Châu.
 • Giá tham khảo: 200.000 VNĐ – 300.000 VNĐ/kg
 • Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00

2.9 Xôi ngũ sắc

Là một món ăn đặc sản của người Thái, xôi ngũ sắc được chọn làm từ loại gạo là loại nếp thơm ngon và dẻo, những màu sắc sẽ được người dân lấy từ lá nếp cẩm và các loại màu khác từ các loại cây tự nhiên. Xôi ngũ sắc thường được người dân ăn kèm với cá nướng hoặc gà nướng, đây là một trải nghiệm tuyệt vời tại Mộc Châu đó nha.

Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc

Địa chỉ tham khảo:

 • Xôi ngũ sắc Mộc Châu có thể được bán tại các quán ăn, cửa hàng địa phương ở Mộc Châu.
 • Giá tham khảo: 20.000 VNĐ – 30.000 VNĐ/phần
 • Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00

2.10 Nậm pịa Mộc Châu

Đây là một món ăn khá “kinh dị: từ nội tạng ngựa hoặc thịt ngựa đó nha. Nậm pịa được chế biến từ nội tạng và thịt ngựa cắt thành những miếng vừa ăn rồi thêm vào thảo quả quế, hương hồi để lấn ác đi mùi vị của nội tạng, sau đó tất cả sẽ được đun nóng trên một chảo to. Khi thưởng thức sẽ cho ra bát nhỏ, món này chỉ gặp tại những cá phiên chợ phiên thôi nha.

Nậm pịa

Nậm pịa

Địa chỉ tham khảo:

 • Nậm pịa Mộc Châu có thể được bán tại các quán ăn, cửa hàng địa phương ở Mộc Châu.
 • Giá tham khảo: 25.000 VNĐ – 35.000 VNĐ/tô
 • Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00

2.11 Cơm lam Mộc Châu

Cơm lam là một món ăn đặc sản tinh hoa của ẩm thực Tây Bắc đó nha. Gạo nếp sẽ được ngâm cùng nước cốt dừa rồi sau đó cho vào ống tre hoặc ống nứa rồi được nút lại bằng lá dong, tiếp đến là cho lên bếp đun cháy xém phần vỏ ống tre là cơm chín rồi đó nha.

Cơm lam

Cơm lam

Bạn chỉ cần chẻ đi các phần cháy của ống tre để lại phần mỏng của ống tre. Khi ăn chỉ cần tước phần tre mỏng đi là thấy được phần cơm lam trắng rồi đó nha. Cơm lam mà chấm kèm với chút muối vừng thì còn gì tuyệt vời hơn nữa.

Địa chỉ tham khảo:

 •  Cơm lam có thể được bán tại các quán ăn, cửa hàng địa phương ở Mộc Châu.
 • Giá tham khảo: 30.000 VNĐ – 50.000 VNĐ mỗi suất
 • Giờ mở cửa: 7:00 – 21:00

Bài viết vừa rồi, Diachiamthuc.vn đã chia sẻ hết cho các bạn những món ngon Mộc Châu rồi đó. Chúc các bạn có chuyến du lịch Mộc Châu nghỉ dưỡng như ý muốn ạ.

Đánh giá bài viết này